7 ประจัญบาน (Seven Heaven)

วันเข้าฉาย: 26/04/2002 ตลก, แอ็กชัน 01 ชั่วโมง 50 นาที

เรื่องย่อ

หลังจากร่วมฟันฝ่าอุปสรรคอันแสนสาหัส กินลูกตะกั่ว คั่วดินปืน คลุกข้าวต่างน้ำมาด้วยกัน หลายต่อหลายครั้ง รวมทั้งได้โอกาสที่จะสละเลือดเนื้อไปกับภารกิจรบจนแทบจะต้องพลีชีพเพื่อชาติมาก็หลายครา แต่ไม่มีภารกิจครั้งไหนจะหล่อหลอม เหล่าผองเพื่อนชายไทยจนถึงขั้นผูกจิตผูกใจชายหนุ่ม 7 คนที่แตกต่างกันด้วยวุฒิภาวะ คุณลักษณะหรือที่เรียกว่ารูปร่างหน้าตาไปจนถึง 2 วุฒินั่นคือคุณวุฒิแลวัtยวุฒิให้ร่วมสมัครสมานกลมเกลียวเกี่ยวก้อยสาบานจนกลายเป็นพี่น้องที่ไม่ได้คลานออกมาจากท้องพ่อท้องแม่เดียวกันได้เท่ากับการที่พวกเขาเป็นตัวแทนผืนแผ่นดินไทยออกร่วมรบเคียงบ่าเคียงไหล่หนีบจักกะแร้กันและกันต่อสู้กับเหล่าอริผองภัยที่มารุกรานชาติไทยใน “สงครามเวียดนาม” หรอก

 

หลังจากที่เสร็จสิ้นภารกิจรบเพื่อชาติ เหล่าผองเพื่อนทั้ง 7 หรือที่รู้จักกันดีในนามของ “7 ประจัญบาน” คือ “จ่าดับ จำเปาะ, หมัด เชิงมวย, ตังกวย แซ่ลี้, อัคคี เมฆยันต์, ดั่น มหิทธา, กล้า ตะลุมพุก, จุก เบี้ยวสกุล ก็ต่างแยกย้ายกันไปตามแดนดินถิ่นมาตุภูมิที่ต่างถือกำเนิดกันไป กลับไปหาเหล่าผู้คนที่อยู่ข้างหลังที่คอยเป็นกำลังใจ รอคอยวีรบุรุษในใจของพวกเขามาตลอดชีวิต บ้างก็ได้ดิบได้ดี บ้างก็ยังคงวนเวียนไปตามวัฏจักรแห่งการดิ้นรนต่อสู้ เพียงทว่าครานี้ไม่ได้รบราฆ่าฟันกับผู้คนต่างชาติที่เคยมารุกรานอีกต่อไป แต่เป็นการดิ้นรนต่อสู้กับบางสิ่งที่สถิตอยู่ภายในจิตใจของตนเองต่างหาก

 

สำหรับคนที่ชีวิตวนเวียนอยู่ในสังเวียนแห่งการต่อสู้อย่าง “หมัด เชิงมวย” (เท่ง เถิดเทิง) ถ้าเลิกรบแล้วจะทำอะไรเป็นคำถามที่ประจัญบานหนุ่มผู้เชี่ยวชาญในเรื่องการชกมวยเองก็ไม่สามารถหาคำตอบให้กับตัวเองได้ สิ่งเดียวที่ยังพอทำได้ก็คือการใช้ฝีมือชั้นเชิงในการชกมวยหากิน ที่พึ่งเดียวที่หมัดนึกได้ก็คือค่ายมวยของ “สงวน” (สุเทพ ประยูรพิทักษ์) พี่ชายของหมัด ถึงแม้ว่าคราครั้งก่อนที่พี่น้องคู่นี้ได้ร่วมวงศ์ไพบูลย์กันจะส่งผลให้สงวนถึงกับต้องเสียขาไป 1 ข้างจากการเดิมพันวางแผนล้มมวย เพราะนี่คือสิ่งเดียวที่จอมประจัญบานอย่างหมัดไม่เคยทำได้สำเร็จนั้นเอง…การล้มมวย แต่การกลับมาครั้งนี้ของหมัดไม่เหมือนก่อนเพราะความตั้งใจไถ่บาปโดยการล้มมวยครั้งประวัติศาสตร์พร้อมกับโปรโมเตอร์มือดีที่มีชื่อว่า “อัคคี เมฆยันต์” (อัมรินทร์ นิติพน) ภายใต้แผนการของอัคคีประจัญบานหนุ่มที่หลงใหลในเกมการพนันเป็นชีวิตจิตใจ ล้อต๊อก ไฮโล ถั่วโป  ป๊อกเด้ง ฯลฯ ไม่มีที่อัคคีไม่รู้จัก แม้แต่บาร์อัคคีอันลือลั่นก็ได้มาจากการพนันโดยเหยื่อที่คิดว่าหมูในครั้งนี้คือ “เสี่ยถนอม” (สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์) มีศักดิ์เป็นถึงผู้ยิ่งใหญ่แห่งชุมชนนิวแลนด์ดินแดนที่เป็นเหมือนสวรรค์ของเหล่าจีไอต่างชาติฝรั่งอเมริกัน เพราะเป็นที่พัก สถานเริงรมย์ คลับบาร์ในฐานทัพอเมริกันในประเทศไทย แต่เสี่ยถนอมก็มีจุดอ่อนคือ “หมวย” (กุณฑีรา สัตตบงกช) ลูกสาวสุดเปรี้ยวที่มาหลงใหลในความหล่อของอัคคีอย่างหัวปักหัวปำ แต่เจ้าของน้ำเสียงหวานปานน้ำผึ้งอย่างกับบทเพลงเถียนมีมี่ของหมวยไม่เคยอยู่ในสเป็กของอัคคีแม้แต่นิดเดียว

 

แผนล้มมวยของอัคคีทำไปทำมากลับเกิดเรื่องราวซับซ้อนแต่ไม่ซ่อนเงื่อนขึ้น เพราะนัดล้างตาครั้งนี้เสือสิงห์กระทิงแรดทุกตัวที่เกี่ยวข้องล้วนมีหมากเกมที่พร้อมเดินหรือหักมุมให้ทุกคนมีสิทธิ์หลังหัก เพราะอาจโดนหักหลังโดยไม่รู้ตัว รวมทั้งอัคคี หมัด และสงวนที่พลาดท่า แต่ทุกอย่างกลับตาลปัตรไปอย่างไม่คาดคิด เมื่อเสี่ยถนอมหยิบยื่นงานชิ้นสำคัญที่ไม่สามารถปฏิเสธได้ให้พลพรรคประจัญบานทั้ง 2 ทำนั้นคือแผนการขุมทรัพย์ของพวกไอ้กัน หลังจากที่สายของเสี่ยถนอมได้จับตาดูความเคลื่อนไหวของพวกทหารจีไอก็ได้รู้ข้อมูลมาว่าพวกทหารอเมริกันมีการเคลื่อนไหวแอบขนย้ายทองคำกันในตอนกลางคืน

 

แต่ภารกิจอย่างนี้การที่จะหาใครสักคนที่รู้จักทหารอเมริกันดีพอ มีฝีมือเฉพาะตัวที่จะรับมือกับพวกจีไอได้ และที่สำคัญมีกำลังคนเพียงพอที่จะจัดการให้ภารกิจสำเร็จได้  แล้วใครหน้าไหนล่ะที่จะเหมาะกับงานแบบนี้ถ้าไม่ใช่ผองเพื่อนอีก 5 ชีวิต การตามตัวผองเพื่อนทั้ง 7 เพื่อรวมกลุ่มเหล่า “7 ประจัญบาน” จึงเริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง ในขณะที่อัคคีเป็นตัวประกัน คนแรกที่หมัดออกตามหาคือ “จ่าดับ จำเปาะ” (พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง) เจ้าของกางเกงแดงเชือกกล้วยอันลือลั่น ผู้นำทีม 7 ประจัญบานศูนย์กลางของกลุ่มที่ได้รับการนับถือและยอมรับ ถึงจะหัวดื้อ แต่ก็จริงจัง จริงใจ จ่าดับตอนนี้กำลังปวดหัวกับ “แสงดาว” (บีม-พรรณวลินทร์ ศรีสวัสดิ์) ลูกสาวคนเดียวที่เลือดรักชาติข้นคลั่กไม่ต่างจากตน เพราะสิ่งที่แสงดาวกำลังทำอยู่คือการนำกลุ่มเพื่อนนักศึกษาที่มีเจตนารมณ์เดียวกันขับไล่ทหารอเมริกัน ด้วยความคิดที่ว่า เพราะฝรั่งหัวแดงเข้าประเทศ ทำให้เมืองไทยเสียเปรียบ การตั้งฐานทัพไม่ได้เป็นผลดีเลย ผสมผสานกับอารมณ์โกรธที่พ่อซึ่งเป็นทหารไทยกลับให้ความช่วยเหลือทหารอเมริกัน จึงหนีพ่อไปยังนิวแลนด์เพื่อประท้วงขับไล่ทหารอเมริกัน ไหนๆ ก็รบเพื่อชาติมาแล้วคราวนี้ลองรบเพื่อลูกดูซะบ้าง

 

ขณะเดียวกันกับ “ดั่น มหิทธา” (พิเศก อินทรครรรชิต) ที่ผิดหวังในรักเพราะมัวแต่ไปรบ คนรักจึงต้องหลีกลี้หนีไกล เมื่อไม่มีรักก็ร่วมรบกับพวกประจัญบานอีกละกัน เช่นเดียวกับ “กล้า ตะลุมพุก” (แช่ม แช่มรัมย์) ที่กำลังมีปัญหาส่วนตัวหลังจากที่ใช้พลังหมัดไปในทางที่ถูกที่ควร คือเอาหมัดไปชกรถ ทั้งซ่อมทั้งทุบตัวถัง ทุบไปทุบมาก็เกือบโดนเข้าของอู่ทุบเอาเพราะดอดไปตีท้ายครัวเมียเจ้าของอู่ซะนี่ จึงต้องหนีเตลิดก่อนลูกซองจะยัดปากเอา จนกลับมาร่วมรบกับเพื่อนอีกครั้ง ส่วน “ตังกวย แซ่ลี้” (ทศพล ศิริวิวัฒน์) ลูกจีนที่เกิดในไทยแต่ตัวเองกำลังจะอกแตกตายเพราะกลายเป็นพระเอกงิ้วสมใจเตี่ย แต่ในหัวใจถวิลหาแต่เจมส์ ดีน ถึงขนาดวาดจอนยาวไว้ข้างแก้ม ทนอึดอัดกับสภาพที่ทำร้ายจิตใจตนเองไม่ไหวจึงเดินทางมาร่วมกับพรรคพวก 7 ประจัญบาน

 

นับไปนับมาได้แค่ 6 ครั้นจะเป็น 6 ประจัญบานก็กระไรอยู่ ว่าแล้วผองเพื่อนเดนตายทั้ง 6 ก็ดาหน้าสู่แดนดินถิ่นเกิดของประจัญบานที่ 7 เพื่อเกลี่ยกล่อมแกมบังคับให้ “จุก เบี้ยวสกุล” (ค่อม ชวนชื่น) ระเบิดมืออันแสนลือลั่นของจุกไม่เคยทำให้ 7 ประจัญบานผิดหวัง ซึ่งตัวจุกเองกำลังจะเข้าสู่พิธีบวชทดแทนบุญคุณมารดาที่รอวันนี้มาทั้งชีวิต แต่ทนมารผจญทั้ง 6 ที่ไม่ได้จึงต้องจำยอมออกมาร่วมทีมกับผองเพื่อนทั้ง 7 ในภารกิจหักคอในครั้งนี้

 

คน 7 คนที่เอกลักษณ์ความแสบ เจ็บแปลบ ยียวน กวนบาทาในแบบฉบับที่ไม่มีใครเหมือน และรับรองว่าไม่เหมือนใครเริ่มปฎิบัติการตามแผน แต่ทุกสิ่งหาได้เป็นไปตามคาดไม่ เมื่อทหารอเมริกันเก็บงำความลับบางอย่างที่เหล่าวีรุบุรุษทหารไทยไปรู้เข้าโดยบังเอิญ พร้อมกับการมาถึงของเหล่าจีไอนักฆ่าซึ่งนำโดย “หมวดปีเตอร์” (ปีเตอร์ ไมอ๊อกซิ) รวมทั้งคู่อริเก่าอย่างเสือเอ๋อและพรรคพวก ในขณะเดียวกันการเคลื่อนไหวของแสงดาวตกอยู่ในสายตาของพวกเหล่าร้าย และการสูญเสีย 1 ใน 7 ประจัญบานในปฎิบัติการที่กลายเป็นการรบเพื่อชาติ…


นักแสดง

พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง
อัมรินทร์ นิติพน
พงษ์ศักดิ์ พงษ์สุวรรณ (เท่ง เถิดเทิง)
ทศพล ศิริวิวัฒน์
พิเศก อินทรครรรชิต
วิวัฒน์ แช่มรัมย์ (แช่ม แช่มรัมย์)
อาคม ปรีดากุล (ค่อม ชวนชื่น)
พรรณวรินทร์ ศรีสวัสดิ์
กุณฑีรา สัตตบงกช
ดลยา โพธิพิภัทรกุล

ผู้กำกับ

เฉลิม วงค์พิมพ์

โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ