ครั้งนี้ครูจะต้องได้เจอบทเรียน! “The Teachers’ Lounge ห้องเรียนเดือด” ผลงานสั่นประสาทของ “อิลเคอร์ ชาทัก” ลูกศิษย์คนเก่งของ “วิม เวนเดอร์ส” เข้าชิงรางวัลออสการ์ภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยมปีล่าสุด เตรียมฉายไทย 30 พฤษภาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

“คาร์ลา โนวัค” (ลีโอนี บีนิช) เพิ่งได้งานเป็นครูโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งในเยอรมนี เธอทำงานนี้ด้วยความตั้งใจและทุ่มเท แต่ความสัมพันธ์อันราบรื่นระหว่างเธอกับลูกศิษย์ชั้นเกรด 7 ค่อยๆ สั่นคลอน เมื่อเกิดเหตุลักขโมยซ้ำแล้วซ้ำอีกในโรงเรียน สงครามประสาทได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว และโรงเรียนแห่งนี้กำลังเปลี่ยนเป็นสนามรบ

 

“The Teachers’ Lounge” ผลงานสั่นประสาทของ “อิลเคอร์ ชาทัก” ผู้กำกับเยอรมันเชื้อสายตุรกี ลูกศิษย์คนเก่งของผู้กำกับดัง “วิม เวนเดอร์ส” หนังติดอันดับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมของนักวิจารณ์หลายคนในปี 2023 อีกทั้งยังเป็น 5 เรื่องสุดท้ายที่ได้เข้าชิง “ภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม” บนเวที “ออสการ์” ปีล่าสุดด้วย

 

แรงบันดาลใจของหนังเกิดขึ้นสมัยที่ “อิลเคอร์ ชาทัก” และ “โยฮันเนส ดุงเคอร์” (ผู้เขียนบทร่วม) เรียนชั้นเดียวกันตอนมัธยม ณ โรงเรียนแห่งหนึ่งในตุรกี ชาทักเล่าว่า “มีเด็กผู้ชายในห้องเรียน 2 คนเป็นหัวขโมย และโรงเรียนก็ทราบเรื่องแล้วแต่อุบไว้ และมาดักจับระหว่างเรียน พวกครูเข้ามาในห้องแล้วสั่งให้เด็กผู้หญิงออกไปนอกห้อง ก่อนจะขอค้นกระเป๋าเงินเด็กผู้ชายเพื่อจับเด็กสองคนนั้นพร้อมหลักฐาน ผมนึกถึงเหตุการณ์นั้นและคิดว่าน่าจะเป็นฉากเปิดที่ดีในหนังสักเรื่อง”

 

 

นักแสดงนำ “ลีโอนี บีนิช” บอกว่าเธอเป็นคนไม่ชอบเด็กเท่าไหร่ “ตอนฉันบอกเพื่อนๆ ว่าต้องมาเล่นเป็นครู เพื่อนทุกคนคิดว่าฉันอยู่กับเด็กตลอดเวลาไม่ได้หรอก แต่ฉันก็ทำได้ เพราะเด็กๆ ในเรื่องน่ารักมาก”

 

บีนิชสร้างชื่อครั้งแรกจากผลงาน “The White Ribbon” (2009) ของผู้กำกับ “ไมเคิล ฮาเนเก้” และปรากฏตัวในซีรีส์ที่ดังระดับโลกอย่าง “The Crown” (2017, 2019), “Babylon Berlin” (2017–2020) และ “Around the World in 80 Days” (2021)

 

“The Teachers’ Lounge ห้องเรียนเดือด” ฉายไทย 30 พฤษภาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

 

รูปภาพ

The Teachers’ Lounge ห้องเรียนเดือด

The Teachers’ Lounge ห้องเรียนเดือด

“คาร์ลา โนวัค” (ลีโอนี บีนิช) เพิ่งได้งานเป็นครูโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งในเยอรมนี เธอทำงานนี้ด้วยความตั้งใจและทุ่มเท แต่ความสัมพันธ์อันราบรื่นระหว่างเธอกับลูกศิษย์ชั้นเกรด 7 ค่อยๆ สั่นคลอน...

รายละเอียดภาพยนตร์