Timeline จดหมาย ความทรงจำ

วันเข้าฉาย: 13/02/2014 ดราม่า, โรแมนติก 02 ชั่วโมง 15 นาที

เรื่องย่อ

“สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล” และ “ซีเนมาเซีย

ชวนทุกหัวใจอุ่นอบอวลไปด้วยร่องรอยของความทรงจำแห่งรัก  

กับภาพยนตร์รักจากงานกำกับภาพยนตร์ลำดับที่ 8 ของ “นนทรีย์ นิมิบุตร”

“Timeline จดหมาย ความทรงจำ” 

หลากร้อยความรู้สึกหลากล้านวินาทีแห่งความผูกพัน

กับนับหมื่นนับพันตัวอักษรของถ้อยคำแห่งรัก

กำลังจะถูกแปรเปลี่ยนให้กลายเป็นความทรงจำที่พร้อมจะอยู่กับเราไปตราบชั่วนิรันดร์

ถ่ายทอดทุกอณูความรักโดย 4 นักแสดงคุณภาพระดับแถวหน้าของเมืองไทย

“จิรายุ ตั้งศรีสุข / จรินทร์พร จุนเกียรติ / ปิยธิดา วรมุสิก / นพชัย ชัยนาม”

13 กุมภาพันธ์นี้ ต้อนรับวาเลนไทน์

 

เรื่องราวความรักความผูกพันที่แสนอบอุ่นหัวใจและเป็นเหมือนดั่งหยดน้ำหล่อเลี้ยงชีวิตโดยที่ไม่เคยจางหายไปจากความรู้สึกของ “มัท” (ป๊อก ปิยธิดา) หญิงสาวที่ยังคงมีภาพความทรงจำแห่งรักที่แสนงดงามต่อ “ทัน” คนรักเก่าที่ได้จากไปโดยมีเพียง “ไร่สตรอว์เบอร์รี” ที่สะเมิง จ. เชียงใหม่ และ “แทน” (เจมส์ จิรายุ) ลูกชายเพียงคนเดียวที่เป็นเสมือนตัวแทนความรักของเขาและเธอที่บัดนี้เติบโตเป็นหนุ่มและพร้อมที่จะเริ่มต้นมีชีวิตในแบบของตัวเองเมื่อกำลังจะก้าวเข้าสู่ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย

 

แต่ดูเหมือนว่าตลอด 19 ปีในชีวิตที่ผ่านมาสำหรับแทนแล้วการที่ต้องเติบโตขึ้นมาภายใต้ร่มเงาความรักที่สมบูรณ์แบบของพ่อและแม่กลับยิ่งทำให้เขาดิ้นรนและอยากออกไปสัมผัสกับโลกภายนอกตามวิธีคิดและการออกแบบชีวิตของเขาเองมากขึ้นเป็นทวีคูณ ชีวิตในกรุงเทพฯ เปรียบได้กับโลกใบใหม่ที่ทุกสิ่งรอบตัวล้วนน่าแปลกตาและแตกต่างจากโลกใบเก่าที่สะเมิง

 

และที่นี่ทำให้แทนได้พบกับ “จูน” (เต้ย จรินทร์พร) เพื่อนใหม่ที่มีวิธีคิดและมองโลกอย่างแตกต่าง แต่กลับเติมเต็มความรู้สึกบางอย่างให้กับแทนโดยไม่รู้ตัว พูดได้ว่าจูนคือผู้หญิงเพียงคนเดียวที่คอยผลักดันและเป็นแรงบันดาลใจให้แทนได้ค้นพบสิ่งที่มีค่าที่สุดและมีความหมายที่สุดในแบบฉบับของตัวเขาเอง

 

นั่นคือ “ความทรงจำแห่งรัก” ที่จะอยู่ในใจของเขาตลอดไป

 

Timeline-Still09

Timeline-Still11

 

การกลับมาสร้างปรากฏการณ์หนังรักครั้งแรกในรอบ 15 ปีของ “อุ๋ย-นนทรีย์ นิมิบุตร”

จาก “นางนาก” สู่ “Timeline จดหมาย ความทรงจำ”

หนังรักแห่ง พ.ศ. นี้ที่จะอยู่ในใจทุกคนตลอดไป

 

นับตั้งแต่สร้างปรากฏการณ์ให้ “นางนาก” ภาพยนตร์จากผลงานการกำกับลำดับที่ 2 ในชีวิตกลายเป็นภาพยนตร์ไทยที่ประสบความสำเร็จทางรายได้อย่างสูงสุดถึง 150 ล้านบาทเมื่อปี 2542  และกวาดรางวัลทางด้านภาพยนตร์จากแทบทุกสถาบัน เราแทบจะไม่เคยได้สัมผัสกับภาพยนตร์รักจากฝีมือการกำกับภาพยนตร์ของ “นนทรีย์ นิมิบุตร” อีกเลย มีเพียง “เดอะเลตเตอร์ จดหมายรัก” (ผอูน จันทรศิริ) ซึ่งเข้าฉายในปี 2547 ที่เขารับหน้าที่โปรดิวเซอร์อย่างเต็มตัวเท่านั้น

 

และในปี 2557 “สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล” พร้อมแล้วที่จะนำผู้ชมทุกท่านไปสัมผัสกับ “Timeline จดหมาย ความทรงจำ” ภาพยนตร์รักจากผลงานการกำกับเรื่องที่ 2 และเป็นผลงานการกำกับภาพยนตร์ลำดับที่ 8 ในชีวิตของนนทรีย์ หลังจากใช้เวลาเกือบ 2 ปีในการบ่มเพาะเป็นบทภาพยนตร์รัก โดยได้รับแรงบันดาลใจจากสิ่งรอบตัวของผู้คนอย่างพวกสื่อออนไลน์, เฟซบุ๊ก, อินสตาแกรม, ไลน์ ฯลฯ เพื่อสะท้อนถึงมุมมองความรักความผูกผันที่ดำเนินไปของหนุ่มสาวและผู้คนในโลกปัจจุบันที่แวดล้อมไปด้วย “โซเชียลเน็ตเวิร์ก” ล้วนมีบทบาทสำคัญและส่งผลอย่างยิ่งต่อ “ความรักและความทรงจำ” ที่จะยังคงอยู่กับเราไปตลอดกาล

 

“จริงๆ แล้วเราไม่ได้มีหนังที่พูดถึงความรักในลักษณะจริงจังมานานแล้ว วันหนึ่งระหว่างที่ผมนั่งดูเฟซบุ๊กก็เริ่มรู้สึกว่าปัจจุบันเรามีส่วนร่วมกันในสังคมที่เรียกว่าเฟซบุ๊กนี้ โดยทุกคนก็จะมีไทม์ไลน์เป็นของตัวเองของใครของมัน แล้วในนั้นมันก็จะมีการบรรยายความรู้สึกต่างๆ เกิดขึ้นในเฟซบุ๊ก ก็เลยเกิดไอเดียที่จะนำมาถ่ายทอดความรู้สึกต่างๆ ในเรื่องเกี่ยวกับความรักอีกครั้งหนึ่ง ก็ได้นั่งคุยกับคนเขียนบทอยู่นานมาก ใช้เวลาอยู่ประมาณ 2 ปีที่จะเคี่ยวความรู้สึกต่างๆ ให้ข้นจนเป็นบทภาพยนตร์เรื่องนี้ครับว่ามีแง่มุมอะไรบ้างที่มันน่าสนใจ ความรักแบบไหนที่ทำให้คนยุคนี้สนใจ และเพราะอะไรคนถึงสนใจในมุมนี้

 

ดยเรื่องนี้จะพูดถึงความรักใน 2 มุมนะครับ คือมุมหนึ่งพูดถึงความรักในปัจจุบันของวัยรุ่นสมัยนี้ อีกมุมก็พยายามจะเปรียบเทียบให้เห็นถึงความรู้สึกของความรักในอีกแง่มุมหนึ่งในสิ่งที่เคยมีการทำและถ่ายทอดกันมา ซึ่งมันมีถ้อยคำอ่อนหวานมันมีความลึกซึ้ง มันมีความละเอียดอ่อนยังไง คนเดี๋ยวนี้มีความรักกันรวดเร็วอย่างไรบ้าง แล้วเขาใช้สื่อโซเชียลเน็ตเวิร์กอะไรบ้างที่จะสื่อสารในด้านความรัก

 

เมื่อก่อนนี้ 9 ปีที่แล้วตอนนั้นเรามีอีเมลซึ่งรู้สึกว่ามันเป็นของที่ใหม่เอี่ยมที่สุดแล้วในยุคนั้น แต่ปัจจุบันนี้เรามีอุปกรณ์สื่อสารเต็มที่เลยเรามีโทรศัพท์มือถือหนึ่งเครื่อง เราสามารถจะทำอะไรบนนั้นได้ตลอดเวลา เรามีว็อตแอป เรามีไลน์ เรามีวีแชต ฯลฯ สารพัดสิ่งที่จะมีการสื่อสารอยู่บนโทรศัพท์จนคนแทบจะไม่ได้โทรศัพท์คุยกันแล้ว เราเลยพยายามจะเปรียบเทียบ 2 อย่างนี้เอาไว้ด้วยกันในบทภาพยนตร์ แล้วก็ใช้ตัวแทนของคนรุ่นใหม่มาสื่อสารความรู้สึกเหล่านี้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘Timelineจดหมาย ความทรงจำ’ ซึ่งเราได้ ‘เจมส์ จิรายุ’ และ ‘น้องเต้ย จรินทร์พร’ เป็นตัวแทนความรักของคนยุคนี้ เราได้ ‘คุณป๊อก ปิยธิดา’ และ ‘ปีเตอร์ นพชัย’ มาถ่ายทอดเรื่องราวความรักของคนยุคก่อน คือเลือกเอานักแสดงที่เรียกว่ามีคุณภาพเข้มข้นทุกคนมาสื่อสารกับคนรุ่นใหม่เพื่อที่จะให้เข้าใจถึงความรักในรูปแบบปัจจุบันครับ”

 


นักแสดง

จิรายุ ตั้งศรีสุข
จรินทร์พร จุนเกียรติ
ปิยธิดา วรมุสิก
นพชัย ชัยนาม

ผู้กำกับ

นนทรีย์ นิมิบุตร

รางวัล

รางวัล “สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 24” (ประจำปี 2557) – นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม (จรินทร์พร จุนเกียรติ) / รางวัล “คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 12” (ประจำปี 2557) – นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม (นพชัย ชัยนาม)


โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง