วิญญาณโลกคนตาย (The Spiritual World)

วันเข้าฉาย: 08/11/2007 ระทึกขวัญ, สยองขวัญ 01 ชั่วโมง 37 นาที

เรื่องย่อ

หากคุณต้องเลือกระหว่างแวดล้อมด้วย

“วิญญาณที่ไร้ร่าง” กับ “ร่างที่ไร้วิญญาณ”

คุณจะเลือกแบบไหน

“วิญญาณโลกคนตาย”

8 พฤศจิกายน 2550 เตรียมรับสัมผัสการอยู่ร่วมกับคนตาย

 

ท่ามกลางผู้คนมากมาย

เธอ…เหมือนอยู่ลำพังกับความทรงจำที่ไม่ต้องการ

เขา…เหมือนอยู่เดียวดายกับความลับที่รอวันไขขาน

เธอ…สื่อสารได้กับวิญญาณที่อยู่รอบกาย

เขา…มิอาจทำลายเสียงหลอนที่แว่วเข้าหู

เธอและเขา…เหมือนอยู่ระหว่าง “โลกคนเป็น” และ “โลกคนตาย”

เธอและเขา…ต้องร่วมคลี่คลายอดีตอันน่าสะพรึงของกันและกัน

 

“มิ้ง” (ณัทธมนกาญจน์ ศรีนิกรโชติ) หญิงสาววัย 20 ปีที่ทุกข์ทรมานกับการมองเห็นในแบบที่หลายคนไม่เคยรับรู้ เธอมองเห็นโลกแห่งความตายและวิญญาณไร้ร่างที่ยังไม่ไปผุดไปเกิด เธอจะเห็นวิญญาณในทุกๆ ที่ที่เธอไป และในทุกๆ เวลาตราบที่เธอยังมีชีวิตอยู่ เมื่อเธอมอง เธอจะเห็นมัน และเมื่อเธอหลับตาลง เธอจะยิ่งเห็นพวกมันชัดเจนขึ้นในความมืด

 

ตลอด 15 ปีที่เธอเห็นผี มิ้งจะต้องย้ายที่อยู่ไปเรื่อยๆ โดยเฉพาะเธอต้องไปอาศัยอยู่ตามบ้านที่มีคนฆ่าตัวตาย…บ้านผีตายโหง แม้ว่ามันจะน่ากลัวสำหรับคนที่มองเห็นผีได้อย่างเธอ แต่มิ้งก็รับรู้ว่ามันปลอดภัยมากกว่าสำหรับคนที่กำลังหนีบางสิ่งที่สยดสยองกว่านั้น

 

วิญญาณในบ้านผีสิงเท่านั้นที่จะสามารถคุ้มครองเธอได้

 

จนกระทั่งเธอได้พบกับ “บัติ” (อนุชิต สพันธุ์พงษ์) หมอผ่าศพวัย 25 ปี ผู้มีเพื่อนเป็นเหล่าร่างไร้วิญญาณในห้องดับจิต บัติมาหามิ้งด้วยความเชื่อว่ามิ้งจะสามารถไขอดีตความลับการตายของพ่อของเขาได้ว่า พ่อของเขาตายจากการฆ่าตัวตายหรือว่ามันเป็นความตายจากการฆาตกรรมกันแน่

 

การเข้ามาในชีวิตมิ้งของบัติ ทำให้เธอต้องรื้อฟื้นเหตุการณ์ระทึกขวัญในอดีตซึ่งทำให้เธอต้องค้นพบความจริงอันน่าสะพรึงกลัวกว่าสิ่งใดๆ ที่เธอกำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบัน

 

Spiritual-World-Still01

Spiritual-World-Still02

Spiritual-World-Still21

 

บันทึกวิญญาณโลกคนตาย (Director’s Note)

 

คุณเคยมองเห็นตัวเองบ้างมั้ย คุณลองทำความรู้สึกกับตัวคุณดูสิ บางทีคุณอาจจะพบว่าคุณมีวิญญาณดวงหนึ่งติดตามคุณอยู่ ถ้าคุณมองเห็นแล้วเข้าใจกับมันและรู้จักมันดีพอ คุณก็จะรู้ว่า มันคือวิญญาณในตัวคุณเอง วิญญาณของคุณเอง…

 

โจทย์ตอนนั้นที่ผมได้รับมาหลังจากที่ผมได้เสนอโปรเจ็คต์หนังตลกไปคือ ทำหนังผีมาซักเรื่องหนึ่งก่อน ผมกลับบ้านเลย เครียดมากเคยดูหนังผีมาก็เยอะ ทั้งเทศและไทย จะทำอย่างไรดีที่จะได้หนังผีที่เป็นหนังที่ไม่ต้องไปลอกใคร ไม่มีใครเหมือน และไม่เหมือนใคร ตอนนั้นก็นอนคิดโครงเรื่องไปพลาง ๆ แล้วคอนเส็ปต์ก็ลอยวนเวียนอยู่บนหัวแล้ว แต่มันก็ยังเป็นผี…พี้…ผี และผีอยู่ ตอนนั้นความรู้สึกนั้นบอกตามตรงนะครับ ผมว่าผมเห็นผีแล้วล่ะ มาหลายผีเลยทั้งไทยและเทศ จนในที่สุดผมก็กลับมามองวิญญาณของผมเอง

 

ภาพยนตร์เรื่อง “วิญญาณโลกคนตาย” เริ่มต้นขึ้นจากไอเดียหนังเรื่องหนึ่งเป็นหนังที่ผมโปรดปรานเอามากๆ เรื่อง “The Nightmare Before Christmas” (1993) ผมมองไปที่วิญญาณของตัวละครหลักสองตัวแล้วเก็บมันมา เก็บเอาอารมณ์และความรู้สึกความสนุกสนานที่ข่มความเศร้าหมอง มันเลยเป็นหนังของผมที่เล่าถึงตัวเอกผู้หญิงที่สามารถติดต่อกับคนตายได้ หรือติดต่อกับวิญญาณได้ ส่วนตัวเอกผู้ชายที่เป็นหมอชันสูตรศพ เขาอยู่กับศพหรือร่างที่ไร้วิญญาณ ตัวละครทั้งสองตัวมีปัญหากับวิญญาณของตัวเอง

 

วิธีการของภาพยนตร์เรื่องนี้จะเน้นในด้านจิตวิทยาของมนุษย์ เช่นแต่ก่อนคุณเกิดมา ตอนเด็กๆ เขาบอกว่าอย่าซนนะ อย่าไปเล่นไกลนะ ตรงนั้นมืดนะเดี๋ยวผีมาจับหักคออะไรอย่างนี้ ผมบอกตรงๆ นะครับ ผมเชื่อเรื่องผี ผมเคยเจอผี วิญญาณก็มีจริง ก็ผมพูดอยู่นี่ไงครับ

 

ผีคืออดีตของคน ซึ่งปัจจุบันเขาตายไปแล้ว ไม่มีอนาคตแล้ว คนเราเมื่อเจอผี ก็เจออดีตของคนๆ นั้น เชื่อไหมเรื่องผีนี้มันตลกมากๆ เลย ผมปรึกษานักวิชาการท่านหนึ่ง ท่านให้คำแนะนำว่าผีมันกลัวคน อ้าวแล้วยังไงล่ะ ผมกำลังจะทำหนังผี แต่เรื่องจริงๆ ผีน่ะกลัวคน ท่านก็บรรยายต่อว่าผีไม่หลอกคนหลายๆ คนหรอก ไม่หลอกคนในที่สว่างหรอก เออ…จริง ผมก็ว่าอย่างนั้น แต่เราพาสาวๆ เข้าโรงหนัง พอมันมืดวิญญาณของเราก็เริ่มหลอกเธอทันทีเริ่มจากมือค่อยๆ โอบ ค่อยๆ (ขอโทษครับขอหยุดก่อน เริ่มนอกเรื่องแล้ว) กลับมาที่ผีกลัวคน ผมเชื่อนะ เชื่อจริงๆ ผมว่าเราลองเปิดไฟไว้ทั้งคืน ตรงไหนมืดเราก็ติดไฟ เปิดมันให้สว่างไม่มีกลางคืนเลย มันคงไม่มีผีมาหลอกแน่ๆ ทีนี้กลับมาที่หนังคนทำไมเจอผี เอ๊ะ…หรือว่าผีเดินอยู่ดีๆ แล้วมาเจอคน มันยุ่งๆ อยู่เหมือนกัน บางคนบอกว่าผีมาขอส่วนบุญ อันนั้นผมก็ว่ามันเป็นเรื่องของศาสนาหรือทำให้เราสบายใจ แต่ผมมองว่าถ้าผมไปฆ่าใครมา ผมคงเห็นผีแน่ๆ ไม่ต้องรอให้มืดหรืออยู่ตัวคนเดียวหรอก

 

ภาพยนตร์เรื่องนี้จึงคิดขึ้นมา ทำมันขึ้นมาเพื่อออกมาจากแนวผีที่หลายๆ เรื่องทำกันมา หนังเรื่องนี้ไม่มีช็อตลอก ไม่มีซีนลอก ไม่มีความตั้งใจนั้นเลย มันทำขึ้นมาเพื่อจะพูดสั้นๆ ให้เข้าใจว่าผู้หญิงคนหนึ่งติดต่อกับวิญญาณได้ ผู้ชายคนหนึ่งต้องการค้นหาวิญญาณเพื่อรู้เรื่องราวที่ติดอยู่ในใจเขา และแล้วทั้งสองคนก็มาเจอกัน

 

เรื่องราวทั้งหมดมันทำให้เขาทั้งสองค้นพบความจริงของคำว่า “วิญญาณโลกคนตาย” มันทำให้ค้นพบวิญญาณตัวเอง

 

“ผมจะทำให้คนดูกลับบ้านไปเห็นผี”

 

ธราเทพ ทิวสมบุญ (ผู้กำกับภาพยนตร์)


นักแสดง

อนุชิต สพันธุ์พงษ์
ณัทธมนกาญจน์ ศรีนิกรโชติ

ผู้กำกับ

ธราเทพ ทิวสมบุญ

โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ