Love at Second Sight

วันเข้าฉาย: 24/09/2020 ดราม่า, ตลก, แฟนตาซี, โรแมนติก 01 ชั่วโมง 58 นาที

เรื่องย่อ

“ราฟาเอล รามิสส์” (ฟร็องซัวส์ ซีวิล) เป็นนักเขียนนิยายวิทยาศาสตร์ชื่อดัง ยิ่งประสบความสำเร็จมากเท่าไหร่ เขาก็เริ่มกลายเป็นคนหลงตัวเองมากเท่านั้น และตลอดมาราฟาเอลไม่เคยแยแส “โอลิเวีย” (โฌเซฟีน ฌาปี) แฟนสาวของเขาเลย จนกระทั่งวันหนึ่งราฟาเอลตื่นมาพบว่าโลกที่เคยอยู่นั้นกลับหัวกลับหางไปหมด เขากลายเป็นหนุ่มโสดโนเนมและไม่เอาไหน ส่วนแฟนสาวกลายเป็นนักเปียโนชื่อดัง

 

เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้ราฟาเอลได้รู้ว่าเขาต้องการอะไรกันแน่ในชีวิต เขาจึงเริ่มต้นภารกิจสำคัญ นั่นคือการจีบแฟนสาวของตัวเองเพื่อให้เธอตกหลุมรักเขาอีกครั้งหนึ่ง…

 

24 กันยายนนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

 Love-Second-Sight-FR-st08

 

 เกร็ดน่ารู้:

  • “Love at Second Sight” เป็นผลงานกำกับและเขียนบทของ “อูโก เชแล็ง” ผู้กำกับหนังคอเมดี้ “Just Like Brother” (2012) และ “Two is a Family” (2016) ซึ่งสร้างความประทับใจให้กับคนดูทั่วโลกมาแล้ว โดยเฉพาะ “Just Like Brother” หนังยาวเรื่องแรกที่ส่งให้เขาได้เข้าชิงรางวัล César สาขา “นักทำหนังฝรั่งเศสหน้าใหม่น่าจับตามอง” ด้วย
  • ผู้กำกับเชแล็งให้สัมภาษณ์ว่า เขาเอาชื่อของ “แฮโรลด์ เรมิส” นักแสดงดาวตลกชื่อดังช่วงยุค 1980 ซึ่งในเวลาต่อมาผันตัวเป็นผู้กำกับหนังโรแมนติกเรื่อง “Groundhog Day” (1993) มาตั้งเป็นชื่อตัวละครเอกของเรื่อง เพราะเขาถือว่าเรมิสเป็นไอดอลที่เขาเชิดชูมาตั้งแต่ยังเด็ก
  • จากพล็อตเรื่อง “Love at Second Sight” มีส่วนผสมของหนังรักโรแมนติกและหนังดราม่าซาบซึ้งกินใจชื่อดังหลายๆ เรื่อง นำโดย “50 First Dates” (2004), “Eternal Sunshine of the Spotless Mind” (2004), “Groundhog Day” (1993), “It’s a Wonderful Life” (1946) และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งล้วนแต่เป็นหนังที่ว่าด้วยชีวิตอันเปลี่ยนผันของตัวละครเอก หากขาดใครบางคนหรือบางสิ่งบางอย่างไป
  • ผู้กำกับเชแล็งต้องการสำรวจว่าชีวิตของคนเราจะเปลี่ยนไปมากแค่ไหน และจะยังประสบความสำเร็จได้อยู่ไหม หากขาดใครคนใดคนหนึ่งไปแม้เพียงแค่คนเดียว และอยากให้คนดูได้ขบคิดถึงประเด็นนี้ตลอดการรับชม
  • “Love at Second Sight” ได้รับคำชมว่ามีฉากเปิดเรื่องที่น่าตื่นตะลึง ผู้กำกับเชแล็งกล่าวว่าเขาตั้งใจทำฉากเปิดออกมาให้ดีที่สุด เพราะนั่นคือเคล็ดลับความสำเร็จของผู้กำกับระดับตำนานอย่าง “สตีเวน สปีลเบิร์ก” ผู้เชื่อว่าหนังที่ดีต้องมาพร้อมกับฉากเปิดที่ดี มันถือเป็นตัวชี้ชะตาว่าคนดูจะสนใจและอยู่กับหนังไปจนจบเรื่องหรือไม่
  • แต่เชแล็งก็ยังกล่าวอีกด้วยว่า เขาไม่ได้เน้นแค่ฉากเปิดเรื่องฉากเดียวเท่านั้น เขายังทุ่มเทกับฉากอื่นๆ ของหนังมากเช่นกัน เพราะถึงอย่างไร หนังที่ดีหมายความถึงภาพรวมทั้งเรื่อง ไม่ใช่แค่ฉากใดฉากหนึ่งเท่านั้น
  • บท “ราฟาเอล รามิสส์” ได้ “ฟร็องซัวส์ ซีวิล” เจ้าของรางวัล “Trophée Chopard” จาก “เทศกาลหนังเมืองคานส์ ครั้งที่ 72” หรือรางวัลที่มอบให้ “นักแสดงดาวรุ่ง” ผู้จะมีเส้นทางอาชีพที่น่าจับตา มาสวมบทบาท
  • พระเอกของเรื่องกล่าวว่าในฐานะนักแสดง เขาสนุกกับการตีความและทำความเข้าใจตัวละครของเขามากๆ ว่าจะคิดและรู้สึกอย่างไรหากต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่เขาไม่เหลือใครที่รู้จักและหวังพึ่งได้เลย
  • “โฌเซฟีน ฌาปี” ผู้แจ้งเกิดจากหนังเรื่อง “Respire” (2014) ซึ่งได้เข้าฉายใน “เทศกาลหนังเมืองคานส์” ในสาย  “International Critics’ Week” รับบท “โอลิเวีย” นางเอกของเรื่องท่ี่เป็นนักเปียโนชื่อดังระดับโลก
  • เมื่อรู้ว่าต้องรับบทหนัก เธอจึงมุ่งมั่นฝึกฝนและเข้าเรียนเปียโนสัปดาห์ละ 5 วัน เป็นเวลา 4 เดือนเต็ม เพื่อเข้าฉากเล่นดนตรีในหนังให้ออกมาดีสมกับการที่ตัวละครของเธอเป็นยอดนักเปียโนอันดับ 1 ของโลก เธอเล่าว่าถึงแม้จะกดดัน แต่เธอก็สนุกกับการทำงานมากไม่แพ้กัน

นักแสดง

ฟร็องซัวส์ ซีวิล (François Civil)
โฌเซฟีน ฌาปี (Joséphine Japy)
บ็องฌาแม็ง ลาแวร็น (Benjamin Lavernhe)
กามิลล์ แลลลูช (Camille Lellouche)
อามอรี เดอ เกรย็องกูร์ (Amaury de Crayencour)

ผู้กำกับ

อูโก เชแล็ง (Hugo Gélin)

โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ