Wonder ชีวิตมหัศจรรย์วันเดอร์

วันเข้าฉาย: 07/12/2017 ดราม่า 01 ชั่วโมง 53 นาที

เรื่องย่อ

Wonder-Poster06

 

คอหนังเมืองไทยเตรียมจดเช็กลิสต์ห้ามพลาดกับภาพยนตร์ดราม่าเรื่องเยี่ยมส่งท้ายปี 2017 กันได้เลย สำหรับ “Wonder” ภาพยนตร์เสริมสร้างแรงบันดาลใจแสนอบอุ่น ดัดแปลงนิยายขายดีของ “อาร์.เจ. พาลาซิโอ” ที่เคยทำยอดขายได้กว่า 2 ล้านเล่มนับตั้งแต่เริ่มจำหน่าย รวมทั้งยังติดอันดับหนังสือขายดีของ “นิวยอร์ก เบสต์เซลเลอร์” และได้เข้าชิงรางวัลหนังสือเด็กจากเวทีใหญ่อย่าง “คาร์เนกี อวอร์ด” และ “ยูเคแอลเอ บุ๊ก อวอร์ด” มาแล้ว

 

งานนี้ถือเป็นการโคจรมาพบกันครั้งแรกของเหล่านักแสดงมากฝีมือสองรุ่นแห่งวงการอย่าง “จูเลีย โรเบิร์ตส” ซูเปอร์สตาร์หญิงแถวหน้า, “โอเวน วิลสัน” หนุ่มอารมณ์ดี และ “เจคอบ เทรมเบลย์” หนุ่มน้อยมาแรงที่แจ้งเกิดจากภาพยนตร์เรื่อง “Room” จนได้รับเสียงชื่นชมและเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลตามเวทีต่างๆ มากมาย ผ่านการรับประกันคุณภาพโดยผู้กำกับ “สตีเฟน ชาบอสกี” เจ้าของผลงานดราม่า-คัมมิงออฟเอจอย่าง “The Perks of Being a Wallflower วัยป่วนหัวใจปึ้ก” (2555) ที่เคยครองใจผู้ชมทั่วโลกมาแล้ว

 

“Wonder” บอกเล่าถึงเรื่องราวของ “ออกัสต์ (อั๊กกี้) พูลล์แมน” เด็กชายอายุ 10 ขวบที่บ้าสตาร์วอร์ส ติดเกม ชอบกินไอศกรีม อาศัยอยู่ในครอบครัวที่อบอุ่น มี “พ่อ” (โอเวน วิลสัน) และ “แม่” (จูเลีย โรเบิร์ตส) ที่รักเขาที่สุดในโลก แต่อักกี้เกิดมาพร้อมกับความผิดปกติที่ใบหน้า (โรคปากแหว่งเพดานโหว่) ตั้งแต่แรกเกิด เขาเคยเข้ารับการผ่าตัดใบหน้ามาแล้วกว่า 27 ครั้ง หลายคนมองว่าอักกี้มีหน้าตาที่น่าเกลียดและไม่อยากเข้าใกล้ จนกระทั่งวันหนึ่งที่เขาต้องเริ่มเรียนประถมศึกษาปีที่ 5 ณ โรงเรียนประถมบีเชอร์ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของเขาที่ได้เรียนรวมกับเด็กคนอื่น อักกี้ต้องพยายามทำให้ทุกคนเข้าใจว่า แท้จริงแล้วเขาก็คือเด็กธรรมดาที่ต้องการจะเป็นมิตรและมอบความสุขให้กับทุกๆ คนรอบตัว

 

“Wonder” พร้อมอบอุ่นหัวใจ 7 ธันวาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

 

ตัวละครหลัก:

Wonder-crt01-1

“ออกัสต์ ‘อั๊กกี้’ พูลแมน” ตัวละครหลักของเรื่อง เขาป่วยเป็นโรค Mandibulofacial Dysostosis (โรคปากแหว่งเพดานโหว่) ตั้งแต่แรกเกิด ทำให้ใบหน้าของเขาผิดรูปไป ซึ่งมันสร้างความลำบากให้กับชีวิตเขาเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกับการที่ต้องเข้าเรียนชั้นประถม 5 ในโรงเรียนสามัญ หลังจากที่เคยเรียกโฮมสคูลมาทั้งชีวิต

Wonder-crt01-2

“อิซาเบล – เนต พูลแมน” ผู้ปกครองของ “อั๊กกี้” และ “เวีย” ทั้งสองคนรักลูกๆ สุดหัวใจแม้บางครั้งจะละเลยเวียไปบ้างเพราะวุ่นอยู่กับปัญหาของอั๊กกี้  ทั้งคู่ทำทุกอย่างเพื่อให้อั๊กกี้แน่ใจว่าการไปเรียนที่โรงเรียนสามัญแทนการเรียนโฮมสคูลเป็นการตัดสินใจโดยตัวเขาเอง

Wonder-crt01-3

“โอลิเวีย ‘เวีย’ พูลแมน” พี่สาวของออกัสต์ เธอแคร์ออสกัสต์มากและพร้อมจะปกป้องเขาอยู่เสมอ แม้บางครั้งจะมีแอบน้อยใจที่ทุกคนให้ความสนใจน้องชายเธอมากกว่าเพราะความพิการ ซึ่งเธอได้แต่โทษตัวเองที่รู้สึกแบบนี้

Wonder-crt01-4

“มิสเตอร์ ลอว์เรนซ์ ทุชแมน” อาจารย์ใหญ่โรงเรียนบีเชอร์ เขาให้การต้อนรับอั๊กกี้สู่โรงเรียนใหม่เป็นอย่างดีตลอดทั้งปี เขาพยายามอย่างมากเพื่อให้อั๊กกี้รู้สึกสบายใจที่โรงเรียนนี้ เขาได้มอบสุนทรพจน์ในวันจบการศึกษาไว้ว่า “ถ้าทุกคนในห้องนี้ตั้งกฎกับตัวเองว่า ไม่ว่าเธอจะเป็นใคร เธอจะเอื้อเฟื้อกับคนอื่นมากเท่าที่จะทำได้ในทุกโอกาส โลกนี้จะน่าอยู่ขึ้นกว่าเดิม”

 

Wonder-crt01-5

“มิสเตอร์ บราวน์” คุณครูคนแรกของอั๊กกี้ในชั้นเรียนเกรด 5 ที่โรงเรียนประถมบีเชอร์ เขาพยายามทำให้อั๊กกี้รู้สึกเป็นส่วนหนึ่งชั้นเรียนของเขา

Wonder-Poster05

เกร็ดภาพยนตร์:

1) เมกอัปที่ “เจคอบ เทรมเบลย์” ต้องแต่งเพื่อให้ดูเหมือนเด็กปากแหว่งเพดานโหว่ เป็นฝีมือของ “อาร์เยน ตุยเต็น” เมกอัป อาร์ติสที่เคยฝากผลงานไว้แล้วทั้งใน Maleficent, Pan’s Labyrinth และ Rings โดยเป้าหมายของเขาคือต้องการถ่ายทอดภาพออกมาตรงตามหนังสือที่สุด

 

2) ได้ “ดอน เบอร์เจส” ผู้กำกับภาพระดับพระการที่เคยฝากผลงานไว้กับหนังอย่าง Forrest Gump, Cast Away, Spider Man มาร่วมถ่ายทอดมุมมองของเด็กชายอั๊กกี้

 

3) นิยายเรื่อง “Wonder” เข้าชิงรางวัลคาเนกี เมดัล เมื่อปี 2013 และติดอันดับนิวยอร์กไทมส์ เบสต์เซลเลอร์

 

4) “อาร์.เจ. พาลาซิโอ” แต่งหนังสือเรื่องนี้หลังจากวันหนึ่งที่เธอยืนต่อคิวซื้อไอติมกับลูกชายเธออยู่ เธอเห็นลูกชายมองหน้าเด็กหญิงคนหนึ่งที่เต็มไปด้วยปาน เธอรีบดึงลูกเธอออกมาเพราะกลัวว่าลูกชายเธอจะทำให้เด็กผู้หญิงคนนั้นรู้สึกไม่ดี แต่กลายเป็นว่าตัวเธอเองนั่นแหละที่ทำให้สถานการณ์แย่ลง หลังจากที่เธอได้ฟังเพลง “Wonder” ของ “นาตาลี เมอร์แชนต์” เธอตระหนักได้ว่าเหตุการณ์นี้สามารถสอนอะไรสังคมได้ ซึ่งเธอได้แรงบันดาลใจจากเนื้อเพลงเพลงนี้จนเอามาตั้งชื่อหนังสือเลยทีเดียว

 

Wonder-Poster04

 


นักแสดง

เจคอบ เทรมเบลย์ (Jacob Tremblay)
จูเลีย โรเบิร์ตส (Julia Roberts)
โอเวน วิลสัน (Owen Wilson)
อิซาเบลา วิโดวิช (Izabela Vidovic)
แมนดี แพทินคิน (Mandy Patinkin)
ดาวีด ดิกส์ (Daveed Diggs)

ผู้กำกับ

สตีเฟน ชาบอสกี (Stephen Chbosky)

โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพภาพยนตร์ที่คุณอาจสนใจ