Parasite (Black & White) ชนชั้นปรสิต (ขาว-ดำ)

วันเข้าฉาย: 10/02/2020 ดราม่า, ระทึกขวัญ 02 ชั่วโมง 12 นาที

เรื่องย่อ

เริ่มต้นด้วยการชนะปาล์มทองเมืองคานส์ จากนั้นก็พุ่งทะยานไปไกลถึงเวทีออสการ์ ตอนนี้กระแส “Parasite” หนังเกาหลีน้ำดีฝีมือผู้กำกับ “บงจุนโฮ” ก็ยังแรงต่อเนื่องจนตัวผู้กำกับได้โอกาสนำ “Parasite ฉบับขาว-ดำ” ออกมาฉายบนจอใหญ่แบบเฉพาะกิจ

 

ใช่แล้ว ฟังไม่ผิดหรอก “Parasite ฉบับขาว-ดำ!”

 

หลายคนคงทราบกันดีว่า ผู้กำกับ “บงจุนโฮ” เป็นคอหนังเดนตาย ดูหนังเยอะและดูมาเกือบทุกประเภท ซึ่งหนึ่งในหนังที่เขาหลงใหลมากๆ คือหนังคลาสสิกขาวดำ เขาคิดว่าภาพขาวดำที่เล่นกับแสงและเงานั้นมีมนตร์เสน่ห์บางอย่างที่หนังสีให้ไม่ได้ เขาจึงใฝ่ฝันมาตลอดว่าสักครั้งหนึ่งในชีวิตจะต้องทำหนังขาวดำให้ได้

 

เวลาให้ผมนึกถึงหนังคลาสสิกที่ผมชอบ เกือบทุกเรื่องเป็นหนังขาวดำ” บงจุนโฮกล่าว

 

ตอนที่เขาถ่ายหนังเรื่อง “Parasite” เสร็จ เขาทำฉบับขาวดำออกมาก่อน และอยากเอาฉบับขาวดำออกฉายมาก แต่ด้วยเหตุผลทางการตลาดทำให้เขาต้องเอาฉบับสีออกฉาย และเก็บฉบับขาวดำเข้ากรุไว้ แต่แล้วเมื่อ “Parasite” กลายเป็นหนังที่ดังเป็นพลุแตกระดับโลก บงจุนโฮจึงได้โอกาสนำฉบับขาวดำที่ตนเองทำเก็บไว้แต่แรกมาออกฉายให้คอหนังได้สัมผัสประสบการณ์นี้นโฮกล่าวยืนยันว่า การทำสีขาวดำของ “Parasite” ไม่ใช่แค่โยนไฟล์เข้าคอมพิวเตอร์แล้วปรับโหมดเป็นขาวดำแบบนั้น

 

“เราต้องปรับทุกรายละเอียดในหนัง เพื่อให้คนดูสัมผัสถึงพื้นผิวของวัตถุต่างๆ ให้ชัดเจน”

 

เรียกง่ายๆ ว่า แทบจะลงมือทำภาพใหม่ตั้งแต่ช็อตแรกยันช็อตสุดท้าย

 

เมื่อถูกถามว่า ตัวเขาเองดู “Parasite ฉบับขาว-ดำ” แล้วรู้สึกอย่างไร บงจุนโฮกล่าวว่า

 

“มันให้ความรู้สึกสมจริงกว่าและบาดลึกเสียยิ่งกว่าเดิม”

 

ท้าทายกันขนาดนี้ “มงคลภาพยนตร์” (Mongkol Cinema) และ “โรงภาพยนตร์ House สามย่าน” จึงนำ “Parasite ฉบับขาว-ดำ” มาลงโรงฉายบนจอใหญ่พร้อมๆ กับอีกหลายเมืองทั่วโลก เพื่อพิสูจน์ปรากฏการณ์ “Parasite” นี้อีกครั้ง คอหนังพลาดไม่ได้ 10-19 กุมภาพันธ์นี้เท่านั้น

 

“Parasite” ถือเป็นผลงานชิ้นที่ 2 ของผู้กำกับชื่อดัง “บงจุนโฮ” ที่ได้เข้าชิงรางวัลในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ หลังจากเรื่อง “Okja” (2017) โดย “Parasite” ถือเป็นภาพยนตร์ตลกร้ายที่ว่าด้วยเรื่องราวเกี่ยวกับครอบครัวฐานะยากจนในมหานครโซลที่ “พ่อ” (ซงคังโฮ) และ “แม่” (จางฮเยจิน) ไม่มีงานทำ “ลูกชายคนโต” (ชเวอูชิก) ให้ “น้องสาว” (พัคโซดัม) ช่วยปลอมตัวตนเพื่อสวมรอยเป็นนักเรียนนอก โดยหวังจะได้งานติวหนังสือให้กับลูกสาวของ “เศรษฐี” (อีซอนคยูน) และ “ภรรยา” (โจยอจอง) จนเป็นเหตุให้ทั้งสองครอบครัวที่ฐานะแตกต่างกันสุดขั้วนี้ต้องมาเกี่ยวพันกันในเหตุการณ์อลวนเกินคาดเดา…

 


นักแสดง

ซงคังโฮ (Song Kang-Ho)
จางฮเยจิน (Jang Hye-Jin)
ชเวอูชิก (Choi Woo-Sik)
พัคโซดัม (Park So-Dam)
อีซอนคยูน (Lee Sun-Kyun)
โจยอจอง (Cho Yeo-Jeong)
จุงจีโซ (Jung Ji-So)
จองฮยอนจุน (Jeong Hyun-Jun)

ผู้กำกับ

บงจุนโฮ (Bong Joon-Ho)

รางวัล

รางวัล “ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม-ผู้กำกับยอดเยี่ยม-บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม-ภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม” จาก “Oscars 2020” (92nd Academy Awards) / รางวัล “ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมปาล์มทองคำ” (Palme d’Or – Cannes Film Festival 2019) / รางวัล Sydney Film Prize (Sydney Film Festival 2019) / Best Motion Picture – Foreign Language (Golden Globe 2020) / Best Original Screenplay, Best Film Not in the English Language (BAFTA Awards 2020) / Outstanding Performance by a Cast in a Motion Picture (Screen Actors Guild Awards 2020)


โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง