“วิกโก มอร์เทนเซน-มาเฮอร์ชาลา อาลี” โชว์ฝีมือการแสดงเต็งทุกสถาบันรางวัล “Green Book” ชาย 2 คนจากโลก 2 ใบ หนึ่งจุดหมายมิตรภาพ

Green Book

 

จากเค้าโครงเรื่องจริงสู่ภาพยนตร์ขวัญใจคอหนัง “Green Book” การันตีด้วยรางวัลใหญ่มาแล้วมากมายถึง 9 รางวัล จาก 9 เวทีใหญ่ทั่วโลก พร้อมรางวัล “นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม” จากเวที “National Board of Review 2018” (สมาคมนักวิจารณ์ภาพยนตร์แห่งอเมริกา) ก็ตกเป็นของ “วิกโก มอร์เทนเซน” มาหมาดๆ ล่าสุดได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล “Satellite Awards 2018”  ถึง 5 สาขาได้แก่ “ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม” (คอเมดี้/มิวสิคัล), “นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม” (คอเมดี้/มิวสิคัล), “นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม” (คอเมดี้/มิวสิคัล), “ผู้กำกับยอดเยี่ยม” และ “บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม” 

 

สำหรับภาพยนตร์เรื่อง “Green Book”  จากผู้กำกับ “ปีเตอร์ ฟาร์เรลลี” ที่บอกเล่าเรื่องราวของสองคู่หูต่างขั้วอย่าง “วิกโก มอร์เทนเซน” รับบทเป็น “โทนี ลิป” คนขับรถชาวอิตาเลียนอดีตขาใหญ่การ์ดเฝ้าผับ และ “มาเฮอร์ชาลา อาลี” รับบทเป็น “ดร.ดอน เชอร์ลีย์” ศิลปินนักเปียโนผิวสีระดับโลก ผู้มีความสุภาพ แต่งตัวดี การศึกษาสูง ที่จับผลัดจับผลูตระเวนเดินทางไปทั่วตอนใต้ของอเมริกาด้วยกัน แต่การเดินทางในยุค 60’s ซึ่งเป็นช่วงที่มีการเหยียดสีผิวอย่างรุนแรง และอาจมีอันตรายรออยู่ทุกเมื่อ โดยวิกโกได้กล่าวถึงการรับบทโทนีว่า

 

“คุณต้องมองตัวละครพวกนี้ว่าเป็นคนจริงๆ ผ่านเหตุการณ์จริง ทั้งช่วงเวลา รายละเอียด ปมดราม่าในเรื่อง ทุกอย่างเตรียมมาดีมาก มันมีอารมณ์ขันซึ่งมาจากสถานการณ์ และความต่างขั้วกันของตัวละคร มีความสมจริงที่จะทำให้คุณเชื่อสนิทใจเลยทีเดียว โทนีอาจไม่ได้ฉลาดเท่าดร.เชอร์ลีย์ แต่เขามีสัญชาตญาณเฉียบคม มีความเป็นนักเลง โทนีจ้อไม่หยุดในรถ สูบบุหรี่ กินไม่หยุด ชอบถามเรื่องส่วนตัว ปกติคนขับรถของดร.เชอร์ลีย์มักจะสุภาพ พูดเมื่อถูกถามเท่านั้น คุณจะเห็นมุมมองของทั้งคู่ตั้งแต่เริ่มออกเดินทาง”

 

Green Book

Green Book

Green Book

Green Book

Green Book

Green Book

           

ด้านของมาเฮอร์ชาลาผู้รับบทดร.ดอน ก็ชื่นชอบความท้าทายที่จะได้เล่นเป็นตัวละครที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครโดยเขาได้กล่าวว่า

 

“สิ่งที่ทำให้ผมทึ่งในตัวดอนที่สุดคือความซับซ้อน เขาต้องรับมือกับปัญหาหลายเรื่องในขณะเดียวกันเขาซ่อนความสามารถอันสุดยอดอยู่ข้างใน บทนี้มีอะไรให้ผมได้ลองเล่นเยอะมากๆ เขาเรียนมาสูง เขาใช้ชีวิตและฝึกเปียโนในรัสเซียและลอนดอน แต่เพราะเขาเป็นแอฟริกันอเมริกัน เขาเลยดูไม่เหมือนคนที่จะได้รับการยอมรับในโลกนักดนตรีคลาสสิก แถมเขาไม่อยากเล่นเพลงตามกระแสที่ได้ชื่อว่าเป็น ‘ดนตรีคนดำ’ ในยุคนั้นอีกด้วย กับโทนีพวกเขาเรียนรู้ที่ยอมรับในตัวกันและกัน พวกเขาตระหนักได้ว่ากำลังเดินทางไปด้วยกัน อาจจะเป็นในฐานะเพื่อนหรือเพื่อนร่วมงาน มิตรภาพของทั้งสองที่ก่อตัวขึ้นมันงดงาม”

 

ความสมดุลระหว่างอารมณ์ขันและ ดราม่าบีบคั้นคือสิ่งที่ทำให้ “Green Book” โดดเด่นอย่างทรงพลัง ตลอดเส้นทางก่อให้เกิดมิตรภาพและเสียงหัวเราะท่ามกลางอุปสรรคระหว่างที่พวกเขาต้องข้ามผ่านพรมแดนแห่งสีผิว  แฟนภาพยนตร์เมืองไทยเตรียมพิสูจน์ความยอดเยี่ยมที่กำลังดังไปทั่วโลกต้อนรับปีใหม่ 27 ธันวาคมนี้ ตั้งแต่เวลา 20.00 น.เป็นต้นไป ในโรงภาพยนตร์

 

Green-Book-Poster-TH

https://youtu.be/egWGxaDQSJ4

Green Book กรีนบุ๊ค

Green Book กรีนบุ๊ค

“Green Book” คือผลงานที่นำแสดงโดยสองนักแสดงฝีมือคุณภาพ “วิกโก มอร์เทนเซน” ผู้เข้าชิงสองรางวัลออสการ์จาก “Eastern Promises” (2007) และ “Captain Fantastic” (2016)...

รายละเอียดภาพยนตร์

Featured News