“Shoplifters” เจ้าของรางวัล “ปาล์มทองคำ” จากคานส์ปีล่าสุด เปิดตัวอันดับ 1 ใน Japan Box Office 7 วันทำรายได้ทะลุ 1,000 ล้านเยน! เข้าฉายไทย 2 สิงหาคมนี้ เฉพาะที่ House RCA

Shoplifters-Info01

 

ปีนี้นับเป็นปีทองของภาพยนตร์ญี่ปุ่นก็ว่าได้ เมื่อ “Shoplifters” ภาพยนตร์ญี่ปุ่นดราม่าครอบครัวของผู้กำกับชื่อดัง “ฮิโรคาสุ โคเรเอดะ” เจ้าของรางวัล “ปาล์มทองคำ” จาก “เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ 2018″ เปิดตัวอันดับ 1 ใน Japan Box Office ประจำสุดสัปดาห์ รวมรายได้ 7 วันทำรายได้ทะลุหลัก 1,000 ล้านเยนไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับแรงบันดาลใจส่วนหนึ่งมาจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในญี่ปุ่น หนังสือพิมพ์มาอินิจิชิมบุนรายงานว่า คดีลักขโมยที่เกิดขึ้นทั่วประเทศได้ทำให้ญี่ปุ่นสูญเสียรายได้ไปถึง 400 ล้านเยนต่อปี จากรายงานการวิจัยของกรมตำรวจ การลักขโมยนั้นมีสาเหตุหลักมาจากความฝืดเคืองทางเศรษฐกิจโดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุ รายงานระบุว่ากว่า 70% ของคดีลักขโมย ผู้ต้องหาส่วนใหญ่จะมีอายุ 80 ปีขึ้นไป และพวกเขามักถูกจับข้อหาลักขโมยอาหาร และกว่า 80% ของคดีลักขโมยจะเกิดขึ้นในซูเปอร์มาร์เก็ต

 

เนื้อหาในหนังเรื่อง “Shoplifters” เล่าถึงครอบครัวนักฉกของที่อาศัยอยู่ในบ้านที่มี “หญิงชรา” ผู้หนึ่งเป็นเจ้าของ (รับบทโดย กีกิ คิริน) เธอส่งลูกๆ หลานๆ ไปขโมยข้าวของตามร้านค้า ในขณะที่ตัวเธอเองก็กินเงินบำนาญจากสามี (ซึ่งเสียชีวิตไปแล้ว แต่ไม่ยอมไปแจ้งรัฐ)

 

ตัวละครฝ่ายลูกๆ คือ “โนบุโยะ” (ซากุระ อันโด) กับ “สามี” (ลิลี แฟรงกี้) และ “อากิ” (มายุ มัตสึโอกะ) น้องสาวของโนบุโยะ ต่างไม่มีอาชีพที่มั่นคง ทุกคนในครอบครัวหารายได้เสริมจากงานที่ทำอยู่ด้วยการลักขโมยของในร้านค้า

 

Shoplifters-st01

Shoplifters-st02

Shoplifters-st03

 

“ฮิโรคาสุ โคเรเอดะ” ซึ่งเป็นทั้งผู้กำกับและผู้เขียนบทได้ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์อาซาฮีชิมบุนว่า ความตั้งใจแรกของเขาในการเขียนเรื่องนี้ขึ้นมาคือต้องการที่จะมองหาคำนิยามของคำว่า “ครอบครัว”

 

“ผมมักจะมีคำถามในใจว่าครอบครัวจริงๆ แล้วคืออะไรกันแน่ ต้องประกอบไปด้วยพ่อ แม่ ลูกหรือพวกเขาต้องมีสายเลือดเดียวกันหรือไม่”

 

แต่ในขณะเดียวกัน โคเรเอดะก็ไม่อยากเล่าถึงครอบครัวแบบที่เห็นกันจนชินตา (เขาเคยทำหนังประเด็นใกล้เคียงกันมาแล้วใน “Like Father, Like Son”) เขาอยากให้ทุกคนหันมาสนใจคนที่แทบจะ “ไร้ตัวตน” ในสังคมหรือคนที่สังคมมักจะมองข้าม

 

“ระหว่างเขียนบท ผมได้ดูข่าวเกี่ยวกับครอบครัวหลายครอบครัวที่โกงเงินบำนาญสวัสดิการรัฐ นั่นเป็นการจุดประกายให้ผมเขียนตัวละครใน Shoplifters ขึ้นมา”

 

Shoplifters” 2 สิงหาคมนี้ เฉพาะที่ House RCA

 

Shoplifters-Poster-Inter

Monster มอนสเตอร์

Monster มอนสเตอร์

“Monster” ผลงานชิ้นใหม่ของผู้กำกับ “ฮิโรคาสุ โคเรเอดะ” (Shoplifters, Broker) ที่หลายคนตั้งตารอ ครั้งนี้เขาจะพาคนดูกลับไปสำรวจด้านมืดของเด็ก, ครอบครัว และการพูดความจริง ซึ่งมีส่วนผสมของหนังดราม่าและหนังสืบสวน...

รายละเอียดภาพยนตร์

Featured News