วิดีโอคลิป (VDO Clip)

วันเข้าฉาย: 26/07/2007 ระทึกขวัญ, ลึกลับซ่อนเงื่อน 01 ชั่วโมง 18 นาที

เรื่องย่อ

จากความรวดเร็วสู่สถิติความนิยม

ความเร็วของเทคโนโลยีมือถือทำให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตแปลงร่างเป็นนักข่าวออนไลน์มือสมัครเล่นเพิ่มสูงขึ้น โดยสามารถรายงานข่าวพร้อมถ่ายภาพเหตุการณ์จริงด้วยกล้องดิจิทัลบนโทรศัพท์มือถือได้เลยทันที หนึ่งในเว็บไซต์เหล่านี้อ้างว่าปัจจุบันมีสมาชิกผู้คอยอัปเดตข่าวสารอยู่มากกว่า 60,000 คนจาก 140 ประเทศทั่วโลก

 

เว็บไซต์ชื่อดังผู้ให้บริการวิดีโอผ่านอินเทอร์เน็ต ซึ่งมีผู้ใช้บริการเป็นอันดับ 4 จากเว็บไซต์ทั่วโลก เผยตัวเลขจำนวนผู้ชมวิดีโอคลิปของทางเว็บไซต์ทะลุหลัก 100 ล้านครั้งต่อวัน ซึ่งในแต่ละเดือนจะมีผู้อัปโหลดคลิปขึ้นเว็บมากกว่า 65,000 เรื่อง เฉลี่ยต่อเดือนมีผู้เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์นี้ถึง 20 ล้านคน 

 

อีกความก้าวหน้านำมาซึ่งความเสื่อมถอย

ปัจจุบันเยาวชนไทยเข้าถึงสื่อลามกทางอินเทอร์เน็ต โดยมีการค้นหาคำว่า “SEX” ในสื่ออินเทอร์เน็ตสูงถึง 5,800,000 ครั้ง ในปี 2549 และในเดือนมกราคมปี 2550 ที่ผ่านมาเพียงเดือนเดียวยอดรวมของการค้นหาดังกล่าวสูงถึง 5 แสนกว่าครั้ง

 

ศูนย์รวมสถิติเว็บไทยและสารบัญเว็บไทยได้แสดง 20 Keyword ที่เยาวชนไทยอายุต่ำกว่า 25 ปีเข้าค้นหามากที่สุด โดยคำว่า แอบถ่าย อยู่อันดับที่ 4 ซึ่งมีจำนวนการค้นหาสูงถึง 2,483,807 ครั้ง

 

และการแพร่กระจายที่ไม่มีคำว่า สิ้นสุด

และลองคิดกันเล่นๆ ว่าถ้า เราส่ง MMS ไปถึงเพื่อน 5 คน โดยใช้เวลาเพียง 10 วินาที และคน 5 คนนี้ก็ส่งให้เพื่อนต่ออีกคนละ 5 คน ต่อไปเรื่อยๆ ภายในเวลาเพียง 1 นาที (ไม่นับช่วงเวลาการตัดสินใจและการกดเบอร์) คลิปวิดีโออันนี้จะเดินทางไปอยู่ในมือคนถึง 19,531 คน ยิ่งไปกว่านี้ถ้าเพิ่มเวลาขึ้นอีกเท่าหนึ่งเป็น 2 นาที ตัวเลขที่น่าตกใจจะอยู่ที่ 61,035,156 คนเลยทีเดียว

 

ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีได้นำพามนุษย์สู่ความเจริญและความรวดเร็วในการติดต่อสื่อสาร ในขณะเดียวกันก็ยิ่งเพิ่มช่องทางให้กับความเสื่อมถอยของจิตใจมากขึ้น แต่ใครจะรู้ว่าสื่อลามกที่หาดูหาเสพได้ง่ายเหล่านี้จะนำมาซึ่งอาชญากรรมร้ายแรงที่กำลังคืบคลานเข้ามาทุกขณะ ขีดสุดของเทคโนโลยีการสื่อสารอีกด้านหนึ่งได้กลายเป็นอาวุธที่มีอานุภาพไม่ต่างจากเชื้อไวรัสร้ายแรงที่พร้อมจะแพร่กระจายไปทั่วโลกเพียงชั่วข้ามคืน
คุณจะทำอย่างไร…เมื่อ “นาทีลับ” ของคุณกลายเป็น “นาทีร้าย” ที่ไม่อาจลืมเลือนไปชั่วชีวิต

 

“เคน” พนักงานซ่อมโทรศัพท์มือถือที่ชื่นชอบการขโมยคลิปลับส่วนตัวของลูกค้า

 

“นพ” เกย์หนุ่มฐานะดีที่ชอบดูคลิปโป๊ของคนอื่นและไม่พลาดที่จะส่งต่อ

 

“อ๊อด” ดีเจในผับโคโยตี้ที่มักสรรหากิจกรรมวาบหวิวกับสาวๆ ด้วยการถ่ายคลิปเด็ดไว้อวดโชว์

 

“เสี่ยเก้ง” เจ้าของผับผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ฉาวที่หมกมุ่นอยู่กับการสะสมและเผยแพร่คลิปหลุด

 

ไม่ว่าจะเป็นใครก็สามารถสวมบทบาทผู้ชมผู้เสพได้อย่างสนุกสนานไม่แพ้กัน ใครจะรู้ว่าอีกไม่นานเครื่องเล่นในมือถือที่มาในรูปแบบความบันเทิงนี้จะกลายเป็นอาวุธร้ายที่ย้อนกลับมาทำลายชีวิตของพวกเขาอย่างที่ไม่มีวันตั้งตัว

 

หยุดดู หยุดถ่าย หยุดส่ง ก่อนที่จะไม่มีโอกาสให้สนุกอีกต่อไป…

 

VDO-Clip-Still01

VDO-Clip-Still02

 

บันทึกผู้กำกับ “ภาคภูมิ วงษ์จินดา” (Director’s Note)

 

ในปัจจุบันโทรศัพท์มือถือได้กลายเป็นปัจจัยที่หกสำหรับการดำรงชีวิต นอกจากจะใช้ในการติดต่อสื่อสารแล้ว โทรศัพท์มือถือยังมีคุณสมบัติพิเศษอีกหลายอย่างเพื่อสร้างความบันเทิงให้กับผู้ใช้โดยเฉพาะการถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอคลิปที่นับวันจะกลายเป็นคุณสมบัติอันดับต้นๆ ของโทรศัพท์มือถือ ภาพวิดีโอคลิปที่ถูกถ่ายจากโทรศัพท์มือถือสามารถที่จะส่งไปแพร่กระจายสู่มวลชนได้ในเวลาอันรวดเร็วโดยไม่มีขีดจำกัด

 

สองสามปีที่ผ่านมา ภาพจากวิดีโอคลิปที่เปิดเผยภาพส่วนตัวของใครต่อใครได้กลายเป็นสิ่งที่หลายคนอยากรู้อยากเห็นซึ่งก่อให้เกิดผลกระทบต่อสังคมในวงกว้าง ภาพวิดีโอคลิปลับเฉพาะของดาราวัยรุ่นหนุ่มสาว คนดังในสังคม หรือแม้แต่นักเรียนนักศึกษาที่ไม่มีใครรู้จักได้ถูกแพร่ออกมามากมายทางอินเทอร์เน็ต วีซีดีเถื่อน แม้กระทั่งการเผยแพร่จากโทรศัพท์มือถือ จริงบ้างเท็จบ้างแต่ก็สร้างกระแสให้เกิดความอยากรู้อยากเห็น การส่งต่อวิดีโอคลิปได้กลายเป็นแฟชั่นที่กำลังระบาดไปยังกลุ่มคนที่ใช้โทรศัพท์มือถือทุกเพศทุกวัยโดยเฉพาะในกลุ่มที่ยังไม่มีวุฒิภาวะพอจะแยกแยะความผิดชอบชั่วดี

 

ผมได้อ่านข่าวการฆ่าตัวตายของนักเรียนหญิงชั้นมัธยมปลายที่ถูกแอบถ่ายวิดีโอคลิปขณะมีเพศสัมพันธ์กับเพื่อนชายร่วมสถาบันเดียวกัน ข่าวดังกล่าวสร้างความรู้สึกสังเวชใจให้กับผมเป็นอย่างยิ่ง และต้นตอของวิดีโอคลิปฉาวที่หลุดออกมานั้นมาจากร้านซ่อมโทรศัพท์มือถือ การดูดไฟล์วิดีโอคลิปจากเครื่องโทรศัพท์มือถือของลูกค้าที่นำโทรศัพท์มาซ่อมมาเผยแพร่เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงในสังคมปัจจุบัน

 

จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ผมเกิดแรงบันดาลใจที่จะสร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับผลกระทบของวิดีโอคลิปในสังคมไทยปัจจุบัน โดยเป็นเรื่องราวของช่างซ่อมโทรศัพท์มือถือที่ลักลอบนำวิดีโอคลิปลับของลูกค้ามาเปิดเผยให้กลุ่มเพื่อนๆ ดูเพียงเพื่อความสนุกและสะใจ แต่ในที่สุดผลกระทบจากการกระทำของเขาได้ก่อให้เกิดเรื่องเลวร้ายมาสู่ตัวเองและคนที่เขารัก

 

ภาพยนตร์เรื่องนี้ผมต้องการจะสะท้อนภาพความจริงในสังคมปัจจุบันให้ผู้ชมได้ตระหนักถึงผลกระทบจากการล่วงละเมิดสิทธิของผู้อื่น มันเป็นอาชญากรรมที่เกิดขึ้นจากความไร้สำนึกของคนที่ชอบสอดรู้สอดเห็นเรื่องราวของคนอื่น และหวังว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะเป็นวัคซีนป้องกันโรคร้ายจากวิดีโอคลิปที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในสังคมไทยในยุคปัจจุบัน


นักแสดง

เผ่าพล เทพหัสดิน ณ อยุธยา
งามสิริ อาศิรเลิศสิริ
ณัฏฐพงษ์ แตงเกษม
วรฐก์ ปิฏกานนท์

ผู้กำกับ

ภาคภูมิ วงษ์จินดา

โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ