5 สิ่งที่คุณอาจไม่เคยรู้ของ “มาเฮอร์ชาลา อาลี” กับการแสดงทุ่มเกินร้อยใน “Green Book” เต็งเยี่ยมทุกเวทีรางวัล

Green-Book-Mahershala-Ali-01

เล่นบาสเกตบอลเก่งจนเกือบเข้าสู่ NBA

ตอนสมัยเรียน “มาเฮอร์ชาลา อาลี” เคยได้ทุนนักกีฬาจากโรงเรียนเซนต์แมรีในแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเขาทุ่มเทและฝึกซ้อมอย่างหนักมุ่งมั่นที่จะเข้าสู่วงการ NBA ให้ได้ ก่อนที่ท้ายที่สุดศาสตร์ด้านการแสดงจะกลับกลายเป็นจุดหักเหที่ทำให้เขาหันมาสนใจจริงจัง และเข้าสู่งานวงการบันเทิงในที่สุด

 

Green-Book-Mahershala-Ali-02

เคยเป็น “แร็ปเปอร์” นามว่า “Prince Ali” 

ก่อนที่จะผันตัวเข้าสู่งานด้านการแสดงแบบเต็มตัว เขาเคยเป็นนักร้องแร็ปเปอร์มาก่อน ซึ่งเคยมีผลงานปล่อยมิกซ์เทปในปี 2006 และอัลบั้มชื่อว่า “Curb Side Service” ในปี 2007 มาก่อน และยังเคยทำค่ายเพลงของตนเองมาก่อนด้วยในชื่อ “Eye5 Recordings”

 

Green-Book-Mahershala-Ali-04

ตัดสินใจย่อชื่อตัวเองให้สั้นลงหลังจากเข้าฮอลลีวูด

อันที่จริงแล้ว ชื่อเต็มๆ ของเขาคือ “Mahershalalhashbaz Ali” ที่แม่เขาตั้งตามในคัมภีร์ไบเบิล แต่หลังจากที่ร่วมแสดงในหนัง “The Place Beyond the Pines” (2012) เขาพบว่าชื่อของตัวเองนั้นยาวเกินไปที่จะอยู่บนโปสเตอร์หนัง เขาจึงตัดสินใจย่อชื่อของตัวเองลงตั้งแต่นั้นและใช้ชื่อนี้อย่างทางการเสมอมา

 

Green-Book-Mahershala-Ali-03

นักแสดงมุสลิมคนแรกที่คว้ารางวัลออสการ์

ด้วยบทบาทและการแสดงที่ทรงพลังในหนังดราม่า “Moonlight” (2016) จนส่งให้เขาสามารถคว้ารางวัล “นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม” มาได้สำเร็จ อีกทั้งยังถือเป็นการจารึกประวัติศาสตร์ในวงการครั้งสำคัญด้วยเช่นกัน กับการเป็นนักแสดงคนแรกที่นับถือศาสนาอิสลามที่สามารถคว้า “รางวัลออสการ์”

 

Green-Book-Mahershala-Ali-05

ท้าทายฝีมือการแสดงด้วยบทบาทที่แตกต่างกันออกไป

ก่อนหน้านี้เขาเคยรับบทรองในหนังที่หลายคนอาจนึกไม่ถึงอย่าง “The Curious Case of Benjamin Button” (2008), “Predators” (2010), “The Hunger Games: Mockingjay” (2014) จนเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นในซีรีส์ “House of Cards” (2013-2016) และ “Luke Cage” (2016) จนมาดังเปรี้ยงเป็นพลุแตกจาก “Moonlight” (2016) ขึ้นชื่อเป็นนักแสดงที่คอหนังต้องคอยติดตามผลงาน รอชมบทบาทใหม่ๆ อยู่เสมอ

 

Green Book

Green Book

 

และล่าสุด “มาเฮอร์ชาลา อาลี” พร้อมมาโชว์ฝีมือครั้งสำคัญในหนังดราม่า-คอเมดี้จากเค้าโครงเรื่องจริง “Green Book กรีนบุ๊ค” ด้วยการรับบทเป็นศิลปินนักเปียโนผิวสี “ดร.ดอน เชอร์ลีย์” ที่ได้ออกเดินทางร่วมกับ “โทนี ลิป” (วิกโก มอร์เทนเซน) คนขับรถชาวอิตาเลียน สู่ตอนใต้อเมริกาก้าวข้ามเส้นแบ่งพรมแดนของสีผิวในจุดหมายเดียวกันคือมิตรภาพ ซึ่งครั้งนี้เขาทุ่มเกินร้อยเพื่อถ่ายทอดบทบาท เตรียมตัวก่อนเปิดกล้องถ่ายทำเป็นเวลา 3 เดือนเพื่อศึกษาทักษะเปียโนขั้นพื้นฐาน ตั้งแต่ทำนองเเละคอร์ด ไปจนถึงจังหวะท่าทางการเล่นของนักเปียโนตัวจริง

 

รวมไปถึงอีกหนึ่งความท้าทายคือการฟุตเทจจริงภาพจริงของดร.ดอน เชอร์ลีย์นั้นมีอยู่น้อยมากๆ ทำให้เขาต้องอาศัยข้อมูลจากการพูดคุยกับคนใกล้ชิด และฟังผลงานเพลงของเชอร์ลีย์แบบลงลึกอยู่หลายรอบเพื่อให้ได้รู้จักตัวตนและปรับใช้ในการแสดงได้อย่างดีที่สุด

 

คอหนังเมืองไทยเตรียมพิสูจน์ความยอดเยี่ยมของภาพยนตร์ตัวเก็งรางวัล “Green Book กรีนบุ๊ค” ผลงานที่จะมาจุดพลังใจ เปิดมุมมองใหม่ สร้างเสียงหัวเราะเปื้อนน้ำตารับปีใหม่ เปิดรอบพิเศษ 27 ธันวาคมนี้ รอบ 2 ทุ่มเป็นต้นไป และ ฉายจริง 3 มกราคม 2562 ในโรงภาพยนตร์

 

Green-Book-Poster-TH

 


Featured News