บทสัมภาษณ์พิเศษ “จิเน็น ยูริ – นาคากาวะ ไทชิ – โคมัตสึ นานะ” 3 นักแสดงนำ “Kids on the Slope เพลงแรก รักแรก จูบแรก”

แปลจากนิตยสารการ์ตูนรายเดือน Gekkan Flowers ฉบับเดือนเมษายน 2018 วางจำหน่ายวันที่ 2 มีนาคม 2018 (แปลและเรียบเรียงโดย: ซัทสึโกะ)

 

“จิเน็น ยูริ” (รับบท นิชิมิ คาโอรุ), “นาคากาวะ ไทชิ” (รับบท คาวาบุจิ เซ็นทาโร) และ “โคมัตสึ นานะ” (รับบท มุคาเอะ ริตสึโกะ) ทั้งสามนักแสดงที่ราวกับออกมาจากโลกในการ์ตูน! มีความสนิทสนมกันดี ได้มาบอกเล่าถึงเสน่ห์ของภาพยนตร์เรื่องนี้และเบื้องหลังการถ่ายทำ!!

 

AW KID POSTER TH2

 

สิ่งที่ต้องทำในการรับบทเป็น “คาโอรุ-เซ็นทาโร-ริตสึโกะ”

จิเน็น: เรื่องที่สำคัญที่สุด ยังไงก็เปียโนครับ เคยคิดว่าก่อนอื่นจะต้องจำวิธีเล่นเพลงให้ได้ก่อน แต่หลังจากนั้น พอคิดว่าจะเล่นเพลงด้วยอารมณ์ไหน แสดงอารมณ์ออกมายังไง ก็คำนึงถึงความสำคัญของการทำความเข้าใจกับบทเพลงไปด้วยระหว่างที่เล่นเปียโนมากขึ้น

ไทชิ: เซ็นทาโรจะมีท่ายืน ท่าเดิน แล้วก็ท่าทางต่าง ๆ ในแบบของตัวเองอยู่ ตอนแรกก็คิดว่าจะแสดงออกมายังไงดีนะ แล้วก็รู้สึกว่าเขาเหมือนกอริลลาหน่อยๆ (หัวเราะ)

นานะ: เข้าใจเลย! วิธีการขยับแขนขาน่ะ!

จิเน็น: เสียงฝีเท้าก็ใช่เลย!! (หัวเราะ)

ไทชิ: ขนาดนั้นเลยเหรอ!? (หัวเราะ)

จิเน็น: ตอนที่เข้าฉากกับริตจังอยู่ก็จะรู้สึกได้ว่าตอนนี้เซ็นทาโรกำลังตามมาข้างหลังแล้วสินะ (หัวเราะ) รับรู้ได้ถึงพลังความแข็งแกร่งเลยล่ะ

นานะ: รู้สึกแบบ “มาละ! มาละ! มาละ!” (หัวเราะ)

ไทชิ: ฮ่าๆๆ คือพอลองเทียบเซ็นทาโรเป็นตัวอะไรสักอย่างก็นึกถึงกอริลลาขึ้นมา กอริลลาเป็นสัตว์ที่ละเอียดอ่อน ก็คิดว่าเหมือนเซ็นทาโรเลย ตอนแสดงก็นึกถึงเรื่องนี้อยู่ด้วย

จิเน็น: ส่วนคาโอรุเนี่ย ถ้าจะให้พูดว่าเป็นคนยังไงก็เป็น “พวกเก็บตัว” ล่ะนะ แต่ก็เป็นคนที่ได้รับพลังจากเซ็นทาโร ตอนถ่ายทำก็สนุกมากเลยกับการคิดว่าจะได้พลังแบบไหนจากการแสดงของไทชิบ้าง แล้วจะแสดงกลับยังไงดี

นานะ: แรก ๆ ฉันก็สงสัยว่าริตสึโกะเป็นคนแบบไหนกันนะ? ฉันคิดว่าเป็นคนซื่อๆ ที่มีบรรยากาศอบอุ่น มองคาโอรุกับเซ็นทาโรด้วยสายตาอ่อนโยนอยู่เสมอ พอถึงเวลาถ่ายทำจริง ๆ ได้มองคาโอรุกับเซ็นทาโรที่สนุกกับการเล่นดนตรีด้วยกันแล้วก็ประทับใจขึ้นมาจริงๆ จนยิ้มออกมาเองเลยล่ะ เฝ้ามองสองคนแล้วก็คิดว่า “อ่า (ริตสึโกะ) คงรู้สึกแบบนี้สินะ” จะบอกว่าเป็นการเล่นตามบทก็ไม่ใช่หรอก ฉันรู้สึกแบบนี้จริง ๆ ได้ทั้งสองคนช่วยไว้เยอะเลย

จิเน็น: พูดถึงริตจังแล้ว ฉากที่เราเล่นด้วยกันฉากแรก… ตอนที่ริตจังพูดว่า “มุคาเอะ ริตสึโกะค่ะ” เป็นฉากแรกของนานะจังด้วยสินะ คงเพราะแบบนั้นก็เลยตื่นเต้นเขินจนเหมือนจะลืมชื่อตัวละครที่ตัวเองเล่นไปเลยใช่ไหม?

นานะ: อะใช่ เป็นอย่างนั้นแหละ

จิเน็น: ฉันเอง ตอนนั้นเพิ่งเจอกันใหม่ ๆ ก็เลยไม่ทันได้รับมุกด้วยล่ะ (หัวเราะ) ปกติแล้ว เวลามาแนะนำตัวก่อนจะแสดงด้วยกันก็จะพูดชื่อจริงของตัวเองกันใช่ไหมล่ะ แต่นานะจังจู่ๆ ก็เดินมาแล้วก็หยุด หันไปมองทางอื่นแป๊บนึงแล้วก็พูดว่า “มุคาเอะ ริตสึโกะค่ะ”

ไทชิ: นึกไม่ออกเหรอ? นึกชื่อไม่ออกอะนะ!?

นานะ: อื้อ แบบ “เอ๊ะ ชื่ออะไรนะ?” (หัวเราะ)

จิเน็น: ตรงจุดนั้นก็น่ารักนะ (หัวเราะ)

ไทชิ: นานะจังมีปัญหากับสำเนียงซาเซโบะด้วยนี่เนอะ อย่างเช่นพูดคำว่า “よかったとに~ – โยคัตตะโตะนิ – ก็คงจะดี” ไม่ได้สักที

นานะ: ใช่ๆ จะพูดกี่รอบก็ไม่ได้สักที!

KidsOnTheSlope-st05

เป็นการแสดง? หรือว่าเป็นตัวตน? เสน่ห์จากตัวละครที่สัมผัสได้คือ

ไทชิ: ตอนที่เจอทั้ง 2 คนแต่งตัวเป็นตัวละครในกองถ่ายครั้งแรกก็รู้สึกว่า สำหรับริตจังเนี่ย ภาพตอนที่นั่งอยู่ตรงเคาน์เตอร์ร้าน Mukae Records นั่นคือริตจังจริงๆ อย่างกับหลุดมาจากในมังงะเลย คาโอรุก็คือคาโอรุชัดๆ เพราะแบบนี้ผมก็เลยเป็นเซ็นทาโรได้ล่ะ

นานะ: ไทชิคุงเป็นเซ็นทาโรแต่แรกแล้วนะ แบบ… “ถ้าเซ็นทาโรมีตัวตนจริงๆก็ คงประมาณนี้แหละ” เข้ากับทรงผมมากด้วย ไม่รู้สึกขัดตรงไหนเลย แถมยังเข้ากับเสื้อลายทางสุด ๆ

ไทชิ: ใส่ขึ้นเนอะ! (หัวเราะ)

นานะ: ชอบจนไปหาซื้อมาใส่เลยนี่!

ไทชิ: ใช่ๆ ไปซื้อที่ร้านขายเสื้อผ้าในซาเซโบะนั่นแหละ (หัวเราะ) แต่ลายเล็กกว่าหน่อยนึง

จิเน็น: กลายเป็นเซ็นทาโรตัวปลอมไปเลย (หัวเราะ)

นานะ: เซ็นทาโรบนจอก็งดงาม… เท่ด้วย รู้สึกว่าสามารถนั่งดูได้ไปตลอดเลยล่ะ ส่วนคาโอรุน่ะ ท่าทางตอนเคลื่อนไหวน่ารักนะ อย่างฉากที่สองคนคุยกันบนดาดฟ้า… เป็นคาโอรุที่มีทั้งความน่ารักและความจริงจัง พอเห็นทั้งสองคนก็อดยิ้มตามไม่ได้ รู้สึกได้เลยว่าสนิทกันจริงๆ เป็นความสัมพันธ์ที่ดีนะ ผู้ชมเองก็จะต้องดูแล้วคิดแน่ๆ ว่าอยากดูเรื่องราวของทั้ง 2 คนอีกจังเลย

ไทชิ: ถ้าไม่ใช่จิเน็นคุงก็คงจะเขินๆอยู่ ถ้าต้องแสดงกับนักแสดงที่เพิ่งเจอกันครั้งแรกก็คงจะแสดงออกมาต่างไปจากนี้ เพราะว่าเคยร่วมงานกับจิเน็นคุงมาก่อนก็เลยรู้สึกสบายใจ ตอนฝึกเปียโนกับกลอง หรือตอนเข้าฉากด้วยกัน สามารถแสดงได้โดยที่รู้สึกวางใจและไม่ต้องเกรงใจ สนุกมากเลยล่ะ ทั้งๆ ที่จิเน็นคุงอายุมากกว่าตั้ง 5 ปีแท้ๆ

ไทชิ: ทุกคนชอบจิเน็นคุงนะ มีทั้งมุมที่น่าเอ็นดู ทั้งมุมที่คอยเป็นผู้นำดึงทุกคนไปข้างหน้า มีมุมพี่ใหญ่อย่างเช่นเวลาพาไปกินข้าว มุมแบบพี่ชาย มุมแบบน้องชายก็มี

จิเน็น: แปลกนะ (หัวเราะ) ทั้งที่นายเด็กกว่าแท้ๆ แต่ก็ไม่ได้รู้สึกว่านายเด็กกว่าขนาดนั้น อย่างเวลาไปกินข้าวนายก็เป็นฝ่ายมาชวนฉันว่า “วันนี้ไปกินข้าวกัน!” ซะด้วยซ้ำ จริงๆ คนที่เป็นฝ่ายชวนออกไปข้างนอกคือไทชิมากกว่า

ไทชิ: ก็จิเน็นคุงเป็นพวกเก็บตัวนี่นา!

จิเน็น: นิสัยนี้เหมือนเซ็นทาโรเลย แต่ถึงอย่างนั้นนายก็มีความน่ารักในตัวด้วย ดีจังที่ไทชิมาเล่นบทนี้!

ไทชิ: ปกติก็เป็นงี้แหละมั้ง? แต่ไม่ถึงขนาดเซ็นทาโรนะ (หัวเราะ)

จิเน็น: ก่อนหน้านี้ ตอนที่ไปเล่นสโนว์บอร์ดด้วยกัน นายก็เป็นพวกดึงดันนะ ฉันเพิ่งเคยไปครั้งแรกยังเป็นมือใหม่อยู่เลยแท้ๆ แต่ไทชิก็พาขึ้นเขาไปซะสูงเลย

ไทชิ: อันนั้นขอโทษจริงๆ นะ สร้างความลำบากให้จิเน็นคุงเลย

จิเน็น: ลำบากจริงๆ นั่นแหละ (หัวเราะ) แต่จริงๆนะ ถ้าบทเซ็นทาโรเป็นคนอื่นเล่นก็คงจะไม่ใช่แบบนี้

ไทชิ: เพราะสามารถถ่ายทำโดยข้ามสเต็ปสร้างความคุ้นเคยต่างๆ ที่ต้องทำไปหลายขั้นเลย

จิเน็น: เพราะไว้วางใจกันได้ด้วยแหละเนอะ!

 

KidsOnTheSlope-Music-Battle01

KidsOnTheSlope-Music-Battle02

KidsOnTheSlope-Music-Battle03

 

My Favourite! ฉากที่ประทับใจ!

จิเน็น: ตอนที่คาโอรุไปรอที่โบสถ์เพื่อจะชวนริตจังว่า “ไปอ่านหนังสือกันสองคนมั้ย?”

ไทชิ: อ๊ะ ฉากตอนที่จะไปทะเลใช่มั้ย?

จิเน็น: แล้วเซ็นทาโรก็โผล่มาแล้วลากตัวฉันไปเลย ทางนี้ยังไม่ทันตกลงเลยว่าจะไป (หัวเราะ)

ไทชิ: เข้าไปล็อกคอแล้วลากไปเลย ทำเหมือนมีแค่คออยู่ตรงนั้นแล้วก็คว้าไปเลย

นานะ: ทั้ง 2 คนเข้ากันได้ดีมากเลย (หัวเราะ) ดูเป็นธรรมชาติจนฉันนึกอิจฉาเลยล่ะ ในหนังเราก็จะได้เห็นว่าทั้’ 2 คนไว้ใจกันมากเลย พอดูหนังไปก็รู้สึกสบายใจ แล้วก็สองคนนี้ เวลาคุยกันตามปกติก็ตลกมากเลย เหมือนจะชวนกันเต้นตลอดเวลาเลยนี่? (หัวเราะ)

ไทชิ: ตอนช่วง Opening ของหนังก็ทำได้ดีจนขนลุกเลยล่ะ!

จิเน็น: อันนั้นเจ๋งมากเลยล่ะ!

ไทชิ: แล้วก็นะ จิเน็นคุงฝึกเปียโนด้วยวิธีมองแล้วจำจากครูสอนเปียโนทั้งหมดเลย!! เหมือนการจำท่าเต้นอะไรแบบนี้ใช่ไหมนะ? แถมยังจำได้ทั้งหมดด้วยสปีดอันรวดเร็ว เซนส์ดีสุดยอดไปเลย!

นานะ: อย่างฉากงานวัฒนธรรมก็ดีมากจนฉันคิดว่า “อยากให้ทุกคนได้ฟังสดๆ จังเลย!” ฉันได้เห็นทั้ง 2 คนซ้อมด้วยกันมาตั้งแต่แรกก็เลยเห็นพัฒนาการด้วยแล้วก็คิดว่า “สุดยอดเลย!” ทั้ง 2 คนเล่นดนตรีได้อย่างสนุกสนานมีชีวิตชีวาจริงๆนะ

ไทชิ: แต่ตอนนี้ทำไม่ได้แล้วนะ

จิเน็น: ถ้ามาเล่นตอนนี้จะเป็นยังไงนะ

นานะ: เล่นได้สิ!

ไทชิ: ไม่ไหวอะ (หัวเราะ)

จิเน็น: หลังถ่ายทำจบก็ได้ซ้อมแค่ครั้งเดียวตอนที่หนังกำลังจะเสร็จสมบูรณ์ แล้วหลังจากนั้นก็ไม่ได้ซ้อมจริงจังอีกเลย

ไทชิ: ตอนไปกินข้าวด้วยกันก่อนหน้านี้ พอกินเสร็จก็ชวนกันไปเล่นดนตรีที่สตูดิโอหลังจากไม่ได้เล่นมานาน (หัวเราะ)

นานะ: แล้วยังจำเพลงได้ไหม?

จิเน็น: จำได้ จำได้!

ไทชิ: แต่ว่าพอไม่ได้เล่นกลองนาน คือสมองจำเพลงได้ก็จริง แต่ร่างกายไม่ขยับตาม

จิเน็น: ไว้เดี๋ยวตอนเจอกันช่วงโปรโมตหนังก็ไว้ไปสตูดิโอกันอีกนะ!

ไทชิ: อยากไป จะไปให้ได้เลย!!

 

 

“Kids on the Slope  เพลงแรก รักแรก จูบแรก” เข้าฉาย 31 พฤษภาคมนี้  

Kids on the Slope เพลงแรก รักแรก จูบแรก

Kids on the Slope เพลงแรก รักแรก จูบแรก

หากคุณคือคนหนึ่งที่ยังไม่ลืมรักครั้งแรก พฤษภาคมนี้เตรียมพบกับ “Kids on the Slope” (Sakamichi no Apollon) ภาพยนตร์ไลฟ์แอคชั่นผลงานการกำกับของ “ทาคาฮิโระ มิกิ” ผู้กำกับ Tomorrow...

รายละเอียดภาพยนตร์

Featured News