“เธอร้องความจริง ความจริงฆ่าเธอ” เปิดตัวอย่างหนัง “Billie บิลลี่ ฮอลิเดย์ แจ๊ส เปลี่ยน โลก” สารคดีที่จะเผยทุกเรื่องจริงของราชินีเพลงแจ๊สที่โลกไม่เคยรู้

Billie-Doc-Film-Still06

 

“บิลลี่ ฮอลิเดย์” คือหนึ่งในนักร้องเสียงทรงพลังตลอดกาล เป็นราชินีเพลงแจ๊สผู้ใช้เวลาตลอดทั้งชีวิตคลุกคลีอยู่กับความยากจน ความรุนแรง และการเหยียดเชื้อชาติ ในวัยเด็กเธอมีชื่อว่า “เอเลนอรา แฮร์ริส” พ่อแม่ยกเธอให้คนอื่นเลี้ยงดูจนเด็กหญิงถูกผู้ชายข้างบ้านข่มขืนตอนอายุ 11 เธอเริ่มทำงานเป็นนางทางโทรศัพท์ตอนอายุ 12 เธอร้องเพลงครั้งแรกในซ่อง และเปลี่ยนชื่อตัวเองเป็น “บิลลี่ ฮอลิเดย์” เมื่อเธอร้องเพลงต่อต้านการเหยียดผิวอย่าง “Strange Fruit” ในปี 1939 ทำให้เธอกลายเป็นศัตรูของรัฐจนเคยถูกลอบยิงจากกลุ่มผู้ต่อต้านคนผิวดำ

 

“Strange Fruit” ถือเป็นหนึ่งในเพลงแจ๊สที่กล้าหาญที่สุดเพลงหนึ่งในประวัติศาสตร์ บทเพลงที่ส่งเสียงถึงการต่อสู้ของคนผิวสี ตัวเพลงนี้พูดถึงการทำร้ายคนผิวดำที่เกิดขึ้นอย่างหนักทางตอนใต้ในยุคนั้น การฆ่า การรุมประชาทัณฑ์เหยื่อ และนำไปแขวนคอประจานตามต้นไม้ ตัวเพลงเริ่มต้นด้วยประโยคว่า “Southern trees bearing strange fruit. Blood on the leaves and blood at the roots” 

 

Billie-Doc-Film-Still04

 

“บิลลี่ ฮอลิเดย์” ถือเป็นผู้หญิงคนแรกๆ ที่ออกมาเผชิญหน้ากับการเหยียดผิวและความอยุติธรรมอย่างเปิดเผย และเธอต้องจ่ายให้แก่การเรียกร้องความจริงสู่สายตาชาวโลกด้วยราคาที่แสนแพง ด้วยการถูกโต้กลับ และเหยียดหยามจากคนผิวขาว แต่เธอไม่เคยหยุดร้องเพลงนี้ แม้จนช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิต…

 

“Billie บิลลี่ ฮอลิเดย์ แจ๊ส เปลี่ยน โลก”

1 ตุลาคมนี้ ให้เสียงเธอเปลี่ยนโลกของคุณ

 

Billie บิลลี่ ฮอลิเดย์ แจ๊ส เปลี่ยน โลก

Billie บิลลี่ ฮอลิเดย์ แจ๊ส เปลี่ยน โลก

“บิลลี่ ฮอลิเดย์” (Billie Holiday) เกิดในครอบครัวคนผิวดำผู้ยากจน พ่อแม่ยกเธอให้คนอื่นเลี้ยงดู เด็กหญิงถูกข่มขืนตอนอายุ 11 จากผู้ชายข้างบ้าน เธอถูกสังคมตัดสินว่าเป็นคนผิดและถูกส่งเข้าสถานสงเคราะห์ก่อนที่เธอจะหนีออกมาและเริ่มทำงานเป็นนางทางโทรศัพท์ตอนอายุ 12 ...

รายละเอียดภาพยนตร์

Featured News