นักวิจารณ์ทั่วอเมริกาคารวะ “แอนเนตต์ เบนิง” คือ “ยอดฝีมือ” หาใครเทียบ โชว์ทักษะระดับเทพตรึงหัวใจผู้ชมใน “20th Century Women”

20thCenturyWomen-Poster-TH

แม้ในรอบปีที่ผ่านมาจะมีนักแสดงหญิงหลายคนสามารถถ่ายทอดบทบาทที่น่าจดจำขึ้นบนจอภาพยนตร์ แต่หนึ่งเดียวที่นักวิจารณ์พากันยกย่องอย่างเป็นเอกฉันท์ ก็เห็นจะมีแต่ “แอนเนตต์ เบนิง” กับบทคุณแม่สุดเฮี้ยวในหนังสุดน่ารักประทับใจของผู้กำกับ “ไมค์ มิลส์” เรื่อง 20th Century Women” นี่แหละ

 

“แอนเนตต์ เบนิง” รับบทเป็น “โดโรเธีย” คุณแม่วัยใกล้เกษียณที่ต้องรับมือกับความเปลี่ยนแปลงของลูกชายวัยรุ่นอายุ 15 และความเปลี่ยนแปลงของสังคมรอบตัวในช่วงปี 1979 หนังสร้างมาจากเรื่องจริงของผู้กำกับไมค์ มิลส์กับแม่ของเขา เป็นหนังที่ถูกจัดอันดับ “หนังอเมริกันอินดี้ที่ดีที่สุดในรอบปี”

 

“ฉันไม่เคยอ่านอะไรแบบนี้มาก่อนเลย ฉันบอกตัวเองแบบนั้นตอนที่อ่านบทหนังจนถึงหน้าสุดท้าย” เบนิงเล่าให้ฟัง “ฉันคุ้นเคยกับช่วงปีในหนังดี ตอนปี 1979 ฉันอายุ 21 แล้ว มันเป็นปีที่มีความหมายมากสำหรับฉัน”

 

แต่ความท้าทายของเบนิงคือ การต้องมาเล่นคนที่มีตัวตนจริงๆ “แม่ของไมค์ เสียชีวิตไปตั้งแต่ปี 1999 ฉันไม่มีโอกาสได้รู้จักเธอ เพราะฉะนั้นการตีความตัวละครตัวนี้ จึงเป็นการตีความผ่านความทรงจำของไมค์ มิลส์อีกที”

 

แอนเนตต์ เบนิงเคยชิงออสการ์มาแล้วถึง 4 ครั้งด้วยกัน และเข้าชิงลูกโลกทองคำมา 8 ครั้ง “มันเป็นบทที่ยากบทหนึ่งที่ฉันเคยเล่นมา ในขณะเดียวกันก็ท้าทาย และการตีความร่วมกับไมค์ ก็เป็นขั้นตอนที่ฉันมีความสุขมาก” เบนิงเล่า

 

20th-century-women-annette-bening01

20thCenturyWomen-st06

20thCenturyWomen-st08

20th-century-women-annette-bening02

 

นักวิจารณ์ทั่วอเมริกายืนยันเป็นเสียงเดียวว่า สิ่งที่ทำให้ 20th Century Women” พิเศษขึ้นมาก็คือการแสดงที่ดูเป็นธรรมชาติมากๆ ของแอนเนตต์ เบนิงนั่นเอง

 

นิตยสารวาไรตี้กล่าวชมแอนเนตต์ เบนิงว่า “การแสดงของแอนเนตต์ เบนิงเปล่งประกายอบอุ่นอย่างถึงที่สุด ขนาดที่คุณนึกไม่ออกเลยว่าจะมีนักแสดงหญิงคนไหนจะถ่ายทอดบทบาทนี้ได้ดีเท่ากับเธอ”

 

“ริชาร์ด โรเพอร์” นักวิจารณ์ชื่อดังจากหนังสือพิมพ์ชิคาโก้ซันไทม์ส ให้ความเห็นว่า “เราหาจุดตำหนิการแสดงของแอนเนตต์ เบนิงไม่ได้เลย ราวกับเธอกำลังเล่นดนตรีที่บรรเลงทุกตัวโน้ตอย่างสมบูรณ์แบบและพลิ้วไหวที่สุด”

 

นิตยสารเดอะแรพ ชมหนังว่า “นักแสดงทุกคนดีเยี่ยมที่สุด แต่เป็นเพราะแอนเนตต์ เบนิงนั่นเองที่เป็นเหมือนคนที่ใช้ทักษะส่วนตัวคอยโอบอุ้มทุกคนไว้ให้อยู่ในระดับมาตรฐานเดียวกับเธอ”

 

ไมค์ มิลส์กล่าวทิ้งท้ายว่า เขาไม่แปลกใจเลยที่นักวิจารณ์จะคารวะการแสดงของแอนเนตต์ เบนิง เพราะตัวเขาเองก็ยังรู้สึกว่า เธอได้เปิดความทรงจำเกี่ยวกับแม่ในตัวเขาขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง

 

แอนเนตต์ เบนิงเล่าให้ฟังอย่างติดตลกว่า หลังจากปิดกล้องไปแล้ว บางทีไมค์ มิลส์ก็เผลอโทรมาหาเธอเพื่อเล่าเรื่องราวสัพเพเหระให้ฟังก่อนจะวางสายไป “บางทีเขาคงเผลอไปว่าฉันคือแม่ของเขาจริงๆ”

 

พิสูจน์ฝีมือการแสดงระดับเทพที่อาจจะทำให้คุณหัวเราะและน้ำตาไหลในเวลาเดียวกันของ “แอนเนตต์ เบนิง” ได้ใน 20th Century Women”

เริ่มฉาย 29 มิถุนายนนี้เป็นต้นไป โรงเดียวในประเทศที่โรงภาพยนตร์ “เฮาส์ อาร์ซีเอ” (House RCA)

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 0-2641-5177