Ten Years

วันเข้าฉาย: 09/03/2017 ดราม่า 01 ชั่วโมง 44 นาที

เรื่องย่อ

10 ปีข้างหน้า ถ้าทุกอย่าง…ไม่เหมือนเดิม

ฮิต ฮือฮา และอื้อฉาว!

เจ้าของรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเวที ฮ่องกง ฟิล์ม อวอร์ดส์ 2016

“TEN YEARS”

 

จะเกิดอะไรขึ้นใน 10 ปีข้างหน้า ถ้าจีนเข้ามาปกครองฮ่องกงเต็มรูปแบบ

นั่นคือโจทย์ที่ “ง่าย…ตรง…และแรง” ของหนังเรื่อง Ten Years หนังเล็กๆ ที่ตอนออกฉายในฮ่องกงนั้น สามารถทำรายได้เปิดตัวเอาชนะ Star Wars ได้อย่างเหนือความคาดหมาย และยังคว้ารางวัล “ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม” จากเวทีฮ่องกงฟิล์มอวอร์ดส์ 2016 มาครองได้สำเร็จ

 Ten Years ประกอบไปด้วยหนังสั้นจำนวน 5 เรื่อง โดยผู้กำกับฮ่องกงรุ่นใหม่ 5 คน ทั้งหมดถ่ายทอดจินตนาการของตนเอง สะท้อนเรื่องราวของคนกลุ่มต่างๆ ในสังคม ว่าจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้างในอนาคตทศวรรษหน้า

มีตั้งแต่ชีวิตของนักเลง (อันถือเป็นสัญลักษณ์ของหนังฮ่องกง) ที่ต้องเปลี่ยนไป, เรื่องของชายหนุ่มหญิงสาวในบ้านเมืองที่เต็มไปด้วยซากปรักหักพัง, กฎระเบียบใหม่เมื่อภาษาจีนกลางกลายเป็นภาษาทางการและภาษากวางตุ้งกลายเป็นภาษาที่กำลังสูญพันธุ์, เรื่องราวของการประท้วงและนักกิจกรรมหนุ่มสาว (ที่ชวนให้นึกถึงปรากฏการณ์ Umbrella Revolution) และพูดถึงอนาคต หากจีนแผ่นดินใหญ่ผูกขาดการทำฟาร์มไข่ไก่

เพราะเป้าหมายของหนังไม่ได้มุ่งหวังผลทางการตลาด และมีวัตถุประสงค์ในการสะท้อนสังคมอย่างชัดเจน Ten Years จึงเป็นหนังที่อัดแน่นไปด้วยพลังของคนรุ่นใหม่, กระตุ้นความคิด และเต็มไปด้วยมุมมองการเสียดสีที่เฉียบแหลม

Ten Years กลายเป็นหนังที่สร้างปรากฏการณ์ระดับโลก มันแสดงถึงอำนาจของประชาชนที่ไม่ยอมจำนนต่ออำนาจรัฐ และก่อให้เกิดการถกเถียงมากมาย สำหรับผู้ชมที่ต้องการดูหนังที่ท้าทาย Ten Years คือตัวเลือกที่ดีของคุณ

คอหนังชาวไทยอย่ารอช้า Ten Years จะลงโรงฉายให้ได้ชมกันที่ โรงภาพยนตร์เฮ้าส์ อาร์ซีเอ ที่เดียวเท่านั้น!!! เริ่ม 9 มีนาคมนี้เป็นต้นไป

สอบถามรอบ โทร. 0-2641-5177-8 หรือเฟซบุ๊ก houseRCA

10 years

 

เกร็ดภาพยนตร์

  • อู๋เจียเหลียง เป็นผู้ให้กำเนิดโปรเจกต์ Ten Years เขาเรียจบจากมหาวิทยาลัยฮ่องกงโพลีเทคนิค ปัจจุบันทำงานเป็นช่างภาพทั่วไป, ทำคอมพิวเตอร์กราฟิกให้กับงานโพสต์โปรดักชั่นภาพยนตร์, เป็นผู้ช่วยในกองละครของช่องทีวีบี และยังทำสารคดีของตนเองอีกด้วย เขาเล่าว่า ขณะที่ทำสารคดีของตนเองว่าด้วยชีวิตของพ่อค้าแม่ค้าร้านขายปลีกในฮ่องกง “ผมรู้สึกสิ้นหวัง เพราะผมมองไม่เห็นอนาคตของฮ่องกงเลย ผมเกิดและโตที่นี่ อยู่ที่นี่มาตลอดชีวิต คุณจะรู้สึกได้เองว่า บ้านของคุณกำลังจะเปลี่ยนไป” 
  • นโยบายต่างๆ ของรัฐบาลจีนที่มีต่อฮ่องกงนั้น (ทั้งการเมือง, การศึกษาและการจัดสรรที่พักอาศัย) ทำให้ฮ่องกงซึ่งเป็นดินแดนของเสรีภาพทั้งการค้าและการแสดงออกทางการเมือง เริ่มเปลี่ยนแปลงไป อู๋เจียเหลียงเล่าว่า “ผมจึงเกิดไอเดียอยากทำหนังว่าด้วยโลกอนาคตอันใกล้ ว่าอีก 10 ปีข้างหน้า บ้านของผมจะเป็นอย่างไร ผมโทรไปคุยกับคนทำหนังรุ่นใหม่ที่สนิทๆ กัน ถามพวกเขาดู และพวกเขาก็รู้สึกเหมือนๆ กับผม เราจึงรวมตัวกันทำหนังสั้นคนละเรื่อง เพื่อแสดงออกถึงจุดยืนของเรา”
  • Ten Years เป็นโปรเจกดต์ที่สร้างขึ้นมาก่อนปรากฏการณ์ประท้วง Umbrella Movement ซึ่งนับเป็นการคาดเดาอนาคตได้อย่างแม่นยำ
  • หนังใช้เงินไปทั้งหมด 5 แสนเหรียญฮ่องกง (ราวๆ 2 ล้านบาทไทย) ทีมงานและนักแสดงล้วนมาด้วยความสมัครใจ
  • Ten Years ออกฉายครั้งแรกช่วงปลายปี 2015 ที่โรงภาพยนตร์บรอดเวย์ซีเนมาเธคแห่งเดียว และกลายเป็นหนังที่ตั๋วขายหมดทุกรอบ เมื่อต้นปี 2016 โรงหนังอิสระอีก 2  แห่งก็ขอ Ten Years ไปฉายบ้าง จนกระแสฮือฮาไปทั่วเกาะฮ่องกง คนดูแน่นขนัดจนถึงแถวหน้าทุกรอบ จนกระทั่งเดือนกุมภาพันธ์ ทางการจีนได้ออกคำสั่งให้ถอดหนังออกจากโรง สื่อจีนกล่าวโจมตีหนังอย่างรุนแรง จนอู๋เจียเหลียงต้องลักลอบฉายหนังเรื่องนี้ตามมหาวิทยาลัยบ้าง หรือตามแกลเลอรีต่างๆ บ้าง โดยทำการประชาสัมพันธ์ผ่านโซเชียลมีเดียอย่างเดียว
  • จากการฉายเพียง 3 โรง Ten Years ทำรายได้สูงถึง 6 ล้านเหรียญฮ่องกง (ราวๆ 25 ล้านบาทไทย)
  • รัฐบาลจีนกล่าวประณามหนังอย่างรุนแรง รวมถึงคนในอุตสาหกรรมหนังฮ่องกงบางส่วนที่คิดว่าการเมืองไม่ควรนำมาเกี่ยวข้องกับหนัง ผู้กำกับชื่อดัง เอ๋อตงเซิน เป็นคนขึ้นประกาศและมอบรางวัลให้กับ Ten Years บนเวที “ฮ่องกง ฟิล์ม อวอร์ดส์ 2016” เขาเล่าว่า ไม่มีใครกล้าขึ้นมาประกาศรางวัลเลย เพราะกลัวรัฐบาลจีนขึ้นชื่อในบัญชีดำ และอาจทำให้หมดโอกาสหากินในเมืองจีน

 


นักแสดง

เลี่ยวฉีจื้อ (Liu Kai-chi)

ผู้กำกับ

อู๋เจียเหลียง (Ng Ka-leung), เจอวอนส์ โอ (Jevons Au), โจวควุนไหว่ (Kiwi Chow), หว่องเฟยปัง (Wong Fei-pang), ซุน กวอก (Kwok Zune)

รางวัล

ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม Hong Kong Film Awards 2016


โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ