Human Flow

วันเข้าฉาย: 21/12/2017 สารคดี 02 ชั่วโมง 20 นาที

เรื่องย่อ

Human-Flow-st05

Human-Flow-st06

 

Human Flow” คือผลงานหนังสารคดีเรื่องเยี่ยมฝีมือของ “อ้าย เว่ย เว่ย” ศิลปินชาวจีนที่มีชื่อเสียงระดับโลก ว่าด้วยวิกฤตผู้ลี้ภัยที่กำลังเป็นปัญหาใหญ่ของโลกในยุคปัจจุบัน โดยภาพยนตร์จะพาผู้ชมไปสัมผัสกับการดิ้นรนของผู้คนกว่า 65 ล้านคน จาก 40 แห่งใน 23 ประเทศที่ถูกบีบให้ต้องอพยพจากภูมิลำเนาด้วยภาวะสงคราม ความอดอยาก สู่การเดินทางอันยาวไกลเพื่อแสวงหาความปลอดภัย แหล่งที่อยู่อาศัย ไปจนถึงชีวิตใหม่

 

สารคดีเรื่องนี้ตีแผ่ประเด็นผู้ลี้ภัยและปมภายในจิตใจของมนุษย์ ถ่ายทำในกว่า 23 ประเทศทั่วโลกที่ประสบปัญหา อาทิ “อัฟกานิสถาน, บังคลาเทศ, ฝรั่งเศส, กรีซ, เยอรมนี, อิรัก, อิสราเอล, อิตาลี, เคนยา, เม็กซิโก, ตุรกี และ ไทย”

 

“Human Flow” ติดตามกลุ่มคนโชคร้ายที่ต้องการเพียงความมั่นคงและความปลอดภัย ตั้งแต่ค่ายผู้อพยพบนชายฝั่งติดกับมหาสมุทรไปจนถึงเส้นแบ่งเขตแดนที่รายล้อมไปด้วยลวดหนาม จากความสิ้นไร้หนทางและความผิดหวังไปสู่ความกล้าหาญ ความอดทน และการปรับตัว จากชีวิตที่ถูกทิ้งไว้เบื้องหลังสู่อนาคตที่คาดเดาอะไรไม่ได้

 

“Human Flow” คือสารคดีที่มาถูกยุค มันคือช่วงเวลาที่ต้องอาศัยความอดทด ความเห็นอกเห็นใจ และความไว้ใจมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของมวลมนุษย์

 

“นี่คือปัญหาระดับโลกที่มาทดสอบบรรดาชาติที่พัฒนาแล้วในการยืนหยัดอยู่ข้างสิทธิมนุษยชน ภาพยนตร์เรื่องนี้จึงสร้างขึ้นจากความเชื่อในเรื่องคุณค่าของสิทธิมนุษยชน สถานการณ์ความไม่แน่นอนในปัจจุบันทำให้เราจำเป็นต้องอดทน เห็นอกเห็นใจกันให้มากขึ้น มิเช่นนั้นแล้ว มนุษยชาติจะเผชิญกับวิกฤตที่ใหญ่หลวงกว่าเดิม… ผมอยากจะทำความเข้าใจว่าแก่นความคิดอันเป็นรากฐานของหลักประชาธิปไตยและเสรีภาพชุดนี้ มันจะถูกปกป้องหรือละเมิดอย่างไรในสถานการณ์เช่นนี้กันแน่” ผู้กำกับ “อ้าย เว่ย เว่ย” ให้สัมภาษณ์ถึงสาเหตุที่ลุกขึ้นมาทำหนังสารคดีเรื่องนี้

 

ผู้กำกับและทีมงานมาร่วมกันเปิดตัวภาพยนตร์สารคดีคุณภาพตัวเก็งรางวัลที่คอหนังทั่วโลกต่างตั้งตารอชม “Human Flow” ณ “เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเวนิส ครั้งที่ 74” (2017 Venice Film Festival) ซึ่งภายหลังจากการฉายโชว์ให้ผู้เข้าร่วมงานที่มาจากทั่วโลกได้พิสูจน์กับตา หนังก็ได้สร้างความประทับใจให้กับเหล่านักวิจารณ์จากสื่อใหญ่หลายสำนักจนเรียกเสียงชื่นชมท่วมท้นอย่างเป็นเอกฉันท์ อาทิ

 

“นำเสนอได้ตามสถานการณ์และเกมการเมืองที่กำลังเกิดขึ้นจริงทั่วโลก และยังเป็นเหมือนภาพสะท้อนการอพยพถิ่นฐานและความลำบากยากเข็ญของมนุษย์ซึ่งเป็นมาทุกยุคสมัย” – Time Out New York

“เล่าความจริงอย่างซึ่งหน้า เข้าใจง่ายเหมาะสำหรับทุกคน มันคือความจริงที่ไม่สามารถมองข้ามได้” – Indie Wire

“งานภาพของ อ้าย เว่ย เว่ย ทรงพลังมาก มันทำให้เห็นชัดว่าปัญหาในเรื่องเป็นเรื่องใหญ่ขนาดไหน มันกระตุ้นให้ผู้ชมลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงบางอย่างได้เลยทีเดียว” – Guardian

“ผลงานสารคดีที่ครองใจไปเต็มๆ และงานภาพทั้งสวยงามและทรงพลัง” – The Hollywood Reporter

“ภาพความจริงที่ทรงพลัง สะท้อนถึงความน่าละอายใจของปัญหาที่เกิดขึ้นจริงได้อย่างเจ็บแสบ” – CineVue

 

 

“อ้าย เว่ย เว่ย” ศิลปิน-นักเคลื่อนไหวและนักสร้างภาพยนตร์ชาวจีนชื่อดังของโลกเคยได้รับการจัดอันดับจากนิตยสาร ArtReview ของอังกฤษให้เป็นหนึ่งใน 100 ศิลปินที่ทรงพลังที่สุดประจำปี 2011 ในฐานะศิลปินจอมแฉเรื่องจริงของรัฐบาลที่ประชาชนรวมถึงสื่อต่างชาติควรได้รับรู้ เขาจึงกลายเป็นไม้เบื่อไม้เมากับทางการจีนไปโดยปริยาย อ้าย เว่ย เว่ยเป็นทั้งศิลปินและนักเคลื่อนไหวทางสังคมการเมือง ที่ก้าวผ่านขอบเขตการทำงานเพียงแค่ในแกลเลอรี่ โดยใช้ศิลปะเป็นเครื่องมือวิพากษ์วิจารณ์สิ่งที่ไม่ถูกต้องชอบธรรมอย่างเผ็ดร้อน และเคยถูกรัฐบาลจีนจับเข้าห้องขัง 81 วันจาก “คดีความทางเศรษฐกิจ”

 

ร่วมพิสูจน์ผลงานภาพยนตร์สารคดีเรื่องเยี่ยม “Human Flow” 21 ธันวาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

Human-Flow-st04

Human-Flow-st08

Human-Flow-st07


นักแสดง

อ้าย เว่ย เว่ย (Ai Weiwei)

ผู้กำกับ

อ้าย เว่ย เว่ย (Ai Weiwei)

โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง