พิศวงยิ่งกว่าหนังเรื่องไหนที่คุณเคยดู! “Strangers on a Train” ผลงานขึ้นหิ้งของสุดยอดผู้กำกับ “อัลเฟรด ฮิตช์ค็อก” เมื่อศีลธรรมกำลังจะถูกทดสอบด้วยความชั่วร้าย 14 มิถุนายนนี้ เฉพาะที่ House สามย่าน (รอบฉายจำกัด)

รถไฟด่วนขบวนหนึ่ง การพบกันโดยไม่คาดคิด การเฉลิมฉลองสุดประหลาด

“อัลเฟรด ฮิตช์ค็อก” ร้อยเรียงทั้งหมดนี้ให้กลายเป็นเรื่องราวสุดระทึกใจ

เมื่อศีลธรรมกำลังจะถูกทดสอบด้วยความชั่วร้าย!

กับสามนักแสดงสุดโดดเด่นที่จะนำเราไปสู่เรื่องราวสุดตื่นเต้น

“ฟาร์ลีย์ แกรนเจอร์ – รูท โรมัน – โรเบิร์ต วอล์กเกอร์”

ใน “Strangers on a Train”

โปรแกรม “House Classics” ขอเชิญทุกคนชมหนังขึ้นหิ้งชั้นเยี่ยม

ของราชาระทึกขวัญ “อัลเฟรด ฮิตช์ค็อก” บนจอใหญ่

ซึ่งแสดงถึงทักษะการล้อเล่นกับอารมณ์ของคนดูอย่างช่ำชอง

และเป็นหนึ่งในผลงานของเขาที่อยู่เหนือกาลเวลา…

 

 

กำกับ: อัลเฟรด ฮิตช์ค็อก / เขียนบท: เรย์มอนด์ แชนด์เลอร์, เชนซี ออร์มอนด์ (จากนิยายของ “แพทริเซีย ไฮสมิท”) /

นำแสดง: ฟาร์ลีย์ แกรนเจอร์, รูท โรมัน, โรเบิร์ต วอล์กเกอร์ /

ประเภท: ระทึกขวัญ / ประเทศ: อเมริกา / ความยาว: 101 นาที / ฉายครั้งแรก: ปี 1951 /

เริ่มฉาย 14 มิถุนายน 2567 ที่ House สามย่าน (เฉพาะสุดสัปดาห์ รอบฉายจำกัด)

 

เรื่องย่อ:

เสียงหวูดรถไฟดังขึ้น เพื่อปลุกสัญชาตญาณฆ่า…

“กาย เฮนส์” (ฟาร์ลีย์ แกรนเจอร์) นักเทนนิสหนุ่มมือสมัครเล่นกำลังเดินทางกลับไปทำเรื่องหย่าขาดกับภรรยาเก่า ขณะอยู่บนรถไฟเขาได้พบกับ “บรูโน แอนโทนี” (โรเบิร์ต วอล์กเกอร์) ชายหนุ่มเจ้าสำอางที่เกลียดพ่อตัวเองเข้าไส้ คนแปลกหน้าสองคนคุยกันถูกคอจนบรูโนเสนอความคิดพิเรนทร์ๆ ของตนเองให้กายฟัง

จะเกิดอะไรขึ้นหากพวกเขาลงมือฆ่าคนที่อีกฝ่ายอยากกำจัดออกจากชีวิต จะเกิดอะไรขึ้นหากบรูโนไปฆ่าเมียเก่าให้กาย และกายไปฆ่าพ่อให้บรูโน ฆาตกรรมที่สลับกันลงมือโดยคนแปลกหน้าสองคนที่ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกันเลย ย่อมยากที่ตำรวจจะหาเบาะแส

กายเห็นเป็นเรื่องตลก เขากำลังจะลงรถไฟและไม่คิดว่าชาตินี้จะได้เจอกับบรูโนอีก แต่หารู้ไม่ว่าบรูโนกำลังลงมือทำแผนนั้นให้เป็นความจริง…

 

 

เกร็ดภาพยนตร์:

  • “Strangers on a Train” ดัดแปลงจากอาชญนิยายอันเหนือชั้นซึ่งเป็นงานเขียนชิ้นแรกของ “แพทริเซีย ไฮสมิท” (The Talented Mr. Ripley, Carol)
  • แต่นิยายก็ถูกดัดแปลงหลายส่วนด้วยกัน และใช้นักเขียนบทหลายคนเข้ามาแก้ไข หนึ่งในนั้นคือ “เรย์มอนด์ แชนด์เลอร์” นักเขียนชื่อดังที่เพิ่งเข้าชิงออสการ์จาก “Double Indemnity” (1944)
  • ฉากสำคัญที่กลายมาเป็นฉากคลาสสิกของโลกภาพยนตร์ เช่น ฉากในสนามเทนนิส หรือฉากไคลแมกซ์บนม้าหมุน ไม่ได้มีอยู่ในนิยายต้นฉบับ
  • ตอนออกฉายครั้งแรกในปี 1951 นั้น “Strangers on a Train” ได้รับคำวิจารณ์ที่ค่อนข้างก้ำกึ่ง แต่ต่อมาหนังได้รับการประเมินคุณค่าใหม่อีกครั้ง นักวิจารณ์หลายคนชี้ให้เห็นกลวิธีการเร้าอารมณ์อันเป็นเอกลักษณ์ของ “อัลเฟรด ฮิตช์ค็อก” รวมถึงเนื้อหาที่คาบเกี่ยวกับกับ “Homoerotic” (ความเย้ายวนของคนรักเพศเดียวกัน)
  • หนังเข้าชิงออสการ์ 1 สาขาคือ “สาขากำกับภาพ: โรเบิร์ต เบิร์กส” หนึ่งในตากล้องคู่ใจของฮิตช์ค็อก การออกแบบช็อตหลายช็อตในหนังเรื่องนี้ยังคงคลาสสิกมาถึงปัจจุบัน

 

พิสดารยิ่งกว่าเรื่องไหนๆ ที่คุณเคยอ่าน พิศวงยิ่งกว่าหนังเรื่องไหนที่คุณเคยดู! “Strangers on a Train” ดูแล้วจะอยากไปคุยกับเพื่อน แต่คุณจะไม่กล้าคุยกับคนแปลกหน้าบนรถไฟอีกต่อไป เริ่ม 14 มิถุนายนนี้ เฉพาะที่โรงภาพยนตร์เฮาส์ สามย่าน (เช็กรอบฉายที่นี่)

 

 

รูปภาพ


Featured News