Sahamongkolfilm InternationalSahamongkolfilm International
HOMEMOVIESAHA ORIGINALSFEATURED NEWSSAHA STOREABOUT US
Sahamongkol FilmMongkol MajorMongkol Cinema

บริษัท สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด

55/5 ซอยพหลโยธิน 2 ถนนพหลโยธิน แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400

Sahamongkolfilm International co. ltd.

55/5 Soi Phaholyothin2 Phaholyothin Rd. Samsennai Phayathai Bangkok 10400

MOVIE

  • ข่าวและโปรโมชั่น
  • ภาพยนตร์ไทย
  • ภาพยนตร์ต่างประเทศ

CORPORATE

  • About Us
  • Jobs
  • Contact

SERVICE

  • Saha Store
  • SAHA Studio
  • Saha Foundation

© Copyright 2026 Sahamongkolfilm. All rights reserved.

หลวงพี่กับผีขนุน (Sathu)
  1. MOVIE
  2. หลวงพี่กับผีขนุน (Sathu)
หลวงพี่กับผีขนุน (Sathu) poster
  1. MOVIE
  2. หลวงพี่กับผีขนุน (Sathu)

หลวงพี่กับผีขนุน (Sathu)

1 ชั่วโมง 34 นาที|วันเข้าฉาย 19 กุมภาพันธ์ 2009

ดราม่า, ตลก

เรื่องย่อ

ภาพยนตร์หรรษาป่าช้าแตกที่จะทำให้ทุกคนได้ขำขันไปกับเรื่องราวของ 18 มงกุฎจอมลวงโลกที่ถูกโปลิศจอมเก๋าตามล่าหัว

จนต้องตกกระไดพลอยโจนไปเป็นพระโดยที่ไม่ทันตั้งตัว และกลายเป็นความหวังหนึ่งเดียวของชาวบ้านในการปราบผีขนุนสุดเฮี้ยน

ที่จะทำให้คุณขากรรไกรค้างไปกับเรื่องราวชุลมุนอลเวง

"หลวงพี่กับผีขนุน"

ผลงานอารมณ์ดีที่จะทำให้ใบหน้าคุณเปื้อนยิ้ม กำกับโดย "ดุลยสิทธิ์ นิยมกุล"

แท็กทีมความหรรษาโดย "หม่ำจ๊กมก" โปลิศหน้าเหลี่ยม

พร้อมด้วยการประเดิมเป็นพระเอกครั้งแรกของ "ทศพล 108 มงกุฎ"

ที่จะพาคุณขวัญผวาฮากันให้หัวใจชื่นบานไปกับการปะทะกันระหว่าง

"หลวงพี่ป้ายแดง VS ผีขนุนสุดเฮี้ยน"

ศึกครั้งนี้ต้องวัดกันให้รู้ดำรู้แดง!!!


"เสือ" (ทศ 108 มงกุฎ) เซลล์แมนขายเครื่องกรองน้ำจอมกะล่อน ที่ไม่ว่าเด็ก-สตรี-หญิงมีครรค์หรือคนชราเขาก็ต้มตุ๋นไม่เลือกหน้า ร้อนถึงมือปราบหน้าเหลี่ยมจอมกวนอย่าง "จ่าคงเดช" (หม่ำ จ๊กม๊ก) ต้องออกตามล่าหัวไม่เว้นแต่ละวัน แต่จอมแสบลื่นเป็นปลาไหลอย่างไอ้เสือ มีหรือที่จะยอมให้จับง่ายๆ ว่าแล้วก็เบนเข็มไปบวชตามความต้องการของแม่ให้มันรู้แล้วรู้รอด พร้อมขอเสนอที่ยั่วน้ำลายว่า "ถ้าไปบวชให้แม่แล้วเอ็งจะได้เบียดกับสาวหมวยขาวเอ็กซ์ที่แม่จัดให้" 
ว่าแล้วไอ้เสือก็โกนหัวบวชกลายเป็น "พระเสือ" แบบไม่ทันตั้งตัว เห็นทีงานนี้ "เสือซ่อนเล็บ" ต้อง "สิ้นลาย" เมื่อพระเสือต้องเรียนรู้โลกใหม่ที่แตกต่างอย่างสุดโต่ง กลางวันถูกทดสอบด้วยพระธรรมพร้อมเรื่องวุ่นๆ ของชาวบ้าน หนำซ้ำยังต้องโดนทดสอบจิตใจจากสิ่ง (ไม่มีชีวิต) ที่ชาวบ้านพร้อมใจเรียกว่า "ผีขนุน" (ไม่ใช่ผู้หญิงสวยเอ็กซ์เซ็กซี่อย่างว่านะ แต่เป็นป้าแก่ๆ เจ้าของเงินกู้ที่แสบซ่าจนโดนลูกขนุนยักษ์หล่นทับหัวตายต่างหาก)
คราวนี้เห็นทีว่า "โจรชั้นครู" จะหนี "จ่าชั้นเทพ" มาเจอะ "ผีชั้นเซียน" ที่จะทำให้คุณเจอความน่ารักของศาสนาที่ยังไม่เคยเห็น และขำขันไปกับปะทะกันของ "หลวงพี่ VS ผีขนุน" แค่คิดก็หนาวแล้ว บรู๊ว...ววววว

Sathu-Still01

Sathu-Still02

Sathu-Still03

Sathu-Still04


บันทึกผู้กำกับ "ดุลยสิทธิ์ นิยมกุล"
ฤดูร้อน หลังสงกรานต์, ผมได้ข่าวว่า "จุ๊บ" เพื่อนสนิทที่เป็นผู้กำกับหนังจะบวชที่วัดเล็กๆ ท่ามกลางหุบเขาแห่งหนึ่งในอำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ผมกับ "โป๋ย" เพื่อนที่เป็นผู้กำกับหนังอีกคนตัดสินใจเดินทางไปร่วมงาน แต่ด้วยความเละเทะของเรา งานเลี้ยงเมื่อคืนทำให้เราตื่นกันสายโด่ง เลยต้องตาลีตาเหลือกรีบเดินทางออกจากตัวเมือง ก่อนจะพบว่าเราหลงทางอยู่ในสวนส้มตรงไหนสักแห่งระหว่างทางแม่ริม-แม่แตง และทำให้กว่าที่เราจะถึงวัดพิธีกรรมทุกอย่างก็สิ้นสุดไปแล้ว
ผมยังจำภาพวันนั้นได้ดี เมื่อก้าวเข้าไปในวัด สิ่งที่สัมผัสได้อย่างแรกนอกจากความความเงียบสงบแล้ว สิ่งที่เห็นตรงหน้าคือเพื่อนของเรากลายเป็นพระไปแล้ว เหลือบไปข้างๆ พระก็เห็นหมาวัดกับเด็กคนหนึ่งนั่งอยู่ข้างๆ บนพื้นบันไดหน้าโบสถ์ รอบตัวมีเณรตัวเล็กที่บวชพร้อมกัน กับเพื่อนเณรตัวเล็กตัวน้อยอีกโขยงหนึ่งวิ่งไล่เตะกันอยู่รอบๆ วัด ณ จังหวะนั้นว่า ผมรู้สึกเลยว่านั่นคือ Inspiration ของผม เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ไปงานบวชของเพื่อน ความรู้สึกที่เคยสนิท เคยคุยมุกตลกโปกฮา เขกหัว หรือไล่เตะกัน อยู่ๆ ก็รู้สึกว่ามันทำไม่ได้แล้ว คำพูดหลายคำที่เคยเรียก เคยพูดกันง่ายๆ ต้องเปลี่ยนไปหมด สรรพนามแทนตัวก็เปลี่ยนไป ทั้งเราและเพื่อนพระคงรู้สึกแปลกๆ โดยเฉพาะผมซึ่งไม่เคยคิดมาก่อน และไม่ได้เตรียมตัวมารับมือกับความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วอันนี้
ณ เวลานั้น เราทั้งคู่ เหมือนอยู่คนละโลกแม้จะกระท่อนกระแท่นหน่อย แต่เราก็ยังนั่งคุยกันได้ เมื่อถามถึงพระองค์อื่นๆ เพื่อนพระบอกว่าตอนนี้วัดมีพระองค์เดียว คือเจ้าอาวาส ซึ่งตอนนี้ก็ไม่อยู่แล้ว น่าจะติดรถพระลำดับเมื่อเช้าไปธุระ คืนนี้คงจำวัดอยู่วัดอื่น ผมแปลกใจมาก ไม่รู้จะขำหรือจะยังไงดี นึกภาพไม่ออกเลยว่า พรุ่งนี้พระใหม่กับเณรใหม่จะเดินไปบิณฑบาตกันยังไง แล้วอยู่ๆ หัวโจกตัวกระเปี๊ยกของพวกเด็กวัดก็เงยหน้าจากวงเป่าหนังยางแถวนั้น บอกเราว่าไม่ต้องกังวล เขาผ่านพระใหม่มาเยอะก่อนจะอธิบายให้เราฟังถึงภารกิจของพระใหม่อย่างเป็นขั้นเป็นตอน ทำเอาผมกับพระใหม่ค่อยๆ หันมามองหน้ากันเหวอๆ โดยไม่ได้นัดหมาย
ผมเลยเปรยขึ้นมาลอยๆ ว่า "เออ เรื่องนี้น่าเอาไปทำเป็นหนังว่ะ" เพื่อนพระชะงักไปนิดก่อนจะยิ้มละไมแล้วผสมโรงด้วย
สุดท้ายคือผมกับเพื่อนพระเริ่มต้นนั่งคุยพล็อตหนังใหม่กัน ณ บันไดหน้าโบสถ์แห่งนั้น...


Sathuกานจาบฟิล์มกิตติศักดิ์ ชูศรีชาติศักดิ์ พัฒนเผ่าพันธุ์ดุลยสิทธิ์ นิยมกุลทศ 108 มงกุฎทศพล ศิริวิวัฒน์นทีพร เชื้อบัณฑิตย์บาแรมยูบุญถิ่น ทวยแก้วปลาคาร์ฟ เชิญยิ้มหม่ำ จ๊กม๊กหลวงพี่กับผีขนุนอาชิรญาณ์ ภีระภัทร์กุญช์ชญาเพชร ดาราฉายเพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา

นักแสดง

เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา (หม่ำ จ๊กม๊ก)

ทศพล ศิริวิวัฒน์

อาชิรญาณ์ ภีระภัทร์กุญช์ชญา

กิตติศักดิ์ ชูศรี (ปลาคาร์ฟ เชิญยิ้ม)

นทีพร เชื้อบัณฑิตย์

ผู้กำกับ

ดุลยสิทธิ์ นิยมกุล

คลิป

รูปภาพ