17 ปี THE LITTLE BIG FILMS PROJECT จาก 1999-2016

ปีนี้โครงการหนังเล็กหัวใจใหญ่จะกลับมาอีกครั้งใน THE LITTLE BIG FILMS PROJECT 11 โปรเจ็คต์ #heart “เพราะหัวใจมนุษย์ แข็งแกร่งเกินกว่าที่เราคิด”

จากจุดเริ่มต้นของโครงการภาพยนตร์ทางเลือก The Little Big Films Project ที่รวมรวม หนังดี ฟอร์มเล็กแต่หัวใจใหญ่ที่ได้รับเสียงตอบรับจากเทศกาลภาพยนตร์ต่าง ๆ ทั่วโลก โดยจุดเริ่มต้นของโครงการแรก ตั้งต้นขึ้นตั้งแต่ปี 1999 ด้วยเนื้อหาของภาพยนตร์ที่เข้มข้น จับใจนักดูหนัง ทำให้ โครงการภาพยนตร์ The Little Big Films Project ครั้งที่ 1 กลายเป็นโครงการภาพยนตร์ได้ใจนักดูหนังไปได้ไม่ยากโดยภาพยนตร์ชุดแรกที่นำร่องโครงการนี้ประกอบด้วย The Big Leboski ของ พี่น้อง โคเอน Xiu Xiu The Sent Down Girl โดย นักแสดงหญิง โจน เชน, The Red Violin ของผู้กำกับ ฟรองซัวส์ กิราร์ด, He Got Game โดย ผู้กำกับ สไปค์ ลี และ The Apostle ซึ่งกำกับโดย นักแสดง โรเบิร์ท ดูวัลล์

โดยหนังในโครงการ 1 ที่กลายเป็น Talk of The Town ในปีนั้นก็คือ Xiu Xiu The Sent Down Girl ( ซิว ซิว เธอบริสุทธิ์ ) และ The Red Violin ( ไวโอลินเลือด 300 ปี ) ด้วยการจัดกลุ่มที่ให้ความสำคัญกับเนื้อหาภาพยนตร์ และผู้กำกับ จึงทำให้ Little Big Films Project โครงการแรกประสบความสำเร็จอย่างน่าพอใจ เสียงตอบรับไม่เพียงสะท้อนมาจากผู้ชมเท่านั้น แต่ยังรวมถึงนักวิจารณ์ภาพยนตร์อีกด้วย

จากความสำเร็จของโครงการแรก ได้ทำให้ได้เกิด โครงการถัดมาของ Little Big Films Project อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงระหว่างปี พ.ศ. 2000 – 2005 สหมงคลฟิล์มได้จัด Little Big Films Project ถึง 8 ครั้ง พร้อมกับแนะนำภาพยนตร์ที่อยู่ในความจดจำของผู้ชมต่อมาอีกหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น Ma Vie En Rose (จากโครงการครั้งที่ 3 ปี 2003) ภาพยนตร์จากเบลเยี่ยมที่ว่าถึงการค้นพบตัวเองของเด็กชายคนหนึ่ง , Hedwig and the Angry Inch (จากโครงการที่ 5 ปี 2004) ภาพยนตร์เรื่องแรกของ จอห์น คาเมรอน มิทเชล ที่ดุดันรุนแรงจนสร้างกระแสปากต่อปากอย่างรวดเร็ว Songs From the Second Floor (จากโครงการครั้งที่ 6 ปี 2005) ภาพยนตร์สวีเดนเรื่องแรกที่ฉายในโรงปกติของผู้กำกับชั้นครู ลาร์ส แอนเดอร์สัน, Japanese Story (จากโครงการครั้งที่ 8 ปี 2004 )

ภาพยนตร์ที่กล่าวถึงความสัมพันธ์ซ่อนเร้นระหว่างสาวออสเตรเลียกับชายหนุ่มจากญีปุ่น ที่แรงตอบรับดีมากจนยืนโรงเป็นระยะเวลานาน หรือ City of Gods (จากโครงการครั้งที่ 9 ปี 2005 ) ภาพยนตร์ที่สร้างความฮือฮาจากเทศกาลภาพยนตร์ทั่วโลกในฐานะภาพยนตร์ที่ผสมผสานระหว่างความรุนแรงกับศิลปะอย่างลงตัว และเป็นภาพยนตร์ที่ก่อให้เกิดการถกเถียงอย่างกว้างขวางตลอดการฉาย

อย่างไรก็ดี หลังจากการจัดครั้งที่ 10 ในปี พ.ศ. 2006 โครงการ Little Big Films Project ก็ได้หยุดลง อันด้วยเหตุผลจากการที่ทางของภาพยนตร์ทางเลือกเริ่มมีความชัดเจนขึ้น และในปี 2016 นี้ สหมงคลฟิล์ม พร้อมแล้วที่จะนำหนังเล็กหัวใจใหญ่ในโครงการ The Little Big Films Project กลับมาเรียกความประทับใจ จากนักดูหนังอีกครั้ง โดยจะเริ่มเปิดตัวโครงการ 11 ใน ตั้งแต่ 15 กันยายน – 27 ตุลาคม ด้วย 4 ภาพยนตร์คุณภาพจาก 4 ประเทศ ที่จะมาบอกเล่าเรื่องราว ความเข้มแข็งและหัวใจที่แข็งแกร่งของมนุษย์ ภายใต้ชื่อโครงการ #heart โดยเปิดโครงการด้วยภาพยนตร์ดราม่าสุดประทับใจ จากฝีมือ โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ ( Like Father, Like Son, Our Little Sister )

AFTER THE STORM (อาฟเตอร์ เดอะ สตอร์ม) กำหนดฉาย 15 กันยายน 2559

ตัวอย่างภาพยนตร์

ครอบครัวทำให้หัวใจแกร่ง เข้าชิงรางวัล Un Certain Regards จาก CANNES FILM FESTIVAL 2016

ภาพยนตร์บอกเล่าเรื่องราวชีวิตของ เรียวตะ (อาเบะ ฮิโรชิ ) อดีตนักเขียนดาวรุ่ง ที่ใช้ชีวิตผิดทาง จนต้องหย่าร้างกับภรรยา (มากิ โยโกะ) และ แม่ (คิคิ คิริน) ก็ไม่ยอมพูดกับเขาอีก เรียวตะ พยายามจะกลับมาเขียนหนังสืออีกครั้ง แต่ด้วยความรู้สึกที่ไร้ค่า เขาจึงตัดสินใจไปรับจ้างเป็นนักสืบเอกชน เพื่อให้ภรรยาเก่าเห็นว่าเขาสามารถหาเงินมาจ่ายค่าเลี้ยงดู ลูกชาย (โยชิซาวะ ไทโย) ได้ และในช่วงเวลาเดียวกัน เรียวตะ ก็ พยายามฟื้นฟูความสัมพันธ์กับ แม่ ผู้หญิงเพียงคนเดียวที่รักเขาสุดหัวใจ มาตลอดทั้งชีวิตของเธอ ด้วยการกลับไปเยี่ยมบ้านในช่วงพายุฤดูร้อน ช่วงเวลา ที่เมืองทั้งเมืองต้องตกอยู่ใต้ลมพายุเกือบทั้งสัปดาห์ ที่นั่นคำพูดของแม่ทำให้ เรียวตะได้พบคำตอบว่า “ ถ้าเราไม่รู้จักปล่อยวางอะไรไปบ้าง เราก็อาจจะมองไม่เห็นคุณค่าที่แท้จริงของตัวเองก็เป็นได้ “

About Ray (อะเบ้าท์ เรย์)

กำหนดฉาย 29 กันยายน 2559

 

ตัวอย่างภาพยนตร์

ทุกหัวใจล้วนมีทางเดินของตัวเอง

การรวมตัวครั้งสำคัญของ 3 นักแสดงมากฝีมือ แอล แฟนนิ่ง นาโอมิ วัตต์ ซูซาน ซาแรนดอน

ภาพยนตร์ดราม่าสุดประทับใจที่ได้รับเสียงปรบมือกึกก้องและยาวนานจากเทศกาลภาพยนตร์เมืองโตรอนโต การพลิกบทบาทครั้งสำคัญของ แอลล์ แฟนนิ่ง สาวน้อยขวัญใจผู้ชมจากบทเจ้าหญิง ออโรร่า ในกาพยนตร์แฟนตาซีจากค่ายดิสนีย์ Maleficent โดย แอลล์ มารับบท เรย์ เด็กสาวที่กำลังอยู่ในขั้นตอนการทรานฟอร์มเพื่อผ่าตัดแปลงเพศมาเป็นชาย ในช่วงเวลาสำคัญนั้น สิ่งที่เธอแคร์ที่สุดก็คือการทำให้แม่ แม็กกี้ (นาโอมิ วัตต์ส) และยาย ดอลลี่ (ซูซาน ซาแรนดอน) เข้าใจและยอมรับในความเป็นเธอ

Under The Shadow (อันเดอร์ เดอะ ชาโดว์)

กำหนดฉาย 13 ตุลาคม 2559

หัวใจที่เข้มแข็งเท่านั้นจึงจะชนะความกลัว

เป็นหนังสยองขวัญจากอิหร่าน ที่โด่งดังสุดๆ ตอนไปเปิดตัวที่เทศกาลหนังซันแดนซ์เมื่อต้นปี 2016 ที่ผ่านมา เพราะนอกเหนือจากมันจะเป็นหนังสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเรื่องแรกจากอิหร่าน ระดับความผวา ยังทำให้ผู้ชมขนหัวตั้งกันมาแล้วทั้งเทศกาล ฉากหลังของเรื่องเกิดขึ้นในปี 1988 ที่ประเทศอิหร่าน ซึ่งในขณะนั้นกำลังอยู่ในช่วงภาวะสงครามกับประเทศอิรัก ผู้คนต่างหวาดกลัวลูกหลง จึงต้องพากันหลบตัวอยู่แต่ในที่พักอาศัยของตนเอง ครอบครัวหนึ่งที่แม่ต้องเลี้ยงดูลูกสาวคนเดียวกำลังถูกก่อกวนจากวิญญาณร้าย เมื่อออกไปข้างนอกก็ไม่ได้ อยู่ข้างใน ก็เสี่ยงกับวิญญาณร้าย ทางเดียว ที่จะทำได้คือการลุกขึ้นสู้เพื่อลูกสาวของเธอ

From The Land of the Moon

รักสร้างหัวใจให้มนุษย์

กำหนดฉาย 27 ตุลาคม 2016

เข้าชิงรางวัล ปาล์มทองคำ จากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ปี 2016

กาบริแอล (มาริยง โกติยาร์) เป็นสาวชาวไร่ที่เกิดในหมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งทางตอนใต้ของฝรั่งเศส เธอฝันถึงรักแท้ แต่รักแท้ของเธอนั้นไม่เป็นที่ยอมรับของจารีตประเพณี พ่อกับแม่ของกาบริแอล จึงจับเธอไปแต่งงานกับ โฮเซ่ (อเล็กซ์ เบรนเดอมึล) หนุ่มชาวไร่จากสเปนผู้แสนซื่อสัตย์ ที่พวกเขาเชื่อว่า จะเป็นคนที่กาบริแอลจะสามารถฝากผีฝากไข้ได้

หลังจากใช้ชีวิตแต่งงานมานับสิบปี วันหนึ่ง กาบริแอล ก็ถูกส่งตัวไปรักษาโรคนิ่วในไตที่คลินิกแถบเทือกเขาแอลป์ ที่นั่นเธอได้พบกับ อองเดร (หลุยส์ การ์เรล) ทหารผ่านศึกที่เพิ่งกลับมาจากสงครามอินโดจีน และจุดนั้นเอง แรงปรารถนาในใจที่ดับมอดมานานของกาบริแอลก็ลุกโชนขึ้นมาอีกครั้ง

เมื่อได้สัมผัสกับความรู้สึกที่เรียกว่ารัก กาบริแอลจึงไม่ต้องการทำอะไรอีกแล้ว นอกจากหนีไปกับอองเดร เธอรู้สึกว่าการแต่งงานกับโฮเซ่คือการกักขัง และครั้งนี้ เธอจะขอปลดโซ่ตรวนนั้นด้วยมือของเธอเอง

THE LITTLE BIG FILMS PROJECT 11 โปรเจ็คต์ #heart
“เพราะหัวใจมนุษย์ แข็งแกร่งเกินกว่าที่เราคิด”

15 กันยายน – 27 ตุลาคม 2559
เฉพาะที่โรงภาพยนตร์ เฮ้าส์ อาร์ซีเอ – ลิโด้ – พารากอน ซีนีเพล็กซ์
เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า – เอสพลานาด รัชดา

รูปภาพ

About Ray เรื่องของเรย์

About Ray เรื่องของเรย์

หนึ่งครอบครัวอาศัยอยู่ภายใต้หลังคาเดียวกันในเมืองนิวยอร์กต้องรับมือกับการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ของชีวิตคนหนึ่งคนที่จะกระทบกับพวกเขาทั้งหมดตลอดไป   “เรย์” (แอล แฟนนิง) วัยรุ่นสาวที่ค้นพบตัวเองว่าไม่อยากเป็นผู้หญิงและตัดสินใจเปลี่ยนตัวเองเป็นเพศชาย แม่ของเธอ “แม็กกี” (นาโอมิ วัตต์ส)...

รายละเอียดภาพยนตร์