หม่ำเดียว หัวเหลี่ยม หัวแหลม (Little Cupid)

วันเข้าฉาย: 10/01/2008 ตลก, โรแมนติก 01 ชั่วโมง 37 นาที

เรื่องย่อ

“สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล” และ “เวิร์คพอยท์ เอ็นเตอร์เทนเมนท์” ภูมิใจเสนอ

ภาพยนตร์ตัวท” (เหมาะสมกับคนทุกเพศทุกวัย ทุกครอบครัว คนที่กำลังมีทุกข์ และคนท้อง)

“หม่ำเดียว หัวเหลี่ยม หัวแหลม”

จะเกิดอะไรขึ้นถ้า “น้องเดียว” เจ้าหนู 200 หน้าจากเกมทศกัณฐ์เด็ก มีพ่อเป็น “หม่ำ จ๊กม๊ก”

“พ่อหัวเหลี่ยม” จะมีลูกเป็น “เด็กหัวแหลม” แล้วใครจะสอนใครล่ะทีนี้

 

 

จะบ้าตาย…เมื่อฟ้าบันดาลดลให้เด็กคนหนึ่งต้องมาเกิดบนโลกมนุษย์

จะเลือกคู่พ่อลูกชนิด “ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น” หน่อยก็ไม่ได้ ดันให้ผลสตรอว์เบอร์รีหวานฉ่ำมาขึ้นอยู่บนต้นบักเขียบซะอย่างนั้นราวสวรรค์แกล้ง

 

เมื่อ “หม่ำ” (หม่ำ จ๊กม๊ก) หนุ่มล่ำร่างตันชาวยโสธรหอบกระเป๋าเข้ากรุงมาหางานทำเพื่อส่งเสียตัวเองเรียนต่อตามความใฝ่ฝัน (เรียนภาษา อยากเป็นไกด์) โดยมาช่วยดูแลบ้านสุดหรูของเจ้านายเก่าแม่ระหว่างที่ท่านไปต่างประเทศ เพียงคืนแรกที่ย่างกรายเข้ามาบ้านหลังนี้ ก็เป็นเรื่องซะแล้ว… จู่ๆ “เดียว” (น้องเดียว-พัทธดนย์ เกลี้ยงจันทร์) เด็กหัวแหลมโผล่พรวดพราดแบบไม่มีร่องรอยเข้ามาเรียกหม่ำว่า “พ่อ” หน้าตาเฉย แถมบอกให้แต่งงานกับแม่เร็วๆ ก่อนที่แม่หมาท้องแก่ข้างบ้านจะคลอด เพื่อเขาจะได้มาเกิดเป็น “ลูกหม่ำ” ไม่งั้นดวงจะคุดต้องไปเกิดเป็น “ลูกหมา” แทน

 

หม่ำนั้นเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง ครึ่งที่เชื่อก็เชื่อไปส่วนครึ่งไม่เชื่อก็เลือกที่จะไม่ลบหลู่อันใดสบายใจกว่า เดียวจึงพาหม่ำไปพบกับ “ฟ้า” (โบว์-เบญจวรรณ อาร์ดเนอร์) สาวสวยสง่างามราวนางฟ้า ว่าที่แม่ของลูกเดียวและเมียของพ่อหม่ำ

 

ทันทีที่เห็นฟ้า หม่ำถึงกับทำท่าหมามองเครื่องบิน เดินคอตกกลับบ้านอย่างสิ้นหวัง ก่อนจะบอกเดียวให้ทำใจไปเกิดเป็นลูกหมาซะเถอะ เพราะพ่อเป็นเพียงขนมจีนไร้น้ำยามิอาจเอื้อมเด็ดให้ดอกฟ้าต้องมีราคี ซ้ำร้ายเธอยังมีหนุ่มหล่อมาดเข้มผู้เหมาะสม ตามมารับมาส่งพร้อมรถคันหรูอีกต่างหาก

 

ระหว่างเลือกเป็น “ลูกหมา” กับ “ลูกหม่ำ” เดียวขอเลือกเป็นลูกหม่ำดีกว่าจะมีพี่น้องมีหาง เดียวจึงอาสาใช้หัวแหลมๆ วางแผนจีบแม่ให้พ่อหม่ำแบบสุดๆ มิตรภาพอันน่ารักเหลือล้นของพ่อลูกในอนาคตคู่นี้นับวันยิ่งมั่นใจ ทั้งสองคนจะทำสำเร็จก่อนหมาออกลูกรึเปล่า คงต้องไปลุ้นพร้อมๆ กันใน “หม่ำเดียว หัวเหลี่ยม หัวแหลม” 10 มกราคม 2551 ในโรงภาพยนตร์

 

Mum-Deaw-Little-Cupid-Poster03

 

บันทึกผู้กำกับ (Director’s Note)

 

อยากทำหนังเกี่ยวกับชีวิตของคนธรรมดาๆ ในสังคมเมือง อาวุธที่เขาพกติดตัวมาอย่างเดียวคือ “ความซื่อ” เขามีความฝันลมๆ แล้งๆ ที่ดูเกินตัวแต่จริงใจ จนได้มาเจอกับเด็กคนหนึ่งซึ่งมาช่วยเปิดโอกาสทำให้เขากล้าที่จะลุยกับความฝัน ความซนของเด็กมาช่วยปัดฝุ่นความฝันของเขา มันอาจผิดพลาดผิดที่ผิดทางไปบ้างแต่อย่างน้อยก็ได้ลองทำ และมันจะกลายเป็นความทรงจำของทั้งคู่ไปตลอดชีวิต

 

เป็นหนังที่ดูแล้วยิ้มๆ การทำงานเบื้องหลังก็สบายๆ เหนื่อยนักก็กลับบ้านมาเล่นกับลูกเพื่อเพิ่มพลัง พูดได้เต็มปากเลยว่า หนังเรื่องนี้ขับเคลื่อนได้ด้วยพลังจากเด็กๆ

 

มีคำกล่าวว่าคบเด็กสร้างบ้าน” 

ผม “คบเด็กสร้างหนัง”

พาณิชย์ สดสี

 

Mum-Deaw-Little-Cupid-Still09

 

คนเป็นพ่อก็ดูได้ เป็นแม่ก็ดูได้ ยังไม่มีครอบครัวก็ดูได้ ดูแล้วจะทำให้อยากมีครอบครัว คนมีครอบครัวอยู่แล้วก็ไม่ต้องคิดอยากมีครอบครัวอีก เพราะว่าจะทำให้รักครอบครัวมากขึ้น ถ้าจะให้คะแนนความรักครอบครัวในตัวผม ผมให้ตัวเอง 100 เต็ม 100 พอดูหนังเรื่องนี้จบ ผมรักครอบครัวผมมากขึ้นอีกเป็น 200 เท่า

 

“เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา” (เพื่อนคนคบเด็กสร้างหนัง)

 


นักแสดง

เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา (หม่ำ จ๊กม๊ก)
พัทธดนย์ เกลี้ยงจันทร์
เบญจวรรณ อาร์ดเนอร์

ผู้กำกับ

พาณิชย์ สดสี, เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา (หม่ำ จ๊กม๊ก)

โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ