ฮีลหัวใจส่งท้ายปี! “CODA หัวใจไม่ไร้เสียง” เข้าชิง 2 รางวัล “ลูกโลกทองคำ” และ 4 รางวัล “Critics Choice Awards” สู่ตัวเต็งรางวัลใหญ่บนเวที “ออสการ์”

ถือเป็นภาพยนตร์กระแสแรงที่ชนะใจทั้งผู้ชมและนักวิจารณ์มาทั่วโลก รีวิวจากสื่อทุกสำนักต่างบอกว่า “คุณจะหัวเราะ ร้องไห้ และมีความสุขเมื่อได้ดูหนังเรื่องนี้ / เต็มเปี่ยมไปด้วยชีวิตชีวา / เป็นหนังที่ดีที่สุดของปี” ล่าสุดเข้าชิง 2 รางวัล “ลูกโลกทองคำ ครั้งที่ 79” (2022 Golden Globe Awards) ในสาขา “ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม” และ “นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม” (ทรอย คอตเซอร์) รวมถึงเข้าชิง 4 รางวัล “Critics Choice Awards ครั้งที่ 27” ในสาขา “ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, บทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม, นักแสดงดาวรุ่งหญิง (เอมิเลีย โจนส์) และ นักแสดงสนับสนุนชาย” (ทรอย คอตเซอร์) จนได้รับการคาดหมายว่านี่คือภาพยนตร์ตัวเต็งรางวัลใหญ่บนเวที “ออสการ์”

 

CODA-2-Noms-Golden-Globe-2022

CODA-4-Noms-Critics-Choice-2022

 

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2016 “ฌาน เฮเดอร์” เพิ่งส่งหนังขนาดยาวเรื่องแรก “Tallulah” เข้าฉายใน “เทศกาลวันแดนซ์” หนังดราม่าตลกที่นำแสดงโดย “เอเลียต เพจ” เขารับบทเป็นคนเร่ร่อนที่ต้องกลายเป็นพี่เลี้ยงเด็กจำเป็น และ “แอลลิสัน แจนนีย์” รับบทเป็นตัวละครที่หลงเชื่อว่าเด็กคนนั้นคือหลานของเธอ หนังได้รับเสียงวิจารณ์ด้านบวกจากทั้งนักวิจารณ์และคนดู และเป็นบทพิสูจน์ถึงความมีของในตัวของเฮเดอร์ ซึ่ง ณ ตอนนั้นเริ่มมีชื่อเสียงจากการเขียนบทและกำกับซีรีส์มาแรงของ Netflix เรื่อง “Orange Is the New Black” (2018)

 

ผู้อำนวยการสร้าง “ฟิลิปเป รูสเซอเลต์” จาก “Vendôme Pictures” และ “แพทริก วอชสเบอร์เกอร์” จาก “Pathé Film” (ก่อนจะไปทำหน้าที่เป็นแชร์แมนร่วมที่ “Lionsgate”) มองหานักทำหนังที่จะเข้ามาดัดแปลงเรื่องราวสุดฮิตให้คนดูชาวอเมริกันได้ดูเมื่อปี 2014 อย่างหนังฝรั่งเศสเรื่อง “La Famille Bélier” ที่ทำเงินถล่มทลายในยุโรป และได้เข้าชิงรางวัลเซซาร์ซึ่งเปรียบได้กับรางวัลออสการ์ของฝรั่งเศสถึง 6 รางวัล และหนึ่งในนั้นตกเป็นของ “ลูแยน เอเมอรา” ได้รับรางวัลจากการสวมบท “รูบี” หญิงสาวที่ได้ยินเพียงคนเดียวของครอบครัวชาวไร่ที่มีปัญหาทางการได้ยินทั้งบ้าน และเป็นผู้ที่ให้ความสนใจในเสียงดนตรี

 

CODA-Still19

 

รูสเซอเลต์สัมผัสได้ว่าเรื่องราวแบบนี้สามารถเข้าถึงคนในวงกว้างได้ จึงติดต่อเฮเดอร์เพื่อให้ดัดแปลงผลงานของผู้กำกับ “เอริก ลักติโก” ให้กลายเป็นหนังสัญชาติอเมริกัน ด้วยความท้าทายนี้เฮเดอร์เริ่มต้นจินตนาการถึงตัวละครในฐานะชนชั้นกรรมาชีพ ทำงานบนเรือหาปลาในรัฐแมสซาชูเซตส์ เมืองที่เธอเติบโตมาตั้งแต่เด็ก และนั่นคือตอนที่ “CODA” เริ่มก่อตัวเป็นรูปเป็นร่างขึ้นทีละน้อย

 

ฌาน เฮเดอร์เป็นทั้งคนเขียนบทและผู้กำกับที่ปราดเปรื่อง มีความสามารถในการเข้าถึงอารมณ์ของตัวละครแต่ละตัว” รูสเซอเลต์ชื่นชม “เธอไม่เพียงแปลงแก่นแท้ของของบ้านเบลิเยร์ที่เป็นครอบครัวฝรั่งเศสให้กลายเป็นครอบครัวรอสซีสัญชาติอเมริกัน แต่ยังดัดแปลงทำให้ CODA กลายเป็นหนังที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครด้วย”

 

“CODA หัวใจไม่ไร้เสียง” ฮีลหัวใจส่งท้ายปีไปด้วยกัน 30 ธันวาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

ตัวอย่างซับไทย: https://youtu.be/csZB1-_cqMk 

พูดคุยกับ “เอมิเลีย โจนส์”: https://youtu.be/eDY1nVDlLK8  

CODA โคด้า หัวใจไม่ไร้เสียง

CODA โคด้า หัวใจไม่ไร้เสียง

“นี่คือภาพยนตร์ที่จะทำให้คุณทั้งหัวเราะ ร้องไห้ และมีความสุขเมื่อได้ดู”   “รููบี รอสซี” (เอมิเลีย โจนส์) เด็กสาวมัธยมธรรมดาๆ ที่โตมาในครอบครัวที่พ่อแม่และพี่ชายหูหนวก ทุกวันของเธอเริ่มตอนตี...

รายละเอียดภาพยนตร์

Featured News