ไขคดีฆาตกรรมปริศนาสุดโหดจากจักรวาล “Saw” สู่เกมเชือดบทใหม่ “Spiral: From the Book of Saw” พร้อมลอกฆ่า 18 พฤศจิกายนนี้

หากพูดถึงหนังเขย่าขวัญเลือดสาดที่ครองใจผู้ชมและคอหนังมาอย่างยาวนานก็คงหนีไม่พ้นหนังเฟรนไชส์สุดอิตอย่าง “Saw” (2004-2017) เพราะนอกจากความโหดระทึกและการฆาตกรรมด้วยกับดักสยองที่ตรึงผู้ชมอยู่หมัดจนถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์มาแล้วถึง 8 ภาค รวมถึงมีการนำไปทำเกมและการ์ตูนอีกมากมาย แต่จักรวาลนี้ก็ยังคงเป็นที่ต้องการของแฟนๆ สายโหดเลือดสาด และประสบความสำเร็จมาอย่างต่อเนื่องไปทั่วโลก

 

พฤศจิกายนนี้ แฟรนไชส์สยองในตำนานจะกลับสร้างเกมเลือดบทใหม่ให้กับ “Saw” ในโปรเจกต์สยองระดับบล็อกบัสเตอร์ “Spiral: From the Book of Saw เกมลอกอำมหิต” เล่าเรื่องราวของ “เจ้าหน้าที่ซีค แบงก์ส” (คริส ร็อก) เขามักจะถูกเปรียบเทียบฝีมือกับอดีตตำรวจฝีมือระดับฉมัง “มาร์คัส แบงก์ส” (ซามูเอล แอล. แจ็กสัน) พ่อของเขา ด้วยความที่ต้องการพิสูจน์ตัวเอง เขาจึงต้องไขคดีฆาตกรรมต่อเนื่องสุดโหดร่วมกับคู่หูหน้าใหม่อย่าง “เจ้าหน้าที่วิลเลียม เชงก์” (แม็กซ์ มิงเกลลา) แต่เรื่องราวกลับเลวร้ายขึ้นเมื่อแบงก์สพบว่าเหยื่อของคดีฆาตกรรมทั้งหมดเป็นตำรวจและรูปแบบการฆ่าก็สยดสยองเกินมนุษย์ ด้วยการเลียนแบบฆาตกรในตำนานอย่าง “จิกซอว์” และยิ่งพวกเขาถลำลึกไปกับคดีมากเท่าไหร่ก็กลับพบว่าตัวเองกำลังเดินสู่กับดักแสนวิปริตอย่างเลี่ยงไม่ได้

 

Spiral-Saw-Still05

 

จากจักรวาล “Saw” สู่การกลับมาของ “เกมเลือดบทใหม่” ที่โหดกว่าเดิม

“ดาร์เรน ลินน์ เบาส์แมน” ผู้ที่เคยผลักดันให้จักรวาลนี้ประสบความสำเร็จและสร้างรายได้ถล่มทลายมาแล้วใน “Saw II” (2005), “Saw III” (2006) และ “Saw IV” (2007) ซึ่งเป็นหนังสามภาคที่ประสบความสำเร็จที่สุดในแฟรนไชส์นี้ และทำให้เขาเป็นผู้กำกับสายสยองขวัญคนแรกที่มีผลงานเปิดตัวอันดับหนึ่งบ็อกซ์ออฟฟิศถึงสามเรื่อง และล่าสุดเขากลับมารับหน้าที่ผู้กำกับอีกครั้งใน Spiral: From the Book of Saw เกมลอกอำมหิต”

‘Spiral’ มันมอบโอกาสให้ผมได้กลับไปทำในสิ่งที่ผมรัก ทีมโปรดิวเซอร์สนับสนุนผมดีมาก รวมถึงการได้ทำงานกับ ‘คริส ร็อก’ คือไฮไลต์ในการทำงานของผม ผมเชื่อว่าแฟรนไชส์ ‘Saw’ ยังอยู่ในใจแฟนๆ เพราะมันกระตุ้นให้ผู้ชมได้ใช้สมอง ทีมเขียนบทใช้เซลล์สมองครบทุกเซลล์เพื่อเขียนบทเรื่องนี้ออกมา เรารู้ว่าแฟนq ต้องการอะไร คาดหวังอะไร เราเลยพยายามเซอร์ไพรส์พวกเขา เราก้าวนำพวกเขาไปก้าวหนึ่งเสมอ สำหรับแฟน ‘Saw’ เดนตาย กับดักสุดสยองต่างหากที่เป็นดารานำของเรื่อง ผมไม่อยากสร้างสรรค์บรรเจิดแต่ทำไม่ได้จริง หนังในแฟรนไชส์แต่ละภาคมีกับดักที่จะทำให้แม้แต่แฟนพันธุ์แท้หนังสยองขวัญตัวจริงต้องเสียวท้องน้อย และ ‘Spiral’ เหมือนเป็นโชว์รูมแห่งใหม่ให้แสดงศิลปะแห่งความวิปริตผ่านกับดักสุดดิบ อาจจะโหดที่สุดที่แฟรนไชส์นี้”

 

Spiral-Saw-Still14

Spiral-Saw-Still02

 

การพบกันของเพื่อนเก่าและตำนาน

“คริส ร็อก” ได้ชื่อว่าเป็นดาวตลกและนักเดี่ยวไมโครโฟนระดับตำนานด้วยความกล้า ปากจัด และมุกเฉียบคม แต่มีบางสิ่งที่สาวกภาพยนตร์อาจยังไม่รู้คือเขาเป็นแฟนหนังสยองขวัญตัวยงของแฟรนไชส์ “Saw” และใน “Spiral” เขาคารวะรากเหง้าของแฟรนไชส์และพามันเข้าสู่มิติใหม่ไปพร้อมกันกับบทบาทของการเป็นผู้อำนวยการสร้างและนักแสดงนำของเรื่อง

“ผมตั้งใจที่จะพามันไปในทางใหม่ๆ เราคงองค์ประกอบสำคัญของแฟรนไชส์ไว้ แต่ผมก็ให้ความสำคัญกับแนวเขย่าขวัญจิตวิทยา แต่มันซ่อนอยู่ใต้ความโหดเลือดสาด เรามีกับดักวิปริต เรามีอวัยวะฉีกขาด ที่สำคัญเรายังมีเนื้อเรื่องและตัวละครที่จะทำให้ผู้ชมละสายตาไม่ได้ หนังเรื่องนี้จะทำให้คุณเหมือนขึ้นรถไฟเหาะ มันจะกระตุ้นทุกประสาทสัมผัสของคุณ”

 

ร่วมด้วย “ซามูเอล แอล. แจ็กสัน” นักแสดงคุณภาพผู้เคยปราบตัวร้ายมาแทบทุกระดับมาแล้วในหนังบล็อกบัสเตอร์ชื่อดังไม่ว่าจะเป็น “Captain America: The Winter Soldier” (2014), “The Avengers” (2012) และ “Iron Man 2” (2010) ซึ่งแจ็กสันเองก็ตื่นเต้นที่จะได้ร่วมงานกับร็อกเช่นกัน โดยพูดถึงตัวละครของเขา “สารวัตรมาร์คัส แบงก์ส” อดีตตำรวจที่ตอนนี้ใช้ชีวิตเกษียณ ตัวละครนี้มีความซับซ้อน เพราะส่วนหนึ่งคือปมที่ยังไม่ได้รับการสะสางกับ “ซีค” ลูกชาย

“ความสัมพันธ์กับเขาและลูกชายมันซับซ้อน แน่นอนเขารักซีค แต่ในฐานะอดีตสารวัตรมันยากที่จะยอมรับสิ่งที่ซีคเคยทำกับเพื่อนร่วมงาน ผมไม่คิดว่ามาร์คัสจะใช้วิธีเดียวกับซีค นี่แหละคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้ทั้งคู่ไม่ลงรอยกัน”

 

Spiral-Saw-Still01

Spiral-Saw-Still04

 

การสร้างเลือดใหม่ในหนังระทึก Spiral

และอีกบทบาทที่ต้องมาควบคู่กันใน “Spiral” คือคู่หูคนใหม่ของร็อกอย่าง “นักสืบวิลเลียม เชงก์” ซึ่งได้ “แม็กซ์ มิงเกลลา” นักแสดงระดับรางวัลชาวอังกฤษ จาก “The Handmaid’s Tale” (2017-2021) และ “The Social Network” (2010) ในครั้งแรกที่เขาได้อ่านบทหนังเรื่องนี้

“มันทำให้ผมคิดถึงหนังตำรวจดีๆ ที่ผมโตมากับมัน ยิ่งมี ‘คริส ร็อก’ มันยิ่งทำให้โปรเจกต์นี้น่าติดตามมากขึ้นไปอีก คุณจะได้เห็นด้านใหม่ของคริสในเรื่องนี้ ตัวซีคผ่านอะไรมาเยอะ เหลี่ยมจัด ทันคน ขณะที่ตัวละครของผมเป็นเด็กใหม่ ไร้เดียงสา แต่ที่น่าสนใจคือพวกเขาทำงานเข้าขากัน ความสัมพันธ์ของทั้งคู่มีพัฒนาการที่ชัดเจนตลอดทั้งเรื่อง”

 

รวมถึงบทบาทของหญิงเหล็กแห่งเซาท์เมโทร ตัวละครหัวหน้าหน่วยจอมแกร่งที่เอาทุกคนอยู่ใน “Spiral” บทนั้นตกเป็นของ “มาริซอล นิโคลส์” ที่สร้างชื่อจากบท “เฮอร์ไมโอนี ลอดจ์” ในซีรีส์เรื่องดัง “Riverdale” (2017-2021) นิโคลส์มองว่า “Spiral” มอบรสชาติที่แปลกใหม่ให้หนังสยองขวัญ

“ปกติแล้วหนังแนวนี้ผู้รักษากฎหมายจะแกะรอยฆาตกรโรคจิต และหยุดมันให้ได้ก่อนที่จะทันลงมือ แต่ทั้งนี้มันไม่เป็นแบบนั้น ตำรวจกลายเป็นเหยื่อเอง มันจะเปิดโลกใหม่ให้แฟนๆ ถ้าพวกเขาไม่เอามือปิดตาไปซะก่อนนะ ซึ่งตัวละครสุดเข้มอย่าง “กัปตันแองจี การ์ซา” ที่พร้อมจะก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำในหมู่ชายฉกรรจ์ งานแบบนี้สามารถเปลี่ยนมุมมองชีวิตคนไปตลอดกาลได้เลย ดังนั้นเป้าหมายของฉันคือถ่ายทอดตัวละครนี้ออกมาให้สมจริงที่สุดเท่าที่เป็นไปได้”

 

Spiral-Saw-Still26

Spiral-Saw-Still24

Spiral-Saw-Still25

 

ยกระดับความโหดพร้อมกับดักสุดสยองรับศตวรรษใหม่

“ศิลปะแห่งการทรมาน” กับดักสุดสยองซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่แฟนๆ หนังแฟรนไชส์ “Saw” ทุกคนตั้งตารอ ใน “Spiral” เบาส์แมนต้องการออกแบบกับดักให้สร้างได้จริงและตอบโจทย์แฟนหนังสายโหด โดยได้นักออกแบบงานสร้าง “แอนโทนี คาวลีย์” ที่เคยฝากผลงานไว้กับ “Jigsaw” (2017) ช่วยเปลี่ยนภาพคอนเซปต์ให้กลายเป็นกับดักที่ใช้การได้จริงบนจอ

“เราได้ออกแบบของเพี้ยนๆ เพียบเลย หนึ่งในนั้นคือกับดักที่เหยื่อจะตื่นมาพบว่านิ้วทั้งสิบนิ้วของพวกเขาติดอยู่กับปลอกโลหะที่จะค่อยๆ ฉีกนิ้วอย่างช้าๆ ตอนแรกเราคิดว่าจะออกแบบกับดักที่ฉีกช่วงลำตัวแต่ดาร์เรนบอกว่าเอาแค่นิ้วก็พอ”

 

หนึ่งในกับดักที่โหดที่สุดใน “Spiral” คือการแขวนเหยื่อในอุโมงค์รถไฟใต้ดินเหนือรางไฟฟ้าโดยใช้ลิ้นของเหยื่อแทนเชือก “เราสร้างอุโมงค์ใต้ดิน และใช้เทคนิคทาสีหลอกตาให้มันดูลึก มีมิติเหมือนของจริง” กับดักที่ท้าทายในการสร้างที่สุดคือกับดัก ณ จุดไคลแมกซ์ของเรื่องที่มีตัวละครห้อยอยู่กลางอากาศเหมือนหุ่นเชิด “มันยากทุกครั้งที่ต้องทำงานกับสลิง เรามีเวลาทำงาน 12 ชั่วโมงต่อวัน แค่เซตอัปสลิงก็กินเวลาไปสี่ชั่วโมงแล้ว ทุกอย่างมันเลยต้องเร่งขึ้นหมด” เบาส์แมนกล่าว

 

“ดนตรีสุดระห่ำ” อีกหนึ่งทางที่ทีมงานพา “Spiral” ไปในทิศทางใหม่คือด้านดนตรี ตัวเลือกเดียวของโปรดิวเซอร์คือซูเปอร์แรปเปอร์ “21 Savage” ซึ่งความเป็นแฟนพันธุ์แท้หนังสยองขวัญของส่งผ่านออกมาทางผลงานเพลงและมิวสิกวิดีโอจึงทำให้เขาเหมาะกับการทำเพลงประกอบให้ “Spiral” และควบตำแหน่งอำนวยการสร้างซาวด์แทร็กให้หนังด้วย แต่สำหรับแรปเปอร์หนุ่มสิ่งที่ดึงดูดคือสองนักแสดงหลัก

“ตอนที่ผมได้ยินว่า ‘Saw’ จะกลับมา สิ่งแรกที่เตะตาผมคือนักแสดงนำ ‘คริส ร็อก’ และ ‘ซามูเอล แอล. แจ็กสัน’ ผมโตมากับ ‘Saw’ ผมดูมาทุกภาค ผมชอบภาคแรกสุด ผมเป็นแฟนผลงานของคริสและแจ็กสัน การมีส่วนร่วมกับหนังเรื่องนี้เป็นอะไรที่ผมปฏิเสธไม่ได้ ผมอยากทำงานกับตำนาน”  

 

เมื่อ “เกมอำมหิต” เริ่มต้น มันจะออกตามล่า “คุณ” ไปทุกที่ เมื่อ “กับดักวิปริต” ทำงาน “ความตาย” คือสิ่งสุดท้ายที่คุณจะได้เจอ Spiral: From the Book of Saw เกมลอกอำมหิต” สยองพร้อมกัน 18 พฤศจิกายนนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

ตัวอย่างซับไทย: https://youtu.be/aYTBNah4uMA 

 

Spiral-Saw-Poster-TH-Final03

Spiral: From the Book of Saw เกมลอกอำมหิต

Spiral: From the Book of Saw เกมลอกอำมหิต

ปรากฏการณ์ความโหดครั้งใหม่ได้อุบัติขึ้นแล้ว เกมฆ่าเหนือชั้นกำลังจะกลับมาให้ทั่วโลกต้องผวาอีกครั้ง!   “Spiral: From the Book of Saw เกมลอกอำมหิต” ภาพยนตร์สยองขวัญในจักรวาลของแฟรนไชส์ระดับพันล้านอย่าง “Saw” (2004-2017) ได้นักแสดงตลก,...

รายละเอียดภาพยนตร์

Featured News