“Kursk คูร์ส หนีตายโคตรนรกรัสเซีย” ถ่ายทอดวินาทีเอาชีวิตรอดของ 23 ลูกเรือ “โคลิน เฟิร์ธ – เลยา เซย์ดูซ์ – แมตเธียส สคูนาร์ตส” แท็กทีมร่วมโชว์ฝีมือ
1 year ago 0
Share

Featured Movie

Kursk-Submarine-Info

 

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม ค.ศ. 2000 กองทัพเรือรัสเซียฝ่ายเหนือได้เริ่มดำเนินการซ้อมรบกลางทะเลครั้งแรกและใหญ่ที่สุดในรอบทศวรรษ ประกอบด้วยเรือรบกว่า 30 ลำ และเรือดำน้ำอีก 3 ลำ หนึ่งในนั้นคือ “คูร์ส” (Kursk) เรือดำน้ำที่ขึ้นชื่อว่าเป็น “ความภาคภูมิใจที่ไม่มีวันจม” ของกองทัพรัสเซีย

 

แต่ทุกอย่างดูเหมือนจะไม่ราบรื่นอย่างที่กองทัพสุดเหี้ยมได้วางแผนไว้ เพราะเมื่อกองทัพรัสเซียเริ่มซ้อมรบได้เพียงไม่กี่วัน ก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เพราะ “คูร์ส” เรือดำน้ำรัสเซียขนาดยักษ์ที่มีความยาวมากกว่าสองสนามฟุตบอลต่อกัน กลับระเบิดอย่างรุนแรงจากตอร์ปิโดที่อยู่ภายใน เป็นเวลากว่า 6 ชั่วโมงหลังเหตุระเบิดกว่าที่กองบัญชาการกองเรือจะออกค้นหา และพบว่า “คูร์ส” ได้จมดิ่งลงสู่พื้นทะเลเป็นที่เรียบร้อย

 

Kursk-TR

Kursk-Banner

Kursk-st05

Kursk-st08

 

คงดูเป็นไปได้ยากที่ลูกเรือกว่า 118 นายจะสามารถรอดชีวิตจากแรงระเบิดที่เท่ากับระเบิด TNT ขนาด 6 ตัน และสามารถวัดแรงสั่นสะเทือนได้จากอลาสก้า แต่กลับมี 23 ลูกเรือรอดตายอย่างปาฏิหาริย์ เมื่อข่าวเหตุการณ์นี้แพร่กระจายสู่วงกว้าง ข้อเสนอการช่วยเหลือจากนานาประเทศต่างหลั่งไหลมาอย่างต่อเนื่อง แต่รัฐบาลรัสเซียกลับปฏิเสธอย่างหมดสิ้น เพราะเกรงว่าความลับทางทหารจะเล็ดรอดออกไป สร้างความไม่พอใจแก่ครอบครัวของลูกเรือทั้งหมดเป็นอย่างมาก

 

ด้วยข้อจำกัดทางอาหารและอากาศหายใจ การรอคอยความช่วยเหลือของ 23 ชีวิตที่รอดมาได้ ดูเหมือนต้องนับถอยหลังลงทุกที และวีรกรรมการเอาตัวรอดภายใต้ขีดจำกัดต่างๆ ในครั้งนั้นกำลังจะถูกถ่ายทอดผ่านภาพยนตร์ โดยนักแสดงมากฝีมือ “โคลิน เฟิร์ธ” พร้อม “แมตเธียส สคูนาร์ตส” ที่มาโชว์ของด้วยบทบาทลูกเรือที่ต้องฝ่าอุปสรรคต่างๆ และอีกหนึ่งนักแสดงสาว “เลยา เซย์ดูซ์” กับการถ่ายทอดอารมณ์ผ่านตำแหน่ง “ครอบครัวผู้อยู่เบื้องหลังความเข้มแข็ง” ของเหล่าทหารรบที่ต้องเผชิญหน้ากับรัฐบาลผู้เหี้ยมโหด ต่อสู้เพื่อผดุงความยุติธรรมให้กับคนที่เธอรัก

 

“คูร์ส หนีตายโคตรนรกรัสเซีย” โปรเจกต์ร้อนของผู้อำนวยการสร้างเจ้าพ่อแอคชั่น “ลุก แบส์ซง” (Léon: The Professional, The Fifth Element และ Valerian and the City of a  Thousand Planets) ร่วมด้วยผู้กำกับฝีมือรางวัล “โธมัส วินเทอร์เบิร์ก” ที่คอหนังน่าจะคุ้นเคยกันดีจากภาพยนตร์เรื่อง “Jagten” และ “The Hunt” ที่เลือกเหตุการณ์เรือดำน้ำระเบิดนี้มาถ่ายทอดสู่สายตาชาวโลก โดยเล่าผ่านสามมุมมองนั่นคือ “มุมมองทหารผู้เผชิญชะตากรรม, รัฐบาลผู้กุมอำนาจ และประชาชนผู้บริสุทธิ์”

 

เอาใจช่วยไปกับ 23 ลูกเรือใต้มหาสมุทรในเวลา 5 วันแห่งความวิปโยค กับ 1 ความหวัง และ 0 การช่วยเหลือ ใน “Kursk คูร์ส หนีตายโคตรนรกรัสเซีย” วันนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

Kursk-Poster-TH02

 

Featured Movie