เมื่อชีวิตคนไม่มีค่า เพียงเพราะพวกเขาเกิดมาเป็นคนผิวดำ แล้วอะไรคือความยุติธรรม “Burden” สร้างจากเรื่องจริงของขบวนการคนเหยียดคนที่สั่นสะเทือนอเมริกา ผลงานของผู้สร้างเจ้าของรางวัลออสการ์จาก “Dallas Buyers Club”

Burden-Poster-TH

 

“Burden” เป็นผลงานการกำกับครั้งแรกของ “แอนดรูว์ เฮกเลอร์” ที่สร้างจากเหตุการณ์จริงของขบวนการคนล่าคน “ลัทธิคูคลักซ์แคลน” ช่วงปี 1996 ในรัฐเซาท์แคโรไลนาที่เฮกเลอร์ใช้เวลาในการพัฒนาบทหนังเรื่อง “Burden” ไม่ต่ำกว่า 15 ปีกว่าจะได้ลงมือถ่ายทำจริงโดยได้ “ฟอเรสต์ วิเทเกอร์” (นักแสดงเจ้าของรางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจาก “The Last King of Scotland”) เซ็นสัญญาว่าจะรับบทนำในหนังเรื่องนี้ตั้งแต่ปี 2006 และร่วมพัฒนาโปรเจกต์มาตั้งแต่ตอนนั้นเป็นต้นมา รวมถึงการร่วมงานกับ “ร็อบบี เบรนเนอร์” ผู้อำนวยการสร้างหนังเรื่อง “Dallas Buyers Club” (2013) เจ้าของรางวัลออสการ์ 3 สาขา

 

“Burden” สร้างมาจากเรื่องจริง “แกร์เรตต์ เฮดลันด์” รับบท “ไมก์ เบอร์เดน” อดีตสมาชิกกลุ่มคูคลักซ์แคลน (Ku Klux Klan-KKK เป็นสมาคมลับของกลุ่มคนที่เหยียดคนผิวดำ) ในเซาท์แคโรไลนาที่พยายามกลับตัวกลับใจ โดยได้รับความช่วยเหลือจากแม่ลูกติดคนหนึ่ง “จูดี” (แอนเดรีย ไรส์เบอโรห์) และสาธุคุณ “เดวิด เคนเนดี” (ฟอเรสต์ วิเทเกอร์) ร่วมด้วยนักแสดงมากฝีมืออย่าง “ทอม วิลคินสัน” และ “อัชเชอร์” หนังออกฉายรอบปฐมทัศน์ในเทศกาลหนังซันแดนซ์ปี 2018 และชนะรางวัลขวัญใจมหาชน

 

“ผมไม่ได้อยากทำหนังที่ว่าด้วยธรรมะต่อสู้กับอธรรมหรือหนังยอดมนุษย์ ซึ่งถ้าคุณเป็นนักแสดง คุณเรียนการละครมา คุณไม่มีทางอยากเขียนตัวละครแบนๆ แบบนั้นออกมาแน่ คุณจะต้องมองหาอะไรที่ลึกลับและซับซ้อนกว่านั้น มองดูว่าอะไรคือแรงขับของตัวละคร และหน้าที่คุณก็คือขุดเรื่องพวกนั้นขึ้นมา ผมเลยต้องขุดเรื่องนี้ แล้วผมก็ขุดไปจนถึงกลุ่มคูคลักซ์แคลน” ผู้กำกับเผย

 

“Burden”

25 มิถุนายนนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

Burden-Quote01

Burden-Quote02

Burden-Quote03


Featured News