เจาะ 5 เรื่องราวเทคโนโลยีแฝงความสะพรึง ภัยอันตรายจากโลกเสมือนจริงที่สร้างฝันร้ายในโลกความเป็นจริง #Demonic

ในขณะที่เรื่องราวขนหัวลุกหรือความสยองสุดสะพรึงส่วนใหญ่มักเกี่ยวกับสถานที่ในอดีตหรือตำนานที่มีมานาน รวมไปถึงสิ่งของ มรดก บ้านที่สืบทอดต่อกันมา แต่ใครจะรู้ว่าบนโลกสุดศิวิไลซ์ที่เทคโนโลยีเข้าถึงทุกหย่อมหญ้าแห่งนี้ ยังมีความสยองขวัญที่แฝงมากับความไฮเทคอย่าง Gadget ที่เราใช้อยู่ในชีวิตประจำวัน พวกมันนำพาความหลอนและสร้างความสะพรึงให้กับผู้ใช้มาแล้วหลายครั้ง ฟังดูอาจจะเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยาก แต่หากใครเคยได้ยินเบื้องหลังอาถรรพ์ Y2K หรือการใช้เครื่องตรวจจับสนามแม่เหล็กไฟฟ้า (EMF) ในการเสาะหาพลังงานวิญญาณมาแล้ว ครั้งนี้จะเป็นการรวบรวมความน่ากลัว ความแปลกใหม่ของเรื่องราวสยองขวัญที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีทั่วทุกมุมโลก

 

Demonic-Horror-Metaverse01

1) บ้านอัจฉิรยะเหนือการควบคุม

หากคุณคิดว่าการติดตั้งอุปกรณ์อัจฉริยะและเทคโนโลยีสุดล้ำ Internet of Things (IOT) ในบ้านของคุณแล้วจะทำให้บ้านคุณห่างไกลจากเรื่องราวของผีสิง นั่นแสดงว่าคุณกำลังคิดผิด

เมื่อปี 2009 “ราอุล โรคัส” (Raul Rojas) ศาสตราจารย์ด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ในเบอร์ลินได้สร้าง “บ้านอัจฉริยะ” แห่งแรกของเยอรมนีขึ้น ทุกอย่างในบ้านทั้งระบบไฟ ระบบทำความร้อน เครื่องใช้ไฟฟ้า สามารถเปิด-ปิด และสั่งการได้จากคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กของราอุล แต่เมื่อเวลาผ่านไปสองปี สัญญาณไฮเทคทั้งหมดกลับไม่ฟังคำสั่งเขาอีกต่อไป ไม่มีอะไรทำงาน เขาไม่สามารถเปิดปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านได้ ราอุลถูกขังอยู่ในบ้านตัวเองนานหลายวัน เขาต้องอยู่ในบ้านผีสิงไฮเทคเพียงลำพัง เพราะระบบสื่อสารล้มเหลว ล็อกประตูใช้งานไม่ได้ หลังจากที่เขาออกมาจากบ้านของตัวเอง ราอุลค้นหาต้นตอของปัญหาแต่กลับไม่พบสิ่งผิดปกติในระบบ ไม่มีสแปม ไม่มีไวรัส ไม่มีคำตอบทางทฤษฎีและวิทยาศาสตร์ มีเพียงความลี้ลับที่เขาไม่กล้าแม้แต่จะหาคำตอบ

 

 

Demonic-Horror-Metaverse02

2) แล็ปท็อปสูญหายปริศนาบนท้องฟ้า

เมื่อปี 2007 แล็ปท็อปบนเครื่องบินลำหนึ่งที่บรรจุข้อมูลลับส่วนบุคคลมากกว่า 12,000 คนหายไปจากเที่ยวบิน และถึงแม้ว่าข้อมูลและแล็ปท็อปทั้งหมดจะสูญหายไป แต่ทางสายการบินก็ตัดสินใจไม่ได้บอกใครถึงเหตุการณ์นี้ และคิดว่าข้อมูลส่วนตัวเหล่านั้นจะไม่หลุดรั่วออกไป แต่พวกเขากลับคิดผิด เพราะมีรายงานเกี่ยวกับอดีตพนักงานคนหนึ่งของสายการบินถูกสวมรอยใช้ข้อมูลส่วนตัวก่อคดีอาญา ขอสินเชื่อทั่วสหรัฐอเมริกา ทำให้ตัวเขาถูกดำเนินคดีกับสิ่งที่ไม่ได้ก่อ หลังจากการสืบสวนก็พบว่าต้นตอของการสวมรอยนี้มาจากรัฐฟลอริดาหรือมินนิโซตา หลังจากที่ตามรอยจากข้อมูลที่ได้ไป บริษัทบัตรเครดิตและเจ้าหน้าที่สืบสวนกลับต้องพบกับความสับสน เมื่อต้นเหตุและที่อยู่ที่ปรากฏกลับเป็นโรงพยาบาลร้าง ไร้คนอาศัยมาหลายสิบปี ไม่มีไฟฟ้าหรือน้ำประปา และไม่มีทางที่จะเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ และเมื่อสืบลึกลงไปพวกเขากลับพบว่าเจ้าของสถานที่เป็นหนึ่งใน 12,000 รายชื่อ เขาได้เสียชีวิตด้วยเหตุหัวใจล้มเหลวบนเครื่องบินลำนั้นมาก่อนที่ข้อมูลจะสูญหาย จนทุกวันนี้แล็ปท็อปที่หายไปก็ไม่สามารถค้นหาคำตอบและยังไม่มีใครหามันเจอ

 

 

Demonic-Horror-Metaverse03

3) เรือยอร์ชและ GPS สยอง

การถูกแฮ็กถือเป็นเรื่องที่น่ากลัวเพราะมันไม่มีการเตือนล่วงหน้า และใครบางคนสามารถควบคุมและขโมยข้อมูลต่างๆ จากคุณไปได้ รวมถึงการควบคุมชีวิตออนไลน์ของคุณ แล้วลองนึกภาพว่าหากเป็นยานพาหนะที่กำลังเคลื่อนที่อยู่อย่างเรือยอร์ชกลางทะเลที่คุณไม่สามารถควบคุมได้ มันอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงถึงชีวิต

เมื่อเดือนมิถุนายน 2013 เรือยอร์ชสุดหรูขนาด 65 เมตร ชื่อ “The White Rose of Drachts” ออกเดินทางนอกชายฝั่งอิตาลี เรือราคา 80 ล้านดอลลาร์ถูกควบคุมด้วยระบบอินเทอร์เน็ต มันถูกออกแบบให้นำทางโดยระบบ GPS และมีระบบขับขี่อัตโนมัติ จนกระทั่งคืนหนึ่งมันถูกบุคคลปริศนาควบคุมไว้ อย่างไรก็ตามไม่มีการแจ้งเตือนใดๆ และระบบการสื่อสารบนเรือถูกตัดขาด เรือขับออกนอกเส้นทางมุ่งหน้าไปยังทิศทางที่ไม่คุ้นเคย

เบื้องต้นเหตุการณ์นี้ถูกรายงานว่าเป็นการจี้เรือจากเหล่าบรรดาโจรสลัดหรือสลัดอากาศ แต่ก็ไม่สามารถแทร็กสัญญาณพบ ท้ายที่สุดเรือยอร์ชลำนี้กลับไปหยุดอยู่กลางมหาสมุทร ระบบทุกอย่างยังคงไม่สามารถทำงานได้ เขาติดต่อขอความช่วยเหลือผ่านโทรศัพท์ดาวเทียม กว่าที่จะสามารถแกะรอยสัญญาณการแฮ็ก GPS ได้ เขาพบว่ามันมาจากใต้มหาสมุทรตรงที่เรือแล่นไปจอด เจ้าหน้าที่กู้ภัยและเจ้าหน้าที่ตระเวนชายฝั่งส่งหน่วยดำน้ำลงไปใต้เรือ พวกเขาพบซากเรือยอร์ชที่มีศพติดอยู่ นี่เป็นเหตุการณ์ขนลุกที่พวกเขาไม่สามารถค้นหาคำตอบว่าใครเป็นคนแฮ็ก GPS และพามาที่นี่

 

 

Demonic-Horror-Metaverse04

4) การตายปริศนาของแฮ็กเกอร์

เดือนกรกฎาคม 2013 “บาร์นาบี แจ็ก” (Barnaby Jack) แฮ็กเกอร์ที่เป็นที่รู้จักในงาน Black Hat ปี 2011 เสียชีวิตลงอย่างปริศนา เขาสร้างกระแสฮือฮาจากการแฮ็ก ATM และสร้างรายได้จากระยะไกล และเรื่องที่ทำให้แจ็กมีชื่อเสียงมากที่สุด คือการแฮ็กเครื่องปั๊มอินซูลิน โดยแจ็กทำให้ผู้คนเห็นว่าอุปกรณ์ดังกล่าวสามารถควบคุมการฉีดอินซูลินในปริมาณที่ร้ายแรงให้กับเหยื่อในระยะไกล โดยที่เหยื่อและคนรอบตัวไม่มีทางรู้ตัวได้เลย และก่อนที่แจ็กจะเสียชีวิตลง เขาได้เตรียมการแฮ็กเครื่องกระตุ้นหัวใจที่ฝังไว้ในร่างกาย ซึ่งพัฒนาเป็นการลอบสังหารได้

ผลจากการสอบสวนพบว่าก่อนหน้าที่เขาเสียชีวิตเขาได้แฮ็กเครื่องปั้มอินซูลิน และส่งผลให้บุคคลนั้นเสียชีวิต และในการชันสูตรพบว่าร่างกายของเขาเต็มไปด้วยอินซูลินทั้งๆ ที่ตัวแจ็กเองไม่ได้ป่วยและใช้เครื่องมือนี้แต่อย่างใด ทำให้คดีมุ่งชี้ไปทางฆาตกรรมที่ไม่แน่ว่าฆาตกรอาจจะเป็นคนที่เสียชีวิตไปแล้วก็ได้

 

 

Demonic-Horror-Metaverse05

5) ผีบนโลก Metaverse

ในการสืบสวนคดีฆาตกรรมของผู้ป่วยอาการโคมา หลายครั้งเทคโนโลยีได้เข้ามาเป็นส่วนสำคัญในการไขคดี โดยส่วนมากจะมีการใช้เทคโนโลยี Simulator เชื่อมต่อสมองผู้ป่วยเข้ากับญาติเพื่อเป็นการเข้าไปค้นหาข้อบกพร่องหรือหลอกสมองให้ฟื้นความทรงจำในอดีต

ซึ่งในปัจจุบันได้เริ่มมีการทดลองนำเทคโนโลยี Metaverse เข้ามาพัฒนา หนึ่งในนั้นคือคดีของ “แอนเจลา” อดีตฆาตกรที่เคยฆ่าคนมาแล้วมากมายก่อนที่เธอจะป่วยทางจิต หลังจากถูกจับกุมเธอกลับอยู่ในอาการโคมาไม่ตื่นขึ้นมาอีกเลย ทำให้การสอบสวนเป็นไปอย่างยากลำบาก ทางการสอบสวนค้นพบว่าแอนเจลามีลูกสาวหนึ่งคน แต่เธอกลับทอดทิ้งลูกไปตั้งแต่ยังเด็ก

เจ้าหน้าที่สืบสวนจึงได้ตามหาและพบกับ “คาร์ลี” ลูกสาวของเธอ และขอให้เธอเชื่อมต่อสมองกับแม่เพื่อค้นหาข้อมูลบางอย่าง หลังจากที่คาร์ลีเชื่อมต่อกับสมองของแม่เธอ เธอกลับพบเรื่องราวอันน่ากลัวที่ตามออกมาหลอกหลอนในโลกแห่งความเป็นจริง ไม่ว่าจะเป็นบาดแผลปริศนา ฝันร้ายที่เดิมซ้ำๆ เกิดภาพหลอนหลายครั้ง จนสุดท้ายทำให้คาร์ลีต้องเข้าการรักษาทางจิตในที่สุด

 

เตรียมสัมผัสกับที่สุดแห่งความสยองในสองโลกที่จะทำให้คุณค้นพบประสบการณ์หลอนระทึกรูปแบบใหม่ ต้อนรับการมาถึงของเทรนด์โลกเสมือนจริงในภาพยนตร์ไซไฟสยองขวัญเหนือจินตนาการ “Demonic” 20 มกราคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

ตัวอย่างซับไทย: https://youtu.be/Z2HXR28zf-Q

Demonic

Demonic

จงระวัง! เมื่อสิ่งชั่วร้ายจากโลกเสมือน จะตามติดมาเอาชีวิตคุณในโลกแห่งความจริง   “Demonic” เล่าเรื่องราวของ “คาร์ลี สเปนเซอร์” (คาร์ลี โป็ป – Elysium, Orange...

รายละเอียดภาพยนตร์