Burden

วันเข้าฉาย: 25/06/2020 ดราม่า 01 ชั่วโมง 57 นาที

เรื่องย่อ

“ไมก์ เบอร์เดน” (แกร์เรตต์ เฮดลันด์) เป็นเด็กกำพร้าที่โตขึ้นมาในกลุ่ม “คูคลักซ์แคลน” (Ku Klux Klan) หรือกลุ่มลัทธิเหยียดสีผิวหัวรุนแรง ทำให้เขาเองจงเกลียดจงชังคนผิวดำและกลายเป็นหนึ่งในผู้นำกลุ่ม แต่หลังจาก “จูดี” (แอนเดรีย ไรส์เบอโรห์) แฟนสาวของเขาเกลี้ยกล่อมให้เขาคิดใหม่ และออกมาจากวังวนแห่งความรุนแรงนั้นก็ทำให้กลุ่มของเขาเองไม่พอใจ เปลี่ยนสถานะจากมิตรกลายเป็นศัตรูที่ต้องโดนตามล่า

 

นอกจากเบอร์เดนจะไม่เป็นที่ต้อนรับจากฝั่งของคนขาวหัวรุนแรง ในชุมชนคนผิวสีเองก็ไม่ต้อนรับเขาเช่นกัน อย่างไรก็ตาม “สาธุคุณเคนเนดี” (ฟอเรสต์ วิเทเกอร์) เป็นเพียงคนเดียวที่พยายามช่วยเหลือและเห็นใจเบอร์เดน แม้ว่ามันจะทำให้เขามีปัญหา ถูกคนในสังคมเดียวกันไม่พอใจตามไปด้วยก็ตาม…

 

Burden-Still09

 

เกร็ดน่ารู้:

  • “Burden” เป็นผลงานการกำกับของ “แอนดรูว์ เฮกเลอร์” นักแสดงหนัง, หนังสั้น, ซีรีส์ ซึ่งผันตัวเองมากำกับและเขียนบทหนังขนาดยาวเป็นครั้งแรก โดยสาเหตุที่ทำให้เขาอยากทำหนังเรื่องนี้ เนื่องจากเขาเคยอ่านหนังสือพิมพ์และเจอเรื่องของการสร้างร้านขายของและพิพิธภัณฑ์ของ “ลัทธิคูคลักซ์แคลน” (Ku Klux Klan) ช่วงปี 1997 ในรัฐเซาท์แคโรไลนา
  • หลังจากนั้นเขาจึงตามเก็บข้อมูลเพิ่มเติม เข้าไปคลุกคลีกับผู้คนในแวดวงนั้น พยายามตัดอคติออกไปก่อนจะพบความน่าสนใจหลายๆ อย่าง ภายใต้การเปิดพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับการเหยียดผิวก็มีแง่มุมที่น่าสนใจ นอกจากจะมีเหยื่อและผู้ร้าย แต่ก็ยังมีคนที่มอบโอกาสอันยิ่งใหญ่ให้ผู้อื่นกลับตัวกลับใจ เมื่อเห็นดังนี้เขาจึงมุ่งมั่นอยากทำหนังให้เสร็จสมบูรณ์ให้ได้
  • เฮกเลอร์ใช้เวลาในการพัฒนาบทหนังเรื่อง “Burden” ไม่ต่ำกว่า 15 ปีกว่าจะได้ลงมือถ่ายทำจริง โดย “ฟอเรสต์ วิเทเกอร์” นักแสดงนำของเรื่องเซ็นสัญญาว่าจะรับบทนำในหนังเรื่องนี้ตั้งแต่ปี 2006 ก่อนจะได้รับรางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจาก “The Last King of Scotland” (2006) ไม่นาน และในเมื่อเขาร่วมหัวจมท้ายกับโปรเจกต์มาตั้งแต่ตอนนั้น วิเทเกอร์จึงมีโอกาสร่วมแชร์ไอเดียบทหนังให้กับเฮคเลอร์ด้วย
  • ตอนแรกเฮกเลอร์ไม่ต้องการกำกับหนังเรื่องนี้เอง หน้าที่นั้นตกเป็นของ “แคทเธอรีน ฮาร์ดวิก” ผู้กำกับหญิงจากหนังเรื่อง “Lord of Dogtown” (2005) แต่สุดท้ายเธอก็ถอนตัวไป เมื่อหาผู้กำกับไม่ได้ คนที่รู้ทุกอย่างในหนังดีที่สุดอย่าง เฮกเลอร์จึงตัดสินใจกำกับเอง
  • เนื่องจากโปรเจกต์ต้องใช้เวลาในการสร้างกว่า 2 ทศวรรษ ระหว่างทางหนังเผชิญอุปสรรคมากมายและเกือบจะล้มไปแล้ว โชคดีที่เฮกเลอร์ได้เจอกับ “ร็อบบี เบรนเนอร์” ผู้อำนวยการสร้างหนังเรื่อง “Dallas Buyers Club” (2013) ซึ่งได้เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม เธอเห็นความน่าสนใจหลายอย่าง จึงตอบตกลงจะมาช่วยทำหนังเรื่องนี้
  • “แกร์เรตต์ เฮดลันด์” นักแสดงหนุ่มมาดเท่จาก “Tron: Legacy” (2010) รับบทเป็น “ไมก์ เบอร์เดน” ตัวเอกของเรื่อง ตอนแรกผู้กำกับเฮกเลอร์ไม่แน่ใจว่าจะเลือกเขามานำแสดงดีไหม เพราะเขาเพิ่งนำแสดงใน “Mudbound” (2017) ซึ่งว่าด้วยการเหยียดคนผิวสีไปไม่นาน และกลัวว่าจะซ้ำกัน แต่หลังจากเขาอ่านบทและคุยกับเฮกเลอร์ เขาก็ตัดสินใจว่าจะเล่นหนังเรื่องนี้
  • แต่กว่าที่ทั้ง 2 ฝ่ายจะตกลงกันได้ก็มีอุปสรรคพอควร ในช่วงนั้นเฮดลันด์วางแผนจะไปออกทริปขี่มอเตอร์ไซค์ในอิตาลีกับ “แครี ฟูกุนากะ” ผู้กำกับ “No Time to Die” (2020) หนังเจมส์ บอนด์ภาคล่าสุด เขาสัญญากับเฮกเลอร์ว่าจะโทรมาก่อนขึ้นเครื่อง แต่ปรากฏว่ารอเท่าไหร่ก็ไม่มีโทรศัพท์มาจนเฮกเลอร์ไม่พอใจและเกือบจะมูฟออนจากเขาแล้ว
  • ยังดีว่าเฮดลันด์โทรมาทันเวลาและตัดสินใจรับบท พร้อมเสนอไอเดียนอกกรอบที่เขาไม่เคยคิดมาก่อน เฮกเลอร์มองเห็นความบ้าของเฮดลันด์ ทำให้เขานึกถึงไมก์ เบอร์เดนขึ้นมา และคิดว่าเขาได้นักแสดงที่เข้ากับบทนี้อย่างแท้จริง
  • “Burden” เข้าฉายรอบปฐมทัศน์ใน “เทศกาลหนังซันแดนซ์ 2018” และได้รางวัล “U.S. Dramatic Audience Award” มาครอง
  • ผู้อำนวยการสร้างร็อบบี เบรนเนอร์กล่าวว่า เธอกังวลว่าผู้คนจะอินเรื่องราวอันหมิ่นเหม่เกี่ยวกับกลุ่มคูคลักซ์แคลนหรือไม่ แต่หลังจากหนังได้รางวัลบนเวทีซันแดนซ์ เธอก็ตระหนักว่ายังมีคนที่พร้อมจะเข้าใจหนังเรื่องนี้และเรื่องราวแบบนี้ไม่น้อยเหมือนกัน การที่เธอทุ่มเทให้กับงานนี้ ช่วยเหลือเฮกเลอร์ทุกอย่างจนกระทั่งหนังออกมาเสร็จสมบูรณ์จึงให้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่ามากๆ แล้ว

นักแสดง

ฟอเรสต์ วิเทเกอร์ (Forest Whitaker)
แกร์เรตต์ เฮดลันด์ (Garrett Hedlund)
ทอม วิลคินสัน (Tom Wilkinson)
อัชเชอร์ (Usher)
แอนเดรีย ไรส์เบอโรห์ (Andrea Riseborough)

ผู้กำกับ

แอนดรูว์ เฮกเลอร์ (Andrew Heckler)

รางวัล

Audience Award: U.S. Dramatic (2018 Sundance Film Festival Awards)


โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง