Home ความรัก ความสุข ความทรงจำ

วันเข้าฉาย: 19/04/2012 LGBTQ+, ดราม่า, โรแมนติก 02 ชั่วโมง 11 นาที

เรื่องย่อ

อย่าแค่รู้จัก “รัก” แต่ให้รู้สึก “รัก” มากขึ้น

“สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล” ร่วมกับ “สตูดิโอคำม่วน”

ภูมิใจเสนอ

“Home ความรัก ความสุข ความทรงจำ”

ผลงานกำกับโดย “ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล” (รักแห่งสยาม)

พร้อมถ่ายทอดหลากรูปแบบ “รัก” ครั้งใหม่

ผ่านเหล่านักแสดงคุณภาพ “ต่าย เพ็ญพักตร์ * เจมส์ เรืองศักดิ์ * นุ่น ศิรพันธ์ * ลิฟท์ สุพจน์ * พิช วิชญ์วิสิฐ” ฯลฯ

ที่ไม่ได้ทำให้แค่รู้จัก “รัก” แต่จะทำให้ทั้งหัวใจรู้สึกและสัมผัสถึง “รัก” ไปพร้อมๆ กัน

19 เมษายน 2555 หาคำตอบด้วยหัวใจคุณเอง

 

“บ้าน”

ที่แห่งการเกิด เติบโต และลาจาก

ที่ที่รวมทุกเรื่องราวแห่งความทรงจำ

ที่ที่มีคำสัญญามากมายให้หวนกลับมา

และสำหรับพวกเขาเหล่านี้ “เชียงใหม่” คือ “บ้าน”

ที่ที่ทำให้รู้สึกอบอุ่นทุกครั้งที่ได้กลับมา…

 

คืนสุดท้ายก่อนจบจากโรงเรียน “เน” (จุฑาวุฒิ ภัทรกำพล) เลือกใช้วันสุดท้ายของชีวิตนักเรียน ม.6 เก็บทุกเรื่องราวความทรงจำลงบนภาพถ่าย โดยไม่ได้คิดว่าจะมีใครยังอยู่ที่โรงเรียน จนกระทั่งเขาได้พบกับรุ่นน้อง ม.3 จอมกวน “บีม” (กิตติศักดิ์ ปฐมบูรณา) นักกีฬาบาสของโรงเรียนที่ย่องมาขอภาพถ่ายสาวสวยในฝันที่ตัวเองแอบชอบจากช่างกล้องมือหนึ่งในโรงเรียนอย่างเขา  มิตรภาพของรุ่นพี่-รุ่นน้องที่เกิดขึ้นในค่ำคืนสุดท้ายก่อนจบการศึกษาในสถานที่ที่เป็นเสมือนบ้านหลังที่ 2 ของเด็กทุกคน กับบทสนทนาเรื่องราวต่างๆ ของช่วงชีวิตที่ผ่านมาในอดีต ทำให้มีอะไรบางอย่างที่เชื่อมถึงกันเกิดขึ้น

 

ในวันที่ “บัวจัน” (เพ็ญพักตร์ ศิริกุล) ต้องสูญเสียคนรักไปอย่างไม่มีวันกลับ ทุกสิ่งในบ้านเธอจึงต้องกลายเป็นผู้ดูแลทุกอย่าง ทั้งบ้าน คนงาน หนี้สิน รวมถึงความรักของหลาน 2 คน “เหว่า” (ณัฐพงษ์ อรุณเนตร์) กับ “ชมภู่” (ทิพปภา แซ่โง้ว) และกระดาษแผ่นเล็กๆ ที่สามีเขียนไว้ดูต่างหน้า กับความทรงจำดีๆ ที่ยังอยู่ คำสัญญาที่ให้กันไว้ว่าเราจะอยู่ด้วยกันจนแก่เฒ่ายิ่งเสมือนเป็นสิ่งตอกย้ำตลอดเวลา บัวจันจะผ่านพ้นและลืมรักครั้งนี้ได้อย่างไร

 

ก่อนงานวิวาห์จะเริ่มต้นระหว่าง “เสี่ยเล้ง” (เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์) นักธุรกิจหนุ่มชาวใต้ และ “ปรียา” (ศิรพันธ์ วัฒนจินดา) ว่าที่เจ้าสาว ที่กลับมาจัดงานแต่งงานที่เชียงใหม่ เพื่อเติมเต็มความฝันให้สวยหรูสมใจ ณ บ้านเกิด โดยมีน้องชาย “เลี่ยม” (วิชญ์วิสิฐ หิรัญวงษ์กุล) และ “น้าอร” (พุทธชาด พงศ์สุชาติ) อาสาเป็นผู้เนรมิตงานแต่งให้สมดังใจของเธอ แต่การกลับมาบ้านครั้งนี้ทำให้ปรียาได้พบกับ “พี่เป๊ก” (สุพจน์ จันทร์เรือง) อดีตคนรักครั้งแรกของเธอ ที่เขามาพร้อมกับการทวงถามสัญญาและความรู้สึกดีๆ ที่เคยมีให้กัน เมื่อความรัก-ความทรงจำย้อนกลับมาอีกครั้ง ปรียาจะตัดสินใจเลือกรักและมีความสุขกับใครก่อนวันแต่งงานของเธอครั้งนี้…

 

Home-Still20

Home-Still21

Home-Still22

 

“Home” จะทำให้ทุกความรู้สึกของ”รัก” ในหัวใจชัดเจนยิ่งขึ้น

 

“สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล” และ “สตูดิโอคำม่วน” พร้อมใจนำเสนอ “Home ความรัก ความสุข ความทรงจำ” ภาพยนตร์แนวโรแมนติก-ดราม่าที่กลั่นออกมาจากช่วงประสบการณ์และความทรงจำตลอดระยะเวลา 30 ปีของผู้กำกับ “มะเดี่ยว-ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล” ที่เคยทำให้วงการภาพยนตร์ไทยตื่นตัวมาแล้วจากภาพยนตร์กระแส Talk of the Town เรื่อง “รักแห่งสยาม” (2550) ที่กวาดรางวัลจากหลายสถาบันมาครอง

 

คำว่า “Home” ในที่นี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่ “บ้าน” แต่เป็นที่ที่เราเกิดและเติบโตขึ้นมา หล่อหลอมให้เราเป็นเราในทุกวันนี้ไม่ว่าจะอยู่ที่มุมไหนของโลก มีเพียงที่เดียวที่เราจะนึกถึง ที่ที่เต็มไปด้วยความทรงจำ ที่เดียวที่เรารู้สึกผูกผัน ที่ที่เรารู้ว่ามีคนที่เรารักรออยู่ ที่นั่นคือ “บ้านของเรา”

 

“Home ความรัก ความสุข ความทรงจำ” ภาพยนตร์ที่ถ่ายทอดผ่านวิถีชีวิตของคนเชียงใหม่ บ้านเกิดของมะเดี่ยวที่ทำให้เกิดแรงบันดาลใจต่างๆ มากมายในวัยเยาว์จนครึ่งชีวิต และเต็มไปด้วยความก้าวหน้าในความคิดด้านการกำกับที่ต่อเติมมาจากพัฒนาการด้านความสามารถและการตกผลึกทางในการเขียนบท ที่จะตรึงความรู้สึกของผู้ชมด้วยความทรงจำอันมีค่าในอดีต ที่อาจทำให้เราได้หยุดคิดถึงสิ่งที่เราอาจหลงลืมมันไปทั้ง “ความรัก มิตรภาพ การสูญเสีย สถานที่ ความผูกพันและการพรากจาก”

 

“Home ความรัก ความสุข ความทรงจำ” (2555) เป็นชิ้นงานที่ว่าด้วยเรื่องของความรักและความอบอุ่นที่เข้มข้นและเติบโตกว่า “รักแห่งสยาม” (2550) เพื่อก้าวไปสู่ความผูกพันที่ก่อตัวขึ้นครั้งใหม่ในความหลากหลายของช่วงอายุและตัวละคร ไม่ว่าจะเป็น “วัยเรียน” จุดกำเนิดของมิตรภาพที่หลายคนโหยหา “วัยแต่งงาน” ที่ทุกคนต้องใช้ความไว้ใจเพื่อก้าวข้ามอุปสรรคไปสู่การมีครอบครัวที่สมบูรณ์แบบ หรือแม้แต่ “วัยปลายคน” ที่ต้องพบกับความสูญเสีย ต้องใช้ชีวิตอยู่เพียงลำพังด้วยความเข้มแข็งและใช้ความทรงจำดีๆ อยู่เป็นเพื่อนแทนการมีตัวตน โดยทั้งหมดนี้ถ่ายทอดออกมาจากเหล่านักแสดงที่เคยเติบโตหรือมีความสัมพันธ์พิเศษเกี่ยวกับความเป็นเชียงใหม่ และรู้ซึ้งถึงวิถีชีวิตความนึกคิดแบบคนท้องถิ่นอย่างไม่ต้องสวมบทบาท

 

และ “Home ความรัก ความสุข ความทรงจำ” ยังพร้อมจะเติมเต็มทุกความรู้สึกทั้งหมดผ่านบทเพลงอันไพเราะด้วยฝีมือการร้องและแต่งของเหล่าศิลปินยอดนิยม ให้ท่วงทำนองเพลงเปรียบเป็นอีกหนึ่งตัวละครที่เชื่อมโยงเรื่องราวทั้งหมดให้เต็มไปด้วยเสียงหัวเราะ รอยยิ้ม และน้ำตา ร่วมไปกับความรู้สึกดีๆ ที่เอิบอิ่มอยู่ในใจของคนดูไปพร้อมๆ กัน

 

“Home ความรัก ความสุข ความทรงจำ” ขอทำหน้าที่จูงมือทุกคนกลับไปยัง “บ้าน” ที่เต็มไปด้วยชีวิตและความรู้สึก จุดเริ่มต้นของความรัก ความสุข หรือแม้แต่การสูญเสีย แต่ทว่าอบอุ่นเกินกว่าที่จะลืมเลือนได้

 

Home-Poster02

 

“ความรัก” มีคุณค่าในหัวใจของคุณเสมอ ไม่ว่า “รัก” จะออกมาเช่นไร

 

“Home ความรัก ความสุข ความทรงจำ” ว่าด้วยเรื่องราวชีวิตรักที่ไม่ได้มีแค่เรื่องเศร้า ตลก สนุกสนานเพียงเท่านี้ แต่ยังมีเรื่องราวความอบอุ่น เสียงหัวเราะ ร้องไห้ที่อยู่ในภาพยนตร์เรื่องนี้ คือการถ่ายทอดทุกสิ่งทุกอย่างของความรักออกมาได้อย่างครบทุกรูปแบบของชีวิตที่ทุกคนจะต้องผ่านมา ซึ่งตัวผู้กำกับมะเดี่ยวเชื่อว่าหลายคนจะต้องเคยผ่านทุกด้าน ทุกความรู้สึก แต่สิ่งสำคัญที่สุดแล้ว เราจะต้องดำเนินชีวิตต่อไป รอบข้างเรายังมีทั้งเพื่อน พี่น้อง และใครอีกหลายคนที่อยู่กับเรา ณ เวลานี้

 

เมื่อคุณต้อง “แอบรัก” แต่เป็นได้เพียงความทรงจำ ความรักที่เชื่อว่าทุกคนต้องมีประสบการณ์ของการแอบรักใครสักคนในชีวิต และเมื่อเวลาผ่านเลยไปมันยังคงอยู่ในความทรงจำ จนเมื่อคุณนึกถึงขึ้นมันจะยังคงความรู้สึกดีๆ เก็บไว้ในใจ

เชื่อว่าหลายคนคงเคยผ่านความรู้สึกแบบนี้กันมาแล้ว ไม่ว่าเวลาจะผ่านพ้นไปนานแค่ไหน คนที่เราเคยรู้สึกรัก คนที่เราเคยแอบชอบในสมัยมัธยมเมื่อ 10 ปีก่อน วันเวลาทำให้เราต้องพลัดพรากจากกันไป และถึงแม้เรายังมีโอกาสได้กลับมาเจอกัน เชื่อว่าไม่ใช่คนเดิมที่เราเคยชอบแล้ว เพียงแต่ว่าเรายังคิดถึงคนๆ นั้น เมื่อครั้งเราจดจำได้ในวัยของเรา”

 

เมื่อความทรงจำยังฝังลึก แต่คุณต้อง “ลืมรัก” เมื่อยามที่คนรักจากไป แล้วคุณไม่เหลือความรัก เมื่อคำสัญญาที่ให้ไว้ต้องพังทลายไปจนไม่เหลือความหวัง สุดท้าย แล้วชีวิตเรายังคงต้องดำเนินต่อไป ในบางครั้งที่คุณหวนคิดถึงรักครั้งนั้น มันจะยังคงงดงามและอบอุ่นในใจอยู่เสมอ

“ความงามในชีวิต ความงามของความโศกเศร้า ความสุข ความสิ้นหวัง ทุกสิ่งทุกอย่างมันมีความงามอยู่ในนั้น การพลัดพรากจากลาแม้มันจะดูเศร้าสร้อย แต่ว่าเราถ่ายทอดออกมาให้มันดูงดงาม  เราจะเห็นหลายๆ คนที่เสียไป ในงานศพจะมีหนังสือกลอนที่รำพึงรำพันถึงคนที่จากไป แล้วเราก็อ่านกลอนบทนั้น เรารู้สึกว่าความพลัดพรากความเศร้าโศกมันเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้เราทำสิ่งสวยงามได้เหมือนกัน นี้ก็คือสิ่งที่บอกว่ามันคือความจริง”

 

เมื่อต้องตัดสินใจ “เลือกรัก” ไม่ว่าจะดีหรือร้าย การแต่งงานไม่ใช่บทสรุปของความรักที่สมบูรณ์ แต่เป็นการบอกถึงการเริ่มต้นของชีวิตคู่ และเป็นการจบลงของชีวิตโสด เพราะคุณไม่มีทางรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับชีวิตของคุณ แต่สิ่งที่ทุกคนมีคือเวลา และอย่าคาดหวังไม่ว่าจะดีหรือจะร้าย เพียงแค่คุณใช้ชีวิตให้มีความสุขกับช่วงเวลา ณ ปัจจุบันนี้

แม้แต่การแต่งงานมันเป็นการเฉลิมฉลองนะ แต่จริงๆ แล้วส่วนหนึ่ง อีกด้านหนึ่งมันคือการโบกมือลาอดีตต่างๆ ที่เคยเกิดขึ้น โบกมือลาชีวิตเก่าๆ เพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่ ในความสุขของการแต่งงาน มันมีด้านที่เราจะต้องบ๊ายบายชีวิตคนโสด ชีวิตสนุกสนาน หรืออดีตที่ฝังใจ เพื่อเริ่มอะไรใหม่ๆ มันคือสิ่งที่เราครุ่นคิด และตั้งคำถามมาตลอด 30 ปี เราเรียนรู้อะไรเกี่ยวกับชีวิต เกี่ยวกับความรัก เกี่ยวกับการเติบโตมาบ้าง”

 


นักแสดง

จุฑาวุฒิ ภัทรกำพล
กิตติศักดิ์ ปฐมบูรณา
เพ็ญพักตร์ ศิริกุล
วิฑูรย์ ใจพรหม
เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์
ศิรพันธ์ วัฒนจินดา
สุพจน์ จันทร์เจริญ
พุทธชาด พงศ์สุชาติ
วิชญ์วิสิฐ หิรัญวงษ์กุล
จารุณี บุญเสก

ผู้กำกับ

ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล

รางวัล

รางวัล “สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 22” (ประจำปี 2555) – ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Home ความรัก ความสุข ความทรงจำ), ผู้กำกับยอดเยี่ยม (ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล) / รางวัล “ชมรมวิจารณ์บันเทิง ครั้งที่ 21” (ประจำปี 2555) – นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม (เพ็ญพักตร์ ศิริกุล) / รางวัล “STARPICS Thai Film Awards ครั้งที่ 10” (ประจำปี 2555) – นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม (ศิรพันธ์ วัฒนจินดา) / รางวัลพระสุรัสวดี-ตุ๊กตาทอง ครั้งที่ 29 (ประจำปี 2555) – บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล, นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์), นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม (เพ็ญพักตร์ ศิริกุล), นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม (ศิรพันธ์ วัฒนจินดา)


โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ