Earth: One Amazing Day เอิร์ธ 1 วันมหัศจรรย์สัตว์โลก

วันเข้าฉาย: 15/03/2018 สารคดี 01 ชั่วโมง 35 นาที

เรื่องย่อ

“Earth: One Amazing Day” เป็นหนังภาคต่อของ “Earth” สารคดีที่พัฒนามาจากสารคดีความยาว 11 ตอนที่ออกอากาศทางโทรทัศน์เรื่อง “Planet Earth” เมื่อปี 2006 แล้วกวาดเรตติ้งและเสียงชื่นชมอย่างล้นหลาม สามารถคว้ารางวัลรางวัลเอมมี่มาครองได้ถึง 4 รางวัลใน “สาขาสารคดียอดเยี่ยม, กำกับภาพสารคดียอดเยี่ยม, ดนตรีประกอบสารคดียอดเยี่ยม และ ตัดต่อเสียงสารคดียอดเยี่ยม”

 

แม้ทีมงานสร้างหนังเรื่องนี้แทบจะเป็นคนละชุดกันกับ “Earth” เวอร์ชั่นปี 2007 แต่พวกเขาก็ล้วนเป็นยอดฝีมือกันทั้งสิ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง 3 ผู้กำกับ “ปีเตอร์ เว็บเบอร์” (Ten Billion, 2015), “ริชาร์ด เดล” (Rx for Survival: A Global Health Challenge, 2005) และ “ลีซิน แฟน” (Last Train Home, 2009) ซึ่งต่างมีผลงานทั้งหนังยาวและหนังสั้นออกฉายมาแล้วหลายเรื่อง แถมฝั่งของเว็บเบอร์กับเดลก็ถนัดด้านการทำหนังหนังสายสารคดีอยู่แล้วด้วย กระนั้นการต้องมาทำงานในหนังเรื่องนี้ก็ยังถือเป็นประสบการณ์ที่ใหม่ และแอบมาพร้อมความลำบากอยู่ไม่น้อย

 

ด้านของแฟนเผยว่าการทำหนังเรื่องนี้ยากตรงที่สัตว์โลกทั้งหลายล้วนอยู่ในที่ที่ไปถึงค่อนข้างยาก และเมื่อไปถึงแล้วการจะตามหาพวกมันเพื่อเก็บภาพสำรวจชีวิตพวกมันก็เป็นเรื่องที่ยากไม่แพ้กัน แต่ท้ายที่สุดพวกเขาก็สามารถทำออกมาได้ประสบความสำเร็จ

 

ไม่เพียงแค่นั้น สารคดีเรื่องนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้หากปราศจากทีมงานทั้งหมดอีกกว่า 100 ชีวิต ซึ่งล้วนเป็นทีมงานชาวจีนและชาวอังกฤษ ถือเป็นหนังร่วมสร้างระหว่าง “BBC Earth Films” และ “SMG Pictures” บริษัทสร้างหนังจากเซี่ยงไฮ้ และเป็นหนังเรื่องแรกที่สร้างขึ้นหลังจากมีการลงนามในปฏิญญาร่วมจีน-อังกฤษ ที่นายกรัฐมนตรีจากทั้ง 2 ประเทศอย่าง “จ้าว จื่อหยาง” และ “นางมาร์กาเรต แทตเชอร์” ลงนามไว้ตั้งแต่ปี 1984 ด้วย

 

 

142 วัน – 95 นาที – 24 ชั่วโมง

“Earth: One Amazing Day” ถือเป็นหนังที่ใช้เวลาในการสร้างนานมากในขั้นตอนการถ่ายทำ การลงสนามเก็บภาพนั้นใช้เวลา 142 วัน โดยทีมงานต้องลัดเลาะ ฝ่าดงไปไปเก็บภาพสัตว์ถึง 22 ประเทศ และฟุตเทจที่ได้มาทั้งหมดนั้น เยอะถึงขนาดสามารถนำไปใส่ในแผ่น DVD ได้ถึง 12,000 แผ่นเลยทีเดียว!

 

ฟังดูเบื้องต้นอาจเหมือนว่าถ่ายทำกันไม่นาน แต่ขั้นตอนที่กลับใช้เวลานานมากๆ คือ “การตัดต่อ” เนื่องจากวัตถุดิบที่มีอยู่มหาศาล ทำให้ทีมงานต้องใช้เวลานานถึง 3 ปีกว่าจะเรียงร้อยภาพจำนวนมหาศาลให้กลายเป็นหนังขนาดยาวจำนวน 95 นาทีเท่านั้น

 

ทั้งนี้ แม้ว่าทีมงานต้องใช้เวลาถ่ายทำนานถึง 142 วัน แต่เมื่อนำภาพมาจัดเรียงเล่าเรื่องแล้ว ผู้สร้างกลับตั้งใจที่จะเล่าเรื่องทุกอย่างให้เหมือนกับว่าเหตุการณ์ที่เห็นในหนังเกิดขึ้นภายใน 1 วันเท่านั้น ซึ่งเป็นวิธีการแบบเดียวกับในหนังภาคแรก “Earth” ที่ออกฉายเมื่อปี 2007 ด้วย

 

 

“โรเบิร์ต เรดฟอร์ด” และ “เฉินหลง” ให้เสียงพากย์

อีกสิ่งที่ขาดไปไม่ได้สำหรับหนังสารคดีสัตว์โลกคือ “ผู้ให้เสียงพากย์” ซึ่งควรต้องเป็นคนที่มีเสียงรื่นหูไม่น้อย สำหรับ “Earth: One Amazing Day” ทีมงานได้ 2 นักแสดงชั้นนำของวงการอย่าง “โรเบิร์ต เรดฟอร์ด” ผู้กำกับ-นักแสดงมากฝีมือ และ “เฉินหลง” (แจ็คกี้ ชาน) มาเป็นผู้บรรยาย

 

สำหรับหนังที่ออกฉายเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษนั้น เรดฟอร์ดจะรับหน้าที่เป็นผู้บรรยาย ในขณะเดียวกันเฉินหลงจะบรรยายเป็นภาษาจีนแมนดารินในหนังที่ฉายที่ประเทศจีน ถึงแม้นี่จะเป็นครั้งแรกที่เขาให้เสียงพากย์ในสารคดีสัตว์โลก แต่เขาก็พอจะมีประสบการณ์การให้เสียงพากย์อยู่บ้างจากการสวมบทเป็น “ลิงจ๋อจอมยุทธ์” ใน “Kung Fu Panda ทั้ง 3 ภาค การทำงานในหนังเรื่องนี้จึงไม่ยากเกินความสามารถแต่อย่างใด และเขายังสนุกสนานมากไม่น้อย “สตีเฟ่น แมคโดโนห์” ผู้อำนวยการสร้างแอบเผาเฉินหลงว่า ตอนเขาเห็นภาพของ “หมีกำลังเต้น” เฉินหลงก็เต้นตามด้วย

 

 

สารพัดสัตว์ 38 สายพันธุ์

สารคดีสัตว์โลกเรื่องนี้ไม่ได้แค่โฟกัสไปที่สัตว์ชนิดใดชนิดหนึ่ง แต่จะนำเสนอให้เห็นชีวิตความเป็นอยู่ และแง่มุมที่คนจำนวนมากไม่น่าเคยเห็นมาก่อนของสัตว์จำนวนถึง 38 ชนิดด้วยกัน ไล่ตั้งแต่ “นกฮัมมิงเบิร์ด” จากป่าดิบชื้นของประเทศเอกวาดอร์ ไปจนถึง “วาฬนาร์วาล” ในมหาสมุทรอาร์กติก, “หมีแพนด้ายักษ์” ในจีน, “ค่างหนุมานหัวขาว” และ “นกกระเรียนมงกุฎแดง”

 

“นีล ไนติงเกล” ผู้อำนวยการสร้างอีกคนของสารคดีเรื่องนี้กล่าวถึงการเลือกชนิดของสัตว์ที่จะปรากฏในหนังว่า สัตว์ทุกตัวต่างมีบทบาทเด่นที่เติมเต็มให้หนังเรื่องนี้ และไม่เพียงแค่สัตว์ที่ยกตัวอย่างมาข้างต้น แต่ยังมี “นกเพนกวิน”, “งู”, “อิกัวนา”, “ยีราฟ” และ “สล็อต” เป็นต้น

 

ในหนังจะมีสัตว์ชนิดไหนให้ติดตามอีกบ้าง งานนี้ต้องตามไปลุ้นดูต่อในโรงภาพยนตร์

 

 

คำวิจารณ์เบื้องต้น

ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมา “Earth: One Amazing Day” ได้ออกฉายแบบจำกัดโรงไปแล้ว สำหรับเสียงวิจารณ์ที่ออกมานั้นล้วนไปในทางบวกแทบทั้งสิ้น

 

บทวิจารณ์ของ “แฟรงค์ เช็ก” นักวิจารณ์จาก “Hollywood Reporter” กล่าวถึงหนังเรื่องนี้ไว้ว่า Earth: One Amazing Day แสดงให้เห็นความเร้าอารมณ์จากการพรรณนาถึงธรรมชาติอันน่าอัศจรรย์ของโลกใบนี้”

 

ด้าน “คิมเบอร์ ไมเออร์ส” จาก “Los Angeles Times” กล่าวชื่นชมว่า Earth: One Amazing Day ไม่เพียงเป็นมิตรต่อเด็ก แต่ผู้ใหญ่ก็สามารถตื่นตะลึงไปกับความอัศจรรย์ของสัตว์โลก รวมถึงวิธีการของคนทำหนังที่สามารถจับภาพขอบพวกมันให้เห็นรายละเอียดอันประณีตได้ด้วย”

 

ปิดท้ายที่ “แอนนา สมิธ” จาก “Time Out” ซึ่งชื่นชมเสียงบรรยายของ “โรเบิร์ต เรดฟอร์ด” และ “ดนตรีประกอบของหนัง” ที่บรรเลงโดยวงออร์เคสตรา ว่ามันมีส่วนสำคัญไม่น้อยที่ช่วยให้การดูหนังเรื่องนี้แล้วแทบลืมหายใจ

 

 

 

 


นักแสดง

โรเบิร์ต เรดฟอร์ด (Robert Redford)
เฉินหลง (Jackie Chan)

ผู้กำกับ

ปีเตอร์ เว็บเบอร์ (Peter Webber), ริชาร์ด เดล (Richard Dale), ลีซิน แฟน (Lixin Fan)

โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง