Remi Nobody’s Boy เรมี่ หนุ่มน้อยเสียงมหัศจรรย์

วันเข้าฉาย: 13/06/2019 ดราม่า, ตลก, ผจญภัย 01 ชั่วโมง 45 นาที

เรื่องย่อ

จากวรรณกรรมคลาสสิกของประเทศฝรั่งเศส เล่าเรื่องราวของ “เรมี” หนูน้อยวัย 10 ขวบที่ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขในอ้อมกอดของแม่บุญธรรม จนกระทั่งวันหนึ่งเขาโดนบังคับพาตัวไปอยู่สถานเลี้ยงเด็กกำพร้าโดยที่เรมี่ไม่ยอม แต่แล้วศิลปินข้างถนนนามว่า “วิตาลีส์” ได้ก้าวเข้ามาช่วยเหลือและขอเช่าตัวเรมี่เพื่อพาออกเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ และนั่นคือจุดเริ่มต้นของการผจญภัยสุดยิ่งใหญ่ที่ทำให้เขาได้เรียนรู้พรสวรรค์ที่ซุกซ่อนอยู่ และเปลี่ยนชีวิตของเขาไปตลอดกาล

 

“Remi Nobody’s Boy” โดยผู้กำกับ “อองตวน บลอสซิเยร์” และนำแสดงโดย “ดาเนียล ออเตยล์” และ “มาโลม ปาแก็ง” สมทบด้วย “โจนาธาน ซักไค” (Robin Hood, 2010) และ “ลูดิวีน ซานนิเยร์” (Peter Pan)

 

เกร็ดหนัง

– หนังผจญภัยดัดแปลงมาจากวรรณกรรมคลาสสิก “Sans Famille” ชื่อหนังสือหมายความว่า “ไร้ครอบครัว” (Without Family) แต่งโดย “เอกตอร์ มาโลต์” หนึ่งในหนังเขียนชาวฝรั่งเศสที่โด่งดัง เขาเขียนออกตีพิมพ์ไว้ในปี ค.ศ. 1878 และยังคงมีชื่อเสียงมาจนถึงปัจจุบัน ทั้งนี้เคยมีการแปลเป็นฉบับภาษาไทยด้วยโดย “หม่อมเจ้าหญิงจันทร์เจริญ รัชนี” พระธิดาในพระราชวรวงศ์เธอ กรมหมื่นพิทยาลงกรณ์ โดยแปลเอาไว้ในปี พ.ศ. 2494

– ทั้งนี้ในปี 1916 “ฟลอเรนซ์ ครูว์-โจนส์” นักเขียนชาวอเมริกันได้แปลหนังสือเป็นภาษาอังกฤษ และใช้ชื่อเรื่องว่า “Nobody’s Boy”

“Sans Famille” เคยถูกดัดแปลงเป็นหนังและซีรีส์ฉายทางโทรทัศน์มาแล้วหลายต่อหลายครั้ง โดยครั้งล่าสุดดัดแปลงเป็นหนังในชื่อว่า “Remi Nobody’s Boy” (Rémi sans famille) กำกับโดย “อองตวน บลอสซิเยร์” จากหนังสยองขวัญ “Prey” (2010) และหนังตลก “The Grad Job” (2014) และเขาทำหน้าที่ดัดแปลงบทหนังเรื่องนี้ด้วยตนเอง

– ก่อนจะลงมือสร้าง “Remi Nobody’s Boy” บลอสซิเยร์มีความคิดว่าอยากกำกับหนังแนวอื่นๆ ดูบ้าง โดยเฉพาะแนวผจญภัยแต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรดี ภรรยาของเขาจึงแนะนำให้อ่าน “Sans famille” ก่อนที่เขาจะติดใจในความสนุกสนาน ดีงาม และตัดสินใจดัดแปลงมันเป็นหนังในที่สุด

– ทั้งนี้ด้วยความที่เรื่องราวใน “Sans famille” นั้นยาวมาก กินระยะเวลาตามท้องเรื่องไม่ต่ำกว่า 4 ปี บลอสซิเยร์จึงจำเป็นต้องตัดทอนออกไปหลายส่วน ปรับเปลี่ยนระยะเวลาในเรื่องให้อยู่ที่ประมาณปีเดียว เพื่อให้หนังออกมากระชับและน่าติดตามในรูปแบบที่เหมาะสม

– เนื่องด้วยเรื่องราวการผจญภัยของเจ้าหนูเรมี่นั้นมีความเป็นมหากาพย์ ผู้กำกับบลอสซิเยร์จึงอยากให้ดนตรีประกอบของหนังเรื่องนี้ออกมายิ่งใหญ่เฉกเช่นดนตรีของมือหนึ่งแห่งฝรั่งเศสอย่าง “มิเชล เลอกรองด์” หรือ “วลาดิเมียร์ คอสมา” ไม่เพียงแค่นั้นยังต้องมีเสียงดนตรีในแบบของ “จอห์น วิลเลียมส์” หรือ “แดนนี เอลฟ์แมน” ด้วย โดยคนที่บลอสซิเยร์ไว้วางใจให้มาจับงานใหญ่นี้คือ “โรมาริก ลอรองซ์” คอมโพเซอร์คู่บุญซึ่งเคยประพันธ์ดนตรีประกอบในหนังเรื่องก่อนๆ ของเขามาก่อน และบลอสซิเยร์กล่าวชื่นชมว่าเขาไม่ผิดหวังในงานของคอมโพเซอร์รายนี้เลย

– ผู้ได้รับบทเด่นเป็น “เรมี” ในหนังเรื่องนี้คือนักแสดงหน้าใหม่วัยเยาว์ “มาโลม ปาแก็ง” เขาไม่เคยอ่านวรรณกรรม “Sans Famille” มาก่อน แต่เคยได้ยินพ่อแม่เล่าถึงการ์ตูนที่ดัดแปลงมาจากงานเขียนชิ้นนี้

– หลังจากรู้ว่าปาแก็งไม่เคยอ่าน “Sans Famille” ผู้กำกับบลอสซิเยร์จึงบอกเขาว่าไม่จำเป็นต้องอ่านเพื่อให้เข้าถึงบทบาท เนื่องจากเขาอยากให้ปาแก็งรับบทเป็นเรมี่ในเวอร์ชั่นที่ไม่ต้องยึดโยงตามตัวหนังสือต้นฉบับจะดีกว่า

“มาโลม ปาแก็ง” เล่าว่าเขามองเห็นความคล้ายคลึงกันระหว่างตัวเขากับเรมี่ในหนังเรื่องนี้ ทั้งคู่เป็นคนขี้อาย แต่ก็มีความกล้า พร้อมจะแบกรับภาระอันหนักอึ้งไว้บนบ่าตัวเอง เขาได้ทำอะไรหลายอย่างมากในหนังเรื่องนี้ ไม่ว่าจะร้องเพลง ได้สวมชุดคอสตูมในอดีต ได้แสดงในฉากต่างๆ ซึ่งทำให้เขารู้สึกสนุกสนานอย่างมาก

– ส่วน “วิตาลีส์” อีกหนึ่งบทเด่นของเรื่องได้ “ดาเนียล ออเตยล์” นักแสดงรุ่นใหญ่ชาวฝรั่งเศสมาสวมบทบาท คอหนังน่าจะจดจำเขาได้เป็นอย่างดีจากหนังดราม่าเรื่อง “Hidden” (2005) ของผู้กำกับ “ไมเคิล ฮาเนเก” โดยคราวนี้เขาหันมาเล่นหนังแนวบันเทิงเริงใจบ้าง และกล่าวถึง “Remi Nobody’s Boy” ว่าช่างเปี่ยมไปด้วยความน่าอัศจรรย์ ความเศร้า รวมทั้งความหวัง “มีหลายสิ่งที่น่าตราตรึงในหนังเรื่องนี้ครับ… ไม่น่าแปลกใจแต่อย่างใดที่วรรณกรรมเรื่องนี้จะมีอายุยืนยาวมาจนถึงปัจจุบัน”

 

“Remi Nobody’s Boy” 13 มิถุนายนนี้ ในโรงภาพยนตร์


นักแสดง

ดาเนียล ออเตยล์ (Daniel Auteuil)
มาโลม ปาแก็ง (Maleaume Paquin)
วีร์จินี เลอโดย็อง (Virginie Ledoyen)
โจนาธาน ซักไค (Jonathan Zaccaï)
ฌาคส์ แปร์แร็ง (Jacques Perrin)
ลูดิวีน ซานนิเยร์ (Ludivine Sagnier)

ผู้กำกับ

อองตวน บลอสซิเยร์ (Antoine Blossier)

โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ