สุดท้าทาย! คุยกับ “แซ็ก เอฟรอน” การทำงานกลางทะเลทรายร้อนระอุใน “Gold ทองกู”

คุณอธิบายถึงหนังเรื่อง “Gold” อย่างไร

“Gold” เป็นเรื่องราวของความยั่วยวน ความโลภของคนที่เราต่างมีไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เพื่อไขว่คว้าสิ่งที่ต้องการมาครอบครอง ตัวละครของผมถลำลึก ฝ่าฟันสภาพอากาศที่เลวร้ายมากเพียงเพื่อจะได้ครอบครองในสิ่งที่ตัวเขาคิดว่าต้องการ

 

อะไรที่ทำให้คุณหลงใหลในหนังเรื่องนี้

ตอนที่ผมอ่านบท ผมรู้สึกหลงใหลในความแตกต่างของหนัง มันแทบไม่มีบทสนทนาอยู่เลย แต่ผมตกหลุมรักมันอย่างจัง คอยจินตนาการถึงคนที่เราไม่ได้รู้จักเท่าไหร่นัก ต้องตัดสินใจที่ซับซ้อนตลอดทั้งเรื่อง และต้องปรับตัวตลอดเวลาเพื่อเอาตัวรอด

มันทำให้ผมคิดถึงหนังคาวบอยเก่าๆ เรื่องหนึ่ง มันมีความคลาสสิกแฝงอยู่ มันอาจไม่มีบทสนทนาเยอะนัก และเราไม่ได้รู้เรื่องราวภูมิหลังของตัวละครเท่าไหร่ ซึ่งเปิดให้ผู้คนตีความอย่างกว้างขวาง เป็นสิ่งที่ผมชอบมากๆ มันเป็นหนังที่ซับซ้อน และเฉลียวฉลาดมากในเวลาเดียวกัน

ผมยังชอบเรื่องราวการเอาตัวรอด และความเรียบง่ายของการดูคนๆ หนึ่งพยายามขบคิดว่าจะใช้ชีวิตท่ามกลางธรรมชาติอย่างไรให้รอด ด้วยองค์ประกอบทั้งหมดนี้ ทำให้ผมสนใจหนังเรื่องนี้มากๆ ครับ

 

Gold-Aus-Movie-Zac01

 

พอจะบอกอะไรเกี่ยวกับตัวละครของคุณได้บ้าง

เราแทบไม่รู้อะไรเกี่ยวกับตัวเขาเลย ค่อนข้างชัดเจนว่าเมื่อเขาเดินทางมาถึงที่นี่ เขาก็พยายามมองหาการเริ่มต้นใหม่ และเขาเดินทางไปยังที่ที่ห่างไกลและเข้าถึงไม่ได้เพื่อจะได้เริ่มต้นใหม่อีกครั้ง ทันทีที่เขาออกจากสถานีรถไฟในช่วงต้นของเรื่อง เขาก็อยู่ในหัวของตัวเองอย่างเดียว ผมไม่คิดว่าเขาเตรียมพร้อมมาเจอ เขาเป็นคนขี้อาย เราไม่รู้จริงๆ ว่าเขามาจากไหน และเขาพยายามจะไปไหน แต่ชัดเจนว่าเขามีบาดแผลจากอดีต และถ้าเขาไม่กำลังพยายามหนีจากอดีต ก็กำลังอยากจะเริ่มต้นใหม่

 

การถ่ายทำในช่วงฤดูร้อนกลางทะเลทรายของเซาท์ออสเตรเลียเป็นอย่างไรบ้าง

สุดจะเหลือเชื่อเลยครับ! ผมไม่เคยไปที่ไหนแบบนี้มาก่อน บอกตามตรงเลยผมไม่รู้ว่าจะคาดหวังอะไร แต่มันสวยและน่าตื่นตะลึงแบบเหลือเชื่อจริงๆ แต่ก็ยังว่างเปล่า แห้งแล้ง และโหดร้ายเหมือนกัน การถ่ายหนังในสถานที่ห่างไกลมักจะมาพร้อมกับความยากลำบาก แต่ในขณะเดียวกันก็มีเรื่องง่ายๆ เกิดขึ้นด้วย ถ้าตัดสินใจลงหลักปักฐานเมื่อไหร่ จะไม่มีทางติดต่อสื่อสารกับโลกภายนอกได้เลยครับ ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ด้วยซ้ำ ไม่มีไวไฟ ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวก ผมชอบนะเพราะมันได้ตัดขาดกับโลกภายนอกจริงๆ เพื่อจะได้มีสมาธิกับงานที่ทำ มันสนุกจริงๆ ครับ

องค์ประกอบต่างๆ ยังโหดไม่เบาด้วย ผมคิดว่านี่น่าจะเป็นหนังที่มีสภาพแวดล้อมการถ่ายทำที่หนักหนาสาหัสสุดเท่าที่ผมเคยมีส่วนร่วม มันร้อนทั้งวันทั้วคืน ดวงอาทิตย์แผดเผา พื้นทรายก็ร้อนมาก แต่ก็มีความท้าทายอื่นๆ อีก เช่น เราเจอกับพายุทรายลูกใหญ่ ซึ่งโชคดีมากๆ ที่เราเก็บภาพเอามาใช้ในหนังเรื่องนี้ได้

การทำหนังเรื่องนี้ เราได้ทดสอบขีดความสามารถของตัวเอง มันผลักเราให้ไปสุดถึงลิมิต เราถ่ายทำท่ามกลางสภาพอากาศสุดโหดที่สุดที่ผมเคยเจอ และมันสุดยอดมากๆ เลยครับ!

 

Gold-Aus-Movie-Still16

Gold-Aus-Movie-Still21

Gold-Aus-Movie-Still22

 

การร่วมงานกับ “แอนโทนี เฮย์ส” เป็นอย่างไรบ้าง

“แอนโทนี” น่าอัศจรรย์มากครับ ผมปลื้มมากๆ ที่ได้ทำงานกับคนที่เขียนบทแล้วรู้ดีถึงสิ่งที่มีอยู่อย่างลึกซึ้ง และทุ่มเททุกอย่างในหนังเรื่องนี้ไปพร้อมกับทุกๆ คน การดูเขาทำงานเป็นอะไรที่เจ๋งมากครับ ผมได้เรียนรู้อะไรเยอะมาก และเขายังให้แรงบันดาลใจผมเพื่อผลักดันตัวเองด้วย ไม่เพียงแค่เป็นนักแสดง แต่ยังคิดถึงว่าการเป็นคนเขียนบทและกำกับต้องเป็นอย่างไร การดูเขาแก้ปัญหาต่างๆ ขณะที่สวมชุดสวมวิญญาณตัวละครและกำกับหนังไปพร้อมกันถือว่าสนุกทีเดียวครับ ผมว่านี่น่าจะเป็นหนึ่งในสิ่งที่เจ๋งมากๆ ของเขาเลย ซึ่งบ่งบอกอะไรๆ ได้เยอะทีเดียวครับ

 

แล้วการทำงานกับ “ซูซี พอร์เตอร์” ล่ะ

“ซูซี” เป็นคนน่ารักและทำงานด้วยสนุกมากครับ ตัวละครที่เธอเล่นมีความน่าสนใจจริงๆ เธอรับบทเป็น 2 ตัวละครที่พาหนังเรื่องนี้ไปในจุดที่ผมไม่ได้คาดคิดมาก่อน ไปสู่สถานที่ซึ่งสวยงามมากๆ ซูซีคือมืออาชีพตัวจริง และผมคิดว่าบางทีเธอพาตัวละครเดินทางไปไกลสุดเท่าที่เธอจะสามารถพาไปได้เลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้มันเลยสนุกมากๆ ครับที่ได้ดูเธอทำงานและทำงานร่วมกับเธอ เธอเป็นคนที่น่ารักมากๆ นอกจอหนังเรื่องนี้ครับ

 

Gold-Aus-Movie-Still13

Gold-Aus-Movie-Still25

Gold-Aus-Movie-Still26

 

คุณคาดหวังว่าคนดูจะได้อะไรกลับไปจากหนังเรื่องนี้

ผมคิดว่าหนึ่งในสิ่งที่น่าสนใจที่สุดในหนังเรื่องนี้ และผมหวังว่าคนดูจะสัมผัสได้คือธรรมชาติมีวิธีในการทวงคืน และปรับเปลี่ยนหลายสิ่งหลายอย่างในโลกนี้ให้กลับสู่สมดุล ถ้าเรายังปรารถนาในสิ่งต่างๆ ตามความเป็นมนุษย์ ทั้งเงินตรา อำนาจ และสิ่งต่างๆ สุดท้ายแล้วเราก็จะเป็นฝ่ายกอบโกยสิ่งต่างๆ จากโลกนี้มากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้น ผมหวังว่าเราจะได้เรียนรู้เพื่อเป็นหนึ่งเดียวกันกับโลกใบนี้ เป็นหนึ่งเดียวกันกับธรรมชาติและใช้ชีวิตท่ามกลางสรรพสิ่งทั้งหมด แทนที่จะพยายามหยิบฉวยจากมันจนมากเกินไป

สิ่งที่ผมหวังว่าคนดูจะได้เรียนรู้จากหนังเรื่องนี้คือสิ่งที่ได้เรียนรู้จากคนพื้นเมืองที่ออสเตรเลียจริงๆ นั่นคือ ถ้าเรายังไม่หยุดท้าทายธรรมชาติเพื่อความร่ำรวยมั่งคั่ง โลกทั้งใบก็จะเอาคืน สภาพแวดล้อมของโลกจะเอาคืน ผู้กระทำชำเราจะถูกกำจัด ทุกสิ่งทุกอย่างจะหมุนเวียนตามวัฏจักรแล้วกลับมายังจุดเดิม นี่คือคำทำนายของคนพื้นเมืองที่นี่ครับ

 

Gold ทองกู” 28 เมษายนนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

ตัวอย่างซับไทย: https://youtu.be/aJgqcxnU98w 

Gold ทองกู

Gold ทองกู

“Gold” คือภาพยนตร์แอ็กชันเขย่าขวัญที่มีฉากหลังเป็นโลกทะเลทรายสุดอ้างว้างในอนาคตอันใกล้ เรื่องราวของชายแปลกหน้าเร่ร่อนสองคนที่บังเอิญค้นพบก้อนทองที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่มีมาระหว่างเดินทางฝ่าทะเลทรายออสเตรเลีย เมื่อความโลภเข้าครอบงำจิตใจ ทั้งคู่ร่วมวางแผนสกัดทองก้อนนี้ คนหนึ่งต้องเดินทางตามหาอุปกรณ์ที่จำเป็น ส่วนอีกคนต้องอยู่เฝ้าไม่ให้ใครมาชิงมันไป เขาต้องเผชิญกับสภาพอากาศไร้ปรานีของทะเลทราย ฝูงหมาป่าอันตราย และคนแปลกหน้าที่พร้อมช่วงชิงทองของเขาไปทุกเมื่อ โดยที่ไม่รู้เลยว่าจะรอดจนกว่าเพื่อนของเขาจะกลับมาหรือเปล่า...

รายละเอียดภาพยนตร์