จะมีอะไรดีไปกว่าวันที่หัวใจยังยิ้มได้และร้องไห้เป็น! “Perfect Days หยุดโลกเหงาไว้ตรงนี้” ตัวแทนประเทศญี่ปุ่นส่งชิงรางวัลออสการ์ ภาพยนตร์ที่ดีที่สุดของผู้กำกับ “วิม เวนเดอร์ส” 1 กุมภาพันธ์นี้ ในโรงภาพยนตร์

“ฮิรายามะ” (โคจิ ยากุโช) ดูจะพอใจกับอาชีพพนักงานทำความสะอาดห้องน้ำของโตเกียว กิจวัตรประจำวันนอกเหนือจากงานเป็นอะไรที่เรียบง่าย เขาชอบฟังเพลงจากเทปคาสเซตต์ม้วนเก่า ชอบอ่านหนังสือจากร้านมือสอง เขารักต้นไม้และถ่ายรูปมันเก็บไว้ทุกวัน แต่ชีวิตที่เหมือนน้ำนิ่งเกิดแรงกระเพื่อมเล็กน้อย เมื่อเขาได้เจอกับคนใหม่ๆ ที่เข้ามาหาอย่างไม่คาดคิด แต่ฮิรายามะก็พร้อมจะหัวเราะและร้องไห้ไปกับมัน เพราะนั่นคือความรื่นรมย์ของชีวิต

 

 

“Perfect Days” เป็นผลงานชิ้นล่าสุดของผู้กำกับชื่อก้องโลกชาวเยอรมัน “วิม เวนเดอร์ส” ที่มากำกับหนังพูดภาษาญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก และทำให้ “โคจิ ยากุโช” คว้ารางวัล “นักแสดงชายยอดเยี่ยม” จาก “เทศกาลหนังเมืองคานส์ 2023” ทั้งหนังยังเป็นตัวแทน “ประเทศญี่ปุ่น” ส่งชิง #Oscars2024 “ภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม” ล่าสุดผ่านเข้ารอบ “Shortlist 15 เรื่องสุดท้าย” ไปได้แล้ว (ออสการ์จะประกาศรายชื่อผู้เข่าชิง 5 เรื่องสุดท้าย ในวันที่ 23 มกราคมนี้)

 

“วิม เวนเดอร์ส” เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ชาวเยอรมันที่มีชื่อเสียงในระดับโลกคนหนึ่ง เขามีบทบาทสำคัญในกลุ่มคนทำหนังเยอรมันรุ่นใหม่ในยุค 70 เคยคว้ารางวัลมาแล้วจากทั้งเทศกาลหนังเมืองคานส์ (ถึง 2 ครั้งจาก “Paris, Texas” และ “Wings of Desire”), เวนิส และเบอร์ลิน เคยชนะทั้งรางวัลบาฟตา เข้าชิงรางวัลออสการ์และรางวัลแกรมมี่ รวมทั้งยังเคยดำรงตำแหน่งประธานของสถาบันภาพยนตร์ยุโรป (European Film Academy) อีกด้วย

 

เวนเดอร์สเกิดเมื่อปี 1945 ที่ดุสเซลดอร์ฟ และเรียนภาพยนตร์ที่ HFF ในเมืองมิวนิก ก่อนมาทำหนังเขาทำงานเป็นนักวิจารณ์ภาพยนตร์มาก่อน และเขาเป็นนักดูหนังตัวยง ชอบหนังของ “ยาสุจิโร โอสุ” (1903-1963) เป็นพิเศษ เขาเคยทำหนังสารคดีเรื่อง “Tokyo-Ga” (1985) เพื่อคารวะโอสุด้วย

 

สไตล์ของเวนเดอร์สคือการทำหนังที่ผสมผสานหนังโรดมูฟวี หนังสารคดี และหนังเมโลดราม่าอันอ่อนโยน นอกจากนี้เขายังเป็นคนที่ชอบฟังเพลงมาก หนังหลายเรื่องของเขามักมีเพลงเป็นองค์ประกอบหลัก และใน “Perfect Days” งานชิ้นล่าสุดนี้ก็เช่นกัน

 

“Perfect Days หยุดโลกเหงาไว้ตรงนี้” 1 กุมภาพันธ์นี้ ในโรงภาพยนตร์

Perfect Days หยุดโลกเหงาไว้ตรงนี้

Perfect Days หยุดโลกเหงาไว้ตรงนี้

“ฮิรายามะ” (โคจิ ยากุโช) ดูจะพอใจกับอาชีพพนักงานทำความสะอาดห้องน้ำของโตเกียว กิจวัตรประจำวันนอกเหนือจากงานเป็นอะไรที่เรียบง่าย เขาชอบฟังเพลงจากเทปคาสเซตต์ม้วนเก่า ชอบอ่านหนังสือจากร้านมือสอง เขารักต้นไม้และถ่ายรูปมันเก็บไว้ทุกวัน แต่ชีวิตที่เหมือนน้ำนิ่งก็เกิดแรงกระเพื่อมเล็กน้อย เมื่ออยู่ๆ...

รายละเอียดภาพยนตร์

Featured News