นักเขียน-คอหนังเมืองไทยร่วมพิสูจน์สารคดีเรื่องดัง “Human Flow” ตอบรับคุ้มค่าควรดู เจาะลึกอีกโลกของผู้ลี้ภัยที่คาดไม่ถึง

Human-Flow-Mini-Standee

 

กลายเป็นผลงานเรื่องเยี่ยม ลึกซึ้ง และน่าจะจับตามองในรอบปีกับภาพยนตร์สารคดีที่ตีแผ่ชีวิตผู้ลี้ภัยกว่า 23 ประเทศทั่วโลก “Human Flow” เพราะหลังจากที่ได้ฉายรอบพิเศษ ณ โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า เมื่อวันที่จันทร์ที่ 18 ธันวาคมที่ผ่านมา ก็ได้รับเสียงตอบรับที่ดีอย่างท่วมท้นจากทั้งนักคิด นักเขียน และสื่อมวลชนที่มาร่วมชมภาพยนตร์

 

โดยกระแสคำชมภาพยนตร์สารคดีเรื่อง Human Flow” เน้นไปที่งานภาพที่วิจิตรงดงามสมกับผลงานของผู้กำกับและศิลปินชื่อดังชาวจีน “อ้าย เว่ย เว่ย” รวมทั้งการถ่ายทอดเรื่องราวที่ทรงพลัง ภาพชีวิตความเป็นอยู่ที่เราไม่เคยนึกถึงมาก่อน อีกทั้งยังสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนหันมาสนใจปัญหาผู้ลี้ภัยให้มากขึ้น จนเรียกได้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะเป็นภาพยนตร์ที่สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับโลกในการมองเห็น เข้าใจ และช่วยกันหาทางแก้ไขปัญหานี้ให้เร็วที่สุด

 

และนี่คือบางส่วนของคำชมถึงภาพยนตร์สารคดีเรื่องดังกล่าว

 

“สารคดีระดับมหากาพย์ ทำให้เราได้เข้าใจชีวิตผู้ลี้ภัยทั่วโลก – Earth_Oscar

“ถ่ายทอดออกมาแบบทรงพลัง ภาพสวย” – NiaTanjararak

“ยกให้เป็นหนังที่ชอบที่สุดในปี 2017 ดูแล้วเหมือนได้เข้าแกลเลอรีภาพถ่าย เฟรมสวยมาก เหมือนดูภาพนิ่งที่เคลื่อนไหว”  onedaygooddy

“ภาพสวยมากกกก แทบกราบบบ ลุง Ai Wei Wei ผู้กำกับดูเป็นคนตลก ชอบ”  fer_ra_rii

“สะท้อนมุมมองใหม่ๆ ของคนที่เดือนร้อนผ่านจอภาพยนตร์ได้ดีจริงๆ”  sorraarthk

“เป็นหนังที่เปิดโลกให้เห็นปัญหาระดับชาติจริงๆ” – KimkanaMagazine

“ถ่ายทอดได้ heart touching และมี impact ในใจบางอย่าง” – cinema_golffy

“สารคดีสุดวิจิตรที่ถ่ายทอดปัญหาผู้ลี้ภัยผ่านสายตาศิลปินได้เปี่ยมความลุ่มลึก ไม่เคยดูสารคดีที่จัดวางภาพได้งดงามขนาดนี้มาก่อน”  What The Fact‏

 

 

ตอกย้ำความงดงามอีกขั้นด้วยการรวมตัวของทีมนักเขียนแถวหน้าของประเทศไทย ที่แท็กทีมสื่อมวลชนตบเท้าเข้ามาร่วมเสพเรื่องราวชีวิตผู้ลี้ภัยในภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างอุ่นหนาฝาคั่ง ไม่ว่าจะเป็น “ปิยะลักษณ์ นาคะโยธิน” นักเขียนและนักเดินทางผู้ถ่ายทอดเรื่องราวการเดินทางผ่านตัวหนังสือ, “จิรยา ชูช่วย” นักเขียนนิตยสารท่องเที่ยว อ.ส.ท., “โตมร ศุขปรีชา” นักเขียน นักคิด พิธีกรและคอลัมนิสต์, “วิภว์ บูรพาเดชะ” เจ้าของและบรรณาธิการของนิตยสารบันเทิง-ศิลปะ happening, “ก้อง ฤทธิ์ดี” นักวิจารณ์ภาพยนตร์หนังสือพิมพ์ Bangkok Post, “อาจารย์ประวิทย์ แต่งอักษร” นักวิจารณ์ภาพยนตร์อิสระ, “ศิโรฒน์ คล้ามไพบูลย์” นักขียน คอลัมนิสต์ พิธีกรชื่อดัง, “ยอด-บารมี นวนพรัตน์สกุล” พิธีกรรายการสุขสโมสร ช่อง 3 Family รวมไปถึงทางด้านสื่อมวลชนด้านสารคดีและภาพยนตร์ รวมไปถึงทางด้านสื่อมวลชนด้านสารคดีและภาพยนตร์อย่าง “นก-นิรมล เมธีสุวกุล” ผู้จัดทำรายการเด็กอย่าง “ทุ่งแสงตะวัน” และ “เรย์มอนด์ พัฒนวีรางกูล” โปรดิวเซอร์ภาพยนตร์ชื่อดัง ตามด้วยบรรดานักเขียนบนเพจออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น “เพจการ์นเดินทาง” และ “หมอๆ ตะลุยโลก”

   

Human-Flow-st27

Human-Flow-st23

Human-Flow-st09

Human-Flow-st15

Human-Flow-st20

Human-Flow-st21

“Human Flow” คือภาพยนตร์สารคดีเรื่องล่าสุดของ “อ้าย เว่ย เว่ย” ผู้กำกับ-ศิลปินสถาปนิก-นักเคลื่อนไหวชาวจีนชื่อดัง บอกเล่าเรื่องราวของผู้ลี้ภัยผ่านการถ่ายทำใน 23 ประเทศ 40 ค่ายอพยพ ที่เกิดเหตุการณ์ขึ้นจริง เช่น “อัฟกานิสถาน, บังกลาเทศ, อิรัก, อิสราเอล” หรือแม้แต่ประเทศใหญ่ๆ อย่าง “ฝรั่งเศส, เยอรมนี, อิตาลี, สหรัฐอเมริกา” และรวมถึง “ไทย” ด้วยเช่นกัน พวกเขาทั้งหมดถูกบีบให้ต้องอพยพจากภูมิลำเนาด้วยภาวะสงคราม ความอดอยาก สู่การเดินทางอันยาวไกลเพื่อแสวงหาความปลอดภัย แหล่งที่อยู่อาศัย ไปจนถึงชีวิตใหม่ ซึ่งภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ใช้เวลาในการถ่ายทำยาวนาน สัมภาษณ์ผู้ลี้ภัยถึง 600 คนมีฟุตเทจความยาวรวมกันกว่า 1,000 ชั่วโมง จาก ทีมงานกว่า 200 ชีวิต

 

โลกเรามี 195 ประเทศ  7 ทวีป แต่ไม่มีที่ไหนที่พวกเขาเรียกว่าบ้าน

ร่วมพิสูจน์ผลงานภาพยนตร์สารคดีเรื่องเยี่ยม Human Flow” 21 ธันวาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

https://youtu.be/6HZgMUXapMg

รูปภาพ

Human Flow

Human Flow

  “Human Flow” คือผลงานหนังสารคดีเรื่องเยี่ยมฝีมือของ “อ้าย เว่ย เว่ย” ศิลปินชาวจีนที่มีชื่อเสียงระดับโลก ว่าด้วยวิกฤตผู้ลี้ภัยที่กำลังเป็นปัญหาใหญ่ของโลกในยุคปัจจุบัน โดยภาพยนตร์จะพาผู้ชมไปสัมผัสกับการดิ้นรนของผู้คนกว่า 65...

รายละเอียดภาพยนตร์