Whisper of the Heart วันนั้น วันไหน หัวใจบรรเลง

วันเข้าฉาย: 08/12/2022 ทั่วไป ดราม่า, แฟนตาซี, โรแมนติก 01 ชั่วโมง 55 นาที

เรื่องย่อ

“ชิซึคุ” เด็กสาวมัธยมต้นแสนสดใสผู้ชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ เธอได้แต่คิดวนเวียนถึงชื่อที่เธอมักจะเห็นในการ์ดของบัตรยืม-คืนของห้องสมุด “เซย์จิ อามาซาวะ” เขาอ่านหนังสือก่อนหน้าฉันหมดเลย เขาเป็นคนยังไงกันนะ แต่เกิดเหตุการณ์ที่ทำให้ทั้งสอง “พบกันอย่างไม่น่าจดจำ” ขึ้น แต่พอได้รู้ถึงความฝันอันยิ่งใหญ่ของเซย์จิ มันกลับยิ่งดึงดูดใจของชิซึคุเข้าไปอีก เซย์จิช่วยผลักดันให้ชิซึคุมีความฝันในใจของตัวเอง จนวันหนึ่งเซย์จิสารภาพกับเธอว่าจะไปตามความฝันที่อิตาลี แม้ทั้งสองจะห่างกันไปตามหาความฝันบนเส้นทางของตัวเอง แต่ทั้งคู่ได้แลกคำสัญญาว่าจะกลับมาเจอกันอีกให้ได้

 

จนเวลาผ่านไป 10 ปี ในปี 1998 ชิซึคุทำตามความฝันของตัวเองโดยการเข้าทำงานสำนักพิมพ์ในตำแหน่งบรรณาธิการหนังสือเด็ก แต่หลายๆ อย่างกลับไม่เป็นดั่งใจ จนเธอเริ่มคิดยอมแพ้ ทุกครั้งที่รู้สึกท้อ เธอจะนึกถึงเซย์จิที่กำลังต่อสู้อย่างสุดกำลัง ณ สถานที่อันห่างไกลอย่างอิตาลีแล้วกลับมาฮึดใหม่ ในทางกลับกันชีวิตเซย์จิก็ไม่ได้ราบรื่น ทุกวันของเขาเต็มไปด้วยความสับสนและไม่ได้ดั่งใจ สิ่งที่เยียวยาจิตใจเขาได้ก็คือชิซึคุเช่นกัน

 

แต่แล้ววันหนึ่งชิซึคุเกิดทำงานผิดพลาดครั้งใหญ่จนทำให้เธอต้องเลือกระหว่างงานและความฝัน สถานที่ที่เธอมุ่งไปเพื่อหาคำตอบนั้นคือ…

 

 

จุดเริ่มต้นของ “Whisper of the Heart” เกิดขึ้นเมื่อปี 1989 เมื่อโชโจมังงะ (การ์ตูนสำหรับเด็กผู้หญิง) เรื่องนี้ถูกตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Ribon จนกระทั่งเมื่อปี 1995 “สตูดิโอจิบลิ” ได้นำมังงะเรื่องนี้มาถ่ายทอดเป็นอนิเมะเพื่อฉายในโรงภาพยนตร์ โดยฝีมือของแอนิเมเตอร์คนดัง “โยชิฟุมิ คนโด” และได้รับการยกย่องว่านี่คือ 1 ใน 10 อนิเมะยอดเยี่ยมตลอดกาลของสตูดิโอจิบลิ  และล่าสุดในปี 2022 นี้ “Whisper of the Heart” ถูกหยิบมาทำเป็น Life Action ภาพยนตร์คนแสดง แต่ไม่ใช่แค่เรื่องราววัยรุ่นที่ทั้งหวานและขมที่ถูกเขียนไว้ในมังงะและอนิเมะเท่านั้น ภาพยนตร์ยังมีเนื้อหาเรื่องราวของ 10 ปีหลังจากนั้นถูกตีความเพิ่มขึ้นด้วย หนังแสดงนำโดย “นานะ เซย์โนะ” รับบท “ชิซึคุ สึกิชิมะ” (ตอนโต) และ “โทริ มัตสึซากะ” รับบท “เซย์จิ อามาซาวะ” (ตอนโต) และเขียนบท-กำกับโดย “ยูอิจิโร ฮิราคาวะ” (The Memory Eraser)

 

10 ปีที่เราไม่ได้พบกัน ความรักของเธอคือแรงบันดาลใจของฉัน “Whisper of the Heart วันนั้น วันไหน หัวใจบรรเลง” 8 ธันวาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์


นักแสดง

นานะ เซย์โนะ (Nana Seino)
โทริ มัตสึซากะ (Tori Matsuzaka)
รูนะ ยาสุฮาระ (Runa Yasuhara)
ซึบาสะ นากางาวะ (Tsubasa Nakagawa)
ยูกิ ยามาดะ (Yuki Yamada)
ริโอะ อุจิดะ (Rio Uchida)
โทวะ อารากิ (Towa Araki)
ซาระ ซูมิโตโม (Sara Sumitomo)

ผู้กำกับ

ยูอิจิโร ฮิราคาวะ (Yuichiro Hirakawa)

โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ