มันคือ “การผจญภัยสู่ความเป็นผู้ใหญ่” อ่านบันทึกผู้กำกับ “15+ ไอคิวกระฉูด”

15Still57

บันทึกผู้กำกับ “15+ ไอคิวกระฉูด”

แรงบันดาลใจสำคัญอันเป็นต้นกำเนิดของ “15+..ไอคิวกระฉูด”

มันเป็นเรื่องที่อยู่ในหัวเรามาตั้งแต่ตอนเรียนแล้ว เราพยายามเขียนบทหนังเรื่องนี้มาตั้งแต่เรียนจบและได้ไปเสนอไอเดียหนังเรื่องนี้กับ “พี่ปรัชญา ปิ่นแก้ว” แล้วก็ใช้เวลาพัฒนาบทเรื่องนี้มาถึง 9 ปี ซึ่งจุดเริ่มต้นของไอเดียก็คือตอนที่เรารู้ความหมายของ “หนัง AV” (Adult Video) ที่แปลเป็นไทยว่า “วิดีโอสำหรับผู้ใหญ่” เราก็สงสัยมาโดยตลอด พยายามหาตรรกะและเหตุผลว่า อะไรคือเส้นแบ่งของเด็กกับผู้ใหญ่กันแน่ ถ้าเราอายุ 15 เปลี่ยนคำนำหน้าจาก “เด็กชาย” เป็น “นาย” แล้วเนี่ย เราจะเป็นผู้ใหญ่แล้วหรือยัง โตพอที่จะรู้เรื่องเพศได้หรือยัง เราโตมากับการเรียนเรื่องเพศศึกษาแบบสังคมไทยเมื่อก่อน ซึ่งเราแทบไม่ได้อะไรจากมันเลย เรากลับรู้เรื่องเพศด้วยตัวเอง เราไม่เข้าใจทำไมต้องสอนเราว่า เวลามีอารมณ์ต้องออกกำลังกาย” เราจึงอยากจะทำประเด็นนี้มาโดยตลอด แต่ไม่มีใครกล้ามาทำด้วย เพราะประเด็นเรื่องนี้มันค่อนข้างละเอียดอ่อนในสังคมไทยมาก ทั้งๆ ที่เรากลับมองว่า รื่องเพศมันเหมือนกับการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ด้วยซ้ำ มันเหมือนเป็นการทดลองอย่างหนึ่ง”

ภาพยนตร์เรื่องนี้จึงพูดถึงประเด็นเพศศึกษาในเชิงวิทยาศาสตร์ ที่เราอยากให้หลายๆ คนตั้งคำถามความหมายของคำว่า “ผู้ใหญ่” มันเป็นหนัง Coming of Age ที่ว่าถึงเด็กคนหนึ่งที่ถูกผู้ใหญ่บอกให้โตได้แล้ว แต่อะไรคือคำจำกัดความของคำว่าผู้ใหญ่กันแน่ล่ะ เราต้องอายุเท่าไหร่ถึงพร้อมที่จะเรียนรู้เรื่องเพศได้

และถึงภาพยนตร์เรื่องนี้จะมีหน้าหนังที่ดูตลก ทะลึ่งตึงตัง เล่นกับประเด็นเรื่องเพศศึกษาในวัยเรียน แต่เราก็ตั้งใจทำมันออกมาให้มี “สาระ” บางอย่างที่เราอยากจะสื่อกับคนดูทั่วไปให้กลับไปคิดและนึกทบทวนถึงสาระที่แฝงอยู่ในภาพยนตร์เรื่องนี้เช่นกัน

“ป้อ – ณภัทร จิตวีรภัทร” (ผู้กำกับภาพยนตร์และเขียนบท)

15Still53

บันทึกผู้กำกับ “15+ ไอคิวกระฉูด”

ยอมรับว่าใช้ความคิดอยู่สักพักเหมือนกันกับการตัดสินใจร่วมทำหนังเรื่องนี้ เคยจินตนาการไว้หลายแบบสำหรับหนังใหญ่เรื่องแรกของตัวเอง ว่าจะเป็นในทิศทางไหน ซึ่งส่วนตัวแล้วเราจะถนัดหนังดราม่าดาร์กๆ, ทริลเลอร์ซับซ้อน, หรือไม่ก็ผีไปเลยมากกว่า ถ้าจะต้องทำหนังรักโรแมนติกก็ขอให้มีเกี่ยวกับดนตรีไว้ด้วยละกัน แต่ที่เราไม่ถนัดที่สุดก็คือหนังตลก ยิ่งเป็นหนังตลกทะลึ่งอีกด้วย ยิ่งไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าหนังใหญ่เรื่องแรกจะต้องทำหนังแนวนี้ แต่หลังจากที่เราอ่านบทหนังร่างแรกๆ เมื่อหลายปีก่อน ได้คุยและพยายามทำความเข้าใจสิ่งที่ “ป้อ” (ณภัทร จิตวีรภัทร – ผู้กำกับ/เขียนบท) ต้องการจะสื่อ เราก็ตกลงร่วมหัวจมท้ายเพื่อให้โปรเจกต์นี้ได้เกิดขึ้น เพราะเราได้เห็นว่าหนังเรื่องนี้ไม่ได้มีแค่ความตลกสัปดนเพียงเท่านั้น แต่มันยังเป็นหนัง Coming of Age ที่ว่าถึงการเติบโตของเด็กผู้ชายอายุ 15 ช่วงก้าวผ่านจาก “เด็กชาย” ไปสู่คำนำหน้าว่า “นาย” ซึ่งมีคำถามว่า “การเป็นผู้ใหญ่ที่ดีคืออะไร” และแน่นอนว่า “เรื่องทางเพศ” คือหนึ่งในกระบวนการเรียนรู้สำคัญเพื่อบรรลุสัจธรรมข้อนั้น

เราว่านานๆ ทีมีหนังแบบนี้ออกมาบ้างก็ดีนะ มันคงจะถึงเวลาของมันที่ต้องมีหนังซักเรื่องออกมาพูดเรื่องนี้ ที่เรารู้กันดีอยู่แล้วว่า เรื่องความหื่น, ความลามก มันเป็นเรื่องธรรมชาติของมนุษย์ ยิ่งเป็นเด็กผู้ชายวัยฮอร์โมนกำลังพลุ่งพล่านแล้วด้วย ใครบอกว่าไม่เคยจินตนาการภาพผู้หญิงเปลือย หรือบอกว่าไม่เคยช่วยตัวเอง ถ้ามันไม่โกหก เราว่ามันก็น่าจะมีความผิดปกติบางอย่างเกิดขึ้นแล้วล่ะ

และถ้าถามว่าเราคาดหวังอะไรกับหนังเรื่องนี้ เราก็คงจะหวังไว้เพียงว่าเมื่อคนดู ดูหนังเรื่องนี้จบแล้วจะรู้สึกปล่อยวางเรื่องพวกนี้ได้มากขึ้น กล้าพูดเรื่องพวกนี้กันมากขึ้น เด็กเองก็จะมีความกล้าที่จะพูดเรื่องพวกนี้กับผู้ใหญ่ แล้วตัวผู้ใหญ่เองก็กล้าที่จะรับฟังสิ่งที่เด็กถาม โดยที่ไม่ขยะแขยงหรือตัดสินกันไปเองก่อนว่า ไอ้เด็กคนนี้คิดแบบนี้ มันต้องโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่ไม่ดีแน่ๆ แต่เลือกที่จะมองว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาๆ ที่เราพร้อมจะพูดคุยและร่วมหัวเราะไปด้วยกัน

เพราะนี่คือส่วนหนึ่งของ “การผจญภัยสู่ความเป็นผู้ใหญ่” เท่านั้นเอง…

                                                                          “เบน – อัศวนัยน์ กลิ่นเอี่ยม” (ผู้กำกับภาพยนตร์)

15Still48

#15บวกไอคิวกระฉูด แตกหื่นตื่นฮาทะลักจอแล้ววันนี้ ในโรงภาพยนตร์


Featured News