Just a Breath Away หมอกมฤตยู

วันเข้าฉาย: 15/11/2018 ดราม่า, วิทยาศาสตร์ 01 ชั่วโมง 29 นาที

เรื่องย่อ

“แมทธิว” (โรแม็ง ดูรีส์) และ “อันนา” (โอลกา คูรีเลนโก) มีลูกสาว “ซาราห์” (ฟองตีน ฮาร์ดูแอ็ง) ที่ป่วยและต้องอาศัยอยู่ในแคปซูลแก้วขนาดใหญ่เท่านั้น ไม่สามารถใช้ชีวิตข้างนอกได้ วันหนึ่งจู่ๆ ก็มีหมอกควันปริศนาปกคลุมเมืองปารีส และทำให้ผู้คนบาดเจ็บล้มตายมากมาย นอกจากพวกเขาต้องหาทางเอาชีวิตตัวเองให้รอด พวกเขายังต้องทำทุกอย่างเพื่อช่วยลูกสาวที่รักจากสถานการณ์นี้ให้ได้ด้วย

 

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย

“Just a Breath Away” หรือ “Dans la brume” เป็นผลงานการกำกับของ “ดาเนียล โรบี้” นักทำหนังที่ไต่เต้ามาจากการเป็นผู้กำกับภาพ นี่คือหนังขนาดยาวเรื่องที่ 4 ที่เขากำกับ โดยผลงานเด่นก่อนหน้านี้คือ “Louis Cyr” (2013) หนังอัตชีวประวัติว่าด้วยชายที่ได้รับการบันทึกว่าแข็งแรงที่สุดในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 หนังได้รับคำชมจากนักวิจารณ์ และได้รางวัลจากหลายสถาบัน อาทิ รางวัล Jutra Awards สาขาหนังยอดเยี่ยมเมื่อปี 2014

 

– นักแสดงนำของเรื่องคือ “โรแม็ง ดูรีส์” และ “โอลกา คูรีเลนโก” รายแรกเคยรับบทนำในหนังตลกไตรภาค “L’Auberge Espagnole” (2002), “Russians Dolls” (2005) และ “Chinese Puzzle” (2013) รวมถึงหนังอาร์ต “Mood Indigo” (2013) ส่วนรายหลังเคยรับบทเป็นสาวบอนด์ในหนังสายลับ 007 เรื่อง “Quantum of Solace” เมื่อปี 2008 และผลงานที่เพิ่งเข้าฉายไปเมื่อไม่นานนี้อย่างหนังสยองขวัญ “Mara” (2018)

 

– หนังที่ถ่ายทำที่ประเทศฝรั่งเศสและเมืองควิเบก ประเทศแคนาดาเรื่องนี้ใช้ทุนสร้างทั้งหมด 15 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยกว่าจะได้ทุนสร้างนั้นค่อนข้างยากลำบากพอควร ผู้กำกับฯ ต้องคำนวณค่าใช้จ่ายอย่างถี่ถ้วนเพื่อให้สามารถใช้ทุนทั้งหมดไปกับทั้งงานถ่ายทำและงานเทคนิคพิเศษได้อย่างคุ้มค่าที่สุด

 

– จากการเปิดเผยของผู้กำกับ “ดาเนียล โรบี้” หนังเรื่องนี้เกือบจะไม่ได้ทุนสร้างตามเป้าแล้ว แต่เพราะการได้นักแสดงนำที่มีชื่อเสียงอย่าง “โรแม็ง ดูรีส์” และ “โอลกา คูรีเลนโก” เลยทำให้นายทุนสนใจหนังมากขึ้น แม้ว่าการได้ทั้งคู่มานำแสดงจะทำให้ตารางในการถ่ายทำเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย เพื่อให้ทั้งคู่สามารถเข้าฉากร่วมกันได้อย่างไม่มีปัญหา

 

– ด้วยเรื่องราวที่เกิดขึ้นในหนังที่หมอกควันปริศนาปกคุลมประเทศฝรั่งเศสอย่างไม่มีใครคาดคิดมาก่อน ผู้กำกับฯ จึงต้องเลือกว่าจะเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับเหตุการณ์ในเรื่องให้แก่คนดูและตัวละครได้รู้มากน้อยแค่ไหน โรบี้ตัดสินใจว่าเขาไม่อยากให้คนดูและตัวละครรู้มากไปกว่ากันเท่าไหร่ “ผมชอบให้คนดูรู้ข้อมูลในระดับเดียวกับตัวละคร ไม่มีใครรู้มากไปกว่ากัน ทุกคนต่างมีประสบการณ์ผ่านมุมมองเดียวกัน ผมอยากให้คนดูได้ดื่มด่ำกับมุมมองเหล่านี้มากกว่าครับ”


นักแสดง

โรแม็ง ดูรีส์ (Romain Duris)
โอลกา คูรีเลนโก (Olga Kurylenko)
ฟองตีน ฮาร์ดูแอ็ง (Fantine Harduin)

ผู้กำกับ

ดาเนียล โรบี้ (Daniel Roby)

โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ