The Teachers’ Lounge ห้องเรียนเดือด

วันเข้าฉาย: 30/05/2024 ดราม่า 01 ชั่วโมง 38 นาที

เรื่องย่อ

“คาร์ลา โนวัค” (ลีโอนี บีนิช) เพิ่งได้งานเป็นครูโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งในเยอรมนี เธอทำงานนี้ด้วยความตั้งใจและทุ่มเท แต่ความสัมพันธ์อันราบรื่นระหว่างเธอกับลูกศิษย์ชั้นเกรด 7 ค่อยๆ สั่นคลอน เมื่อเกิดเหตุลักขโมยซ้ำแล้วซ้ำอีกในโรงเรียน

 

การสืบสวนหาคนผิดก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในหมู่นักเรียนและผู้ปกครอง คาร์ลาพยายามเป็นตัวกลางไกล่เกลี่ย แต่ดูเหมือนยิ่งเธอพยายามมากเท่าใด ทุกอย่างก็ยิ่งซับซ้อนและต้อนให้เธออยู่ในสภาวะกลืนไม่เข้าคายไม่ออก

 

สงครามประสาทได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว และโรงเรียนแห่งนี้กำลังเปลี่ยนเป็นสนามรบ…

 

“The Teachers’ Lounge ห้องเรียนเดือด” ฉายไทย 30 พฤษภาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

 


 

เกร็ดภาพยนตร์:

  • “The Teachers’ Lounge” ผลงานสั่นประสาทของ “อิลเคอร์ แชตัค” ผู้กำกับเยอรมันเชื้อสายตุรกี ลูกศิษย์คนเก่งของผู้กำกับดัง “วิม เวนเดอร์ส” หนังติดอันดับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมของนักวิจารณ์หลายคนในปี 2023 อีกทั้งยังเป็น 5 เรื่องสุดท้ายที่ได้เข้าชิง “ภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม” บนเวที “ออสการ์” ปีล่าสุดด้วย

 

  • แรงบันดาลใจของหนังเกิดขึ้นสมัยที่ “อิลเคอร์ แชตัค” และ “โยฮันเนส ดุงเคอร์” (ผู้เขียนบทร่วม) เรียนชั้นเดียวกันตอนมัธยม ณ โรงเรียนแห่งหนึ่งในตุรกี แชตัคเล่าว่า “มีเด็กผู้ชายในห้องเรียน 2 คนเป็นหัวขโมย และโรงเรียนก็ทราบเรื่องแล้วแต่อุบไว้ และมาดักจับระหว่างเรียน พวกครูเข้ามาในห้องแล้วสั่งให้เด็กผู้หญิงออกไปนอกห้อง ก่อนจะขอค้นกระเป๋าเงินเด็กผู้ชายเพื่อจับเด็กสองคนนั้นพร้อมหลักฐาน ผมนึกถึงเหตุการณ์นั้นและคิดว่าน่าจะเป็นฉากเปิดที่ดีในหนังสักเรื่อง”

 

  • พร้อมกันนั้น “โยฮันเนส ดุงเคอร์” ก็เล่าให้แชตัคฟังถึงพี่สาวของเขาซึ่งเป็นครูสอนวิชาคณิตศาสตร์ในเมืองโคโลญ “เธอเจอเรื่องขโมยในโรงเรียนเหมือนกัน จนทำให้เธอมีเรื่องกับเจ้าหน้าที่ธุรการ” จากนั้นแชตัคและดุงเกอร์จึงลองเอาสองเรื่องนี้มารวมเข้าด้วยกัน

 

  • ผู้กำกับแชตัคต้องการนำเสนอภาพของโรงเรียนเพื่อสะท้อนสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในโลก ณ ขณะนี้ เมื่อทุกคนเต็มไปด้วยอคติทั้งเรื่องฐานะและเชื้อชาติ ทุกคนอยู่กันด้วยความระแวงสงสัย “ผมคิดว่ามันพูดถึงโลกที่เรากำลังอาศัยอยู่นี้ได้ชัดเจนมาก”

 

  • ตามเรื่องที่คิดไว้แต่เดิม ตัวละคร “คาร์ลา” นางเอกของเรื่องจะเป็นครูที่มีอายุกว่านี้ แต่ผู้กำกับแชตัคได้ลดอายุของคาร์ลาลง เพราะอยากให้คาร์ลาเป็นครูที่ยังเปี่ยมด้วยอุดมการณ์และไฟในการเป็นครู โดยได้คัดเลือกนักแสดงสาว “ลีโอนี บีนิช” มารับบทนี้

 

  • นักแสดงนำ “ลีโอนี บีนิช” บอกว่าเธอเป็นคนไม่ชอบเด็กเท่าไหร่ “ตอนฉันบอกเพื่อนๆ ว่าต้องมาเล่นเป็นครู เพื่อนทุกคนคิดว่าฉันอยู่กับเด็กตลอดเวลาไม่ได้หรอก แต่ฉันก็ทำได้ เพราะเด็กๆ ในเรื่องน่ารักมาก”

 

  • บีนิชสร้างชื่อครั้งแรกจากผลงาน “The White Ribbon” (2009) ของผู้กำกับ “ไมเคิล ฮาเนเก้” และปรากฏตัวในซีรีส์ที่ดังระดับโลกอย่าง “The Crown” (2017, 2019), “Babylon Berlin” (2017–2020) และ “Around the World in 80 Days” (2021)

 


นักแสดง

ลีโอนี บีนิช (Leonie Benesch)
ลีโอนาร์ด สเตตต์นิช (Leonard Stettnisch)
เอวา เลอเบา (Eva Löbau)
มิคาเอล แคลมเมอร์ (Michael Klammer)
ราฟาเอล สตาโคเวียก (Rafael Stachowiak)

ผู้กำกับ

อิลเคอร์ แชตัค (İlker Çatak)

รางวัล

  • ตัวแทน “ประเทศเยอรมนี” ผ่านเข้ารอบ 5 เรื่องสุดท้ายชิง #Oscars2024 สาขา “ภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม” (ร่วมกับหนังอีก 4 ประเทศคือ อิตาลี, ญี่ปุ่น, สเปน และสหราชอาณาจักร)

โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ