ผู้สร้าง “Dallas Buyers Club” นำ “Burden” ผงาด “เทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์” คว้า “รางวัลขวัญใจมหาชน” (Audience Award)

Burden-Sundance-Audience-Award

 

ถือเป็นภาพยนตร์ม้ามืดมาแรงแห่งปีสำหรับ “Burden” ที่เข้าฉายรอบปฐมทัศน์ใน “เทศกาลหนังซันแดนซ์” เมื่อปี 2018 และได้รางวัล “U.S. Dramatic Audience Award” มาครองได้ โดยหลังออกฉายในเทศกาลต่างๆ หนังใช้เวลากว่า 2 ปีเพื่อจะได้ออกฉายในอเมริกา

 

“Burden” เป็นผลงานการกำกับของ “แอนดรูว์ เฮกเลอร์” นักแสดงซึ่งผันตัวเองมากำกับและเขียนบทหนังขนาดยาวเป็นครั้งแรก โดยสาเหตุที่ทำให้เขาอยากทำหนังเรื่องนี้เนื่องจากเขาเคยอ่านหนังสือพิมพ์แล้วเจอเรื่องของการสร้างร้านขายของและพิพิธภัณฑ์ของ “ลัทธิคูคลักซ์แคลน” ช่วงปี 1997 ในรัฐเซาท์แคโรไลนา เฮกเลอร์ใช้เวลาในการพัฒนาบทหนังเรื่องนี้ไม่ต่ำกว่า 15 ปีกว่าจะได้ลงมือถ่ายทำ และยังได้ “ร็อบบี เบรนเนอร์” ผู้อำนวยการสร้างหนังเรื่อง “Dallas Buyers Club” (2013) ซึ่งได้เข้าชิง “รางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ครั้งที่ 86” (2014) เธอเห็นความน่าสนใจหลายอย่างจึงตอบตกลงที่จะมาช่วยทำหนังเรื่องนี้

 

หนังเล่าเรื่องผ่านตัวละคร “ไมก์ เบอร์เดน” เด็กกำพร้าที่โตขึ้นมาในกลุ่มคูคลักซ์แคลน (กลุ่มลัทธิเหยียดสีผิวหัวรุนแรง) ทำให้เขาเองจงเกลียดจงชังคนผิวดำ แต่หลังจาก “จูดี” แฟนสาวของเขาเกลี้ยกล่อมให้เขาคิดใหม่และออกมาจากวังวนแห่งความรุนแรงก็ทำให้กลุ่มของเขาเองไม่พอใจ เปลี่ยนสถานะจากมิตรกลายเป็นศัตรูที่ต้องโดนตามล่า นอกจากเบอร์เดนจะไม่เป็นที่ต้อนรับจากฝั่งของคนขาวหัวรุนแรง ในชุมชนคนผิวสีเองก็ไม่ต้อนรับเขาเช่นกัน อย่างไรก็ตาม “สาธุคุณเคนเนดี” เป็นเพียงคนเดียวที่พยายามช่วยเหลือและเห็นใจเบอร์เดน แม้ว่ามันจะทำให้เขามีปัญหาถูกคนในสังคมเดียวกันไม่พอใจตามไปด้วยก็ตาม

 

“Burden”

25 มิถุนายนนี้ ที่โรงภาพยนตร์ “House สามย่าน” เท่านั้น

 

Burden-Poster

 


Featured News