The Travelling Cat Chronicles ผม แมว และการเดินทางของเรา

วันเข้าฉาย: 29/11/2018 ดราม่า 01 ชั่วโมง 58 นาที

เรื่องย่อ

ซาโตรุ” (โซตะ ฟุคุชิ) เป็นชายหนุ่มอบอุ่น ใจดี และรักสัตว์ เขามีแมวอยู่ตัวหนึ่งชื่อว่า นานะ” ซึ่งเขาเก็บมาเลี้ยงหลังจากมันประสบอุบัติเหตุ แต่ด้วยเหตุผลบางอย่างทำให้เขาไม่สามารถเลี้ยงมันได้อีกต่อไป เขาจึงพานานะออกเดินทางเพื่อตามหาบ้านใหม่ให้นานะ หาคนที่เชื่อว่าจะสามารถเลี้ยงดูแมวตัวโปรดของเขาได้อย่างดีแทนเขา ระหว่างเดินทาง ซาโตรุได้เจอผู้คนมากมาย รวมถึงเพื่อนในสมัยเด็กและรักแรกของเขา ไม่เพียงแค่นั้นความลับที่เขาซ่อนมานานก็เผยออกมา ซึ่งอาจทำให้หลายๆ คนหัวใจสลาย รวมทั้งเจ้านานะด้วย

 

29 พฤศจิกายนนี้ ออกเดินทางตามหาความหมายของคำว่า “มิตรภาพ” ไปพร้อมๆ พวกเขา

 

 

เกร็ดภาพยนตร์

“The Travelling Cat Chronicles” ได้ “โคอิจิโระ มิกิ” ผู้ถนัดการทำหนังแนวตลกและหนังโรแมนติก อาทิ Revenge Girl, Anonymous Noise และ Evergreen Love มารับหน้าที่ผู้กำกับ

 

“The Travelling Cat Chronicles” เป็นภาพยนตร์ที่สร้างมาจากนิยายขายดีชื่อเดียวกันของ “ฮิโระ อาริคาวา” ผู้แต่งนิยายชุด “Library War” โดยเธอยังรับหน้าที่เขียนบทภาพยนตร์ร่วมกับ “เอมิโกะ ฮิรามัตสึ” มือเขียนบทจากหนังรวมดารา “What a Wonderful Family!” ทั้ง 3 ภาคด้วย

 

– ผู้แต่ง “ฮิโระ อาริคาวา” กล่าวถึงนิยายต้นฉบับซึ่งวางจำหน่ายเมื่อปี 2012 ไว้ว่าเป็นเรื่องราวที่พบเจอได้ในชีวิตนี้เพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้น และเมื่อเป็นเช่นนั้นเธอจึงตัดสินใจเข้ามามีส่วนร่วมในหนังเรื่องนี้ด้วย เพราะอยากอยู่กับตัวละครทั้ง 2 ตัวนี้จนกว่าการเดินทางของพวกเขาจะสิ้นสุด

 

– นิยาย The Travelling Cat Chronicles” นอกจากขายดีในญี่ปุ่นแล้ว ยังถูกนำไปแปลอีกหลายภาษา ออกวางขายในหลายประเทศ อาทิ เยอรมัน, อิตาลี, จีน, เวียดนาม, เกาหลี, ไต้หวัน และสหรัฐอเมริกา เป็นต้น

 

– ก่อนจะถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ The Travelling Cat Chronicles” เคยถูกสร้างเป็นละครเวทีมาก่อนเมื่อปี 2013 และยังถูกสร้างป็นละครวิทยุในปี 2014 ออกอากาศผ่านทางสถานี NHK FM ด้วยโดยใช้ทีมนักแสดงชุดเดียวกัน “ไดสุเกะ โฮโซมิ” รับบทเป็น “นานะ” และมี “โจจิ อาเบะ” รับบท “ซาโตรุ” (รายหลังเคยเล่นหนังเรื่อง “Evergreen Love” ของผู้กำกับมิกิมาก่อนด้วย)

 

– ใน The Travelling Cat Chronicles” ผู้กำกับ “โคอิจิโระ มิกิ” จะได้กลับมาร่วมงานกับ “มิตสึกิ ทาคาฮาตะ” อีกครั้ง หลังเคยร่วมงานกันมาใน “Evergreen Love” เธอให้เสียงพากย์เป็นเจ้าแมวจอมซึนเดอเระ “นานะ” ทั้งนี้เนื่องจากในเวอร์ชั่นนิยาย เจ้าแมวนานะเป็นแมวเพศผู้ ทำให้เธอต้องดัดเสียงเพื่อให้เข้ากับความเป็นแมวเพศผู้ด้วย เธอบอกว่าไฮไลต์สำคัญของแมวตัวนี้อยู่ที่ใบหน้าของมัน มันจะแสดงอารมณ์ออกมาผ่านแววตาที่ดูเหมือนบูดบึ้ง

 

“โซตะ ฟุคุชิ” พระเอกของเรื่องเจ้าของบท “ซาโตชิ” เคยเล่นหนังเรื่อง “Library Wars” เมื่อปี 2013 ซึ่งเป็นหนังที่สร้างมาจากนิยายของ “ฮิโระ อาริคาวา” ผู้แต่ง The Travelling Cat Chronicles” นั่นเอง

 

– ก่อนมาเล่นหนังแมวเรื่องนี้ “โซตะ ฟุคุชิ” แจ้งเกิดจากหนังแนวโทคุซัตสึ “คาเมนไรเดอร์ โฟร์เซ” (Kamen Rider Fourze) เพื่อนพระเอกร่วมวงการอย่าง “ทาเครุ ซาโต” ก็โด่งดังมาจาก “คาเมนไรเดอร์ เดนโอ” (Kamen Rider Den-O) และโด่งดังสุดๆ จากหนังเรื่อง “Tomorrow I Will Date with Yesterday’s You”

 

“คอทริงโกะ” (Kotringo) นักร้องนักแต่งเพลงสาวและผู้ประพันธ์ดนตรีประกอบให้แอนิเมชันเรื่อง “In This Cornor of the World” ซึ่งได้รางวัลดนตรีประกอบยอดเยี่ยมจากหลายสถาบันมาครอง อาทิ Japan Academy Prize, Mainichi Film Awards และ Osaka Cinema Festival 2017 ทำหน้าที่เป็นคอมโพเซอร์ทำดนตรีประกอบให้หนังเรื่องนี้

 

“The Travelling Cat Chronicles” มีกำหนดฉายในญี่ปุ่น 26 ตุลาคมนี้ ส่วนที่ไทยเตรียมซาบซึ้ง 29 พฤศจิกายนนี้

 

Travel-Cat-Chronicles-st07

 

เกริ่นนำ

1 คน 1 ตัว ซึ่งผูกพันกันด้วยสายใยอันลึกซึ้ง เรื่องราวสุดเศร้าและแสนอบอุ่นที่ไม่เหมือนใคร

 

ผลงานต้นฉบับโดย “ฮิโระ อาริคาวะ” นักเขียนชื่อดังเจ้าของนิยายที่ได้รับสร้างเป็นภาพยนตร์หลายเรื่อง เช่น “Library Wars” (2013) และ “Evergreen Love” (2016)

 

The Travelling Cat Chronicles” เรื่องราวสุดซึ้งที่จะมาทำให้หลายๆ คนรวมไปถึงคนรักแมวอบอุ่นหัวใจ ปัจจุบันนิยายเรื่องนี้ได้รับการแปลเป็นภาษาต่างๆ ถึง 16 ภาษา และเป็นนิยายได้รับความนิยมอย่างมากเป็นอันดับ 1-2 ในบรรดาผลงานมากมายของฮิโระ อาริคาวะ

 

ในขณะที่แฟนนิยายหลายท่านต่างตั้งตารอกันอย่างใจจดใจจ่อ การถ่ายทำเป็นไปอย่างตึงเครียด แต่ทุกอย่างก็สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี เพราะได้แมวอัจฉริยะอย่าง “นานะ” มาร่วมแสดง อีกทั้งยังได้อาริคาวะ-เจ้าของนิยายมาร่วมเขียนบทที่เล่าถึงการเดินทางของนานะและซาโตรุในแต่ละวันอีกด้วย

 

หนังแสดงนำโดย “ฟุคุชิ โซตะ” นักแสดงที่เล่นได้อย่างสมบทบาท ไม่ว่าจะได้รับบทในละครหรือภาพยนตร์เรื่องใด เขาก็ทำออกมาได้ดีทุกครั้งในหลายๆ เรื่อง โดยในครั้งนี้เขาจะมารับบท “ซาโตรุ” หนุ่มผู้รักสัตว์ซึ่งมีจิตใจอ่อนโยน

 

นักแสดงนำอีกหนึ่งคนคือ “ทากาฮาตะ มิตสึกิ” ซึ่งมาพากย์เสียงในใจให้กับนานะด้วยน้ำเสียงอันมีเอกลักษณ์ที่เธอปรับให้เข้ากับสีหน้าของแมวได้อย่างสบายๆ  ซึ่งก็เข้ากันมากกับนานะ-แมวเจ้าอารมณ์พอดี

 

มีนักแสดงสมทบได้แก่ “ทาเคะอุจิ ยูโกะ”, “ฮิโรเสะ อลิซ”, “โอโนะ ทาคุโร”, “ยามาโมโตะ เรียวสุเกะ”

 

ผลงานกำกับของผู้กำกับ “มิกิ โคอิจิโร” ที่เคยกำกับภาพยนตร์ชื่อดังอย่างเรื่อง “Evergreen Love” โดยในครั้งนี้เขาได้มารับหน้าที่กำกับภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับสัตว์เป็นครั้งแรก

 

นอกจากนี้ แมวนานะเองก็เคยแสดงในภาพยนตร์เกี่ยวกับแมวมาก่อน  อีกไม่นานกระแสแมวจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หลายๆ คนจะรักและเอ็นดูแมว จึงเกิดเป็นภาพยนตร์เรื่องราวใหม่ๆ ที่พูดถึงสายใยลึกซึ้งของคนกับแมว โดยผ่านซาโตรุกับนานะที่ใช้ชีวิตร่วมกันอย่างสนิทสนม และคุณจะนึกถึงใครบางคนที่สำคัญต่อคุณอย่างแน่นอน

 

 

เรื่องย่อ

“นานะ” อดีตแมวจรผู้เย่อหยิ่ง (ให้เสียงโดย “ทากาฮาตะ มิตสึกิ”) ซึ่งเคยใช้ชีวิตอย่างยากลำบากมาตลอด ทำให้ตัวนานะไม่เชื่อใจมนุษย์และไม่เป็นมิตรกับใคร นานะได้พบกับหนุ่มใจดีที่ชื่อ “ซาโตรุ” (ฟุคุชิ โซตะ) และเริ่มสนใจในตัวซาโตรุ เพราะซาโตรุมักมีของกินอร่อยๆ มาฝากเสมอ จนกระทั่งวันหนึ่งนานะได้รับบาดเจ็บสาหัสจากจังหวะที่รถวิ่งสวนมา นานะจึงได้พยายามรวบรวมสติอันเลือนรางร้องขอความช่วยเหลือจากซาโตรุที่ผ่านไปแถวนั้นพอดี ตั้งแต่วันนั้นนานะได้กลายมาเป็นแมวของซาโตรุ และอาศัยอยู่ในบ้านหลังเดียวกัน ซาโตรุเป็นห่วงเป็นใยและใจดีกับนานะเสมอ แต่แล้วก็มีเหตุจำเป็นบางอย่างที่ทำให้ซาโตรุต้องตัดสินใจปล่อยนานะไป การเดินทางครั้งแรกและครั้งสุดท้ายด้วยรถคันโปรดของซาโตรุกับนานะเพื่อหาเจ้าของคนใหม่จึงได้เริ่มต้นขึ้น…

 

 

ตัวละครและทีมนักแสดง

“มิยาวากิ ซาโตรุ” (รับบทโดย “ฟุคุชิ โซตะ”)

หนุ่มผู้มีจิตใจอ่อนโยนและรักแมวมากมาตั้งแต่ไหนแต่ไร แต่ด้วยเหตุจำเป็นบางอย่าง ทำให้เขาต้องปล่อยนานะไป การเดินทางเพื่อหาเจ้าของคนใหม่จึงเริ่มต้นขึ้น

 

“แมวนานะ” (ให้เสียงโดย  “ทากาฮาตะ มิตสึกิ”)

นานะ-อดีตแมวจรจอมหยิ่งที่ซาโตรุช่วยชีวิตไว้จากอุบัติเหตุ ตั้งแต่นั้นมา ฃนานะได้กลายมาเป็นแมวของซาโตรุ และได้ใช้ชีวิต 5 ปีอย่างมีความสุขในฐานะแมวที่มีเจ้าของ

 

“โคชิมา โนริโกะ” (รับบทโดย “ทาเคะอุจิ ยูโกะ”)

คุณอาที่ดูแลซาโตรุมาตั้งแต่ยังเด็ก เธอไม่ถูกกับแมวเพราะเคยถูกแมวกัดตอนเด็กๆ แต่เธอก็พยายามปรับตัวให้เข้ากับนานะเพื่อถนอมความรู้สึกของซาโตรุ

 

“สุกิ ชิคาโกะ” (รับบทโดย “ฮิโรเสะ อลิซ”)

เพื่อนร่วมห้องสมัยมัธยมปลาย รักแรกของซาโตรุ รักและเลี้ยงสัตว์ไว้เยอะแยะตั้งแต่สมัยเรียน

 

“สุกิ ชุนสุเกะ” (รับบทโดย “โอโนะ ทาคุโร”)

เพื่อนร่วมห้องสมัยมัธยมปลายของซาโตรุ สามีของชิคาโกะ เจริญรอยตามภรรยาทำธุรกิจที่พักที่อนุญาตให้เลี้ยงสัตว์ได้

 

“ซาวาดะ โคสุเกะ” (รับบทโดย “ยามาโมโตะ เรียวสุเกะ”)

เพื่อนร่วมห้องสมัยประถมของซาโตรุ ปัจจุบันทำงานอยู่ที่สตูดิโอถ่ายภาพซึ่งเป็นกิจการของที่บ้าน

 

 

ทีมสร้าง

ผู้กำกับ:                         มิกิ โคอิจิโร

บทภาพยนตร์:                ฮิรามัตสึ เอมิโกะ

ถ่ายทำ:                         โคมัตสึ ทากาชิ

กำกับแสง:                     คิมุระ มาซาฮิโระ

บันทึกเสียง:                   คุซาคาเบะ มาซายะ

องค์ประกอบศิลป์:          คาเนะคัตสึ คัตสึอิจิ

พร็อปและเครื่องประดับ:  โอเซกิ ริวเซย์, โอฟุจิ คุนิยาสึ

ผู้ฝึกสัตว์เลี้ยง:               คิตามุระ มายูมิ

ผู้ฝึกสุนัข:                      มิยะ ทาดาชิ

เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย:      โทโมกิ ยุสึโมโตะ

 

 
จากนิยายสู่ภาพยนตร์คนแสดง

“ฟุคุชิ โซตะ” (นักแสดงนำ)

“พออ่านต้นฉบับแล้วผมคิดว่ามันคือเรื่องราวที่อ่อนโยนเรื่องหนึ่งเลย รู้สึกเหมือนอยู่ท่ามกลางความอ่อนโยนแบบนั้นเลย แต่ในเรื่องก็มีทั้งความลับและอดีตที่น่าตกใจอยู่ด้วย ที่ผมอยากเล่นเป็นซาโตรุก็เพราะพล็อตเรื่องที่มีความละมุนและเรื่องราวในอดีตที่น่าตกใจที่ว่านี้เลยครับ คิดว่าคงดีนะถ้าถ่ายทอดความรู้สึกที่มีต่อคนสำคัญและแมวไปยังผู้ชมได้ แล้วเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องแรกที่ผมได้แสดงร่วมกับแมว ตอนแรกๆ ก็ตื่นเต้นนิดหน่อยว่าต้องทำความคุ้นเคยกับแมวที่ไม่คุ้นกับเรา แต่นานะก็เป็นแมวที่น่ารัก ขนสวย ซุกซนนิดๆ การถ่ายทำในแต่ละวันเลยเป็นไปอย่างสนุกสนานครับ”

 

“มิกิ โคอิจิโร” (ผู้กำกับ)

“อ่านนิยายจบแล้วผมถึงกับต้องเสียน้ำตาจากที่ได้สัมผัสถึงคุณค่าของความรัก ผมถามตัวเองนะว่าเราพอจะทำอะไรได้บ้าง จนมาคิดว่าอยากให้ผู้ชมได้สัมผัสถึงคุณค่าแห่งความรักที่ว่านี้ด้วย  และถึงแม้ว่านี่จะเป็นผลงานชิ้นที่ 2 ของอาจารย์อาริคาวะ แต่ผมก็ยังประทับใจความฉลาดในการวางตัวละครของท่านอยู่ อย่างคราวนี้ทุกตัวละครต่างก็ใจดีและมีชีวิตชีวา ทำเอาสนุกมากจริงๆ ที่ได้มากำกับสีหน้าและอารมณ์ของตัวละคร ทาง ‘ฟุคุชิ โซตะ’ ก็มีความสุขุมอ่อนโยนเหมาะกับบทบาทนี้มาก ถึงขนาดที่ผมคิดว่าเขาคือซาโตรุจริงๆ นอกจากนี้ ผมก็อยากดึงเอาเสน่ห์ของเขาออกมาเยอะๆ โดยไม่กดดันเขา แล้วก็อยากทำให้เรื่องนี้เป็นผลงานที่กุมหัวใจผู้ชมทุกท่านด้วยครับ”

 

“อาริคาวะ ฮิโระ” (ผู้แต่งและเขียนบท)

“ภาพยนตร์เรื่องนี้เกี่ยวกับการเดินทางครั้งสุดท้ายของ 1 คน และ 1 ตัว ฉันเลยคิดว่าอยากให้ผู้ชมได้รับความสุขมากกว่าความเศร้า ซึ่งนับว่าเป็นโชคดีที่ได้ทางทีมงานที่มากความสามารถมาทำให้มันเป็นภาพยนตร์ แต่อยากจะขอผู้ชมเกี่ยวกับเรื่องน้องแมวไว้ก่อนนะคะว่าถ้าไม่ต้องการเลี้ยงน้องเขาจริงๆ ก็อย่าเลี้ยง  ถ้าอยากสัมผัสความน่ารักของน้องแมว ฉันแต่งให้อีกเรื่อยๆ ก็ได้ค่ะ สุดท้ายขอให้ทุกท่านที่รักน้องแมวจอมดื้อเหมือนกัน มารับชมการเดินทางของนานะและซาโตรุไปพร้อมกันนะคะ”

 

โปรดิวเซอร์

“ดีใจมากครับที่ได้ทำภาพยนตร์เรื่องนี้ที่มีทั้งฟุคุชิกับแมว รวมไปถึงบรรยากาศงดงามในแบบญี่ปุ่น ฟุคุชิเองก็เป็นนักแสดงชื่อดังซึ่งมีรอยยิ้มที่สะกดใจผู้ชม รวมไปถึงสีหน้าในแบบผู้ใหญ่ที่ชวนให้ตะลึง จนผมเองก็นึกไม่ออกว่าถ้าไม่ใช่เขาจะเป็นใครที่มารับบทซาโตรุได้อีก งานนี้ผมตั้งใจมาก อยากให้ทุกท่านได้ตกหลุมรักความมีเสน่ห์ และความเป็นธรรมชาติของซาโตรุ ยิ่งเห็นฟุคุชิกับสหายแมวอย่างนานะสบตากัน ผมยิ่งมั่นใจว่าไม่มีหนังแมวเรื่องไหนที่สามารถถ่ายทอดออกมาได้ดีเท่ากับเรื่องนี้ ยังไงก็ตั้งตารอชมกันนะครับ”


นักแสดง

โซตะ ฟุคุชิ (Sota Fukushi)
ยูโกะ ทาเคอุจิ (Yuko Takeuchi)
อลิซ ฮีโรเซะ (Alice Hirose)
ทาคุโระ โอโนะ (Takuro Ohno)
เรียวสึเกะ ยามาโมโตะ (Ryosuke Yamamoto)

ผู้กำกับ

โคอิจิโระ มิกิ (Koichiro Miki)

โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง