“ฉันตกหลุมรักภาษามือไปแล้ว” รู้จัก “เอมิเลีย โจนส์” สาวน้อยเสียงมหัศจรรย์ใน “CODA หัวใจไม่ไร้เสียง” ภาพยนตร์เจ้าของ 21 รางวัลยอดเยี่ยมจากทั่วโลก

“CODA”  เป็นผลงานกำกับและเขียนบทโดย “ฌอน เฮเดอร์” (Orange Is the New Black) หนังได้รับเสียงชื่นชมอย่างล้นหลามจากการออกฉายใน “เทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ 2021” ได้รับรางวัล “Grand Jury, รางวัลขวัญใจผู้ชม, รางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม และ รางวัลพิเศษสำหรับทีมนักแสดง” ล่าสุดได้เข้าชิง 2 รางวัล “ลูกโลกทองคำ ครั้งที่ 79” (2022 Golden Globe Awards) ในสาขา “ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม” และ “นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม” (ทรอย คอตเซอร์) รวมถึงเข้าชิง 4 รางวัล “Critics Choice Awards ครั้งที่ 27” ในสาขา “ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, บทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม, นักแสดงดาวรุ่งหญิง (เอมิเลีย โจนส์) และ นักแสดงสนับสนุนชาย” (ทรอย คอตเซอร์) จนได้รับการคาดหมายว่านี่คือภาพยนตร์ตัวเต็งรางวัลใหญ่บนเวทีออสการ์!

 

CODA-Still17

CODA-Still16

 

“เอมิเลีย โจนส์” รับบท “รููบี รอสซี” เด็กสาวมัธยมธรรมดาๆ ที่โตมาในครอบครัวที่พ่อแม่และพี่ชายหูหนวก ทุกวันของเธอเริ่มตอนตี 3 เธอต้องรีบตื่นแล้วไปทำหน้าที่เป็นกะลาสีบนดาดฟ้าเรือหาปลาของครอบครัว ร่วมกับพี่ชาย “ลีโอ” (แดเนียล ดูแรนต์) ผู้ที่หูหนวกเช่นเดียวกับพ่อแม่ รูบียังทำหน้าที่เป็นล่ามประจำครอบครัว และยังคอยปกป้อง “แฟรงก์” ผู้เป็นพ่อ (ทรอย คอตเซอร์) และ “แจ็กกี้” ผู้เป็นแม่ (มาร์ลี แมตลิน – นักแสดงเจ้าของรางวัลออสการ์) ความสุขหนึ่งเดียวที่ช่วยปลดปล่อยเธอจากทุกอย่าง นั่นคือการได้ร้องเพลงบนดาดฟ้าเรือแบบสุดเสียง

 

ด้วยความหวังว่าจะได้ใกล้ชิดกับ “ไมลส์” (เฟอร์เดีย วอลช์-พีโล) ชายหนุ่มที่เธอชื่นชอบ รูบีจึงสมัครเข้าร่วมวงร้องประสานเสียง ก่อนพบว่าเธอเข้ากันได้ดีกับครูสอนวิชาดนตรีอย่าง “แบร์นาร์โด วิลลาโลโบส “(ยูจีนิโอ เดอร์เบซ) ผู้ที่เจอความสามารถที่แฝงอยู่ของรูบี เขาจึงต้องการช่วยให้เธอได้แสดงศักยภาพที่มีอยู่ออกมาอย่างเต็มที่ด้วยการขอทุนจากสถาบันดนตรีเบิร์กลีย์ให้ แต่ด้วยความกลัวในอนาคตและความลังเลในโอกาสที่ได้รับ อีกทั้งครอบครัวกำลังประสบปัญหาทางการเงิน รูบีต้องตัดสินใจว่าจะเดินตามความฝันของตัวเอง หรืออยู่เติมเต็มครอบครัวของเธอในโลกที่ไร้เสียง

 

CODA-Still01

CODA-Still11

CODA-Still18

 

คุณเตรียมตัวในการรับบทนี้ยังไง คุณเคยได้ทำงานเกี่ยวกับเหล่าผู้บกพร่องทางการได้ยินและคนหูหนวกมาบ้างก่อนที่จะสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ไหม

ให้พูดจริงๆ แล้วฉันไม่รู้ทั้งภาษามือหรือวัฒนธรรมของคนหูหนวก ไม่รู้เกี่ยวกับสังคมของคนหูหนวกเลย ฉันอ่านบทแล้วก็อยากจะรู้เกี่ยวกับทุกอย่างทันที ฉันอยากเรียนภาษามือและฉันรู้สึกทึ่งเสมอ ฉันอยากเรียนรู้ตลอดแต่ไม่มีโอกาสเลย ฉันอ่านบทและคิดว่าใครก็ตามที่โชคดีพอที่จะได้เล่นเป็น “รูบี” นั้นเป็นเด็กสาวที่โชคดีมาก และเมื่อฉันรู้ว่าคนที่ได้รับบทคือฉันเอง ฉันมีความสุขมากๆ เลย

 

คุณใช้เวลานานไหมในการการเรียนรู้ภาษามือ

ฉันเริ่มเรียน ASL เป็นเวลาเก้าเดือน แต่ในบทเรียนแรกที่ฉันได้เรียนมันเกี่ยวกับวัฒนธรรมของคนหูหนวกและชุมชนของคนหูหนวก ซึ่งมีประโยชน์มากจริงๆ ตอนฉันไปถึงกองถ่าย “มาร์ลี”, “ทรอย” และ “แดเนียล” ก็ช่วยกันดูแลและสอนฉันอย่างดี ทำให้ฉันได้เติบโตและเรียนรู้มากขึ้นเรื่อยๆ มันยากและท้าทายมากแน่นอน แต่ฉันคิดว่านั่นคือสิ่งที่ดึงให้ฉันมารับบทบาทนี้ ฉันรู้หลังจากคุยกับผู้กำกับว่าเธอชอบความเป็นธรรมชาติ และรักการที่นักแสดงต่างสะท้อนถึงกันและกันในกองถ่าย ไม่ว่าคุณจะรู้สึกอย่างไร แต่นั่นเป็นอะไรที่อ่อนโยนมาก คุณสามารถแลกเปลี่ยนบท สามารถเป็นตัวละคร และฉันคิดกับตัวเองว่าฉันไม่รู้ภาษานี้ ฉันกำลังเรียนรู้บทพวกนี้ แต่ฉันไม่มั่นใจสุดๆ เลย แต่เพราะสัญญาณมือมากมายของรูบีในบท เมื่อฉันไปถึงกองถ่ายและเริ่มพูดคุยกับทรอย, แดเนียล และมาร์ลี ฉันก็ได้รู้ว่าตัวเองเข้าใจภาษามือเยอะมากกว่าที่คิดไว้มาก ดังนั้นมันเลยช่วยให้พวกเราสามารถด้นสนในกองถ่ายได้นิดหน่อย ฉันรักการมีอิสระนั้น และพวกเรามักจะพบกันในวันหยุดสุดสัปดาห์ตลอด ซึ่งช่วยฉันได้เช่นกัน แต่ใช่ ฉันตกหลุมรักภาษามือและฉันรักการถ่ายทำสิ่งนั้น บางครั้งมันก็ท้าทายมากๆ และมันยากหากบทของคุณเปลี่ยนไปเมื่อเป็นภาษาของคุณ แต่มันค่อนข้างน่าวิตกเลยแหละเมื่อมันไม่ใช่ภาษาของคุณ ถึงแบบนั้นโค้ช ASL ทั้งหมดของฉันยอดเยี่ยมมาก ทุกคนต่างช่วยฉัน และฉันได้ตกหลุมรักภาษานี้เสียแล้ว

 

คุณมีเสียงที่เปี่ยมไปด้วยพลังและจิตวิญญาณ คุณรู้มาตลอดเลยไหมว่าตัวเองมีพรสวรรค์ทางดนตรี

ว่ากันตามตรงนะ ฉันไม่เคยเรียนร้องเพลงมาก่อนที่จะแสดงในเรื่อง “CODA” ฉันจะร้องเพลงตอนอาบน้ำและมักจะฮัมเพลงตลอด แต่ฉันไม่เคยร้องเพลงแบบจริงจังจริงๆ แต่ก็ใช่ ฉันรักเสียงดนตรี ฉันมักจะฟังเพลงอยู่เสมอ ดนตรีเป็นส่วนสำคัญในการแสดงสำหรับฉันเพราะมันทำให้ฉันเกิดความรู้สึกอย่างแรงกล้า อย่างถ้ามีฉากเศร้า ฉันจะใส่หูฟังและฟังเพลง ฉันรักที่ “CODA” มีเพลงอยู่ในนั้นด้วย มันเป็นการแสดงสดทั้งหมดในกองถ่าย เพลงทั้งหมดเลย มันท้าทายมากแน่นอน แต่ฉันชอบผสมผสานสองสิ่งที่ฉันชื่นชอบ มันสนุกสุดๆ เลย และนิคอัดเสียงในกองถ่ายกับฉัน เขาเยี่ยมมากๆ พวกเราสนุกมาจริงๆ

 

“CODA หัวใจไม่ไร้เสียง” 30 ธันวาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

พูดคุยกับ “เอมิเลีย โจนส์”: https://youtu.be/eDY1nVDlLK8 

ตัวอย่างซับไทย: https://youtu.be/csZB1-_cqMk 

CODA โคด้า หัวใจไม่ไร้เสียง

CODA โคด้า หัวใจไม่ไร้เสียง

“นี่คือภาพยนตร์ที่จะทำให้คุณทั้งหัวเราะ ร้องไห้ และมีความสุขเมื่อได้ดู”   “รููบี รอสซี” (เอมิเลีย โจนส์) เด็กสาวมัธยมธรรมดาๆ ที่โตมาในครอบครัวที่พ่อแม่และพี่ชายหูหนวก ทุกวันของเธอเริ่มตอนตี...

รายละเอียดภาพยนตร์

Featured News