Minari มินาริ

วันเข้าฉาย: 01/04/2021 ดราม่า 01 ชั่วโมง 55 นาที

เรื่องย่อ

“Minari” เป็นผลงานเขียนบท-กำกับของผู้กำกับลูกครึ่งอเมริกัน-เกาหลีใต้ “ลี ไอแซก ชอง” ที่ได้แรงบันดาลใจส่วนหนึ่งมาจากชีวิตวัยเด็กของตัวเองกับครอบครัว เล่าเรื่องราวของหนึ่งครอบครัวชาวเกาหลีที่หอบเอาความหวังไปตั้งต้นชีวิตใหม่บนแผ่นดินอเมริกาในยุค 80 พวกเขาเริ่มต้นจากการเป็นชาวสวนชาวไร่บนดินแดนที่ไม่คุ้นเคย ต้องปรับตัวให้เข้ากับผู้คนและสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเกาหลีโดยสิ้นเชิง เหนือสิ่งอื่นใดพวกเขาต้องเผชิญกับบททดสอบของการไขว่คว้าความฝันไปพร้อมกับการทบทวนรกรากของตนเอง

 

นอกจากเนื้อเรื่องจะเป็นที่สนใจแล้ว ตัวนักแสดงเองก็ถูกชื่นชมไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็น “สตีเวน ยอน” (Walking Dead, Burning, OKJA), “ฮันเยริ” (Hello My Twenties!, Love Guide for Dumpees, As One) และนักแสดงตัวแม่มือรางวัล “ยูนยอจอง” (The Housemaid, Keys to the Heart) พร้อมสองนักแสดงรุ่นเล็ก “โนเอล เคต โช” และ “อลัน คิม” 

 

 

เกร็ดภาพยนตร์:

  • หนังโดนใจนักวิจารณ์ทั่วโลกได้คะแนนจากเว็บ “Rotten Tomatoes” สูงถึง 100% ด้วยคะแนนเฉลี่ย 9.08/10 จากนักวิจารณ์ 27 คน
  • คว้า 2 รางวัลใหญ่ “U.S. Dramatic Grand Jury Prize” (ตัดสินจากคณะกรรมการ) และ “U.S. Dramatic Audience Award” (ลงคะแนนของผู้ชม) ใน “เทศกาลหนังซันแดนซ์ 2020” ซึ่งก่อนหน้านี้ภาพยนตร์ที่สามารถคว้า 2 รางวัลนี้ไปได้คือ “Whiplash” (2014)
  • พุ่งแรงอย่างต่อเนื่องด้วยการคว้ารางวัลใหญ่ต้นปี 2021 อย่าง “ภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม” บนเวที “ลูกโลกทองคำ ครั้งที่ 78” และรางวัล “นักแสดงเยาวรุ่นยอดเยี่ยม” จากเวที “Critics Choice Movie Awards ครั้งที่ 26″ มาครองได้อีกด้วย
  • สมตำแหน่งหนังคุณภาพตัวเต็งยืนหนึ่งแห่งปี ล่าสุด “Minari” เข้าชิง 6 รางวัล “ออสการ์ ครั้งที่ 93” (ปี 2021) ได้แก่ “ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม” (คริสตินา โอห์), “ผู้กำกับยอดเยี่ยม” (ลี ไอแซก ชอง), “นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม” (สตีเวน ยอน), “นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม” (ยุนยอจอง), “บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม” (ลี ไอแซก ชอง) และดนตรีประกอบยอดเยี่ยม” (เอมิล มอสเซริ)
  • “ลี ไอแซก ชอง” เป็นลูกหลานชาวเกาหลีที่อพยพมาเติบโตในรัฐอาร์คันซอ สหรัฐอเมริกา เขาจบจากมหาวิทยาลัยเยล ก่อนที่จะเลิกเรียนหมอหลังจากนั้น หนังเรื่องแรกของชอง “Munyurangabo” (2007) ได้ไปฉายที่ “เทศกาลหนังเมืองคานส์” และได้รับเสียงชื่นชมเป็นอย่างมาก
  • ผลงานเรื่องต่อไป เขาจะรับหน้าที่ผู้กำกับให้กับ “Your Name” เวอร์ชันภาพยนตร์ที่รีเมกจากแอนิเมชันญี่ปุ่นเรื่องดังปี 2016 โดยกำลังอยู่ในช่วงเตรียมการสร้าง
  • “มินาริ” เป็นชื่อผักพื้นบ้านของเกาหลีคล้ายผักชี มีกลิ่นแรง ซึ่งมีลักษณะเด่นคือหลังหว่านเมล็ดครั้งแรกมักจะไม่ค่อยเติบโต แต่จะเจริญงอกงามขึ้นกว่าเดิมหลังจากที่ผลัดใบครั้งแรกตาย ซึ่งผู้กำกับต้องการให้มันสะท้อนถึงเรื่องราวของครอบครัวในเรื่องนี้

นักแสดง

สตีเวน ยอน (Steven Yeun)
ฮันเยริ (Yeri Han)
อลัน คิม (Alan Kim)
โนเอล เคต โช (Noel Kate Cho)
ยูนยอจอง (Yuh-Jung Youn)
วิล แพตตัน (Will Patton)

ผู้กำกับ

ลี ไอแซก ชอง (Lee Isaac Chung)

รางวัล

“นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม – ยูนยอจอง” (ออสการ์ ครั้งที่ 93 ประจำปี 2021, บาฟตา ครั้งที่ 74 ประจำปี 2021, SAG Awards ครั้งที่ 27 ประจำปี 2021) / “ภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม” (ลูกโลกทองคำ ครั้งที่ 78 ประจำปี 2021) / “ภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม” และ “นักแสดงเยาวรุ่นยอดเยี่ยม – อลัน คิม” (Critics Choice Movie Awards ครั้งที่ 26 ประจำปี 2021) / “บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม” และ “นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม – ยูนยอจอง” (National Board of Review Awards ครั้งที่ 92 ประจำปี 2020) / “Grand Jury Prize” และ “U.S. Dramatic Audience Award” (2020 Sundance Film Festival)


โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง