จับตา “Human Flow” จาก “อ้าย เว่ย เว่ย” เจาะลึกหัวใจผู้ลี้ภัย ติดโผ “ออสการ์” ลุ้นชิง “ภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยม”

Human-Flow-FYC01

 

ต้องยอมรับว่าภาพยนตร์สารคดีเรื่อง Human Flow นั้นเป็นผลงานสำคัญที่น่าจับตามองบนเวทีรางวัลใหญ่ระดับโลกอย่างงานประกาศ “รางวัลออสการ์” (Oscars) ที่กำลังจะมาถึง เพราะล่าสุดหลังจากที่บรรดาคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญทางด้านศิลปะและวิชาการทางภาพยนตร์ได้เฟ้นหาสุดยอดแห่งภาพยนตร์สาขาสารคดียอดเยี่ยม ซึ่งจากภาพยนตร์สารคดีชิ้นเยี่ยมหลายร้อยเรื่อง Human Flow ได้ประกาศศักดาความเยี่ยมด้วยการติดลิสต์เป็น 1 ใน 15 เรื่องมีสิทธิ์เข้าชิงรางวัลประจำปี 2017 ในงานประกาศรางวัลออสการ์ครั้งที่ 90 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก่อนที่ขั้นตอนต่อไปจะคัดเลือกผู้เข้าชิงรางวัลเหลือ 5 เรื่องสุดท้ายในช่วงปลายเดือนมกราคมที่จะถึงนี้

 

ทั้งนี้ Human Flow” ได้เคยเป็นที่ประจักษ์ต่อสายตาผู้ชมและกวาดเสียงชื่นชมทันทีหลังการฉายมาแล้วหลายต่อหลายงาน ไม่ว่าจะเป็น “เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเวนิส”, “เทศกาลภาพยนตร์เทลลูไรด์”, “เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโตรอนโต” อีกทั้งยังตอกย้ำความดังกระหึ่มโลกด้วยคะแนนบนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes ล่าสุดที่สูงถึง 94% ที่เหล่านักวิจารณ์และสื่อยักษ์ใหญ่ต่างชื่นชมดังสนั่นอย่างไม่หยุดหย่อน

 

Human-Flow-Mini-Standee

 

Human Flow” คือภาพยนตร์สารคดีเรื่องล่าสุดของ “อ้าย เว่ย เว่ย” ผู้กำกับ-ศิลปินสถาปนิก-นักเคลื่อนไหวชาวจีนชื่อดัง บอกเล่าเรื่องราวของผู้ลี้ภัยผ่านการถ่ายทำใน 23 ประเทศ 40 ค่ายอพยพ ที่เกิดเหตุการณ์ขึ้นจริง เช่น “อัฟกานิสถาน, บังคลาเทศ, อิรัก, อิสราเอล” หรือแม้แต่ประเทศใหญ่ๆ อย่าง “ฝรั่งเศส, เยอรมนี, อิตาลี, สหรัฐอเมริกา” และรวมถึง “ไทย” ด้วยเช่นกัน พวกเขาทั้งหมดถูกบีบให้ต้องอพยพจากภูมิลำเนาด้วยภาวะสงคราม ความอดอยาก สู่การเดินทางอันยาวไกลเพื่อแสวงหาความปลอดภัย แหล่งที่อยู่อาศัยไปจนถึงชีวิตใหม่ ซึ่งภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ใช้เวลาในการถ่ายทำยาวนาน สัมภาษณ์ผู้ลี้ภัยถึง 600 คนมีฟุตเทจความยาวรวมกันกว่า 1,000 ชั่วโมง จาก ทีมงานกว่า 200 ชีวิต

 

โลกเรามี 195 ประเทศ  7 ทวีป แต่ไม่มีที่ไหนที่พวกเขาเรียกว่า “บ้าน”

ร่วมพิสูจน์ผลงานภาพยนตร์สารคดีเรื่องเยี่ยม Human Flow” 21 ธันวาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

Human-Flow-st27

Human-Flow-st26

Human-Flow-st34

Human-Flow-st18

Human-Flow-st19

Human-Flow-st21

Human Flow

Human Flow

  “Human Flow” คือผลงานหนังสารคดีเรื่องเยี่ยมฝีมือของ “อ้าย เว่ย เว่ย” ศิลปินชาวจีนที่มีชื่อเสียงระดับโลก ว่าด้วยวิกฤตผู้ลี้ภัยที่กำลังเป็นปัญหาใหญ่ของโลกในยุคปัจจุบัน โดยภาพยนตร์จะพาผู้ชมไปสัมผัสกับการดิ้นรนของผู้คนกว่า 65...

รายละเอียดภาพยนตร์

Featured News