“Watch, Read, Repeat.” ชวนตีความกับ “8 สัญญะ” ใน “Parasite ชนชั้นปรสิต” หนังดีที่ต้องซื้อเก็บใน “Apple TV” บอกได้เลยว่าดูครั้งเดียวคงไม่พอ!

Saha-AppleTV-Parasite-8-Symbolics00-1

เป็นเจ้าของ “Parasite ชนชั้นปรสิต” ในราคาพิเศษทาง “Apple TV” ถึง 15 พ.ค.นี้ apple.co/2Ld7MEB

 

เรียกเสียงฮือฮาได้จากคนทั้งโลกอย่างแท้จริง! สำหรับภาพยนตร์สายเลือดเอเชียอย่าง “Parasite ชนชั้นปรสิต” นับตั้งแต่ภาพยนตร์เรื่องนี้คว้ารางวัลแรก “ปาล์มทองคำ” (Palme d’Or) จากเวที “2019 Cannes Film Festival” โดยที่ยังไม่ทันเข้าฉายอย่างเป็นทางการเลยด้วยซ้ำ อีกทั้งยังเดินสายรับรางวัลจากเวทีสายภาพยนตร์ที่เชื่อถือได้อีกนับไม่ถ้วน รวมไปถึงการคว้า 4 รางวัลใหญ่จากเวที “ออสการ์” ครั้งล่าสุด จนกลายเป็นนาทีประวัติศาสตร์ ส่งผลให้เกิดปรากฏการณ์ “Parasite Fever” ต่อเนื่องยาวนาน และเมื่อ “Parasite” ถูกฉายสู่สายตาผู้ชมเกินกว่า 43 ประเทศทั่วโลก ยิ่งทวีคูณความฮอตขึ้นไปอีกหลายระดับ

 

ด้วยส่วนประกอบต่างๆ ของภาพยนตร์เรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา ภาพ เสียง และฝีมือของนักแสดง ทำให้ “Parasite ชนชั้นปรสิต” เป็นหนังรางวัลที่สนุกและกลมกล่อมที่สุดอีกเรื่องหนึ่งก็ว่าได้ และอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้คอหนังทั้งหน้าเก่าและใหม่ต้องอุทานกันตั้งแต่ต้นยันจบเรื่องคือ “สัญญะ” ที่แฝงอยู่ตลอดทั้ง 132 นาที ที่บางคนอาจจะเข้าใจทันที และบางคนถึงกับต้องตั้งกระทู้เพื่อถามถึงกันเลยทีเดียว

 

และล่าสุด ทาง “สหมงคลฟิล์มฯ” หัวเรือใหญ่ในการจัดจำหน่ายภาพยนตร์เรื่องนี้ และอีกหลากหลายภาพยนตร์ที่ถึงพร้อมทั้งคุณภาพและความบันเทิงได้นำ “Parasite ชนชั้นปรสิต” กลับมาสู่สายตาผู้ชมอีกครั้งผ่าน “Apple TV” ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ที่จะให้คุณได้เป็นเจ้าของภาพยนตร์เรื่องนี้แบบที่ไม่เคยมีมาก่อน เราจึงขอชวนทุกท่านมาตีความกับ “8 สัญญะ” ที่ซ่อนอยู่ก่อนไปซื้อและดู “Parasite” แบบ “วนซ้ำให้หนำใจ” ได้อย่างเต็มที่กันไปเลย

 

 

Saha-AppleTV-Parasite-8-Symbolics01

1) ก้อนหิน

ถูกตีความหมายเป็นเหมือน “ของนำโชค” ของ “ครอบครัวคนจน” เพราะไม่นานหลังจากได้มา ทั้งครอบครัวเหมือนเจอแต่โชคมีเงินใช้กันทั้งครอบครัว ที่เข้าไปทำงานในบ้านของ “ครอบครัวคนรวย” ทำให้มีโอกาสที่ดีในการเปลี่ยนแปลงชีวิต และลูกชายครอบครัวคนจนจะนึกถึงก้อนหินก้อนนี้เสมอ ซึ่งฉากน้ำท่วมบ้านจะสังเกตเห็นได้ว่าสมาชิกแต่ละคนล้วนเข้าไปหยิบสิ่งสำคัญของตัวเองเป็นอย่างเเรก เเละสิ่งเดียวที่เขาหยิบออกมาเเละนอนกอดอยู่ในโรงยิมคือ “ก้อนหินนำโชค” เราอาจจะตีความหมายก้อนหินก่อนนี้กับครอบครัวคนจนได้ว่า ครอบครัวคนจนมักจะหวังพึ่งโชคชะตาสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจก่อนจะลงมือทำ ครอบครัวคนจนมักหวังเกาะกินครอบครัวคนรวยเหมือนกับปรสิต

 

 

Saha-AppleTV-Parasite-8-Symbolics02

2) กลิ่น

ผู้กำกับ “บงจุนโฮ” ได้ตีความความจนอย่างเจ็บแสบและเห็นภาพชัดเจนด้วยเรื่องของ “กลิ่น” กับในฉากห้องนั่งเล่นคล้ายจะทำให้คนดูหวาดเสียวว่าพวกคนจนที่แอบเข้ามากินเหล้าฉลองในบ้านจะถูกจับได้หรือไม่ เมื่อครอบครัวคนจนถูกสถานการณ์บังคับให้ต้องมานอนเบียดกันอยู่ใต้โต๊ะรับแขก พวกเขาต้องมารับฟังความจริงด้วยคำเหยียดหยามแบบเจ็บแสบ “กลิ่นคนจนปิดยังไงก็ปิดไม่มิด… มันเป็นกลิ่นของพวกคนทำงานรับจ้าง กลิ่นของพวกที่ใช้รถไฟใต้ดิน” เป็นช่วงบทสนทนาที่มีความ “เหยียดชนชั้น” สูงมาก ด้วยการหาว่ากลิ่นนี้มันคือ “กลิ่นของคนจน” ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของความรู้สึกไม่พอใจ ก่อนที่จะระเบิดออกมาในตอนท้ายเรื่อง

 

 

Saha-AppleTV-Parasite-8-Symbolics03

3) คนรวยมักปิดบังความจริง

วิเคราะห์จากที่ครอบครัวคนรวยตัดสินใจไล่คนขับรถและแม่บ้านคนเก่าออก ด้วย “วิธีปกปิดความจริง” ไม่บอกเหตุผลตรงๆ  เพราะครอบครัวคนรวยมองว่าการแอบมีเซ็กซ์และเล่นยาบนเบาะหลังรถเขานั้นเป็นเรื่อง “ต่่ำ” และน่าอาย หรือแม้แต่ตอนที่ “คุณนายพัค” ไม่กล้าที่จะบอกสามีว่าแม่บ้านเป็นวัณโรค และเธอจะหาเหตุผลอื่นในการไล่ออกแทน

 

 

Saha-AppleTV-Parasite-8-Symbolics04

4) เส้นแบ่งความจน-รวย

มีหลายฉากที่ตัวละครคนรวยและคนจนเข้าฉากร่วมกัน ผู้กำกับ “บงจุนโฮ” ตั้งใจใส่เส้นแบ่งความรวยและจนของตัวละครออกจากกัน ไม่ว่าจะเป็นรอยต่อกระจก, รอยมุมต่อผนังบ้าน ยิ่งไปกว่านั้น การถ่ายทำมุมมองที่ถ่ายเหล่าคนรวยและคนจนจะแตกต่างกัน โดยคนจนจะถ่ายแบบมุมก้มเพื่อแสดงออกถึงชนชั้นที่ต่ำกว่า ส่วนคนรวยจะถ่ายแบบมุมเงยขึ้น เพื่อให้ดูว่าพวกเขาสูงกว่าคนปกติ รวมถึงหลายๆ ฉากในหนังครอบครัวคนรวยมักจะเดินขึ้นบันไดอยู่เสมอ

 

 

Saha-AppleTV-Parasite-8-Symbolics05

5) เต็นท์

อุปกรณ์สุดโปรดของลูกชายครอบครัวคนรวยถูกนำมาใช้เสียดสีได้อย่างแนบเนียน เพราะเต็นท์หลังนี้เป็นของคนรวย ทนทานและที่สำคัญ Made in USA ทำให้ลูกชายครอบครัวคนรวยสามารถออกไปเล่นในเต็นท์กับสภาพฝนตกหนัก โดยที่ไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัย แตกต่างจากครอบครัวคนจนที่ต้องเจอกับน้ำท่วมเข้าบ้าน ไม่มีที่ให้ซุกหัวนอน

 

 

Saha-AppleTV-Parasite-8-Symbolics06

6) แมลงสาบ

ถูกพูดถึงในหนังเป็นการเปรียบเปรยถึงสิ่งสกปรก เป็นที่รังเกียจ พวกมันมักจะวิ่งหนีไปแอบซ่อนตามซอกหลืบของบ้าน ซึ่งในหนังได้สรุปและแสดงให้เห็นหลังจากที่ “ซงคังโฮ” ใช้มีดแทง “คุณพัค” ก่อนที่จะวิ่งหนีและไปซ่อนตัวอยู่ที่ห้องใต้ดินด้วยความกลัวเหมือนกับแมลงสาบ

 

 

Saha-AppleTV-Parasite-8-Symbolics07

7) กางเกงชั้นใน

กางเกงในราคาถูกของ “คุณครูเจสสิกา” ที่ทิ้งไว้ในรถของ “คุณพัค” ช่วงต้นเรื่อง ถูกตีความออกมาให้กลายเป็นเพียงความดิบเถื่อนที่ใช้กระตุ้นอารมณ์ทางเพศ ในฉากที่คุณพัคและ “คุณนายพัค” นอนเล้าโลมกันอยู่บนโซฟา

 

 

Saha-AppleTV-Parasite-8-Symbolics08

8) ความคิดของลูกชายและลูกสาวครอบครัวคนจน

ในตอนต้นเรื่องแม่ได้พูดติดตลกกับเพื่อนลูกชายว่า “คุณควรเอาอาหารมาให้มากกว่าก้อนกิน” ซึ่งเราจะได้ให้เห็นถึงความคิดของลูกชายและลูกสาวครอบครัวคิมที่เชื่อมโยงก่อนเข้าฉากสำคัญท้ายเรื่อง ลูกสาวที่ต้องการนำอาหารไปให้ชายที่อยู่ให้ห้องใต้ดิน แต่ลูกชายกับนำก้อนหินเพื่อหวังจะทำร้ายชายที่อยู่ห้องใต้ดิน ทำให้เกิดเหตุบานปลายเป็นการฆาตกรรมขึ้นในงานวันเกิด หรือ “บงจุนโฮ” จะแอบบอกเราว่า ผู้หญิงมักนึกถึงเรื่องกิน ส่วนผู้ชายมักนึกถึงความรุนแรงก่อนเสมอ

 

 

ห้ามพลาด! กับโปรโมชันราคาสุดพิเศษ สำหรับ “Parasite ชนชั้นปรสิต” ถึง 15 พ.ค.นี้! ทาง “Apple TV” 

จากราคาเต็ม 499 บาท เหลือเพียง 349 บาทเท่านั้น

 

มาตอกย้ำตำแหน่งภาพยนตร์ที่ติดลิสต์ “หนังที่คุณรักที่สุด” รับรองคุณภาพคับจอ ไม่มีหมดอายุ และจะไม่ทำให้คุณผิดหวังอย่างแน่นอน

 

Parasite (Black & White) ชนชั้นปรสิต (ขาว-ดำ)

Parasite (Black & White) ชนชั้นปรสิต (ขาว-ดำ)

เริ่มต้นด้วยการชนะปาล์มทองเมืองคานส์ จากนั้นก็พุ่งทะยานไปไกลถึงเวทีออสการ์ ตอนนี้กระแส “Parasite” หนังเกาหลีน้ำดีฝีมือผู้กำกับ “บงจุนโฮ” ก็ยังแรงต่อเนื่องจนตัวผู้กำกับได้โอกาสนำ “Parasite ฉบับขาว-ดำ” ออกมาฉายบนจอใหญ่แบบเฉพาะกิจ   ใช่แล้ว ฟังไม่ผิดหรอก “Parasite ฉบับขาว-ดำ!”   หลายคนคงทราบกันดีว่า...

รายละเอียดภาพยนตร์

Featured News