ทุกคนคงมี “เพื่อน” ที่อยากถีบหน้าทุกวัน แต่ก็เลิกคบ “มัน” ไม่ได้ “The Climb” หนังตลกขวัญใจกรรมการ “เทศกาลหนังเมืองคานส์” ปีล่าสุด ฉายเฉพาะ “House สามย่าน” 9 เม.ย.นี้

Climb-Poster

 

กำกับ: ไมเคิล แอนเจโล โควิโน

นำแสดง: ไมเคิล แอนเจโล โควิโน, ไคล์ มาร์วิน, เกย์ล์ แรนคิน

ประเภท: ตลก

ประเทศ: อเมริกา

ความยาว: 95 นาที

ฉาย: 9 เมษายนนี้เป็นต้นไป เฉพาะโรงภาพยนตร์ House สามย่าน

 

Climb-st01

 

“ไคล์” กับ “ไมค์” เป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่เด็ก ในขณะที่ไมค์เป็นนักกีฬา ชอบความผาดโผน และไม่เคยวางแผนอะไรให้ชีวิต ไคล์กลับเป็นคนอารมณ์เย็น ขี้ยอม และห่วงใยคนรอบข้าง ทั้งสองคบหากันมานาน และตลอดมิตรภาพอันยาวนานนั้น ไมค์ก็คอยแต่จะหาเรื่องปวดหัวมาให้อีกฝ่ายไม่หยุดหย่อน หนักข้อที่สุดคือการที่ไมค์ แอบไปได้เสียกับว่าที่เจ้าสาวของไคล์จนพวกเขาต้องเลิกคบหากัน

 

ทว่ามิตรแท้ตัดอย่างไรก็ไม่ขาด ไมค์กลับเข้ามาในชีวิตไคล์อีกครั้ง และครั้งนี้เขามาเพื่อแก้ไขเรื่องผิดพลาด ไคล์รู้ดีว่าเขาไม่ควรใจอ่อน แต่ก็นั่นแหละ ราวกับว่าพระเจ้าพยายามทดสอบความอดทนของเขาอยู่ เพราะในที่สุดไคล์ก็ยอมให้ไมค์เข้ามายุ่งย่ามรอบๆ ตัวเขาอีกครั้ง

 

“The Climb” เป็นหนังตลกว่าด้วยมิตรภาพที่แปลกสุดเหวี่ยง ซาบซึ้ง และคาดไม่ถึง พร้อมกับสไตล์การเล่าเรื่องที่แทบเดาไม่ได้เลยว่าจะลื่นไหลหรือลงเอยไปในทิศทางใด หนังเข้าฉายในสาย “Un Certain Regard” ของ “เทศกาลหนังเมืองคานส์” ปีล่าสุด และชนะรางวัล “ขวัญใจกรรมการ” มาครอง ท่ามกลางคำชื่นชมจากนักวิจารณ์

 

Climb-st02

 

เกร็ดภาพยนตร์:

“ไมเคิล แอนเจโล โควิโน” เป็นทั้งนักแสดงและโปรดิวเซอร์ให้กับหนังอิสระหลายเรื่อง รวมทั้งเป็นเพื่อนสนิทกับ “ไคล์ มาร์วิน” มาหลายปี ทั้งสองคนรู้จักกันเพราะอยู่ในวงการทำหนังโฆษณา

 

วันหนึ่งทั้งคู่อยากทำหนังสั้นสักเรื่องที่ถ่ายง่ายๆ โควิโนเล่าว่า “ผมชอบขี่จักรยาน ผมเลยอยากทำหนังที่ตัวเองขี่จักรยาน และคุยกันไปเรื่อยๆ กับไคล์”

 

นั่นจึงเป็นที่มาของหนังสั้นความยาว 8 นาทีเรื่อง “The Climb” ซึ่งออกฉายครั้งแรกใน “เทศกาลหนังซันแดนซ์ปี 2018” หนังได้รับคำชม (และเสียงหัวเราะจากผู้ชม) อย่างล้นหลาม

 

Climb-st03

Climb-st04

 

ความสำเร็จของหนังสั้น “The Climb” ซึ่งว่าด้วยเรื่องของเพื่อนสองคน คนหนึ่งกำลังจะแต่งงาน อีกคนก็สารภาพว่าตนเองนอนกับว่าที่เจ้าสาวของอีกฝ่ายมานานแล้ว ทำให้โควิโนและมาร์วินหาทุนทำเรื่องนี้เป็นหนังยาว

 

บท “The Climb” ฉบับหนังยาวนั้นเขียนเสร็จสมบูรณ์ภายใน 1 เดือนครึ่ง โดยมาร์วินและโควิโนเขียนร่วมกัน (แถมใช้ชื่อตัวเองเป็นชื่อตัวละครด้วย)

 

“พวกเรามองเห็นหนังที่ต้องการแบบเดียวกัน ทุกอย่างเลยออกมาง่ายมากๆ” โควิโนเล่า

 

ทั้งโควิโนและมาร์วินบอกว่า คาแร็กเตอร์ไมค์และไคล์ในหนังนั้นไม่เหมือนกับพวกเขาเลย พวกเขาสร้างบุคลิกตัวละครขึ้นมาใหม่ และพยายามสำรวจความสัมพันธ์ของเพื่อนที่หนังหลายๆ เรื่องไม่ค่อยได้นำเสนอ

 

“พวกเราทุกคนมักจะมีเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่สร้างปัญหาให้เรา และเราก็ไม่ยอมตัดเขาไปจากชีวิต ไม่ใช่เพราะเราไม่กล้า แต่เพราะเขาคนนั้นเป็นตัวแทนของอดีต เป็นตัวแทนของประสบการณ์ชีวิต เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เราเป็นเราอย่างทุกวันนี้” โควิโนอธิบาย

 

“The Climb” 9 เมษายนนี้ เฉพาะ “House สามย่าน”

 

Climb-st05

Climb-st06

Parasite (Black & White) ชนชั้นปรสิต (ขาว-ดำ)

Parasite (Black & White) ชนชั้นปรสิต (ขาว-ดำ)

เริ่มต้นด้วยการชนะปาล์มทองเมืองคานส์ จากนั้นก็พุ่งทะยานไปไกลถึงเวทีออสการ์ ตอนนี้กระแส “Parasite” หนังเกาหลีน้ำดีฝีมือผู้กำกับ “บงจุนโฮ” ก็ยังแรงต่อเนื่องจนตัวผู้กำกับได้โอกาสนำ “Parasite ฉบับขาว-ดำ” ออกมาฉายบนจอใหญ่แบบเฉพาะกิจ   ใช่แล้ว ฟังไม่ผิดหรอก “Parasite ฉบับขาว-ดำ!”   หลายคนคงทราบกันดีว่า...

รายละเอียดภาพยนตร์

Featured News