คุยกับ “แดเนียล แรดคลิฟฟ์” จากพ่อมดน้อยผู้โด่งดัง สู่ยอดสายลับแห่งโลกของเล่น ใน “Playmobil เดอะมูฟวี่”
5 months ago 0
Share

Featured Movie

Playmobil-Movie-st16

 

“แดเนียล แรดคลิฟฟ์” เป็นที่รู้จักกันในบทพ่อมดน้อยผู้ยิ่งใหญ่ แฮร์รี่ พอตเตอร์ หนุ่มน้อยชาวอังกฤษผู้นี้เริ่มเข้าวงการตั้งแต่อายุเพียง 10 ขวบ ก่อนจะมาโด่งดังเป็นพลุแตกหลังจากได้รับคัดเลือกให้รับบทพ่อมดน้อยแฮร์รี่

 

ตลอดภาพยนตร์ 8 ภาค เราได้เห็นแดเนียลเติบโตจากหนุ่มน้อยน่ารักไปสู่นักแสดงยอดฝีมือคนหนึ่งของวงการ เขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลต่างๆ จากบทแฮร์รี่ พอตเตอร์ถึงกว่า 30 รางวัล รวมถึงได้รับรางวัล “นักแสดงเยาวชนยอดเยี่ยมแห่งปี 2001” จาก “Golden Apple Awards” / “นักแสดงยอดนิยมแห่งปี 2008” จาก “Kids’ Choice Awards Australia” และ “Empire Hero Award ปี 2013”

 

หลังจากมหากาพย์พ่อมดน้อยจบลง เขายังคงเดินตามฝันของตัวเองต่อไปด้วยการแสดงภาพยนตร์คุณภาพมากมาย การันตีด้วยรางวัล “นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม” จากเรื่อง “The Woman in Black” จาก “Bloodguts UK Horror Awards” และ “นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม” จากเรื่อง “Horns” ใน “Fangoria Chainsaw Awards” ก่อนรับบทตัวร้ายใน “Now You See Me 2”

 

29 สิงหาคมนี้ เราจะได้พบกับผลงานพากย์เสียงเรื่องแรกของ “แดเนียล แรดคลิฟฟ์” ใน “Playmobil เดอะมูฟวี่ ที่สร้างจากของเล่นฮิตที่ขายได้มากกว่า 3,000 ล้านชิ้นทั่วโลก กลายมาเป็นภาพยนตร์แอนิเมชันบนจอยักษ์ครั้งแรกโดยการสร้างสรรค์ของ “ลิโน ดิซัลโว” ผู้สร้างแอนิเมชันสุดฮิตของดิสนีย์ “Frozen” และ “Tangled”

 

ปฏิบัติการครั้งสำคัญของสายลับหนุ่มอัจฉริยะ เร็กซ์ แดชเชอร์ (พากย์เสียงโดย “แดเนียล แรดคลิฟฟ์”) ผู้มากับรถสปอร์ตไฮเทคและไอเทมสุดล้ำเพียบ พร้อมลุยแท็กทีมไปกับสาวน้อยสุดมั่น “มาร์ลา” (พากย์เสียงโดย “อันยา เทย์เลอร์-จอย” / พากย์เสียงไทยโดย “พลอยชมพู”) และหนุ่มฟูดทรักสายฮา “เดล” (พากย์เสียงโดย “จิม แกฟฟิแกน) ร่วมกันหยุดยั้งศัตรูร้ายลึกลับที่ทำให้ผู้คนในดินแดนต่างๆ หายวับไปในอากาศให้ทันเวลา พวกเขาต้องปลุกความกล้าหาญ รวมใจกันออกผจญภัยเผชิญหน้าความมหัศจรรย์และความลับในดินแดนต่างๆ อาทิ อาณาจักรโรมัน, เมืองคาวบอย, โลกเทพนิยาย หรือดินแดนไวกิง พร้อมกับเรียนรู้ความหมายของการเป็น “ฮีโร่ที่แท้จริง”

 

Playmobil-Movie-st17

 

 

ทำไมถึงตกลงมาเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจกต์ “Playmobil เดอะมูฟวี่

ผมอยากลองพากย์เสียงมานานแล้ว พอได้มาลองจริงๆ ผมประทับใจขั้นตอนการทำงานนะ ที่จริงแล้วผมใช้เวลาดูภาพยนตร์แอนิเมชันหรือรายการทีวีมากกว่าดูนักแสดงตัวจริงเล่นอีก ผมเลยตื่นเต้นมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของโปรเจกต์ ผมได้คุยกับ “ลิโน” ผู้กำกับ เขาเล่าภาพรวมทั้งเรื่องของเขาให้ผมฟัง เขาเล่าด้วยความกระตือรือร้น ตาเขามีประกาย ดูสนุกไปกับโปรเจกต์นี้ มันมีผลกับผมมากแถมโอกาสที่ได้รับบทเป็น “เจมส์ บอนด์” แห่งโลกเพลย์โมบิล มันยากที่จะปฏิเสธเพราะถ้าคุณเป็นนักแสดงชาวอังกฤษ และผมรู้ดีว่าสิ่งที่ผมกำลังจะพูดมันอาจฟังดูไร้สาระมาก มีแต่คนถามผมว่า “เมื่อไหร่คุณจะรับบทเป็น เจมส์ บอนด์ ซักที” แต่ถ้าคุณรู้จักผม ได้ใช้เวลากับผม คุณคงรู้ว่ามันไม่ใช่ตัวผมเลย ผมว่าผมคงไม่เหมาะกับบทนั้น

แต่การรับบทเป็นเจมส์ บอนด์แห่งโลกเพลย์โมบิล มันทำให้ผมสนใจจริงๆ นะ และผมรู้สึกว่าตอนนี้ ผมสามารถตอบคำถามนั้นได้แล้ว “ใช่ ผมเล่นไปแล้วไงในโลกของเพลย์โมบิล” ผมยังชอบบทด้วย ผมว่ามันทั้งตลก ทั้งซึ้ง และว่ากันตรงๆ หนังส่วนใหญ่ที่ผมเล่นมักจะเป็นหนังแปลกๆ ซึ่งไม่เหมาะกับเด็ก แน่นอนมันเลยรู้สึกดีที่ได้มีส่วนร่วมกับงานที่ผมจะไปบอกกับลูกทูนหัวของผมได้ว่า “หนูน่าจะไปดูเรื่องนี้ได้นะ” ลูกทูนหัวผมไม่ค่อยชอบ “Swiss Army Man” (2016) เท่าไหร่ แต่นี่เป็นหนังเพลย์โมบิลเป็นอะไรที่พวกเขาต้องชอบแน่

 

 

คุณคิดว่าตัวละคร “เร็กซ์ แดชเชอร์” คือการเอาสายลับอังกฤษตามแบบฉบับมาล้อเลียนหรือไม่

ใช่ แหงอยู่แล้ว ผมหมายถึง “เร็กซ์ แดชเชอร์” เป็นตัวแทนความเป็นอังกฤษเลย เขาเกิดมาเพื่อล้อเลียน “เจมส์ บอนด์” ในแง่ความขี้เล่นของบอนด์ อาจจะไม่ใช่บอนด์ในเวอร์ชันปัจจุบันของ “แดเนียล เครก” เหมือนเป็นการล้อเลียนเวอร์ชั่นของ “โรเจอร์ มัวร์” มากกว่า เป็นสุภาพบุรุษที่เท่และเนี้ยบเกินเบอร์

 

 

ช่วยเล่าจินตนาการของลิโนให้เราฟังหน่อยได้ไหม

ได้สิ ลิโนมีภาพในหัวที่ชัดเจน อย่างแรกเลยคือเป็นหนังแอนิเมชันที่มีความเป็นมิวสิคัลรวมกันเป็นงานที่มีความทะเยอทะยาน “Playmobil เดอะ มูฟวี่” ไม่ใช่เป็นแค่หนังที่เจ้าของลิขสิทธิ์ของเล่นต้องการดันออกมาเพื่อทำกำไร ผู้กำกับของเราใส่ใจกับมันมากจริงๆ จนมันออกมากลายเป็นผลงานที่เป็นการคารวะโลกแห่งจินตนาการสิ่งที่ของเล่นมอบให้กับเรา ซึ่งก็คือมอบโอกาสให้เราค้นหาจินตนาการของตัวเอง ให้คุณได้ใกล้ชิดกับคนอื่น นั่นคือข้อดีของการเป็นเด็ก นั่นคือข้อดีของการเล่น หนังทั้งเรื่องอัดแน่นไปด้วยความสนุกจากการค้นพบสิ่งใหม่ๆ และความสัมพันธ์ของครอบครัวระหว่าง “มาร์ลา” และน้องชายของเธอ มันอบอุ่นมาก ผมว่ามันเหมือนหนังเด็กคุณภาพที่สนุก ตลก และบันเทิง แต่ยังมีเนื้อหาสุดประทับใจที่เด็กๆ สามารถสนุกและเรียนรู้บางสิ่งจากมันได้

 

 

โปรเจกต์นี้ท้าทายคุณในฐานะนักแสดงหรือไม่

ใช่ครับ ผมว่านั่นอาจจะเป็นสิ่งที่ท้าทายลิโน เมื่อต้องทำงานกับนักแสดงที่ไม่ชินกับการทำงานในแอนิเมชัน อย่างผมเนี่ยไม่ค่อยได้ทำงานแอนิเมชัน ผมชินกับการแสดงหนังที่พยายามมอบความสมจริงให้มันดูเป็นธรรมชาติที่สุด แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่ผมต้องทำเมื่อพากย์เสียง คุณต้องเล่นใหญ่ให้เหมาะกับการให้เสียงตัวการ์ตูน เช่น ถ้าตอนใดตอนหนึ่งของ “เดอะ ซิมป์สันส์” ตัวละครพูดกันเหมือนคนปกติพูดกันมันคงจะพิลึกมากทีเดียว วิธีการทำงานของลิโนทำให้ผมนึกถึง “คริส โคลัมบัส” ที่กำกับ “แฮร์รี่ พอตเตอร์” สองภาคแรก เพราะมันเต็มไปด้วยพลังและความกระฉับกระเฉง ผมว่าเขาเก่ง มีพลัง ไม่หยุดกระตือรือร้น เป็นคนน่ารัก ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่เหมาะกับคนทำหนังเรื่องนี้ ถ้า “Playmobil เดอะ มูฟวี่” ถูกสร้างโดยคนที่มองโลกในแง่ร้าย ขี้หงุดหงิด  มันคงเป็นหนังที่ห่วยมาก

 

Playmobil-TR-TH02-1

Playmobil-TR-TH02-5

Playmobil-Movie-st10

Playmobil-Movie-st14

Playmobil-Movie-st15

 

 

คุณมีฉากที่ชอบเป็นพิเศษไหม

ผมชอบบทพูดที่ดูมั่นใจจนโอเวอร์ทุกอันของเร็กซ์ ตอนที่เขาวิ่งเข้ามายังห้องโถงระหว่างหลบหนี เขาถูกไล่ล่า แต่ยังมีเวลาพอที่จะสังเกตว่าแสงไฟที่นั่นทำให้ตาเขายิ่งโดดเด่นขึ้น ผมยังชอบฉากของเขาที่เมืองสายลับ เขากำลังกระโดดออกจากประตูรถแวน เขาหันกลับมาหามาร์ลา เธอกำลังจะบอกอะไรเขา เขาไม่รอให้เธอจบประโยค แล้วพูดว่า “คุณไม่ต้องบอกว่ารักผมหรอก สายตาคุณพูดทุกอย่างแล้ว” มันหลงตัวเองมาก เธอไม่ได้จะพูดแบบนั้นเลย เธอจะบอกว่าหมอนั่นแค่ลืมแว่นตาไว้เท่านั้น ผมว่าช่วงเวลาเหล่านี้แหละ คือเหตุผลว่าทำไมผมสนุกกับการรับบทเป็นเร็กซ์

 

 

คุณเคยเล่นเพลย์โมบิลไหมตอนยังเด็ก

เคยครับ แน่นอน ผมมีเกาะเพลย์โมบิลที่มีต้นปาล์ม ผมคิดว่าผมมีชุดเรือโจรสลัดด้วยเหมือนกัน มันถึงรู้สึกทั้งเจ๋งทั้งแปลกที่จู่ๆ ได้มาเล่น “Playmobil เดอะ มูฟวี่” เด็กอายุ 8 ขวบที่ยังอยู่ในตัวผมตะโกนว่า “นี่มันเจ๋งที่สุดในโลกเลยพวก รับเล่นเดี๋ยวนี้!” มันคือความทรงจำสมัยเด็กของผมเลย ขอบคุณเพลย์โมบิลสำหรับความทรงจำดีๆ นะครับ และขอบคุณพ่อแม่ผมด้วยที่ยึดมันไปให้ผมได้ทำอย่างอื่นบ้าง

 

 

คุณคิดว่าหนังเรื่องนี้จะเปลี่ยนมุมมองของเด็กๆ ที่มีต่อเพลย์โมบิลหรือไม่

น่าตื่นเต้นเหมือนกันนะ ผมแทบรอให้ลูกทูนหัวผมดูหนังเรื่องนี้ไม่ไหว เพราะผมไม่เคยเล่นอะไรที่พวกเขาดูได้เลย มันน่าจะดีสำหรับพวกเขา เด็กๆ รู้จักผมจากแฮร์รี่ พอตเตอร์ ดังนั้นถ้าคุณยังเด็กมากๆ และอยากติดตามงานของผมอีก มันแทบไม่มีเรื่องไหนเลยที่จะดูได้ เรื่องนี่แหละเป็นหนังที่เหมาะกับเด็กๆ

 

 

คุณได้เรียนรู้อะไรเกี่ยวกับขั้นตอนการสร้างแอนิเมชันบ้าง

มันเป็นเรื่องใหม่สำหรับผม ผมว่ามันต้องอาศัยสมาธิจากผู้กำกับมากกว่าเดิม ผมคิดว่าผู้กำกับแอนิเมชันสามารถไปทำหนังคนแสดงจริงได้ไม่ยากเลย เพราะขั้นตอนการทำงานมันสลับกัน คุณต้องตัดต่อก่อนที่จะนำไปใส่บทพูด ผมไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อน ส่วนที่ผมมาให้เสียงในวันนี้ งานภาพสำเร็จออกมาเรียบร้อยแล้ว ผมสามารถดูเป็นตัวอย่างเพื่อขยับปากให้ตรงกับตัวละครได้ แล้วมันก็มีส่วนที่ผมลองเล่นได้อิสระเพราะงานภาพมันยังไม่สมบูรณ์ ผมติดหนี้ทีมงานเลยนะ พวกเขาคงจะปรับแต่งให้มันตลกๆ ขึ้นกว่าที่ผมอ่านในห้องอัดเสียง โดยอิงจากบทที่ผมอ่านเท่านั้น ผมขอบคุณทุกคนที่ต้องทำงานกับมัน

 

 

เตรียมพบกับการพากย์เสียงครั้งแรกของ “แดเนียล แรดคลิฟฟ์” กับบทบาทของ “เร็กซ์ แดชเชอร์” สายลับเจ้าเสน่ห์สุดขี้เล่นเสมือน “เจมส์ บอนด์ แห่งโลกเพลย์โมบิล” ใน “Playmobil เดอะมูฟวี่” 29 สิงหาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์ ทั้งเสียงไทยและเสียงอังกฤษ

 

 

Featured Movie