May December รัก.ร่าน.ร้าย

วันเข้าฉาย: 14/03/2024 น13+ ดราม่า 01 ชั่วโมง 58 นาที

เรื่องย่อ

“เข้มข้น ท้าทายศีลธรรมในใจผู้ชม”The Times

‘จูลีแอนน์ มัวร์’ และ ‘นาตาลี พอร์ตแมน’ ยอดเยี่ยม”The Telegraph

 

ปี 1992 “เกรซี” หญิงวัย 36 โดนจับข้อหาล่วงละเมิดทางเพศ “โจ” เด็กชายอายุ 13 ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมชั้นลูกชายของเธอ ระหว่างถูกขังในเรือนจำเกรซีได้ให้กำเนิดทารกของเธอและเขา หลังพ้นโทษเกรซีตัดสินใจใช้ชีวิตคู่กับโจเรื่อยมา เหตุการณ์ดังกล่าวกลายเป็นข่าวฉาวระดับประเทศ

 

ปี 2015 “เอลิซาเบธ แบร์รี” (นาตาลี พอร์ตแมน) นักแสดงสาวเจ้าบทบาทกำลังเตรียมตัวเล่นหนังทุนต่ำที่สร้างมาจากชีวิตจริงของเกรซี เพื่อทำความเข้าใจตัวละครให้มากขึ้นเธอจึงขออนุญาตไปสัมภาษณ์และคลุกคลีกับ “เกรซี” (จูลีแอนน์ มัวร์) ตัวจริงซึ่งยังคงใช้ชีวิตคู่กับ “โจ” (ชาร์ลส์ เมลตัน) โดยปัจจุบันทั้งสองมีลูกด้วยกันแล้ว 3 คน

 

หลังจากสื่อรุมทึ้งเกรซีตั้งแต่ตกเป็นข่าวคราวนั้น ชีวิตของเกรซีก็ไม่เหลืออะไรให้ขุดคุ้ยอีกแล้ว แต่ดูเหมือนเอลิซาเบธได้แทรกซึมซอกซอนเข้าไปถึงจุดที่ลึกลับที่สุดของชีวิตรักระหว่างเกรซีและโจในที่ที่ความเจ็บปวดและหัวใจอันแตกสลายซุกซ่อนอยู่

 

“May December” เป็นอีกครั้งหนึ่งที่ผู้กำกับ “ท็อดด์ เฮย์นส์” (Far from Heaven, Carol) พาคนดูไปสำรวจความสัมพันธ์อันแปลกประหลาดซับซ้อนในหัวใจผู้หญิง พร้อมด้วยสองนักแสดงหญิงรางวัลออสการ์ “จูลีแอนน์ มัวร์” และ “นาตาลี พอร์ตแมน”

 

ภาพยนตร์ได้รับเสียงชื่นชมและได้รับเลือกให้เข้าฉายในเทศกาลภาพยนตร์ระดับโลกมากมาย อาทิ “เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์”, เทศกาลภาพยนตร์นิวยอร์ก, เทศกาลภาพยนตร์ลอนดอน, เทศกาลภาพยนตร์ซานเซบาสเตียน” ฯลฯ และล่าสุดยังได้รับการเสนอชื่อ “เข้าชิงรางวัลออสการ์” ในสาขา “บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม” (แซมี เบิร์ช) อีกด้วย

 

“May December รัก.ร่าน.ร้าย” เปิดรอบพิเศษ 7-13 มีนาคม รอบ 1 ทุ่มเป็นต้นไป ก่อนฉายจริง 14 มีนาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

 


 

เกร็ดภาพยนตร์:

  • “May December” ดัดแปลงอย่างหลวมๆ มาจากเหตุการณ์จริงเมื่อปี 1996 ที่ซีแอตเทิล เมื่อครูวัย 36 ลักลอบมีความสัมพันธ์กับลูกศิษย์เกรด 7 ของตนเองซึ่งอายุเพียง 13 ปี ครูคนดังกล่าวถูกตัดสินให้จำคุกข้อหาข่มขืนกระทำชำเราผู้เยาว์ หลังจากรับโทษจนครบกำหนด เธอออกมาแต่งงาน ใช้ชีวิตคู่ และมีลูกกับเขาถึง 2 คน (ปัจจุบันเธอเสียชีวิตแล้ว)

 

  • ในตอนแรกเป็นโปรเจกต์ที่ “นาตาลี พอร์ตแมน” คิดไว้ว่าจะกำกับเอง (เป็นครั้งแรก) แต่หลังจากไตร่ตรองดูแล้ว พอร์ตแมนจึงส่งบทให้ “ท็อดด์ เฮย์นส์” อ่าน เฮย์นส์ชอบบทมากและเสนอว่าน่าจะชวน “จูลีแอนน์ มัวร์” มาเล่นบท “เกรซี”

 

  • “ท็อดด์ เฮย์นส์” บอกว่าสิ่งที่ทำให้เขาหลงรักบทหนังเรื่อง “May December” คือ “การเผยให้เห็นแง่มุมต่างๆ ของตัวละครด้วยวิธีที่ไม่ปรกติ นอกจากนี้บทหนังยังยั่วล้อกับศีลธรรมและความกำกวม ไม่มีการชี้ถูกหรือผิด ซึ่งผมเห็นว่าบทลักษณะนี้ทำให้ผมเกิดศรัทธาในภาพยนตร์อีกครั้งว่ามันเป็นศาสตร์ที่ยังมีความเป็นไปได้มากมายให้ค้นหา”

 

  • หนุ่มหุ่นฟิต “ชาร์ลส์ เมลตัน” ต้องเพิ่มน้ำหนักเกือบ 20 กิโลกรัมในการมารับบท “โจ” ผู้กำกับบอกว่าตัวเองโชคดีมากๆ ที่ได้เมลตันมาเล่นบทนี้ “ผมนึกไม่ออกว่าจะหาใครที่เหมาะและทำได้ดีอย่างที่เขาทำ”

 

  • “ท็อดด์ เฮย์นส์” ให้ความเห็นว่า “May December” มีส่วนคล้าย (และคารวะ) หนังคลาสสิกของ “อิงมาร์ เบิร์กแมน” อย่าง “Winter Light” (1963), “Persona” (1966) และ “Autumn Sonata” (1978) 

 

  • “นาตาลี พอร์ตแมน” บอกว่าเธอหาโอกาสร่วมงานกับ “ท็อดด์ เฮย์นส์” มานานแล้ว และบท “May December” ถือว่าลงตัวมากที่จะให้เฮย์นส์กำกับ ‘ท็อดด์’ เป็นคนที่อนุญาตให้ผู้หญิงในหนังของเขามีความยุ่งเหยิง ไม่สมบูรณ์ มีผู้กำกับไม่กี่คนที่โอบรับตัวละครหญิงได้อย่างน่าสนใจแบบนี้”

 

  • “จูลีแอนน์ มัวร์” ร่วมงานกับ “ท็อดด์ เฮย์นส์” มาแล้ว 4 ครั้งจาก “Safe” (1995), “Far from Heaven” (2002), “I’m Not There” (2007) และ “Wonderstruck” (2017) โดย “May December” เป็นการร่วมงานกันครั้งที่ 5 มัวร์แสดงความรู้สึกว่า “ฉันเชื่อว่าศิลปินทุกคนโดยเฉพาะนักแสดงฝันอยากมีคู่หูในการทำงานที่รู้ใจกันและกัน ซึ่งฉันโชคดีมากที่ได้เจอกับ ‘ท็อดด์’ ฉันเชื่อว่าฉันรู้จักเขาดีมากพอ และเขาเองก็รู้จักฉันดีมากจนบางทีเราเข้าใจได้ว่าอีกฝ่ายต้องการอะไร”

 


นักแสดง

นาตาลี พอร์ตแมน (Natalie Portman)
จูลีแอนน์ มัวร์ (Julianne Moore)
ชาร์ลส์ เมลตัน (Charles Melton)

ผู้กำกับ

ท็อดด์ เฮย์นส์ (Todd Haynes)

รางวัล

  • “1 ใน 10 ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม” จาก “American Film Institute Awards 2023” (AFI)
  • ชิงรางวัล “บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม” (แซมี เบิร์ช ) จาก “Oscars 2024” (ครั้งที่ 96)

โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง