วง “RADWIMPS” จาก OST. “Your Name” เรื่องดัง สู่เพลงประกอบ “The Last 10 Years สุดท้ายและตลอดไป” ภาพยนตร์รักเรียกน้ำตาทำรายได้สูงสุดแห่งปีในญี่ปุ่น

เพลงประกอบหลักของภาพยนตร์รักเรียกน้ำตาแห่งปี “The Last 10 Years สุดท้ายและตลอดไป” ถูกประพันธ์โดยวงดนตรีชื่อดังอย่าง “RADWIMPS” (แรดวิมป์ส) ซึ่งถ่ายทอดมุมมองของตัวละครหนุ่ม “คาซึโตะ” (เคนทาโร ซาคากุจิ) ผ่านเนื้อเพลง โดยการที่ “RADWIMPS” เข้ามาร่วมทำเพลงประกอบให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ เกิดจากที่ผู้กำกับ “มิจิฮิโตะ ฟูจิอิ” และนักร้องนำ “โยจิโร โนดะ” นั้นเคยร่วมงานกันในละครเรื่อง “Million Yen Women” (2015-2016) ในฐานะผู้กำกับและนักแสดง และเคยพูดคุยกันเรื่องนี้มาก่อนหน้า โดยโนดะได้อ่านบทภาพยนตร์ก่อนเริ่มการถ่ายทำและแต่งเพลงประกอบภาพยนตร์บางส่วนเอาไว้ก่อน ในการถ่ายทำได้มีการเปิดเพลงประกอบให้นักแสดงและสตาฟฟ์ฟังเพื่อให้สามารถถ่ายทำให้ตรงตามอิมเมจของเพลงประกอบได้

 

“คุณโนดะบอกว่าเขากลัวอย่างมากว่าเพลงประกอบจะไปรบกวนจังหวะของ ‘มัตสึริ’ และ ‘คาซึโตะ’ ในเรื่อง ในการอัดเพลงประกอบจึงทำการอัดอยู่หลายครั้งทั้งๆ ที่เป็นวงวงออร์เคสตราเต็มรูปแบบ เพื่อไม่ให้เสียงดนตรีไปกลบกับบทพูดในเรื่อง เขาช่วยทำให้เพลงประกอบคลอไปกับทั้งสองคนได้เป็นอย่างดี” ผู้กำกับฟูจิอิเผย

 

Last-10-Years-JP-OST-RADWIMPS

 

นอกจากนี้ เบื้องหลังงานสร้างที่น่าสนใจอื่นๆ อาทิ ระยะห่างระหว่างกล้องกับนักแสดงก็เปลี่ยนไปในระยะเวลา 1 ปีที่ถ่ายทำ ฉากที่ทำให้ผู้กำกับภาพ “เคซูเกะ อิมามุระ” คิดเช่นนั้นคือ “ฉากกระท่อมบนภูเขา” ที่เต็มไปด้วยหิมะในฤดูหนาว ถ้าเป็นหนังรักปกติฉากตอนเช้าในวันนั้นต้องเป็นฉากที่มีความสุขที่สุดแท้ๆ แต่เรื่องนี้กลับเป็นฉากที่ “มัตสึริ” (นานะ โคมัตสึ) ที่เลือกจะเจ็บแล้วจากไปคนเดียวกับ “คาซึโตะ” ที่ได้ฟังสิ่งที่เธอเก็บเอาไว้ในใจแล้วช็อกจนเก็บอาการไม่อยู่

 

“ตอนแรกพวกเราตั้งใจจะถ่ายแบบสารคดี จึงถ่ายทำจากมุมที่ไกลออกมาด้วยสายตาของคนนอก แต่พอรู้ตัวอีกทียิ่งเวลาผ่านไปกล้องก็ยิ่งเข้าใกล้ทั้งสองเข้าไปเรื่อยๆ มันเหมาะกับผลงานชิ้นนี้ดีนะครับ เหมือนกับที่ความรู้สึกของ ‘คุณโคมัตสิ’ และ ‘คุณซาคากุจิ’ ที่เปลี่ยนแปลงไปตามฤดูกาล ระยะห่างระหว่างพวกเขาทั้งสองคนกับกล้องก็เปลี่ยนตามไปด้วย” อิมามุระเล่าเบื้องหลัง

 

Last-10-Years-JP-Still

Last-10-Years-JP-Still29

Last-10-Years-JP-Still05

 

โลเคชันบ้านที่ “มัตสึริ” อาศัยอยู่กับครอบครัวตั้งอยู่บริเวณอุเอโนะ จ.โตเกียว ในเมืองที่มีตึกใหม่สร้างขึ้นละลานตา ยังคงหลงเหลือภาพทิวทัศน์ย่านใจกลางเมืองที่ไม่ได้ถูกปรับปรุงให้ทันยุคสมัยอยู่ และความเดียวดายของ “คาซึโตะ” ที่ตัดขาดกับครอบครัวที่มิชิมะแล้วย้ายมาอยู่ในโตเกียวคนเดียว

 

“มัตสึริ” คือ “สีเขียว” ส่วน “คาซึโตะ” คือ “สีฟ้า” มีการกำหนดสีประจำตัวของทั้งคู่อยู่ “สีเขียว” คือสีที่ “รุกะ โคซากะ” ผู้แต่งเรื่องชื่นชอบ ในขณะเดียวกันก็ยังเป็นสีที่มีความหมายเป็นสัญลักษณ์หมายถึง “ชีวิต” ความจริงแล้วทั้งชื่อหนังสือ โรงพยาบาล และโรงเรียนที่ปรากฏในภาพยนตร์เรื่องนี้ล้วนตั้งชื่อตามสิ่งมีชีวิตทั้งสิ้น ความพิถีพิถันเล็กๆ นี้ก็ถูกนำมาใส่ในบ้านของมัตสึริเช่นกัน การตกแต่งภายในเป็นฝีมือของศิลปินอย่าง “ยูอิ มิยาโมริ” โดยประดับด้วยต้นไม้และดอกไม้ เป็นความตั้งใจของคนในครอบครัวที่อยากให้มัตสึริสัมผัสถึงชีวิตและการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาลเสมอ

 

Last-10-Years-JP-Still21

Last-10-Years-JP-BHS05

 

ในช่วงที่กำลังเตรียมบทภาพยนตร์อยู่ ผู้กำกับฟูจิอิที่ได้พบกับครอบครัวของคุณโคซากะกล่าวว่า เวลาที่พูดถึง “มัตสึริ” ใบหน้าของคนในครอบครัวก็จะเต็มไปด้วยรอยยิ้มเสมอ เมื่อนึกถึงภาพนั้นแล้วผู้กำกับฟูจิอิจึงเขียนถึง “ครอบครัว” เรื่อยมา

 

“เรื่องราวความรักระหว่าง ‘มัตสึริ’ กับ ‘คาซึโตะ’ ก็เช่นกัน อยากให้ทุกคนรับชมความรักของครับครัวที่ห้อมล้อมทั้งสองคนเอาไว้ด้วย ไม่ว่าคุณจะเป็นใครชีวิตของคุณต่างมีคุณค่าทั้งนั้น อยากให้นึกถึงคนรอบข้างที่คอยดูแลช่วยเหลือ และหากภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นหนึ่งในนั้นได้ ผมจะดีใจมากครับ” ผู้กำกับฟูจิอิทิ้งท้าย

 

“The Last 10 Years สุดท้ายและตลอดไป” เปิดรอบพิเศษสองทุ่ม วันนี้-1 มิถุนายน ก่อนฉายจริง 2 มิถุนายนนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

เบื้องหลังการทำเพลงประกอบ: https://youtu.be/i5esQRfcLDU

ตัวอย่างซับไทย: https://youtu.be/0GmTCy4KQPE 

คลิปชวนคนไทยดูหนัง: https://youtu.be/B1Y5qUgf6nI 

The Last 10 Years สุดท้ายและตลอดไป

The Last 10 Years สุดท้ายและตลอดไป

เธอป่วยเป็นโรคที่พบเพียง 1 ในหมื่นคน โรคที่ยังไม่มีทางรักษาหาย โรคที่เธอจะรู้ว่าวันสุดท้ายในชีวิตตัวเองคือวันไหน… “The Last 10 Years สุดท้ายและตลอดไป” ภาพยนตร์สร้างจากเรื่องจริงของหญิงสาวที่ใช้เวลา 10...

รายละเอียดภาพยนตร์

Featured News