The Last 10 Years สุดท้ายและตลอดไป

วันเข้าฉาย: 02/06/2022 ดราม่า, โรแมนติก 02 ชั่วโมง 04 นาที

เรื่องย่อ

เธอป่วยเป็นโรคที่พบเพียง 1 ในหมื่นคน โรคที่ยังไม่มีทางรักษาหาย โรคที่เธอจะรู้ว่าวันสุดท้ายในชีวิตตัวเองคือวันไหน… “The Last 10 Years สุดท้ายและตลอดไป” ภาพยนตร์สร้างจากเรื่องจริงของหญิงสาวที่ใช้เวลา 10 ปีสุดท้ายแบ่งปันพลังชีวิตให้คนข้าง ๆ ได้ใช้ชีวิตต่อไป…

 

ภาพยนตร์ดัดแปลงจากนิยายรักขายดีที่สร้างจากเรื่องจริงของ “มัตสึริ” หญิงสาวที่พบว่าตัวเองเป็นโรคร้ายยากเกินรักษาที่จะมีชีวิตอยู่ได้อีกเพียง 10 ปี และ “คาซึโตะ” ชายหนุ่มผู้สับสนในชีวิตจนเสียแรงจูงใจในการมีชีวิตอยู่ เมื่อชีวิตของทั้งสองคนได้โคจรมาพบกัน และแล้วชีวิตใหม่ของเธอกับเขาจึงได้เริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง

 

“รุกะ โคซากะ” ผู้เขียนนิยายต้นเรื่อง เธอป่วยเป็นโรคร้ายยากจะรักษามีเวลาเหลือเพียง 10 ปี เช่นเดียวกับตัวเอกของเรื่อง หลังจากที่นิยายวางขายในปี 2017 ด้วยเนื้อหาที่เศร้ากินใจ นิยายกลายเป็นกระแสในโลกโซเชียลจนขึ้นอันดับ Best Seller มาแล้ว ปัจจุบันวางขายไปแล้วกว่า 5 แสนเล่ม ทันทีที่ประกาศสร้างภาพยนตร์พร้อมนักแสดงนำ คีย์เวิร์ดชื่อเรื่องก็ขึ้นเทรนด์ตามเว็บไซต์ต่างๆ ทันที แสดงถึงความสนใจและคาดหวังจากผู้ชมจำนวนมาก

 

“นานะ โคมัตสึ” รับบท “มัตสึริ” หญิงสาวที่ตั้งใจว่าจะไม่มีความรักอีกตั้งแต่รู้ว่าชีวิตของเธอเหลือเวลาอยู่ไม่มากนัก เธอรับรู้ถึงเวลา 10 ปีที่เหลือผ่านร่างกายของตัวเองเป็นอย่างดี “เคนทาโร ซาคากุจิ” รับบท “คาซึโตะ” การที่เขาตกหลุมรักมัตสึรินั้นเปรียบดังโชคชะตาที่เปลี่ยนชีวิตของเขาไปอย่างสิ้นเชิง นักแสดงมากความสามารถทั้งคู่ได้ร่วมงานกันเป็นครั้งแรก ร่วมกันสานฝันให้นักเขียนผู้ล่วงลับแล้วส่งนิยายและภาพยนตร์เรื่องนี้ไปให้ทุกคนที่ยังมีวันนี้อยู่

 

นอกจากนักแสดงหลักทั้งสองแล้วยังมี “ยูกิ ยามาดะ” รับบทเพื่อนร่วมรุ่นที่ดึงทั้งสองมาพบกัน “นาโอะ” รับบทเพื่อนผู้มองเห็นพรสวรรค์ของมัตสึริมาร่วมแสดงด้วย ในส่วนของครอบครัวของมัตสึริ “ฮารุ คุโรกิ” รับบทพี่สาวผู้คอยต่อสู้กับอาการป่วยเคียงข้างน้องสาว ส่วนบทพ่อแม่ที่คอยสนับสนุนผลักดันมัตสึริ รับบทโดย “ยูทากะ มัตสึชิเงะ” และ “ฮิเดโกะ ฮาระ” นอกจากนี้ “เท็ตสึชิ ทานากะ” ยังรับบทเป็นหมอประจำตัวที่คอยรักษามัตสึริ และ “ลิลี แฟรงกี” แสดงเป็นเจ้าของร้านอิซากายะที่เอื้อมมือเข้าไปช่วยคาซึโตะ

 

ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังได้ “มิจิฮิโตะ ฟูจิอิ” ผู้มีชื่อเสียงในด้านความสวยงามขององค์ประกอบภาพที่เคยฝากผลงานให้ประจักษ์ผ่านภาพยนตร์เรื่อง “The Journalist” (2019) และ “A Family” (2020) มานั่งแท่นกำกับภาพยนตร์ รวมถึงยังได้วงดนตรีชื่อดังยัง “RADWIMPS” (แรดวิมส์) มาสร้างสรรค์เพลงประกอบระยะเวลา 10 ปีของทั้งคู่ในเรื่อง ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของวงที่ทำเพลงประกอบให้กับภาพยนตร์คนแสดง หลังจากที่เคยฝากผลงานในภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่อง “Your Name หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ” (2016) และ “Weathering with You ฤดูฝัน ฉันมีเธอ” (2019)

 

สำหรับบทภาพยนตร์เขียนขึ้นโดย “โยชิคาสึ โอคาดะ” และ “มาโกะ วาตานาเบะ” ซึ่งเป็นที่รู้จักจากสไตล์ที่หลากหลายตั้งแต่ละครยาวเรื่อง “Hiyokko” (NHK / 2017) ไปจนถึงภาพยนตร์เรื่อง “The 8-Year Engagement บันทึกน้ำตารัก 8 ปี” (2017)

 

การถ่ายทำใช้เวลาราวๆ 1 ปี เพื่อเก็บภาพเวลาที่ทั้งสองใช้ร่วมกันทั้ง 4 ฤดู วันเวลาที่ยิ่งเรียบง่ายเท่าไหร่ยิ่งกลายเป็นวินาทีต่อวินาทีที่ยากจะลืมเลือน ชีวิตประจำวันที่ไม่ธรรมดาอีกต่อไปทำให้ยิ่งเห็นคุณค่าของ “วันธรรมดา” ของทั้งคู่ที่เหมือนจะยาวแต่กลับสั้น ภาพเหล่านี้จะต้องหลงเหลืออยู่ในความทรงจำของผู้ชมแน่นอน

 

“The Last 10 Years สุดท้ายและตลอดไป” เปิดรอบพิเศษ 28 พฤษภาคม – 1 มิถุนายน รอบ 2 ทุ่ม / ฉายจริง 2 มิถุนายนนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

ตัวอย่างซับไทย: https://youtu.be/0GmTCy4KQPE


นักแสดง

นานะ โคมัตสึ (Nana Komatsu)
เคนทาโร ซาคากุจิ (Kentaro Sakaguchi)
ยูกิ ยามาดะ (Yuki Yamada)
นาโอะ (Nao)
ซาโตรุ อิกุจิ (Satoru Iguchi)
ฮารุ คุโรกิ (Haru Kuroki)
เท็ตซึชิ ทานากะ (Tetsushi Tanaka)
ฮิเดโกะ ฮาระ (Hideko Hara)
ลิลี แฟรงกี (Lily Franky)
ยูทากะ มัตซึชิเงะ (Yutaka Matsushige)

ผู้กำกับ

มิจิฮิโตะ ฟูจิอิ (Michihito Fujii)

โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ภาพยนตร์ที่คุณอาจสนใจ