NOW SHOWING

Perfect Days หยุดโลกเหงาไว้ตรงนี้

วันเข้าฉาย: 01/02/2024 ทั่วไป ดราม่า 02 ชั่วโมง 05 นาที

เรื่องย่อ

“ฮิรายามะ” (โคจิ ยากุโช) ดูจะพอใจกับอาชีพพนักงานทำความสะอาดห้องน้ำของโตเกียว กิจวัตรประจำวันนอกเหนือจากงานเป็นอะไรที่เรียบง่าย เขาชอบฟังเพลงจากเทปคาสเซตต์ม้วนเก่า ชอบอ่านหนังสือจากร้านมือสอง เขารักต้นไม้และถ่ายรูปมันเก็บไว้ทุกวัน แต่ชีวิตที่เหมือนน้ำนิ่งก็เกิดแรงกระเพื่อมเล็กน้อย เมื่ออยู่ๆ หลานสาวของเขาก็เดินทางมาหาอย่างไม่คาดคิด พร้อมความลับบางอย่างที่จะทำให้หัวใจคนดูได้หัวเราะและร้องไห้ไปด้วยกันกับเขา…

 

“Perfect Days” เป็นผลงานชิ้นล่าสุดของผู้กำกับชื่อก้องโลกชาวเยอรมัน “วิม เวนเดอร์ส” ที่มากำกับหนังพูดภาษาญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก และทำให้ “โคจิ ยากุโช” คว้ารางวัล “นักแสดงชายยอดเยี่ยม” จาก “เทศกาลหนังเมืองคานส์ 2023” ล่าสุดหนังที่เป็นตัวแทน “ประเทศญี่ปุ่น” เรื่องนี้ผ่านเข้ารอบ 5 เรื่องสุดท้ายเข้าชิง “รางวัลออสการ์” (#Oscars2024) สาขา “ภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม” ประจำปีนี้ได้สำเร็จ โดยออสการ์จะประกาศผลรางวัลในเช้าวันที่ 11 มีนาคมนี้ (ตามเวลาประเทศไทย)

 

“Perfect Days หยุดโลกเหงาไว้ตรงนี้” 1 กุมภาพันธ์นี้ ในโรงภาพยนตร์

 


 

ประวัติย่อผู้กำกับ:

“วิม เวนเดอร์ส” เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ชาวเยอรมันที่มีชื่อเสียงในระดับโลกคนหนึ่ง เขามีบทบาทสำคัญในกลุ่มคนทำหนังเยอรมันรุ่นใหม่ในยุค 70 เคยคว้ารางวัลมาแล้วจากทั้งเทศกาลหนังเมืองคานส์ (ถึง 2 ครั้งจาก “Paris, Texas” และ “Wings of Desire”), เวนิส และเบอร์ลิน เคยชนะทั้งรางวัลบาฟตา เข้าชิงรางวัลออสการ์และรางวัลแกรมมี่ รวมทั้งยังเคยดำรงตำแหน่งประธานของสถาบันภาพยนตร์ยุโรป (European Film Academy) อีกด้วย

เวนเดอร์สเกิดเมื่อปี 1945 ที่ดุสเซลดอร์ฟ และเรียนภาพยนตร์ที่ HFF ในเมืองมิวนิก ก่อนมาทำหนังเขาทำงานเป็นนักวิจารณ์ภาพยนตร์มาก่อน และเขาเป็นนักดูหนังตัวยง ชอบหนังของ “ยาสุจิโร โอสุ” (1903-1963) เป็นพิเศษ เขาเคยทำหนังสารคดีเรื่อง “Tokyo-Ga” (1985) เพื่อคารวะโอสุด้วย

สไตล์ของเวนเดอร์สคือการทำหนังที่ผสมผสานหนังโรดมูฟวี หนังสารคดี และหนังเมโลดราม่าอันอ่อนโยน นอกจากนี้เขายังเป็นคนที่ชอบฟังเพลงมาก หนังหลายเรื่องของเขามักมีเพลงเป็นองค์ประกอบหลัก และใน “Perfect Days” งานชิ้นล่าสุดนี้ก็เช่นกัน

 


 

เกร็ดภาพยนตร์:

  • หลังจากสถานการณ์โควิดเริ่มคลี่คลาย โปรดิวเซอร์ “โคจิ ยานาอิ” ชักชวน “วิม เวนเดอร์ส” ให้เดินทางมาโตเกียวเพื่อชม “ห้องน้ำสาธารณะ” ที่ไม่ใช่ห้องน้ำธรรมดาๆ แต่เป็นห้องน้ำที่ออกแบบใหม่โดยศิลปิน 16 คนทั่วโลก ซึ่งเมืองโตเกียวสร้างขึ้นทั่วเขตชิบูยะเพื่อรองรับงานโอลิมปิกฤดูร้อนในปี 2020
  • ทีแรก “วิม เวนเดอร์ส” เห็นห้องน้ำเหล่านั้นจึงตั้งใจจะถ่ายฟุตเทจเพื่อทำเป็นสารคดี แต่ก็เปลี่ยนใจทำเป็นหนังสั้นชุด โดยอยากให้ห้องน้ำแต่ละที่มีเรื่องราวเป็นของตนเอง ไม่นานนักเมื่อได้พูดคุยกับผู้เขียนบท “ทาคุมะ ทากะซากิ” เวนเดอร์สจึงเปลี่ยนใจทำเป็นหนังยาวว่าด้วยชีวิตของพนักงานล้างห้องน้ำวัยกลางคน
  • ทั้งคู่เขียนบทผ่านซูมโดยเจอตัวกันแค่ครั้งเดียวเท่านั้น และใช้เวลาไม่นานบทก็เสร็จ เวนเดอร์สชักชวน “โคจิ ยากุโช” ให้มาเล่นหนังของเขาตั้งแต่มาถึงโตเกียวแล้ว โดยบอกแค่ว่า “ผมอยากทำหนังเกี่ยวกับพนักงานล้างห้องน้ำและอยากให้คุณมาเล่น” ยากุโชยอมลดค่าตัวเพื่อแลกกับการเป็นโปรดิวเซอร์ร่วมของหนัง
  • “โคจิ ยากุโช” เล่าว่าเนื่องจาก “วิม เวนเดอร์ส” ถนัดถ่ายหนังแบบสารคดี ทุกฉากที่เขาล้างห้องน้ำ กล้องจะถูกซ่อนเอาไว้ไม่ให้คนรู้ และเขาก็เดินเข้าไปล้างห้องน้ำจริงๆ จนมีหนังสือพิมพ์แอบถ่ายภาพและไปลงข่าวด้วยความงุนงงว่า “ทำไม ‘โคจิ ยากุโช’ ถึงไปล้างห้องน้ำ”
  • เนื่องจาก “วิม เวนเดอร์ส” เป็นคนชอบเพลงเก่า (ยุค 60-70) เขาจึงเขียนให้ตัวละครเอกเป็นคนชอบฟังเพลง ดังนั้นในหนัง “Perfect Days” ผู้ชมจะได้ยินเพลงดังๆ ของ “ลู รีด” (เพลง “Perfect Day” ซึ่งนำมาเป็นชื่อหนัง), “แพตตี สมิท”, “โอทิส เรดดิิง”, “แวน มอร์ริสัน” และ “นีนา ซิโมน”
  • ภาพและเสียงช่วงที่เป็นความฝันของตัวละคร “ฮิรายามะ” (โคจิ ยากุโช) นั้น ถ่ายทำโดย “โดนาทา เวนเดอร์ส” ภรรยาของ “วิม เวนเดอร์ส” ซึ่งเคยทำงานศิลปะภาพเคลื่อนไหวในลักษณะนี้
  • “หวางซิ่น” นักวิจารณ์ไต้หวันยกย่องว่า “Perfect Days” เป็นงานชิ้นเอกตลอดชีวิตการทำงานของเวนเดอร์ส ในขณะที่ “ดีเทอร์ ออสวอลด์” นักวิจารณ์ชาวเยอรมันบอกว่า “เวนเดอร์สได้ทำหนังที่ใกล้เคียงความสมบูรณ์แบบที่สุดในชีวิตของเขา”

 


นักแสดง

โคจิ ยากุโช (Kôji Yakusho)
โทคิโอะ เอโมโตะ (Tokio Emoto)
อาริสะ นากาโนะ (Arisa Nakano)
อาโออิ ยามาดะ (Aoi Yamada)
ยูมิ อาโสะ (Yumi Asō)
ซายูริ อิชิกาวะ (Sayuri Ishikawa)
โทโมคาสึ มิอุระ (Tomokazu Miura)

ผู้กำกับ

วิม เวนเดอร์ส (Wim Wenders)

รางวัล

  • “นักแสดงชายยอดเยี่ยม” (โคจิ ยากุโช) จาก Cannes Film Festival 2023″ (ครั้งที่ 76)
  • ตัวแทน “ประเทศญี่ปุ่น” ผ่านเข้ารอบ 5 เรื่องสุดท้ายชิง #Oscars2024 สาขา “ภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม” (ร่วมกับหนังอีก 4 ประเทศคือ อิตาลี, สเปน, เยอรมนี และสหราชอาณาจักร)

โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง