สมศักดิ์ศรี! “Perfect Days หยุดโลกเหงาไว้ตรงนี้” ภาพยนตร์ที่ดีที่สุดของ “วิม เวนเดอร์ส” เข้าชิง “รางวัลออสการ์” สาขา “ภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม” ปีนี้

“Perfect Days” ผลงานภาพยนตร์ชิ้นล่าสุดของผู้กำกับชื่อก้องโลกชาวเยอรมัน “วิม เวนเดอร์ส” ที่มากำกับหนังพูดภาษาญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก และทำให้ “โคจิ ยากุโช” คว้ารางวัล “นักแสดงชายยอดเยี่ยม” จาก “เทศกาลหนังเมืองคานส์ 2023” ล่าสุดหนังที่เป็นตัวแทน “ประเทศญี่ปุ่น” เรื่องนี้ผ่านเข้ารอบ 5 เรื่องสุดท้ายเข้าชิง “รางวัลออสการ์” (#Oscars2024) สาขา “ภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม” ประจำปีนี้ได้สำเร็จ โดยออสการ์จะประกาศผลรางวัลในเช้าวันที่ 11 มีนาคมนี้ (ตามเวลาประเทศไทย)

 

 

หลังจากสถานการณ์โควิดเริ่มคลี่คลาย โปรดิวเซอร์ “โคจิ ยานาอิ” ชักชวน “วิม เวนเดอร์ส” ให้เดินทางมาโตเกียวเพื่อชม “ห้องน้ำสาธารณะ” ที่ไม่ใช่ห้องน้ำธรรมดาๆ แต่เป็นห้องน้ำที่ออกแบบใหม่โดยศิลปิน 16 คนทั่วโลก ซึ่งเมืองโตเกียวสร้างขึ้นทั่วเขตชิบูยะเพื่อรองรับงานโอลิมปิกฤดูร้อนในปี 2020

 

ทีแรก “วิม เวนเดอร์ส” เห็นห้องน้ำเหล่านั้นจึงตั้งใจจะถ่ายฟุตเทจเพื่อทำเป็นสารคดี แต่ก็เปลี่ยนใจทำเป็นหนังสั้นชุด โดยอยากให้ห้องน้ำแต่ละที่มีเรื่องราวเป็นของตนเอง ไม่นานนักเมื่อได้พูดคุยกับผู้เขียนบท “ทาคุมะ ทากะซากิ” เวนเดอร์สจึงเปลี่ยนใจทำเป็นหนังยาวว่าด้วยชีวิตของพนักงานล้างห้องน้ำวัยกลางคน

 

ทั้งคู่เขียนบทผ่านซูมโดยเจอตัวกันแค่ครั้งเดียวเท่านั้น และใช้เวลาไม่นานบทก็เสร็จ เวนเดอร์สชักชวน “โคจิ ยากุโช” ให้มาเล่นหนังของเขาตั้งแต่มาถึงโตเกียวแล้ว โดยบอกแค่ว่า “ผมอยากทำหนังเกี่ยวกับพนักงานล้างห้องน้ำและอยากให้คุณมาเล่น” ยากุโชยอมลดค่าตัวเพื่อแลกกับการเป็นโปรดิวเซอร์ร่วมของหนัง

 

“Perfect Days” จะถ่ายทอดเรื่องราวของ “ฮิรายามะ” (โคจิ ยากุโช) พนักงานทำความสะอาดห้องน้ำของโตเกียว เขาชอบฟังเพลงจากเทปคาสเซตต์ม้วนเก่า ชอบอ่านหนังสือจากร้านมือสอง เขารักต้นไม้และถ่ายรูปมันเก็บไว้ทุกวัน แล้วอยู่ๆ หลานสาวของเขาก็เดินทางมาหาอย่างไม่คาดคิด พร้อมความลับบางอย่างที่จะทำให้หัวใจคนดูได้หัวเราะและร้องไห้ไปด้วยกันกับเขา

 

“วิม เวนเดอร์ส” เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ชาวเยอรมันที่มีชื่อเสียงในระดับโลก เขาเคยคว้ารางวัลมาแล้วจากทั้งเทศกาลหนังเมืองคานส์ (ถึง 2 ครั้งจาก “Paris, Texas” และ “Wings of Desire”), เวนิส และเบอร์ลิน เคยชนะทั้งรางวัลบาฟตา เข้าชิงรางวัลออสการ์และรางวัลแกรมมี่

 

“Perfect days หยุดโลกเหงาไว้ตรงนี้” 1 กุมภาพันธ์นี้ ในโรงภาพยนตร์

 

 

รูปภาพ

Perfect Days หยุดโลกเหงาไว้ตรงนี้

Perfect Days หยุดโลกเหงาไว้ตรงนี้

“ฮิรายามะ” (โคจิ ยากุโช) ดูจะพอใจกับอาชีพพนักงานทำความสะอาดห้องน้ำของโตเกียว กิจวัตรประจำวันนอกเหนือจากงานเป็นอะไรที่เรียบง่าย เขาชอบฟังเพลงจากเทปคาสเซตต์ม้วนเก่า ชอบอ่านหนังสือจากร้านมือสอง เขารักต้นไม้และถ่ายรูปมันเก็บไว้ทุกวัน แต่ชีวิตที่เหมือนน้ำนิ่งก็เกิดแรงกระเพื่อมเล็กน้อย เมื่ออยู่ๆ...

รายละเอียดภาพยนตร์

Featured News