ใคร…ในห้อง (Who are you)

วันเข้าฉาย: 25/02/2010 ดราม่า, ระทึกขวัญ 01 ชั่วโมง 28 นาที

เรื่องย่อ

จากเกร็ดเรื่องจริง สู่ความหลอนยิ่งกว่า…บนจอภาพยนตร์

 “ฮิคิโคโมริ”

อาการแยกตัวออกจากสังคม สร้างโลกส่วนตัวอยู่แต่ในห้องนานเป็นเดือนเป็นปี

ปัญหาใกล้ตัว ที่น่าสะพรึงกลัวกว่าที่คิด

“คนคุ้นเคยที่ไม่รู้จัก”

จะเปลี่ยนแปลงชีวิตคุณไป…ตลอดกาล

 

ห้อง…ที่ไม่เคยถูกเปิดออก

ห้อง…ที่ไม่บ่งบอกความเคลื่อนไหวภายใน

ห้อง…ที่เจ้าของไม่เต็มใจให้ใครเหยียบย่าง

แต่…เมื่อใครบางคนกล้าล้ำเส้นเป็นเส้นตาย

ความหายนะสุดสยองจึงบังเกิด…

“ใคร…ในห้อง” (Who are you)

การกลับมาเปล่งรัศมีของนักแสดงตัวแม่ฝีมือจัดจ้าน “สินจัย เปล่งพานิช”

ในผลงานระทึกขวัญเรื่องล่าสุดของผู้กำกับแหวกแนว “ภาคภูมิ วงษ์จินดา”

จากผู้เขียนบท “13 เกมสยอง” และ “บอดี้..ศพ#19”

 

Who-R-U-Poster01

 

เปิดปมหลอน

 

“นิดา” (สินจัย เปล่งพานิช) แม่ค้าขายแผ่นหนังโป๊ อาศัยอยู่กับ “ต้น” ลูกชายเพียงคนเดียวของเธอที่เป็นเหมือน “คนคุ้นเคยที่เธอไม่รู้จัก” เพราะต้นมีอาการ “ฮิคิโคโมริ” แยกตัวออกจากสังคมและขังตัวเองอยู่แต่ในห้องมานานถึง 5 ปี

 

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เพราะความรักและตามใจลูกมากจนเกินไป ทำให้นิดาไม่กล้าเข้าไปยุ่มย่าม และแทบไม่เคยรับรู้ความเป็นไปภายในห้องปิดตายนั้นเลย

 

มีเพียงแผ่นกระดาษที่ใช้สื่อสารกันผ่านช่องใต้ประตูเท่านั้นที่ทำให้นิดาแน่ใจว่าลูกของเธอ…ยังมีชีวิตอยู่

 

แต่เมื่อ “ใครบางคน” พยายามที่จะอยากรู้อยากเห็นบางสิ่งที่อยู่หลัง “ประตูบานนั้น” จนเกินพอดี นั่นจึงทำให้เกิดเรื่องราวที่คาดไม่ถึงตามมากับใครอีกหลายคน ไม่ว่าจะเป็น “โดม” (สตาร์บัคส์-พงศ์พิชญ์ ปรีชาบริสุทธิ์กุล) ครีเอทีฟรายการทีวี, “ป่าน” (ตาล-กัญญา รัตนเพชร์) หญิงสาวขี้โรคบ้านฝั่งตรงข้าม, “โอ๊ต” (นีโน่-ฉัตรโสรฬ ธนูทิพยกุล) มอเตอร์ไซค์รับจ้างหัวขโมย, “วิรัช” (ธีรพงศ์ เหลียวรักวงศ์) พ่อของต้น หรือแม้กระทั่งตัวนิดาเอง

 

เมื่อความหลอนระทึกกำลังเฉียดกรายเข้าใกล้ตัวนิดามากขึ้นทุกขณะ เธอจึงต้องคลี่คลายและขุดคุ้ยความจริงทุกอย่างให้ปรากฏด้วยตัวของเธอเอง แม้จะต้องเผชิญหน้ากับฝันร้ายที่สุดในชีวิตก็ตาม

 

บางสิ่งบางอย่างอันน่าสะพรึงกลัวกำลังคืบคลานออกมา

 

ความลับสุดสยองของห้องปิดตายนั้น…คืออะไรกันแน่!!!

 

Who-R-U-Still02

 

เกร็ดภาพยนตร์

  • ภาพยนตร์หลอนระทึกเรื่อง “ใคร…ในห้อง” (Who are you) นี้ สร้างมาจากเกร็ดเรื่องจริงของโปรดิวเซอร์เรื่องนี้อย่าง “ปรัชญา ปิ่นแก้ว” ที่ผ่านประสบการณ์พานพบกับแม่ค้าที่มีลูกชายกักขังตัวเองอยู่ในห้องนานหลายปี จึงจุดประกายให้เขาอยากรู้อยากเห็นเรื่องราวความเป็นไป จนกระทั่งอยากสร้างภาพยนตร์ที่มีตัวละครลักษณะนี้เป็นตัวเดินเรื่อง
  • ทำไมต้องขังตัวเองอยู่แต่ในห้อง, เขาใช้ชีวิตอยู่ยังไง, ผ่านไปนานหลายปีเด็กที่อยู่ในห้องมันจะยังเป็นคนเดิมอยู่หรือเปล่า, ใครกันแน่ที่อยู่ในห้องนั้น เหล่านี้คือตัวอย่างไอเดียเล็กๆ ที่ส่งไม้ผลัดต่อให้ผู้กำกับจอมแหวกแนวอย่าง “เพื่อนภาคภูมิ วงษ์จินดา” (ฟอร์มาลินแมน รักเธอเท่าฟ้า, รับน้องสยองขวัญ, วิดีโอคลิป) ที่มักจะนำเรื่องราวแปลกล้ำมานำเสนออยู่เสมอ
  • ด้วยความเป็นแฟนการ์ตูนสยองหักมุมเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ผู้กำกับภาคภูมิจึงให้ผู้เขียนบทมือฉมัง “เอกสิทธิ์ ไทยรัตน์” (13 เกมสยอง, บอดี้ ศพ#19) ต่อยอดไอเดียหลักที่ได้มาแล้วให้ออกมาเป็นบทภาพยนตร์หลอนระทึกชั้นดี
  • ตัวเลือกเดียวของผู้กำกับอยู่ที่นักแสดงตัวแม่ของวงการอย่าง “สินจัย เปล่งพานิช” กับบทนำหลอนลึกในเรื่อง พูดได้เต็มปากว่า ถ้าสินจัยปฏิเสธไม่รับเล่น โปรเจกต์หนังเรื่อง “ใคร…ในห้อง” (Who are you) ก็จะไม่มีวันเกิดขึ้นเป็นตัวเป็นตนได้เลย
  • ภาพยนตร์หลอนระทึกเรื่องนี้ ยังได้ผู้กำกับในวงการมาร่วมแจมกันอีกถึง 4 คน ตัวหลักก็คือ “จิ๊บทิวา เมยไธสง” (ผู้กำกับและกำกับภาพ “เชือดก่อนชิม”, ผู้กำกับภาพ “เพื่อน…กูรักมึงว่ะ”) ที่เลื่องชื่อในการกำกับภาพในหนังไทยหลายๆ เรื่อง มารับหน้าที่ “ผู้กำกับภาพ” ให้ รับรองความสวยของภาพแบบหลอนๆ กันได้เลย ส่วน “ผู้กำกับอีก 3 คน” (ที่ให้ไปลุ้นกันในหนัง) มาเป็น “นักแสดงรับเชิญ” ที่อาจจะเป็นตัวขโมยซีนอย่างโดดเด่นก็เป็นได้
  • “ฮิคิโคโมริ” (Hikikomori Syndrome) ถูกค้นพบและรายงานออกมาเมื่อเกือบ 15 ปีที่ผ่านมาในประเทศญี่ปุ่น เป็นอาการของเด็กที่แยกตัวออกจากสังคม ใช้ชีวิตอยู่แต่ในห้องส่วนตัวตลอดเวลาไม่ออกไปไหนเป็นเวลานานนับปี กิจกรรมที่เด็กเหล่านี้มักจะทำก็คือดูทีวีไปเรื่อยๆ, เล่นเกม, เล่นคอมพิวเตอร์, อ่านการ์ตูน หรือหนักที่สุดก็อาจจะนั่งจ้องกำแพงอย่างเลื่อนลอย

 

Who-R-U-Still12

Who-R-U-Still14

Who-R-U-Still13

 

บันทึก (ลับ) ผู้กำกับ “ภาคภูมิ วงษ์จินดา”

 

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการรวบรวมสุดยอดฝีมือของวงการหนังไทยจากหลายแขนงมารวมกัน ไม่ว่าจะเป็นที่สุดของนางเอกตัวแม่อย่าง นก-สินจัย เปล่งพานิช” ด้านการเขียนบทก็ได้ “เอกสิทธิ์ ไทยรัตน์” ที่สุดของนักคิดเรื่องสยองขวัญที่เคยฝากผลงานอย่าง “13 เกมสยอง” และ “บอดี้ ศพ#19”  ไว้ และสุดยอดฝีมือด้านการกำกับภาพอย่าง “จิ๊บ-ทิวา เมยไธสง” (ผู้กำกับภาพ “เพื่อน…กูรักมึงว่ะ”, ผู้กำกับ “เชือดก่อนชิม”) รวมถึงทีมงานสร้างหนังไทยมืออาชีพในทุกๆ ตำแหน่ง  ซึ่งทั้งหมดนี้มาคลุกเคล้ารวมกันจนเป็นภาพยนตร์ลุ้นระทึกขวัญเรื่อง “ใคร…ในห้อง” (Who are you)

 

แรงบันดาลใจมันเกิดจากความชอบหนังเขย่าขวัญของ “Alfred Hitchcock” โดยเฉพาะเรื่อง “Psycho” (1960) ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่นำเสนอแง่มุมด้านมืดของจิตใจของมนุษย์ที่ยากจะหยั่งถึง ผนวกกับการได้ฟังประสบการณ์ชีวิตของ “พี่ปรัชญา ปิ่นแก้ว” เกี่ยวกับแม่ที่มีลูกชายปิดประตูขังตัวเองอยู่ในห้องนานหลายๆ ปีโดยไม่ยอมออกมาจากห้อง จึงทำให้เกิดโปรเจกต์ภาพยนตร์เรื่อง “ใคร…ในห้อง” (Who are you) ขึ้นมา

 

เรื่องนี้ไม่ได้เป็นแค่พล็อตหนังที่เหนือจริงแต่อย่างใด แต่มันเป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในสังคมปัจจุบัน ที่เป็นสังคมแบบต่างคนต่างอยู่ รู้หน้าไม่รู้ใจ แม้กระทั่งคนที่อยู่ในครอบครัวเดียวกัน หลายครอบครัวเกิดสภาวะพ่อแม่ลูกที่อยู่บ้านเดียวกันกลับห่างเหินเหมือนอยู่กันคนละโลก

 

ลูกขังตัวเองปิดประตูอยู่ในห้องไม่ยอมออกมาพบหน้าผู้คน ประตูห้องที่ถูกปิดตายเปรียบเสมือนจิตใจที่ถูกปิดกั้นของแม่กับลูกคู่นี้

 

อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นความฝันของการเป็นผู้กำกับหนังของผมคือการได้ร่วมงานกับ นก สินจัย” ผมได้ดูหนังที่เธอแสดงมาตั้งแต่ยังเรียนหนังสือจนถึงทุกวันนี้ก็ยังผลงานของเธอออกมาอย่างต่อเนื่อง เธอเป็นนางเอกแถวหน้ามาเกือบสามสิบปี ทุกครั้งผลงานการแสดงของ นก สินจัย” ออกมาไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ ละคร มันจะต้องพิเศษเป็น Talk of the Town และกวาดรางวัลแทบทุกสถาบัน

 

“ใคร…ในห้อง” (Who are you) จึงเป็นโปรเจกต์ที่ไม่มีตัวเลือกอื่นใดเลยนอกจาก “นก-สินจัย เปล่งพานิช” และถ้าไม่มีชื่อ นก สินจัย” เป็นนักแสดงนำ ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็คงจะไม่เกิดขึ้น

 

ในวันแรกที่ไปพบกับ นก สินจัย” เป็นวันที่ผมลุ้นระทึกมาก ผมกลัวว่าเธอจะไม่รับเล่น เพราะเราเองก็ไม่ใช่ผู้กำกับชื่อดังอะไรนัก แต่หลังจากที่คุยกันผมก็ได้รับข่าวดีว่าเธอสนใจจะเล่นหนังกับผม  มันเป็นข่าวดีมากกว่าการได้ทำหนังเรื่องแรกซะอีก  ในเวลานั้นผมบอกกับตัวเองว่าจะต้องทำหนังเรื่องนี้ให้ดีที่สุดให้สมกับที่นักแสดงชั้นครูผู้นี้ให้ความไว้ใจมาเล่นหนังกับเรา

 

ระหว่างการถ่ายทำผมได้เห็นพลังของนักแสดงตัวแม่ มันทำให้ผมรู้สึกเหมือนถูกสะกดจิตอยู่หน้ามอนิเตอร์ ในทุกๆ ซีน ทุกๆ คัต มันมีพลังมาก เมื่อมีสินจัยอยู่ในเฟรม บางซีนมันจริงมากจนเหมือนกับว่าเหตุการณ์นั้นมันเกิดขึ้นอยู่ตรงหน้าจริงๆ เป็นประสบการณ์การทำงานที่น่าประทับใจมากสำหรับผุ้กำกับหนังธรรมดาๆ คนหนึ่งครับ

 

ภาพยนตร์เรื่อง “ใคร…ในห้อง” (Who are you) ไม่ใช่ผลงานของคนใดคนหนึ่ง แต่มันเป็นผลงานที่เกิดขึ้นจากความสามารถของนักแสดงและทีมงานมืออาชีพที่ช่วยกันปรุงแต่งกันขึ้นมาจนเป็นผลงานที่ทำให้ผมภาคภูมิใจ และเชื่อว่า “ใคร…ในห้อง” (Who are you) จะเป็นหนังที่ทำให้คนดูรู้สึกประทับใจเช่นเดียวกัน ถึงแม้ว่าหนังเรื่องนี้จะเป็นผลงานเรื่องสุดท้ายในชีวิต…ผมก็พอใจแล้ว

 


นักแสดง

สินจัย เปล่งพานิช
กัญญา รัตนเพชร์
พงศ์พิชญ์ ปรีชาบริสุทธิ์กุล
ฉัตรโสรฬ ธนูทิพยกุล
ธีรพงศ์ เหลียวรักวงศ์

ผู้กำกับ

ภาคภูมิ วงษ์จินดา

โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ